Ekki lengur í aukastarfi sem bílstjóri

Mæðgurnar Aline og Beatriz Soares Ladeira.
Mæðgurnar Aline og Beatriz Soares Ladeira. mbl/Arnþór Birkisson

Hin brasilíska Beatriz Soares Ladeira fékk A, hæstu einkunn, á samræmdu prófi í íslensku fyrr í vetur eftir að hafa búið aðeins í eitt og hálft ár á Íslandi. Aline, móðir hennar, er læknir en hefur ekki getað notað menntun sína á Íslandi. Lífið er ólíkt því sem sjö manna fjölskyldan lifði í Brasilíu.

Beatriz fékk líka A á samræmdu prófi í stærðfræði og raðtöluna 100 sem þýðir að enginn var hærri en hún á landinu þótt einhverjir geti hafa fengið sömu einkunn. En hvernig er það hægt að fá hæstu einkunn í umdeildu samræmdu prófi sem kvartað hefur verið mikið undan eftir að hafa verið svona stutt á Íslandi? Því getur Beatriz hæglega svarað, á íslensku að sjálfsögðu, en fyrst; hvernig stendur á því að hún og fjölskylda hennar fluttu til landsins frá Brasilíu?

Aline, móðir hennar, verður fyrir svörum. Hún er ekki eins góð í íslenskunni og dóttirin en segist vera búin að læra heilmikið í málinu eftir að hún fór að vinna í janúar og notast því við ensku í bland við íslenskuna. Fjölskyldan kom til landsins í tengslum við starfsemi kaþólsku kirkjunnar á Íslandi. „Þrjár fjölskyldur komu á sama tíma hingað til lands til að hjálpa,“ segir Aline en hinar fjölskyldurnar tvær eru frá Ítalíu.

Hún útskýrir að valið að fara til Íslands sé ekki þeirra heldur sé þeim úthlutað landi en dregið er um áfangastað. „En við fáum síðan auðvitað að ráða hvort við tökum þessu boði,“ segir Aline en úr varð að sjö manna fjölskyldan flutti hingað í júlí 2016. Aline og maður hennar Gustavo eiga fimm börn, Beatriz, sem er fimmtán ára, er elst en yngst er Julia, tveggja ára. Þar á milli eru Pedro, Rafael og Clara.

Góðar móttökur í Seljaskóla

„Það hefur verið tekið ótrúlega vel á móti okkur hérna, ég bjóst ekki við því fyrir fram. Þegar við komum hittum við svo margt indælt fólk, sérstaklega í gegnum skólann,“ segir Aline en fjögur af fimm börnum eru í Seljaskóla í Reykjavík en sú yngsta bíður þess að komast inn í leikskóla.

„Við erum mjög þakklát öllum í skólanum. Ég er viss um að það hvað Beatriz gangi vel í íslensku sé að stórum hluta skólanum að þakka.“

Hvernig var fyrir þig, Beatriz, að byrja í íslenskum skóla? „Í byrjun voru allir mjög almennilegir og hjálpuðu mér mikið. Ég var í sérstökum íslenskutímum. Ég gerði allt á íslensku. Það var mjög erfitt því ég skildi eiginlega ekkert fyrst.“

Hún segist þó hafa byrjað á því að tala ensku við vinkonur sínar en fannst eins og ef hún talaði alltaf bara ensku myndi hún ekki komast almennilega inn í hópinn. Hún fór svo smám saman að tala meiri íslensku en fór síðan til frí til Brasilíu síðasta sumar. „Þá varð ég hrædd um að ég myndi bara gleyma öllu. Þegar ég kom til baka sagði ég við sjálfa mig, ég ætla bara að tala íslensku, enga ensku.“

Það plan virðist aldeilis hafa gengið upp. En hvernig tókst henni að ganga svona vel á samræmda prófinu? „Það var æðislegt, ég gat varla trúað þessu,“ segir Beatriz.
Hún segist hafa farið vel yfir námsefnið og síðan tveimur dögum fyrir prófið hafi hún sökkt sér algjörlega ofan í það og einbeitt sér að föllum í íslensku. Hún segir það hafa verið erfitt og að hún sé nú að ná betri tökum á þeim í töluðu máli.

„Mér finnst málfræði skemmtileg og ég hef gaman af því að skilja hvernig málið virkar.“
Mamma hennar segir að hún hafi skrifað málfræði á litla gula miða sem hún hengdi upp út um allt á heimilinu. „Það var allt gult,“ segir „Ég gerði lag fyrir óákveðin fornöfn og var til dæmis að bursta tennur og syngja það um leið,“ segir Beatriz, sem er greinilega frumleg í lærdómsaðferðum sínum.

Námið öðruvísi í Brasilíu en hér

Aline segir að námið sé öðruvísi á Íslandi en í Brasilíu og að mörgu leyti erfiðara úti en grunnskólinn taki líka níu ár í stað tíu ára hér. Henni fannst það fyrst skrýtið en nú sé hún mjög ánægð með íslenska skólakerfið. „Úti í Brasilíu eru gerðar svo miklar kröfur. Beatriz var náföl í framan með bauga, stressuð að læra. Ég sé að núna lærir hún en er ekki alltaf stressuð,“ segir Aline og bætir við að hún hafi núna betri tíma til að sinna ballettinum og öðrum hugðarefnum.

„Ég er ekki ánægð með hvernig gamli skólinn var því álagið var svo mikið en það eru aðrir hlutir sem skipta máli. Ég er ánægð með að á Íslandi hafa nemendur tíma til að læra og tíma til að lifa. Tíma til að fara út og leika sér, tíma til að sinna íþróttum og vera þau sjálf,“ segir Aline en Beatriz er sjálf ánægð með þessi skipti.

„Í Brasilíu var svo mikið stress. Ég fékk 6,8 í einu ritunarprófi og fór að gráta og fannst þetta svo hræðilegt. Hér er ég ekki svona stressuð, auðvitað vil ég standa mig vel en ég fer ekki að gráta yfir því,“ segir hún.

Aline bætir við: „Þetta er eins og teygja, ef þú ert alltaf að teygja á henni þá getur eitthvað brostið. Þetta er mjög erfitt fyrir fullkomnunarsinna eins og Beatriz,“ segir hún en henni finnst íslenska skólakerfið henta henni vel.

Eitt af því sem hefur slegið í gegn hjá bæði móður og dóttur er að hér geta börn og unglingar labbað sjálf í skólann. „Það er æðislegt. Ég er svo glöð. Ég get labbað ein og ef það vantar eitthvað þá er hægt að hlaupa heim og koma aftur í skólann. Ég get farið ein í Krónuna eða tekið strætó í Smáralindina,“ segir Beatriz sem finnst þetta sjálfstæði mikils virði.

„Í Brasilíu þurfti mamma mín að keyra mig allt. Ef ég vildi hitta vinkonur mínar þá þurfti hún að keyra mig. Ég gat ekki hitt þær nema hún keyrði mig. Við hittumst frekar sjaldan utan skóla,“ segir hún og útskýrir að þetta sé öfugt við hvernig lífið sé hjá þeim í Reykjavík þegar ekkert mál sé að hitta vinina. „Þetta er æðislegt,“ segir hún.

„Líka fyrir mig!“ segir Aline. „Ég þarf ekki lengur að keyra út um allt. Ég þarf ekki lengur að vera í aukastarfi sem bílstjóri.“

Henni finnst þetta líka gefa börnunum aukið sjálfstæði og þau læri ábyrgð með því að koma sér á milli staða og þurfa að hugsa um tímasetningar. Þetta sé mikilvægur lærdómur. „Það finnst mér mjög jákvætt,“ segir Aline.

Aline er læknir en hefur ekki starfað sem slíkur hérlendis. „Þegar ég kom hingað vissi ég að það yrði ekki auðvelt að fá vinnu sem læknir hér. Að fá öll leyfi og líka út af tungumálinu. Ég veit ekki enn hvernig þetta fer. Ég veit ekki hvernig erindi mínu verður tekið; ég er búin að þýða öll skjölin mín og fara með til embættis landlæknis og núna er búið að senda þetta til háskólans sem er með þetta til meðferðar,“ segir Aline sem segist bíða þolinmóð.

Þetta er styttri útgáfa af viðtali sem birtist við Beatriz og Aline í Sunnudagsblaði Morgunblaðsins um helgina.

Bloggað um fréttina

Innlent »

Eineltismenning jafnvel ríkt lengi

16:02 Fulltrúar Sósíalistaflokks Íslands og Flokks fólksins í borgarstjórn telja að sterkar vísbendingar séu um að í Ráðhúsi Reykjavíkur ríki eineltismenning og að hún hafi jafnvel ríkt lengi. Þetta kemur fram í bókun þeirra frá fundi borgarráðs á fimmtudag. Meira »

Sigraði anorexíuna

13:55 Fyrir nokkrum árum var Katrín Þóra Sigurbjörnsdóttir langt leidd af átröskunarsjúkdómnum anorexíu. Í dag er hún hreystin uppmáluð og vinnur sem hóptímakennari hjá Reebok Fitness ásamt því að stunda meistaranám í íþróttafræði við Háskóla Íslands. Meira »

Á von á því að ljósmæður samþykki

11:45 „Ég á frekar von á því að ljósmæður samþykki miðlunartillöguna,“ segir Katrín Sif Sigurgeirsdóttir, formaður samninganefndar ljósmæðra í kjaradeilunni við ríkið. Hún segir samninganefndina kynna tillögunina hlutlaust en treysta á það að „konur taki upplýsta ákvörðun“. Meira »

Landspítalinn liðkaði fyrir viðræðum

11:35 „Við erum tilbúin að skoða röðun ljósmæðra [innan launastigans] í ljósi sérstöðu þeirra og aukins álags,“ segir Páll Matthíasson, forstjóri Landspítalans. Nýlega hafi verið hafin vinna við setningu jafnlaunastaðals fyrir spítalann þar sem hlutir eins og verðmætamat starfa komi til skoðunar, Meira »

„Hugsanlega - rétt hugsanlega“ von á hlýrra lofti

10:36 Trausti Jónsson veðurfræðingur veltir fyrir sér hvort hægfara breytingar til batnaðar séu í vændum á veðurlagi á landinu. Hann segir þetta enn spurningu en að á „þriðjudag og miðvikudag fer þó fram tilraun sem rétt er að gefa gaum þó líklegast sé að hún renni út í sandinn eins og þær fyrri“. Meira »

Í framúrakstri er slysið varð

10:16 Jeppar sem lentu í árekstri í Mosfellsdal í gær, með þeim afleiðingum að farþegi í öðrum þeirra lést, voru báðir á leið í vesturátt, þ.e. á leið í átt að Mosfellsbæ. Meira »

„Komum vonandi aldrei saman aftur“

09:55 „Mér er afskaplega létt. Ég vona að samningarnir séu nógu góðir til að ljósmæður geti hugsað sér að koma aftur til starfa,“ segir Unnur Berglind Friðriksdóttir, sem hefur setið í undanþágunefnd í ljósmæðraverkfallinu fyrir hönd ljósmæðra. Meira »

Samstöðufundi frestað

09:31 Stuðningshópur ljósmæðra hefur frestað samstöðufundi sem til stóð að halda við fæðingardeild Landspítalans í dag.   Meira »

Hildur hætt í VG

08:52 „Ég get ekki verið í flokki sem situr í ríkisstjórn sem semur ekki við ljósmæður og býður alræmdum rasista á hátíðlegustu stund athafnirnar. Það er fullt af frábæru fólki í VG með hjartað á réttum stað en ég vil ekki vera þar lengur.“ Meira »

Þungbúið á landinu í dag

08:20 Þungbúið verður á landinu í dag og víða dálítil væta. Hiti verður 7 til 13 stig en þó gæti haldist þurrt og nokkuð bjart lengst af á Suðausturlandi vestan Öræfa og hitinn ná þar allt að 17 stigum. Meira »

Ók aftan á bíl

07:16 Maður, sem grunaður er um akstur undir áhrifum fíkniefna, ók aftan á annan bíl á Krossanesbraut á Akureyri í gærkvöldi.   Meira »

Ekið undir áhrifum um alla borg

07:08 Skúlagata, Ægisgata, Snorrabraut. Hafnarfjarðarvegur, Reykjavíkurvegur, Suðurfell. Suðurlandsvegur, Víkurvegur, Stórhöfði. Lögreglan stöðvaði í nótt fjölda ökumanna um allt höfuðborgarsvæðið sem grunaðir eru um akstur undir áhrifum áfengis og fíkniefna. Meira »

Ógnaði fólki með hnífi

06:47 Rétt eftir klukkan 22 í gærkvöldi var ofurölvi maður handtekinn í Kópavogi grunaður um að hafa ógnað fólki með hníf í hendi. Meira »

Beraði sig við Austurvöll

06:45 Á fjórða tímanum í nótt var ofurölvi maður handtekinn við Austurvöll. Dyraverðir á skemmtistað í bænum höfðu hann þá í tökum  Meira »

Göngukona fannst fljótt

Í gær, 22:17 Björgunarsveitir af Austfjörðum og Norðausturlandi voru kallaðar út í kvöld eftir að tilkynning barst um að konu væri saknað í Kverkfjöllum. Mikill viðbúnaður var vegna þessa, en konan fannst þó skömmu seinna, heil á húfi. Meira »

Verðandi mæður geti andað léttar

Í gær, 21:49 Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra, segist glöð með niðurstöðu kvöldsins í kjaradeilu ljósmæðra og ríkisins, en yfirvinnubanni ljósmæðra var aflýst í kvöld vegna miðlunartillögu ríkissáttasemjara. Hún segir að sú niðurstaða að gerðardómi verði falið mat á launasetningu sé skynsamleg. Meira »

„Við erum sáttar“

Í gær, 20:40 Katrín Sif Sigurgeirsdóttir, formaður samninganefndar ljósmæðra, segir að ljósmæður séu sáttar við niðurstöðu dagsins, en yfirvinnubanni ljósmæðra hefur verið aflýst vegna miðlunartillögu ríkissáttasemjara. Meira »

Banaslys á Þingvallavegi

Í gær, 20:30 Einn er látinn eftir alvarlegt umferðarslys á Þingvallavegi, við Æsustaði í Mosfellsdal, en lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu barst tilkynning um slysið um klukkan 16 í dag. Tveir aðrir voru fluttir slasaðir á slysadeild. Meira »

Ljósmæðraverkfalli aflýst

Í gær, 20:18 Ríkissáttasemjari hefur lagt fram miðlunartillögu í deilu Ljósmæðrafélags Íslands og fjármála- og efnahagsráðherra f.h. ríkissjóðs. Ljósmæðrafélags Íslands hefur samþykkt að aflýsa yfirstandandi yfirvinnubanni. Meira »
Teikning eftir Mugg til sölu
Teikning eftir Mugg til sölu, úr Sjöundi dagur í paradís, blýants og tússteiknin...
Tímaritið Birtingur til sölu
Til sölu Tímaritið Birtingur sem kom út á sjötta og sjöunda áratug síðustu aldar...
fágætar bækur til sölu
ti lsölu nokkrar fágætar bækur Fjórir leikþættir eftir Odd Björnsson með teik...
Einyrki-Launakerfi.Launaseðlar í Excel
Töflukerfi í MS-Excel fyrir Launaútreikn,Launaseðla, Skilagr RSK og Lífeyrissj. ...