Segja fjármálaáætlun „tálsýn og draumsýn“

Þingflokkur Samfylkingarinnar sagði á blaðamannafundi geta notað tekjur ríkisins með ...
Þingflokkur Samfylkingarinnar sagði á blaðamannafundi geta notað tekjur ríkisins með skynsamlegri hætti en í skattalækkanir. mbl.is/​Hari

Fjármálaáætlun ríkisstjórnarinnar er „tálsýn og draumsýn,“ sagði Ágúst Ólafur Ágústsson, þingmaður Samfylkingarinnar, á blaðamannafundi þingflokksins sem haldinn var í Alþingishúsinu í dag. Samfylkingin kynnti 10 tillögur flokksins sem hann sagði full fjármagnaðar með því að afturkalla skerðingar ríkisstjórnar í tekjustofn ríkisins.

Skattastefna ríkisstjórnarinnar var sérstakt umtalsefni, en fyrirhugað er að fjármagna tillögur Samfylkingarinnar í gegnum skattkerfið.

„Þetta er skattastefna sem færir þeim hálaunuðu þrisvar sinnum meira en þeim tekjulægstu,“ sagði Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar, um stefnu ríkisstjórnarinnar. Hann nefndi máli sínu til stuðnings „lækkun bankaskatts og lækkun veiðigjalda, en við sjáum til hvernig það mál fer.“

„Eitraðan kokteil“

Ágúst sagði það ámælisvert að meirihlutinn hafði ekki gert neinar breytingar á eins umfangsmiklu máli sem „sýnir að Alþingi er bara stimpilstofnun í augum ráðherra.“ Sagði hann áætlunina byggja á að hér á landi verði 13 ára samfellt hagvaxtarskeið og að gengi krónunnar haldist óbreytt. „Að okkar mati er þetta pólitísk tálsýn og draumsýn,“ sagði Ágúst

Þingflokksformaður Samfylkingarinnar, Oddný G. Harðardóttir tók í sama streng og Ágúst og sagði stjórnarflokkana hræra í „eitraðan kokteil.“ Hún bætti við að alvarlegt mál að ekki væri verið koma til móts við þarfir Landspítalans og benti á að hann þurfi 87 milljarða til viðbótar yfir næstu fimm árin.

Oddný sagði einnig að ekki stæði til að auka barnabætur og vaxtabætur sem hafa ekki fylgt launaþróun. „Staða barnafólks hefur versnað,“ staðhæfði hún.

Tillögur Samfylkingarinnar

Samfylkingin kynnti sínar breytingartillögur í morgun, en þær eru í tíu liðum.

  1. Framlög aukin um 6 milljarða króna til Landsspítalans og Sjúkrahússins á Akureyri.
  2. Framlög til barnabóta aukin um 3 milljarða króna og vaxtabóta um 2 milljarða króna.
  3. Framlög til framhaldsskóla aukist um 400 milljónir króna og háskóla um 3 milljarða króna.
  4. Einum milljarð bætt í átak í samgöngumálum.
  5. Framlög til að bæta kjör aldraðra aukist um 1,5 milljarð króna.
  6. Framlög til málefni öryrkja aukist um 3 milljarða króna til að mæta krónu-á-móti-krónu skerðingunni.
  7. Stofnframlög til almennra íbúða aukist um 1,5 milljarð króna.
  8. Framlög til heilbrigðisþjónustu á landsbyggðinni aukist um 500 milljónir króna.
  9. Heilsugæslan efld með 400 milljónir króna viðbót.
  10. Framlög til þróunarsamvinnu aukin um 900 milljónir króna.

Tillögurnar segjast fulltrúar Samfylkingarinnar geta fjármagnað með því að falla frá 1 prósentustigs lækkun tekjuskatts, hætta við niðurfellingu bankaskattsins og afnám samsköttunar.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Ókeypis og án aukaverkana

Í gær, 20:35 Laufey Steindórsdóttir var í krefjandi starfi sem gjörgæsluhjúkrunarfræðingur þegar hún örmagnaðist á líkama og sál. Lífið gjörbreyttist eftir að hún kynntist jóga og hugleiðslu. Nú vinnur hún hörðum höndum að því að breiða út boðskapinn. Meira »

Kokkur ársins í beinni útsendingu

Í gær, 19:56 Nýr kokkur ársins verður krýndur í kvöld í Hörpu þar sem keppnin Kokkur ársins fer nú fram. Hægt er að fylgjast með keppninni í beinni útsendingu hér á mbl.is. Meira »

Tveir með annan vinning í Lottó

Í gær, 19:37 Tveir spilarar voru með annan vinning í lottóútdrætti kvöldsins og hlýtur hvor um sig 159 þúsund krónur í vinning. Miðarnir voru keyptir í Prinsinum í Hraunbæ og á Lotto.is. Meira »

Þórdís vill taka á kennitöluflakki

Í gær, 18:36 Atvinnuvegaráðherra hefur lagt fram lagafrumvarp sem ætlað er að stemma stigu við misnotkun á hlutafélagaforminu og er þar kennitöluflakk í atvinnurekstri fyrst og fremst undir. Í því er að finna tillögur um að hægt verði að úrskurða einstaklinga í atvinnurekstrarbann í allt að þrjú ár með dómi. Meira »

Ráðherra settist við saumavélina

Í gær, 17:55 Guðmundur Ingi Guðbrandsson, umhverfis- og auðlindaráðherra, var liðtækur á Umhverfisdegi Kvenfélagasambands Íslands í dag þar sem áhersla var lögð á fatasóun. Meira »

Leita að betra hráefni í fiskafóður

Í gær, 17:25 Lirfur sem éta afganga frá matvælaframleiðslu og sveppir sem nærast á hliðarafurðum úr skógrækt gætu verið framtíðin í fóðrun eldisfisks. Meira »

„Ríkisstjórnin í spennitreyju“

Í gær, 17:20 „Við erum bara að lesa þetta núna en okkur sýnist fátt vera nýtt nema kannski það að það er að koma í ljós það sem fjármálaráð varaði við, að ríkisstjórnin er komin í spennitreyju og hún þarf að grípa til niðurskurðarhnífsins,“ segir Logi Már Einarsson, formaður Samfylkingarinnar. Meira »

Metþátttaka í stærðfræðikeppni

Í gær, 17:15 Úrslitakeppni Pangea stærðfræðikeppninnar fór fram í dag, en þar öttu kappi 86 nemendur sem komist höfðu í gegn um fyrstu tvær umferðir keppninnar. Meira »

Fæðingarorlof lengt í 12 mánuði

Í gær, 16:48 Félags- og barnamálaráðherra hyggst setja af stað vinnu við heildarendurskoðun laga um fæðingar- og foreldraorlof í samráði við hagsmunaaðila. Þetta kynnti hann á ríkisstjórnarfundi fyrir helgi og sagði vel við hæfi enda verða liðin 20 ár frá gildistöku laganna árið 2020. Samhliða þessu er stefnt að því að fæðingarorlof verði lengt í 12 mánuði. Meira »

Kokkar keppa í Hörpu

Í gær, 16:38 Keppnin Kokkur ársins 2019 fer nú fram í Hörpu og stendur hún fram á kvöld, eða þegar nýr kokkur ársins verður krýndur þar um kl 23 í kvöld. Meira »

Nemendur þurft að taka frí að læknisráði

Í gær, 16:30 Edda Borg ólst upp í Bolungarvík og flutti 16 ára gömul til Reykjavíkur. Hún gifti sig 17 ára og byrjaði að búa í Hollywood. Tónskóla Eddu Borg stofnaði hún rúmlega tvítug en skólinn fagnar 30 ára afmæli í vor. Hún greindist með MS-sjúkdóminn árið 2007. Meira »

Vann söngkeppnina með Wicked Games

Í gær, 16:20 Þórdís Karlsdóttir úr félagsmiðstöðinni Bólinu í Mosfellsbæ fór með sigur af hólmi í Söngkeppni Samfés sem fram fór í dag, en þar flutti hún lagið Wicked Games eftir Chris Isaak með glæsibrag. Meira »

Báturinn kominn til Ísafjarðar

Í gær, 16:08 „Þeir komu rétt fyrir þrjú til Ísafjarðar og það er verið að vinna í því þar og okkar formlegu aðkomu er þannig séð lokið,“ segir Jónas Guðmundsson, hjá Slysavarnafélaginu Landsbjörg, um bát sem strandaði á Jökulfjörðum fyrr í dag. Meira »

Yfir 40 milljarðar til háskólanna

Í gær, 15:51 Framlög ríkisins til háskólastigsins mun hækka á næstu árum og mun fara yfir 40 milljarða króna árið 2023 samkvæmt fjármálaáætlun 2020 til 2024, a því er fram kemur í fréttatilkynningu frá Mennta- og menningarmálaráðuneytinu. Meira »

Vatnsleki í ofni 2 hjá PCC Bakka

Í gær, 15:39 Ofn 2 í kísilveri PCC Bakka hefur verið til vandræða og berst starfsfólk við vatnsleka frá kælikerfinu. Bregðast þarf við því með viðgerð og var slökkt á ofninum í gær. Meira »

Haraldur með bestu fréttaljósmyndina

Í gær, 15:38 Árleg sýning íslenskra blaðaljósmyndara opnaði klukkan 15 í dag í Smáralind og við opnunina voru ljósmyndurum veitt verðlaun fyrir bestu myndir ársins 2018. Haraldur Jónasson, ljósmyndari Morgunblaðsins og mbl.is, átti bestu mynd í fréttaflokki. Meira »

Óvissuþættir í fjármálaáætlun

Í gær, 14:47 Fjármálaáætlun ríkisstjórnarinnar 2020 til 2024 gerir ráð fyrir að hægi á hagvexti, en að hann haldist um 2,5% á tímabilinu. Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra segir í samtali við mbl.is að hann geri sér grein fyrir því að forsendur áætlunarinnar geti breyst. Meira »

Ákærður fyrir nauðgun og líkamsárás

Í gær, 13:48 Héraðssaksóknari hefur ákært karlmann fyrir kynferðisbrot og blygðunarsemisbrot gegn ósjálfráða manni á heimili sínu fyrir þremur árum. Meira »

4 milljörðum meira til samgöngumála

Í gær, 13:15 Fjögurra milljarða viðbótaraukning verður frá gildandi fjármálaáætlun til samgönguframkvæmda frá og með árinu 2020. Þetta kemur fram í nýrri fjármálaætlun fyrir árin 2020 til 2024 sem var kynnt í dag. Meira »
Kolaportið alltaf gott veður!
Góða veðrið og góða skapið er í KOLAPORTINU!...
Vatnshitarar fyrir sumarhús.
Ýmsar gerðir af vatnshiturum 3300w til 21000w fyrir sumarhús, þessi búnaður er f...
dönsk antik innskotsborð sími 869-2798
dönsk antik innskotsborðinnlögð með rósamunstri í toppástandi á 35,000 kr sími...
Toyota Yaris sjálfskiptur 2005, skoðaður
Til sölu (for sale) ný skoðaður Toyota Yaris sjálfskiptur, árg. 2005, ekinn 150....