Bergþór fékk fyrsta laxinn

Reykvíkingur ársins, Bergþór Grétar Böðvarsson, með fyrsta laxinn í Elliðaánum ...
Reykvíkingur ársins, Bergþór Grétar Böðvarsson, með fyrsta laxinn í Elliðaánum í morgun. mbl.is/Kristinn Magnússon

Bergþór Grétar Böðvarsson er Reykvíkingur ársins og það var hann sem landaði fyrsta laxinum í Elliðaánum í morgun. 

Laxinn reyndist vera um fimm pund en hann beit á hjá Bergþóri í Sjávarfossi aðeins nokkrum mínútum eftir að veiði hófst klukkan sjö.

Bergþór er þjálfari knattspyrnuliðsins FC Sækó en hann starfar hjá batamiðstöðinni hjá Landspítalanum við Klepp. Bergþór þekkir geðfötlun vel af eigin raun og hefur náð miklum bata, segir á vef FC Sækó. 

Við Elliðaárnar í morgun.
Við Elliðaárnar í morgun. mbl.is/Kristinn Magnússon

Bergþór hlaut hvatningarveðlaun ÖBÍ í flokki einstaklinga 2011 fyrir að stuðla að jákvæðri og uppbyggilegri umræðu um geðsjúkdóma á Íslandi.

Þar segir að Bergþór hafi alist upp vesturbæ Kópavogs og æft og spilað fótbolta með Breiðabliki fram til 15 ára aldurs. Bergþór greinist með geðsjúkdóm þegar hann er rétt rúmlega tvítugur. Við tók 10 ára tímabil þar sem hann var meira og minna inni á geðdeild en í kringum aldamótin fór Bergþór að vinna í sínu bataferli með aðstoð notendafélaga eins og Klúbbnum Geysi og Hugarafli, segir ennfremur.

Bergþór Grétar Böðvarsson með fyrsta laxinn á.
Bergþór Grétar Böðvarsson með fyrsta laxinn á. mbl.is/Kristinn Magnússon

Bergþór hóf svo störf á geðsviði Landspítalans, 2006 sem fulltrúi notenda og talsmaður sjúklinga. Árið 2010 fór hann að vinna hjá Hlutverkasetri og þar varð fótboltaverkefnið geðveikur fótbolti til.

Í samtali viðmbl.is segir Bergþór að þetta sé fyrsti fiskurinn sem hann dregur að landi. Þetta hafi verið skemmtileg en stutt viðureign sem sé eins gott því hann þurfi að mæta í vinnu.

Dagur B. Eggertsson borgarstjóri landaði einnig laxi úr Elliðaánum í ...
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri landaði einnig laxi úr Elliðaánum í morgun. mbl.is/Kristinn Magnússon

Bergþór er verkefnastjóri hjá Hlutverkasetri og segir að fótboltaverkefnið hafi fyrst komið til í samtölum við notendur þjónustunnar sem eru búsettir í búsetukjörnum. Rætt hafi verið um að fá starfsmenn til þess að virkja íbúana í að sinna áhugamálum sem þeir sjálfir hafa. „Stundum getur verið erfitt að fá svör um hvað fólk hafi áhuga á en áhugi getur smitað út frá sér. Til að mynda áhugi á tónlist, hlaup, dans, veiði eða fótbolti,“ segir Bergþór. 

mbl.is/Kristinn Magnússon

Svo vildi til að á þessum fundi var starfsmaður sem hefur áhuga á fótbolta. „Ég sagði strax já bara endilega og við drifum okkur í að spila fótbolta einu sinni í viku, á mánudögum,“ segir Bergþór en liðið, FC Sækó spilar enn á mánudögum og hefur bætt í og æfir tvisvar í viku.

Árið 2012 var meira kapp lagt í verkefnið og samstarfi komið á við Skota sem ráku svipaða knattspyrnuklúbba. Árið 2016 fórFCSækó til Englands að keppa og allir þeir sem voru virkir í félaginu fóru með. 

Fyrsti lax ársins í Elliðaánum.
Fyrsti lax ársins í Elliðaánum. mbl.is/Kristinn Magnússon

Bergþór segir að FC Sækó keppi bæði innanhúss sem utan og knattspyrnumót haldin á hverju sumri og vetri. Í ár hefur liðið farið til Noregs að keppa og að sögn Bergþórs skipta ferðalög sem þessi miklu máli og þetta eru jafnvel fyrstu utanlandsferðir þeirra sem eru með liðinu.

„Áhuginn skiptir gríðarlega miklu máli,“ segir Bergþór og það hafi vakið athygli hversu mikill áhuginn er hér á landi. „Hér mæta kannski 20 að spila fótbolta og 10-15 að horfa á. Þetta skiptir okkur miklu máli og hugsaðu þér þá sigra sem fólk er að ná í þessu starfi,“ segir Bergþór. 

Spjallað við veiðihúsið við Elliðaárnar.
Spjallað við veiðihúsið við Elliðaárnar. mbl.is/Kristinn Magnússon
mbl.is

Innlent »

Skorar á banka að lækka gjaldskrár

Í gær, 23:39 Stjórn Neytendasamtakanna furðar sig á hækkunum langt umfram verðlag sem koma fram í úttekt ASÍ á þjónustugjöldum bankanna og skorar á Arion banka, Íslandsbanka og Landsbanka að lækka tafarlaust gjaldskrár sínar. Meira »

Dagleg viðvera herliðs síðustu 3 ár

Í gær, 23:35 Á síðustu ellefu árum hefur viðvera erlends herliðs á öryggissvæðinu á Keflavíkurflugvelli verið mjög breytileg frá ári til árs, allt frá sautján dögum árið 2007 til þess að vera dagleg viðvera síðustu þrjú árin. Meira »

Heildarlaun hækkað um 62%

Í gær, 23:06 Fram kemur í nefndaráliti meirihluta fjárlaganefndar Alþingis vegna fjárlaga fyrir næsta ár að frá árinu 2011 hafa launagjöld og almannatryggingar hækkað hlutfallslega meira en önnur gjöld. Á hinn bóginn hafa fjárfesting og kaup á vörum og þjónustu dregist hlutfallslega saman. Meira »

Fundu kistuleifar í Víkurgarði

Í gær, 22:49 Minjastofnun Íslands hefur ákveðið að stöðva framkvæmdir á byggingarsvæði Lindarvatns ehf. á Landssímareitnum eftir að kistuleifar fundust í Víkurgarði í gær. Þetta er í fyrsta sinn sem stofnunin stöðvar framkvæmdir á svæðinu síðan þær hófust fyrr á árinu. Meira »

Breyta lögum um vörugjald á ökutæki

Í gær, 21:17 Lagðar eru til breytingar á viðmiðum koltvísýringslosunar við álagningu vörugjalds á ökutæki og bifreiðagjalds auk þess sem gert er ráð fyrir að skilgreining sendibifreiðar verði lagfærð, vörugjaldi af tilteknum ökutækjum til vöruflutninga verði breytt, vörugjald af golfbifreiðum verði samræmt markmiðum um orkuskipti og að gerðar verði breytingar í því skyni að treysta hagsmuni ríkissjóðs við veitingu ívilnana. Meira »

Blómakastarinn pússaður upp til agna

Í gær, 21:07 Jón Gnarr hefur leyft aðdáendum sínum á Twitter að fylgjast með örlögum Banksy-listaverksins fræga í dag. Hefur hann meðal annars birt ljósmynd af tómum veggnum í stofunni sinni og af málverkinu úti á stétt og um borð í flutningabíl. Meira »

420 milljónir gengu ekki út

Í gær, 21:01 Enginn var með allar tölurnar réttar í Víkingalottóinu í kvöld en í pottinum voru um 420 milljónir króna.  Meira »

Aukin samkeppni á hægri vængnum

Í gær, 20:47 „Það blasir við að ríkisstjórnaflokkarnir eru allir að tapa fylgi samkvæmt þessum könnunum og á móti græða stjórnarandstöðuflokkarnir,“ segir Eva Heiða Önnudóttir, dósent í stjórnmálafræði við Háskóla Íslands í samtali við mbl.is. um nýja könnun sem MMR sendi frá sér í gær. Meira »

Nýir útreikningar breyta ekki kröfu VR

Í gær, 20:35 Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, segir að ný aðferðafræði Hagstofu Íslands við útreikninga á vinnustundum hafi ekki áhrif á kröfu félagsins um styttingu vinnuvikunnar í komandi kjaraviðræðum. Meira »

Sigri í Skrekk fagnað

Í gær, 19:30 Það er óhætt að segja að stemningin hafi verið góð í Árbæjarskóla í gær en kvöldið áður stóð skólinn uppi sem sigurvegari í Skrekk, hæfileikakeppni grunnskólanemenda í Reykjavík. Meira »

Falsreikningur á Tinder og víðar

Í gær, 19:14 Valdimar Víðisson, skólastjóri og formaður fjölskylduráðs í Hafnarfirði, hefur orðið því ítrekað frá í haust að búið er að búa til fals reikninga í hans nafni á samfélagsmiðlunum. Meira »

Fjórðungi verið nauðgað eða það reynt

Í gær, 19:13 Fjórðungi þeirra kvenna sem tekið hafa þátt í rannsókn á áfallasögu kvenna á Íslandi hefur verið nauðgað eða tilraun verið gerð til þess að nauðga þeim. Hlutfallið er hærra en sést hefur annars staðar, erlendis og hér á landi. „Þetta þykir okkur sláandi,“ segir Arna Hauksdóttir. Meira »

Reglur til að hemja Airbnb

Í gær, 19:11 Þórdís Lóa Þórhallsdóttir, formaður borgarráðs og staðgengill borgarstjóra, situr nú leiðtogafund Sharing Cities í Barcelona fyrir hönd Reykjavíkurborgar. Alls taka fulltrúar 31 borgar þátt í fundinum. Þar hefur verið rætt um áhrifin sem stöðugur vöxtur nethagkerfa eins og Airbnb, Uber, Booking.com og fleiri stórfyrirtækja hefur á mannlíf og efnahagsþróun í borgunum. Meira »

Kvenorka í kirkjunni og listin er hugrökk

Í gær, 18:57 „Þetta er óvenjulegt verk í helgirými. Ég tel þá kvenlegu orku sem það ber með sér mikilvæga fyrir kirkjuna og kirkjulistina. Við sjáum ekki öll það sama í þessu verki. Sum sjá kvensköp á meðan önnur sjá Maríu guðsmóður, rós eða engil,“ segir séra Guðrún Karls Helgudóttir, sóknarprestur í Grafarvogskirkju í Reykjavík. Meira »

Hafa unnið að frumvarpinu í fimm ár

Í gær, 18:47 Mennta- og menningarmálaráðuneytið vill að gefnu tilefni árétta að frumvarp til sviðslistalaga er enn í vinnslu innan ráðuneytisins. Meira »

Leigjendur Brynju fá 323 milljónir

Í gær, 18:32 Velferðarsvið Reykjavíkurborgar greiddi í dag 323,4 milljónir króna til 423 einstaklinga sem áttu rétt á afturvirkum húsaleigubótum. Meira »

„Hvert höggið á fætur öðru“

Í gær, 18:30 „Það er miður að þetta sé að gerast. Við erum orðnir öllu vanir hér á Skaganum, ef svo má að orði komast. En það er skelfilegt þegar fólk er að missa lífsviðurværi sitt, í sumum tilfellum eftir áratuga starf,“ segir Vilhjálmur Birgisson, formaður Verkalýðsfélags Akraness, um uppsagnir HB Granda. Meira »

Kvarta til ESA vegna fiskeldislaga

Í gær, 18:29 Landvernd hefur lagt fram kvörtun til ESA, eftirlitsstofnunar EFTA, vegna breytingar á lögum um fiskeldi sem brjóta gegn reglum EES-samningsins. Meira »

Festist í lyftu á Vífilsstöðum

Í gær, 18:03 Viðvörunarkerfið fór í gang á sjúkrahúsinu á Vífilsstöðum um hálffimmleytið í dag eftir að lyfta bilaði með manneskju þar inni. Meira »