Fall reyndist fararheill

Anna Berglind Pálmadóttir var fyrsta konan í mark í 43 ...
Anna Berglind Pálmadóttir var fyrsta konan í mark í 43 km utanvegahlaupi á Tenerife á dögunum. Alls kepptu 750 í hlaupinu.

Anna Berglind Pálmadóttir lét ekki leðju og úrhelli stöðva sig þegar hún þeystist fram úr öðrum keppendum í Tenerife Blue Trail-utanvegahlaupinu fyrr í mánuðinum. Anna Berglind var fyrst kvenna í mark og hefur einungis ein íslensk kona fengið fleiri stig í alþjóðlegri stigagjöf fyrir utanvegahlaup erlendis en það hefur Elísabet Margeirsdóttir gert tvisvar, samkvæmt mælingum ITRA (International Trail Running Association).

Að sögn Önnu gekk á ýmsu áður en hún og eiginmaður hennar, Helgi Rúnar Pálsson, komust í mark, 43 km, 2.350 metra hækkun og 3.500 lækkun síðar. Anna Berglind hljóp á 04:58:51 og var um það bil hálftíma á undan næstu konu í mark.

Anna Berglind bjó ásamt fjölskyldu sinni á Spáni um tíma og fyrir rúmu ári greindi spænskur vinur fjölskyldunnar þeim frá því að hann ætlaði að taka þátt í hlaupinu og hvort þau kæmu ekki með honum í hlaupið.

Anna Berglind Pálmadóttir á hlaupum í gegnum skóginn.
Anna Berglind Pálmadóttir á hlaupum í gegnum skóginn.

„Við vorum með hlaupið á bak við eyrað þar sem við höfum oft verið hér á Tenerife og þegar ákveðið var að fara í enn eina fjölskylduferðina þangað ákváðum við að miða ferðalagið við keppnina nú í júní,“ segir Anna Berglind sem hleypur mikið heima á Akureyri. Þar er hún í hlaupahóp UFA Eyrarskokks en Anna kennir við Verkmenntaskólann.

„Að vísu fór félagi okkar lengstu vegalengdina sem eru rúmir 100 km þvert yfir eyjuna. En við ákváðum að láta 43 km duga. Hlaupið er þekkt í hlaupaheiminum og margir landsliðshlauparar taka þátt. Þar á meðal fólk sem er mjög framarlega á heimslistanum í utanvegahlaupum.“ 

Anna og Helgi voru skráð í rútu sem átti að flytja hlauparana á byrjunarreit hlaupsins, Camino de Mamio, en alls voru 750 manns skráðir í þessa vegalengd. Af þeim komust 556 í mark.

„Ég vaknaði klukkan 04:15 til að græja mig og borða en við þurftum að taka leigubíl þangað sem rúta á vegum hlaupsins átti að sækja okkur kl. 5:50,“ skrifar Anna á Facebook-síðu sína.

„En þá tók við löng bið. Við vorum alveg viðbúin því að rútan gæti verið eitthvað sein, svona að hætti Spánverja, þannig að við vorum hin rólegustu í byrjun. Við vorum fjögur að bíða eftir rútunni á þessum stað, við Helgi og Felix Sigurðsson og Kanadamaður. En þegar meira en hálftími var liðinn frá því að við áttum að leggja af stað og ekkert bólaði á rútunni þá hætti mér að standa á sama. Eftir klukkutíma þá sagði ég við þá að þetta gengi ekki svona. Núna förum við og náum okkur í leigubíl annars missum við af hlaupinu. Við drifum okkur af stað með leigubíl. En þar sem við ætluðum að taka rútu sem átti að flytja keppendur þá vorum við ekki einu sinni með nákvæma staðsetningu á startinu,“ segir Anna í samtali við mbl.is.

Þau reyndu að finna út úr þessu í leigubílnum og var það allt annað en auðvelt. „Þetta er ekki eins og að finna upphafspunkt hlaups í miðborg Reykjavíkur heldur er þetta einhvers staðar upp í miðju fjalli,“ segir Anna. 

Leigubílstjórinn vissi hvenær hlaupið ætti að byrja og farþegarnir orðnir ansi stressaðir í bílnum þannig að hann keyrði eins og hann væri að keppa í rallýkeppni í spænskum fjöllum. „Ég var hreinlega orðin græn í framan þegar við komum í marklínu tólf mínútum áður en hlaupið átti að hefjast og þá áttum við eftir að skrá okkur inn. Það tekur alltaf tíma að fara í gegnum tékk þar sem farið er yfir hvort hlauparar séu með allan þann búnað sem þeir eiga að vera með. Ég henti því af mér töskunni, stökk út í runna að pissa og var mætt í startið fimm mínútum áður en hlaupið hófst,“ segir Anna.

Hún segir að þau hafa hugsað að annað hvort væri þetta bilun eða fall væri fararheill. „Fyrstu kílómetrana var ég að reyna að komast fram úr fólki sem hljóp hægar en við en fórum samt rólega. Þetta var síðan hlaup þar sem allt gekk upp segir Anna þrátt fyrir erfiðar aðstæður, úrhellisrigning og mikla leðju. Hlaupið er í gegnum þéttan skóg sem er eins konar regnskógur og mikill raki í loftinu. 

Anna Berglind Pálmadóttir á verðlaunapalli eftir hlaupið.
Anna Berglind Pálmadóttir á verðlaunapalli eftir hlaupið.

Önnu og Helga gekk mjög vel á leiðinni upp fjallið en niðurhlaupið tók mun meira á og hressilegar harðsperrur sem biðu hennar daginn eftir í framanverðum lærvöðvunum.

„Ég var þó í þrumustandi, náði að nærast vel og átti nóg eftir þegar við byrjuðum að klífa seinna fjallið en það var bara klifur upp kletta og drullustíga, inni í skógi sem var svo þéttur að GPS náði sjaldnast sambandi. Þarna var hnéð á Helga löngu búið að fá nóg og ákváðum við á 25 km að ég færi á undan. Ég mokaði mér því upp fjallið á stöfunum. Þegar niðurhlaupið hófst aftur byrjaði ballið. Þarna var mígandi rigning og stígarnir bara ein leðja. Þarna fóru flest allir á hausinn og var ég mjög stolt af því að hafa staðið á fótunum, hangandi á stöfunum, þar sem ég dett oftar en ekki í keppnishlaupum utanvega. Við tók lengsta niðurhlaup sem ég hef nokkurn tíma tekið þátt í en það einkenndist af mikilli gleði, ótrúlega mikilli hvatningu þar sem ég var alls staðar trítuð sem rokkstjarna, auk sárra táa þar sem þær fengu að kíttast fram í skóna af miklum móð. Eins hafði ég töluverðar áhyggjur af því hvernig Helga gengi að komast niður fjallið,“ skrifar Anna á Facebook eftir hlaupið.

Síðasti hluti hlaupsins er eftir strandlengjunni þar sem múgur og margmenni hvatti hlauparana til dáða.

„Síðasti hlutinn eftir strandlengjunni var svo alveg geggjaður þar sem ég reyndar hélt oft að ég sæi marklínuna en þegar loksins ég var komin í mark, tóku við myndatökur og viðtöl í þessari líka karnival stemmningu. Þvílík stemmning og þvílík gleði sem jókst svo enn frekar þegar Helgi skilaði sér í mark ca. 11 mínútum á eftir mér. Hann hafði þá verið stoppaður á einni drykkjarstöð þar sem þeim leist alls ekkert á að leyfa honum að halda áfram en með ótrúlegri seiglu og þrjósku kom hann sér í mark, nánast nær dauða en lífi,“ skrifar Anna á Facebook. 

Anna Berglind Pálmadóttir að vonum ánægð eftir erfiðan dag.
Anna Berglind Pálmadóttir að vonum ánægð eftir erfiðan dag.

Í samtali við mbl.is segir Anna að hlaupið sé tæknilega mjög krefjandi ekki síst mikil niðurhlaup sem taka mjög á. Einhverjar táneglur gáfu upp öndina en að sögn Önnu fylgir það hlaupum sem þessum. En það hafi verið gríðarlega hvetjandi þessi mikla stemming sem var meðfram hlaupaleiðinni og allt skipulag til fyrirmyndar fyrir utan rútuklúðrið.

„Ég var vel undirbúin fyrir þetta hlaup og búin að æfa mikið en þrátt fyrir það var árangurinn framar mínum vonum,“ segir Anna.

Að hennar sögn virðist sem íslenskum hlaupurum gangi mun betur í Laugavegshlaupinu heldur en í sambærilegum erlendum hlaupum. Þar skipti undirlagið miklu máli og eins loftslagið en það eru aðstæður sem íslenskir hlauparar þekkja vel. 

Næsta hlaup sem Anna ætlar að taka þátt í er Laugavegshlaupið 14. júlí og er það í fyrsta skipti sem hún tekur þátt í því. Í byrjun september stefnir hún á Hengilshlaupið og síðan hefur hún áhuga á að keppa í maraþoni í götuhlaupum í haust eða snemma í vetur. En það fer allt eftir því hvernig gengur á Laugaveginum. 

Anna Berglind er að verða 39 ára gömul og aðeins fjögur ár síðan hún hóf að æfa hlaup. „Ég fór alveg óvart að æfa hlaup en ég kenndi lengi þolfimi og æfði crossfit. Mér var bent á það árið 2014 að ég væri sennilega ágætt efni í hlaupara og ári síðar var ég farin að keppa með landsliðinu í frjálsum. Ég hef síðan fært mig meira inn á utanvegahlaupin og finnst þau á margan hátt skemmtilegri en hleyp samt líka á götu. Þannig að mig langar í gott götumaraþon einhvern tíma á næstunni,“ segir Anna Berglind Pálmadóttir. 

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Skorar á banka að lækka gjaldskrár

Í gær, 23:39 Stjórn Neytendasamtakanna furðar sig á hækkunum langt umfram verðlag sem koma fram í úttekt ASÍ á þjónustugjöldum bankanna og skorar á Arion banka, Íslandsbanka og Landsbanka að lækka tafarlaust gjaldskrár sínar. Meira »

Dagleg viðvera herliðs síðustu 3 ár

Í gær, 23:35 Á síðustu ellefu árum hefur viðvera erlends herliðs á öryggissvæðinu á Keflavíkurflugvelli verið mjög breytileg frá ári til árs, allt frá sautján dögum árið 2007 til þess að vera dagleg viðvera síðustu þrjú árin. Meira »

Heildarlaun hækkað um 62%

Í gær, 23:06 Fram kemur í nefndaráliti meirihluta fjárlaganefndar Alþingis vegna fjárlaga fyrir næsta ár að frá árinu 2011 hafa launagjöld og almannatryggingar hækkað hlutfallslega meira en önnur gjöld. Á hinn bóginn hafa fjárfesting og kaup á vörum og þjónustu dregist hlutfalllega saman. Meira »

Fundu kistuleifar í Víkurgarði

Í gær, 22:49 Minjastofnun Íslands hefur ákveðið að stöðva framkvæmdir á byggingarsvæði Lindarvatns ehf. á Landssímareitnum eftir að kistuleifar fundust í Víkurgarði í gær. Þetta er í fyrsta sinn sem stofnunin stöðvar framkvæmdir á svæðinu síðan þær hófust fyrr á árinu. Meira »

Breyta lögum um vörugjald á ökutæki

Í gær, 21:17 Lagðar eru til breytingar á viðmiðum koltvísýringslosunar við álagningu vörugjalds á ökutæki og bifreiðagjalds auk þess sem gert er ráð fyrir að skilgreining sendibifreiðar verði lagfærð, vörugjaldi af tilteknum ökutækjum til vöruflutninga verði breytt, vörugjald af golfbifreiðum verði samræmt markmiðum um orkuskipti og að gerðar verði breytingar í því skyni að treysta hagsmuni ríkissjóðs við veitingu ívilnana. Meira »

Blómakastarinn pússaður upp til agna

Í gær, 21:07 Jón Gnarr hefur leyft aðdáendum sínum á Twitter að fylgjast með örlögum Banksy-listaverksins fræga í dag. Hefur hann meðal annars birt ljósmynd af tómum veggnum í stofunni sinni og af málverkinu úti á stétt og um borð í flutningabíl. Meira »

420 milljónir gengu ekki út

Í gær, 21:01 Enginn var með allar tölurnar réttar í Víkingalottóinu í kvöld en í pottinum voru um 420 milljónir króna.  Meira »

Aukin samkeppni á hægri vængnum

Í gær, 20:47 „Það blasir við að ríkisstjórnaflokkarnir eru allir að tapa fylgi samkvæmt þessum könnunum og á móti græða stjórnarandstöðuflokkarnir,“ segir Eva Heiða Önnudóttir, dósent í stjórnmálafræði við Háskóla Íslands í samtali við mbl.is. um nýja könnun sem MMR sendi frá sér í gær. Meira »

Nýir útreikningar breyta ekki kröfu VR

Í gær, 20:35 Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, segir að ný aðferðafræði Hagstofu Íslands við útreikninga á vinnustundum hafi ekki áhrif á kröfu félagsins um styttingu vinnuvikunnar í komandi kjaraviðræðum. Meira »

Sigri í Skrekk fagnað

Í gær, 19:30 Það er óhætt að segja að stemningin hafi verið góð í Árbæjarskóla í gær en kvöldið áður stóð skólinn uppi sem sigurvegari í Skrekk, hæfileikakeppni grunnskólanemenda í Reykjavík. Meira »

Falsreikningur á Tinder og víðar

Í gær, 19:14 Valdimar Víðisson, skólastjóri og formaður fjölskylduráðs í Hafnarfirði, hefur orðið því ítrekað frá í haust að búið er að búa til fals reikninga í hans nafni á samfélagsmiðlunum. Meira »

Fjórðungi verið nauðgað eða það reynt

Í gær, 19:13 Fjórðungi þeirra kvenna sem tekið hafa þátt í rannsókn á áfallasögu kvenna á Íslandi hefur verið nauðgað eða tilraun verið gerð til þess að nauðga þeim. Hlutfallið er hærra en sést hefur annars staðar, erlendis og hér á landi. „Þetta þykir okkur sláandi,“ segir Arna Hauksdóttir. Meira »

Reglur til að hemja Airbnb

Í gær, 19:11 Þórdís Lóa Þórhallsdóttir, formaður borgarráðs og staðgengill borgarstjóra, situr nú leiðtogafund Sharing Cities í Barcelona fyrir hönd Reykjavíkurborgar. Alls taka fulltrúar 31 borgar þátt í fundinum. Þar hefur verið rætt um áhrifin sem stöðugur vöxtur nethagkerfa eins og Airbnb, Uber, Booking.com og fleiri stórfyrirtækja hefur á mannlíf og efnahagsþróun í borgunum. Meira »

Kvenorka í kirkjunni og listin er hugrökk

Í gær, 18:57 „Þetta er óvenjulegt verk í helgirými. Ég tel þá kvenlegu orku sem það ber með sér mikilvæga fyrir kirkjuna og kirkjulistina. Við sjáum ekki öll það sama í þessu verki. Sum sjá kvensköp á meðan önnur sjá Maríu guðsmóður, rós eða engil,“ segir séra Guðrún Karls Helgudóttir, sóknarprestur í Grafarvogskirkju í Reykjavík. Meira »

Hafa unnið að frumvarpinu í fimm ár

Í gær, 18:47 Mennta- og menningarmálaráðuneytið vill að gefnu tilefni árétta að frumvarp til sviðslistalaga er enn í vinnslu innan ráðuneytisins. Meira »

Leigjendur Brynju fá 323 milljónir

Í gær, 18:32 Velferðarsvið Reykjavíkurborgar greiddi í dag 323,4 milljónir króna til 423 einstaklinga sem áttu rétt á afturvirkum húsaleigubótum. Meira »

„Hvert höggið á fætur öðru“

Í gær, 18:30 „Það er miður að þetta sé að gerast. Við erum orðnir öllu vanir hér á Skaganum, ef svo má að orði komast. En það er skelfilegt þegar fólk er að missa lífsviðurværi sitt, í sumum tilfellum eftir áratuga starf,“ segir Vilhjálmur Birgisson, formaður Verkalýðsfélags Akraness, um uppsagnir HB Granda. Meira »

Kvarta til ESA vegna fiskeldislaga

Í gær, 18:29 Landvernd hefur lagt fram kvörtun til ESA, eftirlitsstofnunar EFTA, vegna breytingar á lögum um fiskeldi sem brjóta gegn reglum EES-samningsins. Meira »

Festist í lyftu á Vífilsstöðum

Í gær, 18:03 Viðvörunarkerfið fór í gang á sjúkrahúsinu á Vífilsstöðum um hálffimmleytið í dag eftir að lyfta bilaði með manneskju þar inni. Meira »
VELLÍÐAN OG DEKUR.
Stress er þáttur í daglegu lífi. slökun og meðferð við stressi- áralöng reynsl...
GRUNDIG túbusjónvarp
Grundig TB 800. Til sölu kr. 2500.- Br:80cm.. Hæð:57cm. uppl: 8691204...
LAGERHREINSUN - FÆÐUBÓTAREFNI Á FRÁBÆRU VERÐI!
Lagerhreinsun á fæðubótarefnum frá þekktum framleiðendum á morgun laugardag 10. ...
fágætar bækur til sölu
til lsölu nokkrar fágætar bækur Sneglu-Halli eftir Símon Dalaskáld Guðmundar...