Hvalurinn ekki steypireyður

Erlendir fjölmiðlar og sérfræðingur héldu því margir fram að hvalurinn ...
Erlendir fjölmiðlar og sérfræðingur héldu því margir fram að hvalurinn væri steypireyður. Ljósmynd/Hard To Port

Hvalurinn sem Hvalur hf. veiddi aðfaranótt 8. júlí síðastliðinn er blendingshvalur en ekki steypireyður. Þetta staðfesti erfðarannsókn á sýni hvalsins. Samkvæmt niðurstöðu rannsóknarinnar var móðirin steypireyður en faðirinn langreyður.

„Þetta kom okkur ekki á óvart. Þetta er ekki í fyrsta skiptið sem svona sést en í ljósi allrar umræðunnar bæði innanlands og utanlands þá töldum við rétt að flýta greiningunni til að fá þetta staðfest,“ segir Þorsteinn Sigurðsson, talsmaður Hafrannsóknarstofnunar.

Dýra­vernd­un­ar­sam­tök­in Hard To Port birtu mynd á Face­book-síðu sam­tak­anna þar sem stungið er upp á því að hvalurinn sem veiðst hafði væri fágætur blendingshvalur. Í kjölfarið tóku erlendir fjölmiðlar að fjalla um málið og víðast hvar var hvalurinn sagður vera steypireyður.

Þorsteinn segist ekki vita af hverju erlendir sérfræðingar og fjölmiðlar hafi sagt í fréttaflutningi sínum að hvalurinn væri steypireyður þar sem ytri einkenni hvalsins sem sjást á yfirborði sjávar hafi öll svipað til langreyðar. „Einkenni steypireyðar sjást þegar þú ferð undir yfirborðið á kviðnum og þú sérð það náttúrulega ekki fyrr en dýrið er fallið og komið í land. Þannig það var enginn vafi hjá okkar starfsfólki.“

Ekki hægt að ruglast á tegundum

Kristján Loftsson, forstjóri Hvals hf. segir að niðurstöður erfðarannsóknarinnar hafi ekki komið honum á óvart frekar en starfsfólki Hafrannsóknarstofnunar. „Þetta passar alveg við það sem ég hef sagt áður. Þetta lá alveg klárt fyrir og var aldrei nein spurning.“

Veiðar á Steypireyði eru ólöglegar við Íslandsstrendur og ekki víst hvaða viðurlögum Hvalur hf. hefði þurft að sæta hefði niðurstaða rannsóknarinnar verið sú að hvalurinn væri steypireyður.  

„Ég var ekkert stressaður yfir þessu. Ég var alveg sannfærður um þetta. Við erum búin að vera í þessu það lengi. Sjómennirnir okkar þekkja alveg muninn á langreyði og steypreyði, þeir eru allt öðruvísi þegar þú sérð þá í sjónum. Þeir kunna sitt fag.“

Hvalur hf. hóf veiðar á langreyðum aftur í sumar eftir tveggja ára hlé og hafa það sem af er sumars veitt um það bil fjörtíu hvali. Blendingshvalurinn sem veiddist var númer tuttugu og tvö í röðinni.

Fimmti blendingurinn frá 1983

Fimm afkvæmi langreyðar og steypireyðar hafa veiðst við Íslandsstrendur frá árinu 1983 og þar af hafa starfsmenn Hvals hf. landað fjórum. Við erfðagreiningu hvalsins sem fór fram á rannsóknarstofu MATÍS var sýni hvalsins greint ásamt öðrum sýnum úr blendingum sem safnað hefur verið úr atvinnureiðum frá því að fyrsti blendingurinn veiddist árið 1983.

Á myndinni má sjá niðurstöður fyrir alla hvalina sem rannsakaðir ...
Á myndinni má sjá niðurstöður fyrir alla hvalina sem rannsakaðir voru. Einleitu rauðu súlurnar sýna langreyði en grænu heilu súlurnar sýna eldri sýni úr steypireyði. Þau 5 sýni sem eru bæði rauð og græn eru úr hvölum sem greinast sem blendingar. Umræddur hvalur er númer 22. Ljósmynd/ Hafrannsóknarstofnun

Þá voru sýni úr langreyðum og steypireyðum einnig skoðuð til samanburðar. Niðurstöður greininganna staðfesta að allir hvalirnir sem greindir  hafa verið sem blendingar af útlitseinkennum eru blendingar af fyrstu kynslóð þar sem annað foreldrið var hreinn steypireyður og hitt foreldrið langreyður.

mbl.is

Innlent »

Teknir með mikið magn fíkniefna

09:28 Tveir ökumenn, sem lögreglan tók úr umferð í gær og fyrradag vegna gruns um að þeir ækju undir áhrifum fíkniefna, reyndust vera með fíkniefni í fórum sínum. Annar þeirra var með á annan tug gramma af kannabisefnum í bílnum en hinn nokkru minna af sömu efnum. Meira »

Eitt á ekki að útiloka annað

09:01 Fjölskylduráðgjafi segir að það skipti miklu máli hvernig staðið sé að forvörnum og stuðningi við foreldra sem eiga börn í neyslu. Aukin sálfræðiþjónusta og fleiri úrræði á vegum hins opinbera sé af hinu góða en nauðsynlegt sé að þriðji geirinn komi áfram að geðheilbrigðis- og fíkniúrræðum. Meira »

Dómstóla að skera úr um brot á sæmdarrétti

08:38 Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra, telur ekki við hæfi að hún tjái sig efnislega um afdrif lágmyndar Sigurjóns Ólafssonar á húsinu við Síðumúla 20. Vísar ráðherra á höfundarréttarnefnd og telur að það sé dómstóla að skera úr um hvort sæmdarréttur hafi verið brotinn. Meira »

Gæslan auglýsir olíu til sölu

07:57 Landhelgisgæsla Íslands hefur á vef Ríkiskaupa auglýst til sölu olíu. Um er að ræða um 300.000 lítra af flugvélaeldsneyti (steinolíu) og er hún geymd í austur olíubirgðastöð Atlantshafsbandalagsins (NATO) á Keflavíkurflugvelli. Meira »

Lægðirnar bíða í röðum

06:38 Umhleypingasamir dagar fram undan enda liggja lægðirnar í röðum eftir því að komast til okkar en þetta er ansi algeng staða á haustin að lægðagangur sé mikill, segir í hugleiðingum veðurfræðings á Veðurstofu Íslands. Meira »

Hauwa Liman var drepin í nótt

06:24 Vígamenn úr sveitum Boko Haram drápu Hauwa Liman sem starfaði fyrir Rauða krossinn í Nígeríu í nótt. Yves Daccord, framkvæmdastjóri alþjóðaráðs Rauða krossins, fjallaði um mál starfssystur sinnar í erindi í Háskóla Íslands í gær. Hún var 24 ára gömul þegar hún var drepin. Meira »

Þriðjungur utan þjóðkirkju

05:51 Alls voru 65,6% landsmanna sem búsettir eru hér á landi skráðir í Þjóðkirkjuna 1. október síðastliðinn eða 233.062. Frá 1. desember 2017 hefur þeim fækkað um 2.029 manns eða 0,9%. Meira »

Samfylkingin missir fylgi

05:47 Samfylkingin tapar mestu fylgi allra borgarstjórnarflokkanna samkvæmt könnun sem Zenter rannsóknir unnu fyrir Fréttablaðið og frettabladid.is. Meirihlutinn myndi halda velli ef kosið yrði að nýju en VG og Píratar bæta við sig fylgi. Meira »

800 milljóna framúrkeyrsla

05:30 Mikil framúrkeyrsla Félagsbústaða við viðhald á fjölbýlishúsinu Írabakka 2-16 er þriðja málið af því tagi sem upp kemur á stuttum tíma hjá Reykjavíkurborg. Hin eru mikill kostnaður við breytingar á biðstöð Strætó á Hlemmi í Mathöll og endurbætur á bragganum í Nauthólsvík. Meira »

Segir svæðið mettað

05:30 Reykjanesbær hefur hafnað beiðni Útlendingastofnunar um að veita fleiri hælisleitendum þjónustu og þar með að stækka núgildandi samning bæjarins við stofnunina. Meira »

Veiking krónu gæti leitt til fleiri starfa

05:30 Gera má ráð fyrir að veiking krónu muni leiða til breytinga á neyslumynstri erlendra ferðamanna. Sú breyting mun þó taka tíma. Meira »

Fleiri öryrkjar geti unnið

05:30 „Ég er sammála Sigríði Lillý um að það þarf úrræði fyrir þessa ungu umsækjendur um örorkulífeyri. En það á ekki að vera á kostnað þeirra sem eldri eru og þurfa að þiggja þessar smánarlegu greiðslur,“ segir Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalags Íslands. Meira »

Andlát: Pétur Sigurðsson

05:30 Pétur Sigurðsson, fyrrverandi forseti Alþýðusambands Vestfjarða, er látinn á 87. aldursári.   Meira »

Aukin samkeppni á máltíðamarkaði

05:30 Frá því að fyrirtækið Eldum rétt hóf innreið á máltíðamarkaðinn árið 2014 hefur fyrirtækið stækkað ört.  Meira »

Óskar eftir tilboðum í breikkun

05:30 Vegagerðin hefur auglýst eftir tilboðum í fyrsta hluta breikkunar Suðurlandsvegar frá Hveragerði að Selfossi. Þessi kafli liggur frá Varmá, sem er rétt austan við Hveragerði, og að Gljúfurholtsá rétt vestan Kotstrandar í Ölfusi, alls 2,5 kílómetrar. Meira »

Landselur á válista vegna bráðrar hættu á útrýmingu

05:30 Landselur, útselur og steypireyður eru á nýjum válista Náttúrufræðistofnunar yfir íslensk spendýr. Er landselur sagður í bráðri hættu á útrýmingu, útselur tegund í hættu og steypireyður í nokkurri hættu. Meira »

Óvissa um aðild og stjórnarkjöri frestað

05:30 Ekki var kosið til nýrrar forystu Sjómannasambands Íslands á þingi sambandsins í síðustu viku.  Meira »

Vill að borgarstjóri axli ábyrgð

Í gær, 23:13 „Munurinn á þessum tveimur málum er þessi: framkvæmdastjóri Félagsbústaða hefur sagt af sér en framkvæmdastjóri braggamálsins, sem er framkvæmdastjóri borgarinnar og borgarstjóri, hefur ekki gert það,“ segir oddviti Sjálfstæðisflokksins, spurður út í sitt álit á verkefni Félagsbústaða við Írabakka. Meira »

Skútuþjófurinn í farbann

Í gær, 22:08 Héraðsdómur Vestfjarða hefur fallist á kröfu lögreglustjórans á Vestfjörðum um að maðurinn sem sigldi seglskútu í heimildarleysi úr höfn á Ísafirði aðfaranótt sunnudags sæti farbanni. Meira »
INTENSIVE ICELANDIC, ENGLISH & NORWEGIAN f. foreigners - ÍSLENSKA f.útl - ENSKA - NORSKA
ÍSLENSKA, ENSKA, NORSKA: I, II, III, IV, V, VI: 2018: AUTUMN/HAUST: START/B...
Bókhald
NP Þjónusta Býð fram liðveislu við bókanir, reikn-ingsfærslur o.fl. Hafið samban...
Múrverk
Múrverk...
* Öll stærstu á einum stað
Þú getur spilað með í yfir 50 stærstu Lottóum heimsins. Í yfir 12 ár hafa lottó...