Byrðunum lyft af þeim veikustu

Svandís Svavarsdóttir segir nýja kerfið gott en ekki gallalaust. Mynd ...
Svandís Svavarsdóttir segir nýja kerfið gott en ekki gallalaust. Mynd úr safni. mbl.is/Valli

Hlutfall Sjúkratrygginga Íslands í heildarútgjöldum einstaklinga sem nýta sér heilbrigðisþjónustu hefur hækkað úr 74% í 82% frá því að breytt greiðsluþátttökukerfi tók gildi 1. maí í fyrra. Heildarútgjöld sjúklinga eru með nýja kerfinu um 1,5 milljörðum króna lægri á ársgrundvelli en áður.

Þetta kemur fram í úttekt SÍ á reynslunni af kerfinu fyrsta árið, en úttektin var kynnt á blaðamannafundi í velferðarráðuneytinu í dag. Á fundinum kom einnig fram að útgjöld vegna sjúkraþjálfunar og sérgreinalækna færu samanlagt um 700 milljónir umfram fjárheimildir.

Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra segir meginmarkmiðin með greiðsluþátttökukerfinu hafa náðst, en helsta markmiðið var að koma í veg fyrir íþyngjandi kostnað þeirra sem þurfa mest að nýta sér heilbrigðiskerfið.

Þá segir Svandís að notkun heilsugæslunnar hafi aukist og tilvísanakerfi barna virðist skila árangri, en nú komi um 50% barna til sérfræðilækna með tilvísun frá heilsugæslu, en þá er þjónustan nær gjaldfrjáls. Þetta hlutfall var 20% skömmu eftir að tilvísanakerfið tók gildi.

Heilsugæslan virðist hafa styrkst sem fyrsti viðkomustaður í heilbrigðiskerfinu.
Heilsugæslan virðist hafa styrkst sem fyrsti viðkomustaður í heilbrigðiskerfinu. Graf/Sjúkratryggingar Íslands

„Ég tel að þetta kerfi hafi náð markmiðum sínum í meginatriðum, sem er að jafna aðgengi sjúklinga að heilbrigðiskerfinu óháð efnahag. Það er auðvitað þannig að það er enn þá svo að fólk er að greiða úr eigin vasa, en þó stefni ég að því að í lok þessa kjörtímabils verðum við komin á par við Norðurlandaþjóðirnar að meðaltali, sem er rétt um 16%,“ segir Svandís í samtali við mbl.is eftir fundinn.

Hennar persónulega mat er að heilbrigðisþjónusta ætti að vera án endurgjalds, en hún segir það verðugt markmið að vera á pari við Norðurlöndin.

„Við erum með dýrara kerfi fyrir einstaklinga og fyrir fjölskyldur heldur en er á Norðurlöndunum og þarna þurfum við að gera betur og það verður gert,“ segir Svandís.

Mikill einstaklingskostnaður á bak og burt

Í breyttu greiðsluþátttökukerfi greiðir enginn einstaklingur meira en 70.366 kr. fyrir heilbrigðisþjónustu á ársgrundvelli, en breytingarnar hafa haft það í för með sér að þeir sem eru lítið að nota heilbrigðiskerfið greiða í mörgum tilvikum meira en þeir gerðu í eldra kerfi.

Árið 2016 voru það alls 15.524 almennir einstaklingar, 1.814 lífeyrisþegar og 20 börn sem greiddu meira en 70 þúsund krónur fyrir heilbrigðisþjónustu. Þar af greiddu 825 meira en 200 þúsund, 43 meira en 300 þúsund og 8 einstaklingar greiddu meira en 350 þúsund krónur. Þessi mikli kostnaður einstaklinga er á bak og burt með breyttu kerfi.

Óvænt aukin ásókn í sjúkraþjálfun

Eftir að breytt greiðsluþátttökukerfi tók gildi hóf ríkið að niðurgreiða sjúkraþjálfun meira en áður hafði verið gert og jukust útgjöld SÍ vegna sjúkraþjálfunar um rúma 2 milljarða á milli ára, eða um 83%.

Notendur greiða mun minna en áður og komum í sjúkraþjálfun fjölgaði um 17%, sem er meira en gert hafði verið ráð fyrir og þessi aukning þýðir það að útgjöld SÍ til sjúkraþjálfunar fara um 500 milljónir fram úr þeirri áætlun sem gerð var er nýja kerfið tók gildi.

Kostnaður SÍ vegna sjúkraþjálfunar eykst um 83% eftir breytingarnar.
Kostnaður SÍ vegna sjúkraþjálfunar eykst um 83% eftir breytingarnar. Graf/Sjúkratryggingar Íslands

Þá eru útgjöld umfram fjárheimildir vegna kostnaðar við þjónustu sérgreinalækna taldar nema um 200 milljónum til viðbótar og útgjöld umfram heimildir því í heild um 700 milljónir króna.

Mögulega uppsöfnuð þörf á sjúkraþjálfun

Heilbrigðisráðherra kynnti á fundinum að nauðsynlegt væri að endurskoða samninga vegna þjónustu sjúkraþjálfara og sérgreinalækna með ábendingar Ríkisendurskoðunar í huga, en stofnunin benti á í skýrslu sinni um kaup SÍ á heilbrigðisþjónustu í febrúar að með einföldum verkgreiðslum sé áhætta af auknum kostnaði vegna meiri framleiðslu svo til öll á herðum ríkisins sem kaupanda þjónustunnar.

Svandís segir að hún hafi vitað að það væri framúrkeyrsla í þjálfuninni og að skoða þurfi hvernig brugðist verði við þessum útgjöldum umfram heimildir.

„En við verðum að vera meðvituð um það að eitt af því sem við erum að ræða hérna á Íslandi er mikil notkun á verkjalyfjum, svefnlyfjum og geðlyfjum og við höfum þá verið að tala um að það þyrfti að tryggja aðgengi að fjölbreyttari úrræðum. Við komumst ekkert hjá því að skoða það í samhengi, hvort þarna sé um að ræða að hluta til uppsafnaða þörf fyrir sjúkraþjálfun og þannig getum við komist hjá öðrum úrræðum, eins og verkjalyfjum, fyrir einhvern hóp,“ segir Svandís.

mbl.is

Innlent »

Hugsað sem meira stuð

22:03 Fyrsta 4cross-hjólreiðamótið sem haldið hefur verið í Hlíðarfjalli fer fram á laugardag en Ágúst Örn Pálsson mótsstjóri segir að brautin sé stutt og að keppnisfyrirkomulag eigi að vera skemmtilegt, bæði fyrir keppendur og áhorfendur. Meira »

Freista þess að keyra flugfarþega

21:44 „Við erum búin að undirbúa okkur og gerum ráð fyrir að vinna eftir plani,“ segir Björn Ragnarsson, framkvæmdastjóri Kynnisferða. Hann segir vonbrigði að ekki hafi tekist að aflýsa verkföllunum. Meira »

Icelandair hefur viðræður við WOW air

21:22 Í kjölfar tilkynningar frá WOW air um slit viðræðna við Indigo Partners hefur stjórn Icelandair Group samþykkt að hefja viðræður við WOW air um aðkomu að rekstri félagsins. Meira »

Fá lóðir fyrir 153 íbúðir

20:53 Bjarg, íbúðafélag verkalýðshreyfingarinnar, og Búseti húsnæðissamvinnufélag fá lóðir fyrir 153 íbúðir í næsta áfanga í Bryggjuhverfinu. Bæði félögin eru óhagnaðardrifin húsnæðisfélög. Meira »

Fundi lokið og verkfall á miðnætti

20:35 Fundi verkalýðsfélaganna sex sem eiga í viðræðum við Samtök atvinnulífsins hjá ríkissáttasemjara er lokið. Sólarhringsverkfall hótelstarfsfólks og hópbifreiðastjóra er enn á dagskrá og hefst á miðnætti. Meira »

Minni tekjur hefðu áhrif á uppbyggingu

20:31 „Til að mögulegt sé að halda áfram nauðsynlegri uppbyggingu á Keflavíkurflugvelli til þess að uppfylla þjónustumarkmið miðað við núverandi fjölda farþega og til að byggja upp til framtíðar er mikilvægt að núverandi nýting á innviðum Keflavíkurflugvallar minnki ekki.“ Meira »

Tapa 250 milljónum á dag

19:55 Ef allt fer á versta veg og Efling og VR halda verkföllum sínum til streitu tapast 250 milljónir á dag í ferðaþjónustu hér á landi þá daga sem verkföllin standa yfir. Þetta segir Jóhannes Þór Skúlason, framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar. Meira »

Íslenskur heimsmeistari í íssundi

19:35 Það var 21 stigs frost þegar Birna Hrönn Sigurjónsdóttir steig út úr flugvélinni í Múrmansk til að taka þátt í heimsmeistaramótinu í íssundi, sem þar fór fram. „Maður þarf náttúrulega að vera léttgeggjaður til að vera í þessu,“ segir Birna Hrönn sem fór með sigur af hólmi í sínum aldursflokki. Meira »

Lella í Léttsveitinni og Léttsveiflunum

19:33 Léttsveit Reykjavíkur, fjölmennasti kvennakór landsins með um 120 söngvara, heldur árlega vortónleika í Háskólabíói 9. maí nk. og að vanda verður boðið upp á þétta dagskrá, þar sem Sigga Beinteins, Jógvan Hansen og Guðrún Gunnarsdóttir koma fram sem gestasöngvarar. Meira »

Appelsínugul viðvörun vegna hvassviðris

19:25 Appelsínugul viðvörun hefur verið gefin út á Norðurlandi eystra, Austfjörðum og á Austurlandi að Glettingi vegna mikils hvassviðris sem er spáð. Meira »

Allt að smella í Mathöllinni

18:51 Nú er verið að leggja lokahönd á innréttingar og aðstöðu í Mathöll Höfða sem opnar á morgun. Mikil eftirvænting er fyrir opnuninni enda er mikið af fólki sem sækir vinnu á svæðinu. mbl.is fékk að kíkja á undirbúningin en unnendur bjórs, matar og pílukasts fá allir eitthvað fyrir sinn snúð á staðnum. Meira »

Ekki í boði að hunsa barnaníðsefni

18:47 Barnaníðsefni á netinu er vaxandi vandamál, en alþjóðlegt samstarf í þeim efnum skilar þó góðum árangri. Miklu máli skiptir að fólk sé vakandi fyrir barnaníðsefni á netinu og tilkynni það. Forseti alþjóðlegra regnhlífarsamtaka ábendingalína er á landinu og ræðir þessi mál í viðtali við mbl.is. Meira »

Enginn skólaakstur komi til verkfalls

18:38 Vegna boðaðs verkfalls hópbifreiðastjóra fellur skólaakstur, að óbreyttu, niður í Reykjavík á morgun. Þetta kemur fram í tilkynningu frá skóla- og frístundasviði sem hefur verið sent á skólastjórnendur. Þetta þýðir m.a. að engar rútuferðir verða, að óbreyttu, í boði fyrir börn í Fossvogsskóla í Reykjavík á morgun. Meira »

Augnsýkingar sem oftast læknast mjög auðveldlega

18:34 Kvefi og öndunarfærasýkingum fylgir oft roði í augum eða auga og stundum verulegur gröftur sem lekur úr augunum. Þá getur verið þroti á augnlokum eða svokölluð hvarmabólga (Blepharit). Meira »

Gefa ekkert upp um orkupakkann

18:04 Þingflokkur Sjálfstæðisflokksins ræddi meðal annars um þriðja orkupakkann á fundi sínum í dag, en sex þingmenn flokksins hafa opinberlega lýst efasemdum vegna málsins. Samkvæmt heimildum mbl.is er búist við því að frumvörp vegna orkupakkans verði kynnt fljótlega, en ekki er ljóst nákvæmlega hvað í þeim felst. Meira »

Fundurinn dregst á langinn

17:28 Hlé hefur verið gert á vinnufundi Samtaka atvinnulífsins og verkalýðsfélaganna sex sem vísað hafa kjaraviðræðum til ríkissáttasemjara. Fundurinn hófst kl. 10 í morgun og átti upphaflega aðeins að standa í klukkustund. Meira »

Öllum beiðnum um undanþágu hafnað

17:11 Öllum beiðnum sem hafa borist um undanþágu frá verkfalli Eflingar sem hefst á miðnætti í kvöld hefur verið hafnað.  Meira »

13% upplifa áreiti af þjónustuþegum

16:40 Umhverfis- og skipulagssvið Reykjavíkurborgar sker sig úr þegar skoðaðar eru tölur úr viðhorfskönnun meðal starfsmanna borgarinnar þegar litið er til þess liðar er snýr að einelti áreitni og fordómum. 22,7% starfsmanna sviðsins segjast verða fyrir áreiti af hálfu þjónustuþega og 9,1% af hálfu kollega. Meira »

Tveir úr Norrænu stöðvaðir

16:37 Við komu ferjunnar Norrænu til Seyðisfjarðar á þriðjudaginn voru tveir farþegar á leið inn í landið stöðvaðir.  Meira »
4949 skart hálfesti og armband
Er með nokkrar hálsfestar og armbönd úr 4949 línunni til sölu hægt að skoða inná...
ERNA 95 ára, hreinsum til á lagernum.
25 til 75% afsláttur. Silfurmunir, skartgripir, armbandsúr og gjafavara. Gott tæ...
Húsaviðgerðir
https://www.husco.is...
Nudd Nudd Nudd
Whole body massage Downtown Reykjavik S. 6947881...