Gerðardómur eins og happadrættismiði

Katrín Sif Sigurgeirsdóttir, formaður samninganefndar ljósmæðra.
Katrín Sif Sigurgeirsdóttir, formaður samninganefndar ljósmæðra. mbl.is/Hari

„Miðlunartillagan felur í sér nákvæmlega sama samning og ljósmæður felldu núna í júní, ekkert meira og ekkert öðruvísi. Það að setja svo málið í gerðardóm eins og var talað um, það í rauninni er svolítið ótryggt að okkar mati, þegar ekkert meira kemur samhliða,“ segir Katrín Sif Sigurgeirsdóttir, formaður samninganefndar ljósmæðra í samtali við mbl.is.

Hún segir að um leið og ljósmæður myndu samþykkja að setja deiluna í gerðardóm missi þær samningsumboð sitt og að á það geti þær ekki fallist, án þess að hafa einhverja tryggingu um hækkanir umfram samninginn sem hefur áður verið felldur.

Líkir Katrín Sif því við að kaupa happdrættismiða, að samþykkja að deilan fari til gerðardóms án þess að ljósmæður hafi nokkuð í hendi annað en þann samning sem þær felldu í júní.

„Gerðardómur er náttúrlega skipaður aðilum sem eru skipaðir af ríkinu, sem starfa á vegum ríkisins og fá greitt frá ríkinu og starfa eftir forskrift frá ríkinu,“ segir Katrín Sif og hljómar ekki sannfærð um að úrskurður gerðardóms yrði ljósmæðrum hagfelldur.

Undarlegt að lesa ummæli Gunnars

Gunnar Björnsson, formaður samninganefndar ríkisins í deilunni, sagði í samtali við mbl.is í dag að það væri „beinlínis rangt“ hjá Katrínu að halda því fram að ekkert nýtt hefði fælist í hugmynd ríkissáttasemjara um að láta áður felldan samning ljósmæðra taka gildi og vísa svo launasetningu ljósmæðra til þriggja manna gerðardóms.

„Mér fannst þetta mjög undarlegt, að lesa þessi ummæli frá honum Gunnari Björnssyni, af því að staðan er þannig að við erum ekki með neitt á borðinu nema samninginn sem búið er að hafna og svo vilyrði fyrir því að gerðardómur fari yfir mál. Við erum ekki með neitt í hendi,“ segir Katrín Sif.

Hún segir að meira þurfi til að þær sem sagt hafa upp störfum komi aftur til starfa og til að tryggja að þær sem séu enn starfandi kjósi að vera það áfram. Kröfum ljósmæðra um 60 milljón krónur utan miðlæga kjarasamningsins, hafi verið hafnað.

Vildu að 60 milljónum yrði bætt við til stofnana

„Við óskuðum eftir því að það yrði lagt inn, til hliðar við miðlæga samninginn, allavega 120 milljónir sem hægt væri að setja inn á stofnanir til að hægt væri að sýna fram á að það væri einhver leiðrétting föst á borði.

Það snerist þá um það að bæta við 60 milljónum við það sem átti að fylgja í fyrra tilboði, þó að það sé í rauninni ekki eiginlegur hluti af miðlægum kjarasamningum.Því var hafnað, það var ekki hægt, þannig að þeir voru ekki tilbúnir til þess að gefa okkur neina tryggingu,“ segir Katrín Sif.

„Staðan er bara orðin þannig, þetta hefur gengið svo ofboðslega langt og svo mikið sem hefur gengið á að ljósmæður koma ekkert aftur til starfa fyrir orð á blaði og möguleikann á því að komi kannski úrskurður um eitthvað. Það þarf að hafa eitthvað fast í hendi,“ segir Katrín Sif sem segir tillögu ríkissáttasemjara í dag hafa strandað á því að þessar 60 milljónir kæmu til stofnana frá velferðarráðuneytinu.

„Svo við hefðum allavega einhverjar smá hækkanir, sem er náttúrlega ekki mikið þegar það deilist niður á 19 stofnanir og 280 ljósmæður, en það var ekki vilji til þess,“ segir Katrín Sif.

mbl.is

Innlent »

Þýskur drengur þakkaði fyrir fiskinn

15:38 Í síðustu viku barst Síldarvinnslunni í Neskaupstað skemmtilegt bréf frá Þýskalandi.  Meira »

Segist ranglega sökuð um trúnaðarbrot

15:21 Vigdís Hauksdóttir, borgarfulltrúi Miðflokksins í Reykjavík, segir Stefán Eiríksson borgarritara ranglega saka sig um að hafa brotið trúnað borgarráðs með því að hafa tjáð sig um skaðabótamálið sem Reykjavíkurborg tapaði vegna framkomu skrifstofustjóra gagnvart starfsmanni borgarinnar. Meira »

Varar við hættum ávanabindandi lyfja

14:53 Vegna fjölmiðlaumfjöllunar um notkun ungmenna á ávanabindandi lyfjum hefur embætti landlæknis gefið út viðvörun um afleiðingar slíkra lyfja. „Ef of stór skammtur ávanabindandi lyfja er tekinn geta afleiðingarnar verið bæði bráðar og óafturkræfar fyrir einstaklinginn,“ segir á vef landlæknis. Meira »

Færri Íslendingar ferðast innanlands

14:40 Stuðningsfólk Miðflokksins virðist líklegra en stuðningsfólk annarra flokka til að ferðast bæði innan- og utanlands í sumarfríinu. Þá er stuðningsfólk Framsóknarflokksins líklegra en aðrir hópar til að ferðast eingöngu innanlands í sumar. Þetta kemur fram í nýrri könnun MMR um ferðavenjur Íslendinga. Meira »

Miðflokkurinn tapaði 16 milljónum

14:06 Miðflokkurinn tapaði tæplega 16 milljónum króna samkvæmt útdrætti úr ársreikningi sem hefur verið skilað inn til Ríkisendurskoðunar og var birtur á vef stofnunarinnar í gær. Rekstur flokksins var 27,5 milljónir en tekjur um 11,8 milljónir. Samkvæmt ársreikningnum skuldaði Miðflokkurinn 17,2 milljónir við síðustu áramót. Meira »

„Sótti hann hálf dauðan heim til sín“

14:05 „Það verður eitthvað að gerast. Mér finnst þetta svo mikið lottó með líf fólks og mig langar ekki til að spila í því,“ segir Kristín Ólafsdóttir, móðir ungs manns sem vísað var úr framhaldsmeðferð í Vík í gær eftir að hafa skilað ófullnægjandi þvagprufu. Ekki greindust nein vímuefni í þvaginu. Meira »

Ákærður fyrir hnífstunguárás

14:02 Saksóknari hefur gefið út ákæru á hendur tvítugum karlmanni fyrir sérstaklega hættulega líkamsárás sem átti sér stað í Kjarnaskógi árið 2016. Manninum er gert að hafa stungið annan mann tvisvar með þeim afleiðingum að slagæð og bláæð í læri fórnarlambsins fóru í sundur. Meira »

Nálgunarbann við eigið heimili staðfest

13:44 Landsréttur staðfesti í gær dóm Héraðsdóms Vesturlands um að lögreglustjóranum á Vesturlandi hafi verið heimilt að vísa manni af heimili sínu á grundvelli laga um nálgunarbann. Meira »

Rán gefur kost á sér

13:37 Rán Reynisdóttir hársnyrtimeistari hefur gefið kost á sér til formennsku í Neytendasamtökunum.  Meira »

Beit og sparkaði í lögregluþjóna

12:52 Karlmaður á fertugsaldri hefur verið ákærður fyrir umferðalagabrot og brot gegn valdstjórninni, en hann er meðal annars ákærður fyrir að hafa bitið lögreglumann og í annað skiptið sparkað í þrjá lögreglumenn sem reyndu að handtaka manninn. Meira »

Ákærð fyrir 25,2 milljóna skattbrot

12:41 Kona á fimmtugsaldri hefur verið ákærð af embætti héraðssaksóknara fyrir meiri háttar brot gegn skattalögum. Er hún ákærð fyrir 25,2 milljóna króna skattbrot, bæði fyrir að hafa ekki staðið skil á virðisaukaskatti og staðgreiðslu opinberra gjalda. Meira »

Eignir fyrir 490 milljónir kyrrsettar

12:07 Eignir þriggja liðsmanna Sigur Rósar upp á 490 milljónir verða áfram kyrrsettar upp í mögulega 800 milljóna skattaskuld þeirra. Staðfesti héraðsdómur í síðustu viku kyrrsetningu sýslumanns, en hún nær til fjölmargra fasteigna, faratækja og lausafjármuna. Meira »

Farbann yfir Sigurði staðfest

11:41 Landsréttur hefur staðfest úrskurð Héraðsdóms Reykjavíkur um að Sigurður Kristinsson skuli sæta farbanni til 6. september.  Meira »

Undir lögaldri á 151 km hraða

11:26 Lögreglan á Suðurnesjum hefur kært á annan tug ökumanna fyrir of hraðan akstur það sem af er viku. Sá sem hraðast ók mældist á 151 km hraða þar sem hámarkshraði er 90 km á klukkustund. Meira »

Umferðaróhapp á Reykjanesbraut

11:25 Draga þurfti tvær bifreiðar af vettvangi eftir umferðaróhapp á Reykjanesbraut í Hafnarfirði á áttunda tímanum í morgun. Fjórum bifreiðum hafði þá lent saman en ekki urðu slys á fólki. Meira »

Mætti bifreið á ofsahraða

11:16 Mildi þykir að ekki fór verr þegar ökumaður sem var á leið um Nesveg í vikunni mætti bifreið sem ekið var á ofsahraða.  Meira »

Enginn vafi um sjálfbærni veiðanna

10:58 Gísli Víkingsson, sjávarlíffræðingur hjá Hafrannsóknarstofnun, segir hvalveiðar Íslendinga vera sjálfbærar, enginn vafi leiki á því. „Þessir kvótar eru sjálfbærir, þeir eru mjög varfærnislega ákvarðaðir,“ segir Gísli. Meira »

Leita svara vegna morgunkorns

10:52 Fyrirtækin sem flytja morgunkorn og aðrar kornvörur frá Kelloggs, Quaker og General Mills til Íslands, segjast hafa haft samband við framleiðendur í morgun til þess að fá frekari upplýsingar vegna frétta um að mælst hefur efnið glýfosat í morgunkorni fyrirtækjanna í Bandaríkjunum. Meira »

Ráðherra efast um sjálfbærni hvalveiða

09:47 Guðmundur Ingi Guðbrandsson, auðlinda- og umhverfisráðherra, segist ekki sannfærður um að hvalveiðar við Ísland séu sjálfbærar. Þetta kemur fram í svari hans við fyrirspurn Þorgerðar Katrínar Gunnarsdóttur um hvort hann telji ástæðu til að endurskoða hvalveiðistefnu Íslendinga. Meira »
Olíuskiljur - fituskiljur
Olíuskiljur - fituskiljur - einagrunarplast CE vottaðar vörur. Efni til fráveitu...
Husqvarna 401 Svartpilen árg. 2018
Eigum á lagert til afgreiðslu strax Husqvarna 401 Svartpilen. A2 réttindi, 45hp....
Skrifstofuhúsnæði Bolholti 4
Til leigu er skrifstofurými, alls um 110 fermetrar, í austurenda á 5. og efstu ...