Telja ákvæði um salerni komið til ára sinna

Dóra Björt Guðjónsdóttir, forseti borgarstjórnar og formaður mannréttinda- og lýðræðisráðs ...
Dóra Björt Guðjónsdóttir, forseti borgarstjórnar og formaður mannréttinda- og lýðræðisráðs Reykjavíkurborgar. mbl.is/Kristinn Magnússon

Formaður mannréttinda- og lýðræðisráðs Reykjavíkurborgar, Dóra Björt Guðjónsdóttir, segir reglugerð um húsnæði vinnustaða komna til ára sinna en nýsamþykkt tillaga ráðsins um ókyngreind salerni í húsnæði borgarinnar, m.a. í ráðhúsinu og öðrum skrifstofum borgarinnar, brýtur í bága við 22. gr. reglugerðarinnar. Ráðið mun óska eftir undanþágu frá ákvæðinu. 

Í umræddu ákvæði reglugerðarinnar seg­ir að á vinnu­stöðum þar sem starfa fleiri en fimm karl­ar og fimm kon­ur skuli sal­erni og snyrt­ing fyr­ir hvort kyn aðgreind. Dóra Björt segir að ráðið ætli að óska eftir undanþágu frá ákvæðinu eða breytingu á reglugerðinni með erindi til stjórnar Vinnueftirlits ríkisins og velferðarráðherra. Hún telur jafnframt að hugsanlega sé kominn tími á að endurskoða reglugerðina. 

„Það er ekki þannig að við getum farið fram á breytingu á reglugerðinni en við munum a.m.k. senda þetta erindi. [...] Við munum vinna þetta áfram í samstarfi við Vinnueftirlitið. Samfélagið hefur breyst og í dag skilgreina margir sig ekki eftir hinu hefðbundna kynjakerfi. Reglurnar eru mannanna verk og tala í takt við þann tíðaranda sem er á þeim tíma sem þær eru settar og verða að taka mið af þróun samfélagsins,“ segir Dóra Björt. 

Ráðið hafi ekki hlaupið á sig

Spurð hvort ráðið hafi hugsanlega hlaupið á sig með því að samþykkja tillögu sem fer í bága við reglugerðina telur Dóra svo ekki vera. „Þessi tillaga lýsir bara skýrum pólitískum vilja, til þess að auka aðgengi allra að þjónustu borgarinnar. Þetta er réttlætismál sem snýst um lýðræði, mannréttindi og aðgengi fyrir alla. Ákveðnir hópar í samfélaginu eins og transfólk og intersexfólk eru orðnir sýnilegri og samfélagið þarf að aðlagast því. [...] Okkar pólitíska markmið er að einfalda kerfið og aðlaga það að þörfum notenda frekar en að hafa þjónustuna á forsendum kerfisins.“ 

Dóra bendir á að tillagan feli jafnframt í sér að borgin geri úttektir á stöðum þar sem þjónusta borgarinnar er veitt. Úttektirnar verði í þeim tilgangi að leggja fram tillögur að úrbótum til þess að auka aðgengi allra kynja að þjónustu borgarinnar. Eins hafi ráðið samþykkt bókun samhliða tillögunni um að ávallt verði hugað að þessum málefnum þegar framkvæmdir fara fram á vegum borgarinnar. 

„Það sem þessi úttekt mun taka mið af eru þessar breytingar sem þarf mögulega að gera í húsnæðum borgarinnar, á sundlaugum, skólum íþróttamannvirkjum o.s.frv., eða að fólk sé alla vega meðvitað um þessa stöðu þegar farið er í framkvæmdir.“

mbl.is

Innlent »

Snjókomubakki með allhvössum vindi

09:38 Snjókomubakki með allhvössum vindi, skafrenningi og blindu nálgast suðvestanvert landið um klukkan 10 til 12. Veðrið lagast svo um tíma en skellur aftur á eftir klukkan 14. Meira »

„Taka því rólega og gefa sér tíma“

09:14 Umferðin á höfuðborgarsvæðinu í morgun hefur gengið hægt en vel. Fólk hefur tekið mið af aðstæðum en éljagangur hefur verið af og til. Ómar Smári Ármannsson aðstoðaryfirlögregluþjónn ráðleggur fólki að fara ekki á göturnar á sumardekkjum eða að aka um á slæmum hjólbörðum. Meira »

Dæmdur fyrir ítrekuð umferðarlagabrot

08:33 Héraðsdómur Reykjavíkur hefur dæmt karlmann í 60 daga skilorðsbundið fangelsi og svipt hann ökurétti í fimm ár vegna umferðarlagabrota. Ákæran er í þrettán liðum. Meira »

Lengja beinar útsendingar úr Eldey

08:18 Vinnu við að endurnýja búnað „súluvarpsins“ úr Eldey er lokið. Útsendingar lágu niðri frá því um miðjan desember vegna skemmda á sólarrafhlöðum en þær komast í samt lag einhvern næstu daga. Stefnt er að því að lengja beinar útsendingar úr Eldey. Meira »

Heyin skutu þeim á toppinn

07:57 Afburðagóð hey sem bændurnir á Hóli í Svarfaðardal öfluðu sumrin 2017 og 2018 skjóta þeim á topp listans yfir afurðamestu kúabúin á nýliðnu ári. „Ég held að við höfum aldrei verið með jafngóð hey og þessi tvö sumur. Nytin er ekki að aukast vegna kjarnfóðurgjafar því við höfum heldur minnkað hana.“ Meira »

Hæst laun í stóriðju og orkugeira

07:37 Mánaðarlaun félagsmanna í VM, Félagi vélstjóra og málmtæknimanna, sem starfa í landi, eru einna hæst í orkuverum og stóriðju ef litið er á niðurstöður eftir mismunandi starfsgreinum í nýbirtri launakönnun Félagsvísindastofnunar HÍ fyrir félagið, sem gerð var meðal félagsmanna. Meira »

Hálka á Reykjanesbrautinni

07:10 Lögreglan á Suðurnesjum biður ökumenn um að fara varlega á Reykjanesbrautinni en þar er hálka líkt og víðar á Suðvesturlandi en enn er éljagangur þar. Krýsuvíkurvegur er lokaður. Meira »

Vonskuveður um hádegi

07:01 Varað er við versnandi veðri um hádegi en þá gengur í suðvestanhvassviðri eða -storm á Suðurlandsundirlendinu um hádegi og með því fylgja öflug él eða slydduél. Að sögn veðurfræðings má búast við því að skyggni og færð geti orðið slæm um tíma á þessu svæði. Meira »

Segir þingforseta svala hefndarþorsta

06:36 Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, þingmaður og formaður Miðflokksins, segir í aðsendri grein í Morgunblaðinu í dag, forseta Alþingis, Steingrím J. Sigfússon, ekki hafa áhuga á að rannsaka brot heldur eigi lög og réttur eiga að víkja í tilraunum forseta til að svala hefndarþorsta sínum. Meira »

Slæm færð í efri byggðum

06:27 Ekki hefur verið jafn slæmt færi á höfuðborgarsvæðinu í vetur og er þennan morguninn og ráðleggja snjóruðningsmenn þeim sem eru á illa búnum bifreiðum að fara ekki út í umferðina. Snjórinn er sá mesti sem við höfum séð í vetur, segir Þröstur Víðisson, verkstjóri hjá Reykjavíkurborg. Meira »

Grunaðir um ólöglega dvöl og fíkniefnasölu

06:10 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu handtók þrjá karlmenn um fimm í nótt sem eru grunaðir um ólöglega dvöl í landinu og sölu fíkniefna. Meira »

Bílbelti og líknarbelgir björguðu

05:57 Lögreglan segir að bílbelti og líknarbelgir hafi bjargað ökumönnum tveggja bifreiða sem lentu í árekstri á Korpúlfsstaðavegi frá teljandi meiðslum. Meira »

Veiðileyfissviptingu frestað

05:30 Atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytið hefur ákveðið að fresta réttaráhrifum ákvörðunar Fiskistofu um að svipta togarann Kleifaberg RE 70 veiðileyfi sínu í tólf vikur vegna brottkasts, á meðan kæra Útgerðarfélags Reykjavíkur (ÚR) er til skoðunar. Meira »

Þurfa að komast lengra

05:30 Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra segir samningsaðila þurfa að komast lengra í viðræðum sínum áður en stjórnvöld grípi til aðgerða til að greiða fyrir samningum. „Hins vegar erum við reiðubúin til að gera allt sem við getum til að greiða fyrir því að hægt sé að lenda málunum,“ segir Katrín. Meira »

Netöryggissveitin fái ekki næg gögn

05:30 Netöryggissveit mun ekki geta sinnt hlutverki sínu samkvæmt frumvarpi til laga um öryggi net- og upplýsingakerfa mikilvægra innviða þar sem það tryggir ekki aðgengi sveitarinnar að nauðsynlegum upplýsingum með ótvíræðum hætti. Meira »

Þingmenn taka upp þráðinn í dag

05:30 Alþingi kemur saman á ný í dag eftir jólahlé og hefst þingfundur með munnlegri skýrslu forsætisráðherra og almennum umræðum um stöðuna í stjórnmálunum í byrjun árs og verkefnin framundan. Meira »

Ekkert erindi borist póstnúmeranefnd

05:30 Póstnúmeranefnd hefur ekki fengið neitt formlegt erindi varðandi breytingu á póstnúmeri á Vatnsmýrinni í 102.  Meira »

„Þetta er stórt skref í rétta átt“

05:30 Kennsla hefst seinna í grunnskólanum NÚ í Hafnarfirði heldur en hjá skólum hins opinbera og hefur fyrirkomulagið reynst vel, en í janúar og desember hefst kennslan klukkan 10 og er til kl. 15. Meira »

Töp gegn stórþjóðunum í Köln á HM

05:30 Ísland tapaði fyrir Þýskalandi og Frakklandi á HM karla í handknattleik í Köln um helgina. Liðið mætir Brasilíu á morgun og þá kemur í ljós um hvaða sæti íslenska liðið spilar í keppninni. Meira »
Útsala!!! Kommóða ofl..
Kommóða til sölu.3ja skúffu ljós viðarlit.. Mjög vel útlítandi..Verð kr 2000. ...
Til sölu 16" álfelgur og snjódekk
Felgurnar eru original Mitsubishi 16", gatadeiling 108x5. Dekkin eru Firestone ...
Einyrki-Launakerfi.Launaseðlar í Excel
Töflukerfi í MS-Excel fyrir Launaútreikn,Launaseðla, Skilagr RSK og Lífeyrissj. ...
Til sölu blár Nissan Leaf.
2016 árgerð, ekinn 25 þús. 30 Kw. Blár, hraðhleðsla, vetrar/sumardekk, ljós inna...