Bakkabræður í hverju horni

„Hérna er mjög heimilislegt og fólk kemur hér inn á ...
„Hérna er mjög heimilislegt og fólk kemur hér inn á skíðaskónum. Svo er þetta eins og hálfgert safn og fólk skoðar mikið gömlu hlutina,“ segja þau hjón, Heiða og Bjarni. mbl.is/Ásdís

Á Dalvík er íslenskt sumarveður þegar blaðamann ber að garði; tíu stig og logn. Þegar dyrnar eru opnaðar á kaffihúsinu Gísli, Eiríkur, Helgi opnast nýr heimur. Á fóninum er verið að spila Það er bara þú með þýðri rödd Vilhjálms Vilhjálmssonar og það ilmar allt af nýbökuðu brauði og fiskisúpu. Matseðillinn þarna er nefnilega ekkert flókinn; súpa og brauð og heimabakaðar hnallþórur. Þessu er skolað niður með eðalkaffi eða bjór af krana.

Á Kaffihúsi Bakkabræðra minnir allt á þá Gísla, Eirík og ...
Á Kaffihúsi Bakkabræðra minnir allt á þá Gísla, Eirík og Helga og sögur í hverju horni. mbl.is/Ásdís


Það vekur strax athygli að allt þarna inni tengist þeim miður gáfuðu bræðrum frá Bakka í Svarfaðardal, þeim Gísla, Eiríki og Helga. Hver einasti hlutur er úthugsaður og sögur á bakvið marga þeirra.

Fiskisúpa og brauð bakað úr bjór er afar vinsæll réttur. ...
Fiskisúpa og brauð bakað úr bjór er afar vinsæll réttur. Súpan er borin fram frá morgni til kvölds en uppskriftin er leyndarmál. mbl.is/Ásdís

Forfallnir safnarar

Hjónin Kristín Aðalheiður Símonardóttir, kölluð Heiða, og Bjarni Gunnarsson eiga og reka kaffihúsið, sem minnir helst á byggðasafn. Þau opnuðu kaffihúsið árið 2013 en höfðu lengi gengið með þann draum í maganum að opna slíkt kaffihús og um leið halda á lofti gömlu þjóðsögunum um þá Bakkabræður. 

Gamlar hjólapumpur eru við barinn, til þess að „pumpa loftið ...
Gamlar hjólapumpur eru við barinn, til þess að „pumpa loftið úr Þingeyingum“, eins og Heiða orðar það. mbl.is/Ásdís

 „Við hönnuðum staðinn að miklu leyti sjálf en fengum leikmyndahönnuðinn Þórarin Blöndal í lið með okkur. Við erum forfallnir safnarar og söfnum öllu og varðveitum allt,“ segir Heiða. 

„Þetta er sagan okkar og hér fá allir að snerta og handfjatla. Í okkar augum eru þetta dýrmætir munir og mér þykir vænt um þessa gömlu hluti,“ segir Heiða, sem hefur átt heima á Dalvík nánast allt sitt líf. Bjarni kemur að handan, frá Grenivík, eins og Heiða orðar það.
Spurð út í veitingarnar segir Heiða að staðurinn sé fyrst og fremst kaffihús, með kökum, kaffi og tei. „En svo fórum við að bjóða upp á fiskisúpu og nú er hún í boði frá því í febrúar og fram í október, nóvember. Við berum fram með súpunni salat og heimabakað brauð sem er bakað úr Kalda bjór,“ segir hún.

„Súpan er borðuð hér allan daginn og langt fram á kvöld,“ segir Bjarni og bætir við að þau selji jafnvel hundruð lítra á dag.

Gömul skíði og ullarsokkar prýða kaffihúsið.
Gömul skíði og ullarsokkar prýða kaffihúsið. mbl.is/Ásdís

Félagsmiðstöð skíðafólks

„Við erum þekkt um allan heim meðal fjallaskíðafólks, en hér koma nánast allir sem skíða á Tröllaskaga. Þetta er eins og félagsmiðstöð fjallaskíðafólks,“ segir Heiða.
„Hérna er mjög heimilislegt og fólk kemur hér inn á skíðaskónum. Svo er þetta eins og hálfgert safn og fólk skoðar mikið gömlu hlutina. Við spilum alltaf notalega tónlist hér, oftast íslenska. En svo breytist þetta aðeins í pöbb á kvöldin og um helgar,“ segir Heiða.

Kaffihús Bakkabræðra, Gísli, Eiríkur, Helgi, er á Dalvík og fer ...
Kaffihús Bakkabræðra, Gísli, Eiríkur, Helgi, er á Dalvík og fer ekki framhjá neinum sem þar keyra í gegn. mbl.is/Ásdís

Innlent »

Hæstánægð með Landsmótið

20:35 „Landsmótið á Sauðárkróki var sannkölluð íþróttaveisla. Við tókum stóra ákvörðun um að breyta Landsmótinu sem hafði verið haldið í meira en 100 ár í nánast óbreyttu formi,“ segir Auður Inga Þorsteinsdóttir, framkvæmdastjóri UMFÍ. Hún segir viðbrögð við breyttu fyrirkomulagi hafa verið góð. Meira »

Eiginlega bara eins og það gerist verst

19:15 Í júní síðastliðnum lagði íslensk fjölskylda upp í ferð til Kenía og Tansaníu. Tilgangur ferðarinnar var meðal annars að heimsækja skólann Little Bees sem er í miðju fátækrahverfi í Kenía en hópurinn skellti sér líka í ógleymanlega safaríferð. Meira »

ESB versti óvinur Trumps

19:00 Versti óvinur Donalds Trump Bandaríkjaforseta á heimsvísu er Evrópusambandið, en á eftir koma klassískir keppinautar Bandaríkjanna, Rússland og Kína. Meira »

Frakkar á Ingólfstorgi sáttir við sína

18:17 „Ég hélt að leikurinn yrði auðveldari því við höfum reynslu af úrslitaleikjum,“ sagði George sem staddur var á Ingólfstorgi og fylgdist með Frökkum landa heimsmeistaratitli í knattspyrnu. Meira »

Tilkynnt um flík í sjónum

18:08 Slökkviliðið á höfuðborgarsvæðinu er nú að störfum við Bryggjuhverfi í Grafarvogi, eftir að tilkynning barst um að þar væri flík í sjónum. Samkvæmt upplýsingum frá slökkviliðinu virðist vera sem um blautgalla sé að ræða. Meira »

„Sum hjólför hverfa ekki“

17:35 Erlendir ferðamenn óskuðu í dag eftir aðstoð rekstraraðila í Kerlingarfjöllum, eftir að hafa fest tvær bifreiðar sínar í grennd við fjallið Loðmund, sem er á milli Kerlingarfjalla og Setursins, hálendisskála ferðaklúbbsins 4x4. Akstur er bannaður á svæðinu og lögregla var kölluð til. Meira »

Hnúfubakar komnir lengst inn að Polli

16:50 „Það eru allir skælbrosandi hér um borð,“ segir Örn Stefánsson, skipstjóri á hvalaskoðunarbátnum Konsúl sem gerður er út frá Akureyri, en þrír hnúfubakar eru núna staddir lengst inni við Poll, sunnan við Akureyrarhöfn. Meira »

Úrvalsstemning á Ingólfstorgi

15:55 Stuðningsmenn Frakka, Króata og aðrir áhugamenn um fótbolta eru samankomnir á HM-torginu á Ingólfstorgi og þar var stemningin mikil, enda úrslitaleikur HM í Rússlandi í fullum gangi og leikurinn líflegur framan af. Meira »

Rannsókn lokið á vettvangi

13:34 Lögreglan á Suðurlandi hefur lokið við rannsókn á vettvangi sumarbústaðarins í Grímsnesi þar sem eldur kom upp í nótt. Rannsókninni er þó ekki lokið og er lögregla ekki tilbúin að veita frekari upplýsingar að svo stöddu. Meira »

Aftur í örmum skírnarvottsins

11:06 Þegar George Valdimar Tiedemann, sem er íslenskur í móðurættina, mætti í aldarafmæli gamals hermanns, Vincents Hermansons, á dögunum bjóst hann ekki við að enda í fanginu á afmælisbarninu. En það gerðist samt. Meira »

Eldur í sumarbústað á Suðurlandi

10:28 Fjórir voru fluttir á sjúkrahús í nótt eftir að upp kom eldur í sumarbústað á Suðurlandi. Í tilkynningu frá Brunavörnum Árnessýslu segir að útkallið hafi borist slökkviliði rétt fyrir klukkan fimm í nótt. Meira »

Hæsti hiti ársins í Reykjavík

09:19 Hitinn í Reykjavík mældist klukkan átta í morgun 14,2 gráður. Um er að ræða hæsta hita ársins í höfuðborginni, en áður hafði hann hæstur orðið 13,4 stig. Meira »

Mun loks fara að sjást til sólar

08:16 Búast má við vindi úr austan- og norðaustanátt í dag, allt að 8-15 metrum á sekúndu, en hvassast verður syðst. Víða verður dálítil væta framan af morgni, en stytta mun fljótlega upp sunnan- og austanlands. Meira »

Handteknir grunaðir um þjófnað

07:08 Tveir menn í annarlegu ástandi voru handteknir í miðborg Reykjavíkur upp úr klukkan 19 í gærkvöldi. Eru mennirnir grunaðir um þjófnað úr verslunum og hafa verið vistaðir í fangageymslu lögreglu, að því er fram kemur í tilkynningu frá lögreglunni. Meira »

Kvíði fylgir samfélagsmiðlum

Í gær, 21:30 „Þetta er samt enginn dans á rósum, við erum oft að vinna í 12 tíma á dag, sofum lítið, alltaf með kvíða því við verðum að klára auglýsingar en við þurfum samt að muna að vlogga. Það fylgir þessu mikill kvíði. Ég held að fólk vanmeti kvíðann sem fylgir samfélagsmiðlum.“ Meira »

BBC fjallar um íslenskar kirkjur

Í gær, 20:56 Hönnunarvefur breska ríkisútvarpsins, BBC Designed, birti í gær grein sem fjallar um íslenskar kirkjur og hönnun þeirra. Greinarhöfundi þykja margar íslenskar kirkjur óvenjulegar og segir sumar þeirra helst minna á bústaði huldufólks. Meira »

„Þarna sérðu, guð er Sandari“

í gær Um helgina fer bæjarhátíðin Sandara- og Rifsaragleði fram í Snæfellsbæ. Fréttaritari mbl.is, Alfons Finnsson, var á svæðinu og segir hann sólina hafa leikið við hátíðargesti í dag. Meira »

Atti kappi við son Assads

í gær „Ég hafði alltaf mjög gaman af stærðfræði í grunnskóla en það er helst að áhuginn hafi kviknað þegar ég byrjaði í Menntaskólanum í Reykjavík. Þá fékk ég að kynnast raunverulegri stærðfræði ef svo mætti að orði komast,“ segir Elvar Wang Atlason sem hlaut bronsverðlaun á ólympíuleikunum í stærðfræði. Meira »

Stelpurnar kalla mig mömmu

í gær „Stelpurnar kalla mig mömmu og nú kalla börnin þeirra mig ömmu. Þegar ég segi við vini mína að ég sé að fara til Íslands að heimsækja dætur mínar skilja þeir ekkert hvað ég er að meina. Fólk skilur ekki hvað maður getur orðið náinn skiptinemunum sínum.“ Meira »
KTM 390 Duke árg. 2018
Eigum á lager til afgreiðslu strax. Frábært 150 kg. hjól, 44 hp. 6 gíra. Létt og...
SUMARHÚS - GESTAHÚS - BREYTINGAR
Sumarhús - Gestahús - Breytingar ? Framleiðum stórglæsileg sumarhús í ýmsum stær...
Citroen C8 2006 Tilboð
Þessi er einstaklega vel með farinn og alla tíð vel viðhaldið. Þetta er frábær 7...