Breytt landslag í ferðaþjónustu

Ferðaþjónustuaðilar segjast finna fyrir breyttu landslagi.
Ferðaþjónustuaðilar segjast finna fyrir breyttu landslagi. mbl.is/Ómar Óskarsson

Íslenskir ferðaþjónustuaðilar segjast finna fyrir breyttu landslagi í greininni og segja íslensku krónuna spila þar stórt hlutverk. Erlendum ferðamönnum finnist Ísland orðinn of dýr áfangastaður sem valdi samdrætti á mörgum sviðum, en þó sé jafn stígandi í svokallaðri lúxusferðamennsku. 

Á dögunum sagði mbl.is frá því að rússneskur auðkýfingur hefði afbókað ferð fyrir 200 milljónir í Eystri-Rangá. Í þeirri ferð var leiga á veiðiskála, laxveiðileyfi og bókun á nokkrum þyrlum, svo eitthvað sé nefnt. 

Breyting á samsetningu í lúxusferðamennsku

Friðrik Pálsson, eigandi og framkvæmdastjóri Hótels Rangár, segir að helst sé jafnvægi að finna í svokallaðri lúxusferðamennsku. „Ég held að landslagið í lúxusferðamennskunni sé alveg þokkalega heilbrigt og jafn stígandi í því. Sá mikli hvellur sem varð í milliklassa/meðaltúrisma skilaði sér ekki með sama hætti inn í lúxusferðamennskuna, þar hefur vöxturinn verið jafn og stígandi.“

Hann segir jafnframt að talsverð breyting sé á samsetningu þeirra, sem sæki í lúxusferðir. „Hjá okkur hefur orðið mikil breyting. Við höfum farið úr því að hafa uppistöðuna Evrópubúa yfir í að vera núna með flesta Bandaríkjamenn og Kanadamenn auk þess sem nýir aðilar skjóta upp kollinum, svo sem frá Mexíkó og Brasilíu.“

Ísland dýrt heim að sækja

Friðrik rekur jafnframt Hálendismiðstöðina í Hrauneyjum og segir að þar sé rekstrarumhverfið gjörólíkt frá því sem áður var. „Í hópaferðabransanum er það gjörólíkt. Stór hluti þeirra ferðamanna, sem ferðast í hópum, kom frá Evrópu og þar er mikill samdráttur. Því miður heyri ég það að utan við þjóðveg eitt, austan við Jökulsárlón og að mestu leyti hringinn, þá virðist vera þyngra undir fæti og stefni jafnvel í það að fyrirtæki loki eða gefist upp á að hafa opið nema yfir hásumarið,“ segir Friðrik.

Hann segir að erlendum ferðamönnum þyki Ísland orðið dýrt heim að sækja. „Við finnum það og jafnvel þeir sem koma í lúxusferðir hingað til lands láta okkur vel vita af því að þeim finnist Ísland orðið gríðarlega dýrt. Það er svo sem ekki við öðru að búast, krónan er svo rosalega sterk að það hefur ekki bara áhrif á ferðaþjóustuna heldur hefur það neikvæð áhrif á allan samkeppnisiðnað og sjávarútveg á Íslandi. Þetta sterka gengi krónunnar á eftir að koma okkur í koll, við þekkjum það frá fyrri tíð,” segir Friðrik.

Spurður hvort Ísland sé á niðurleið hvað hina miklu aðsókn erlendra ferðamanna að undanförnu varðar segir Friðrik að algeng viðskiptalögmál gildi í þeim efnum. „Það er stundum sagt að það sé kalt á toppnum. Við skutumst þangað á óþægilega miklum hraða og áhuginn á ferðum til Íslands er ennþá mikill svo nú er mest um vert að standa vaktina vel. Við þurfum að leggja enn harðar að okkur en áður í bættum gæðum og þjónustu og sinna markaðsmálunum af kostgæfni, en versti þröskuldurinn í vegi okkar er ósjálfbært gengi krónunnar,“ segir Friðrik.  

Næsti vetur verði flókinn fyrir ferðaþjónustuna

Birgir Ómar Haraldsson, framkvæmdastjóri Norðurflugs, tekur í sama streng og Friðrik og segir að breytt mynstur í kauphegðun fólks valdi því að ferðamenn eyði minna, m.a. vegna sterkrar krónu. „Ég held að næsti vetur verði mjög flókinn fyrir ferðaþjónustuna, hann verður bara erfiður. Það væri óvarlegt að áætla neitt annað. Síðan er náttúrulega veðrið, það er hvert slæma metið að falla á eftir öðru veðurfarslega og þarf að fara öld aftur í tímann til þess að finna jafn slæmt veður. Þannig að þetta eru verulega breytt skiliyrði,“ segir Birgir.

mbl.is

Innlent »

Vilja sökkva hvalveiðiskipunum

08:17 Stofnandi samtakanna Sea Shepherd, Paul Watson, segir að þau myndu gjarnan vilja sökkva þeim tveimur hvalveiðiskipum Hvals hf. sem gerð eru út frá Íslandi til veiða á langreyði, líkt og samtökin hafi gert árið 1986 í tilfelli hinna tveggja skipa fyrirtækisins. Það sé hins vegar ekki skynsamlegt. Meira »

Á annað hundrað mála til kasta lögreglu

07:33 Alls komu upp að minnsta kosti 130 mál hjá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu frá klukkan 19 í gærkvöldi. Þar á meðal voru líkamsárás, slagsmál meðal ungmenna, unglingadrykkja, heimilisofbeldi og akstur undir áhrifum, auk þess sem ekið var á gangandi vegfaranda. Meira »

Strætó tæmir miðborgina

00:03 Guðmundur Heiðar Helgason upplýsingafulltrúi Strætó sagði við blaðamann rétt fyrir miðnætti í kvöld að eftir því sem hann best vissi gengi tæmingaráætlun miðbæjarins vel fyrir sig. Glæsileg flugeldasýning Menningarnætur er afstaðin, en eftir hana þurfa tugir þúsunda að koma sér heim. Meira »

Öruggur meirihluti fyrir nýju skipulagi

Í gær, 22:25 Öruggur meirihluti er fyrir nýju deili- og aðalskipulagi á Selfossi. Lokatölur liggja fyrir úr íbúakosningu meðal íbúa Árborgar vegna nýs miðbæjar á Selfossi en 58,5 prósent sögðust fylgjandi breyttu aðalskipulagi og 55,9 prósent fylgjandi nýju deiliskipulagi. Meira »

Annasamur dagur hjá Strætó

Í gær, 22:02 Vel hefur gengið hjá Strætó í dag þrátt fyrir miklar annir. Eitthvað var um tafir í byrjun dags vegna götulokana en að öðru leyti hefur dagurinn gengið vel og vagnarnir verið þétt setnir að sögn Guðmundar Heiðars Helgasonar, upplýsingafulltrúa Strætó. Meira »

Menningarnótt í blíðskaparveðri

Í gær, 21:35 Miðborg Reykjavíkur hefur verið troðfull af fólki í allan dag, sem hefur notið einmuna veðurblíðu og ýmissa viðburða á Menningarnótt. Ljósmyndarar mbl.is hafa verið á flakki um borgina og litið við á ýmsum stöðum. Meira »

„Hef bara gaman af lífinu“

Í gær, 21:30 Gerður Steinþórsdóttir, fyrrverandi borgarfulltrúi og ævintýramanneskja með meiru, lauk nýlega við allar Landvættaþrautirnar svokölluðu. Að hennar sögn gekk undirbúningur fyrir keppnina vel og var hún sátt við árangurinn. Meira »

Gáfu tvö tonn af ís

Í gær, 21:05 Sjaldan eða aldrei hafa eins margir verið í Hveragerði og í dag þegar bæjarhátíðin Blómstrandi dagar fóru þar fram að sögn bæjarstjórans, Aldísar Hafsteinsdóttur. „Þetta hefur verið alveg stórkostlegt. Veðrið lék við mannskapinn, það er yndislegt þegar verið er að skipuleggja svona viðburð að vera svona lánsöm með veðrið,“ segir Aldís. Meira »

Mikill meirihluti með breytingum

Í gær, 19:50 Miklu fleiri íbúar Árborgar segjast fylgjandi breyttu deili- og aðalskipulagi vegna fyrirhugaðrar uppbyggingar í miðbæ Selfoss. Þegar 2.366 atkvæði hafa verið talin segjast 58 prósent vera samþykk breyttu aðalskipulagi og 55 prósent fylgjandi breyttu deiliskipulagi. Meira »

Gróandi sveit

Í gær, 19:45 Hrunamannahreppur í uppsveitum Árnessýslu er gósenland. Þetta er víðfeðm sveit sem liggur milli Hvítár í vestri og Stóru-Laxár í suðri og austri. Til norðurs eru landamærin nærri Kerlingarfjöllum. Í byggð og á láglendi er sveitin vel gróin; byggðin er við hálendisbrúnina og á góðum sumardögum kemur hnjúkaþeyr svo hitinn getur stigið hátt. Meira »

Reykjavíkurmaraþonið í myndum

Í gær, 19:15 Það var mikið líf og fjör í miðborginni í morgun, er Reykjavíkurmaraþon Íslandsbanka fór fram. Ljósmyndari mbl.is var á staðnum og fangaði stemninguna við endamarkið í Lækjargötu. Meira »

Dagurinn sem allt breyttist

Í gær, 19:15 Sigríður Eyrún Friðriksdóttir missti bróður sinn, Bjarka, úr heilahimnubólgu árið 1993. Tuttugu og fimm árum eftir andlát hans heiðrar hún minningu hans með stórtónleikum í Hörpu. Hún segist að hluta til gera það fyrir foreldra sína og bræður því minningin verði að fá að lifa. Meira »

Nokkrir hlauparar fluttir á slysadeild

Í gær, 17:50 Slökkviliðið á höfuðborgarsvæðinu hafði í nógu að snúast í kringum Reykjavíkurmaraþonið, sem fram fór í morgun. Flytja þurfti á bilinu 7-9 hlaupara til aðhlynningar á slysadeild sökum örmögnunar og er það minna en mörg fyrri ár. Meira »

Glaður Dagur á Menningarnótt

Í gær, 16:55 „Það er allt á fullu alls staðar og hvar sem maður fer er fullt af fólki með bros á vör,“ segir Dagur B. Eggertsson borgarstjóri. Mikið er um að vera í miðborg Reykjavíkur í dag þar sem Menningarnótt fer fram í 23. skiptið. Meira »

Stefnir í yfir 50% kjörsókn

Í gær, 16:45 Ágætislíkur eru á að kjörsókn fari yfir 50 prósent í íbúakosningum í Árborg þar sem íbúar kjósa um aðal- og deiliskipulag nýs miðbæjar á Selfossi. Þetta segir Ingimundur Sigurmundsson, formaður yfirkjörstjórnar. Meira »

Tuga hvala vaða við Rif

Í gær, 15:30 Hátt í hundrað grindhvalir hafa safnast saman innan hafnargarðsins við Rif á Snæfellsnesi. Ólíklegt er að um sömu hvalatorfu og varð innlyksa í Kolgrafafirði fyrr í mánuðinum sé að ræða þar sem kálfar eru í vöðunni við Rif. Björgunaraðilum hefur ekki tekist að reka þá út. Meira »

Missti sjónina á hálfu ári

Í gær, 13:59 Spretthlauparinn Patrekur Andrés Axelsson var 19 ára þegar hann missti sjónina, þá að ljúka námi á rafiðnaðarbraut og á fullu í fótbolta. Sjónin fór úr fullkominni hundrað prósenta sjón niður í fimm prósent á aðeins hálfu ári. Meira »

„Heppin að vera á lífi“

Í gær, 13:23 „Það hefur alltaf verið viðloðandi við kattahald að það séu einhverjir óábyrgir aðilar inn á milli. Við viljum ekki að það séu neinir kettlingar úti í kössum. Þessi grey eru bara heppin að vera á lífi. Þeir voru svo svakalega vannærðir og litlir. Þeir koma ekki úr góðum aðstæðum, það er alveg ljóst. Mamma þeirra var líka mjög vannærð,“ segir Halldóra Snorradóttir, forstöðukona Kattholts. Meira »

Arnar í þriðja sæti í maraþoninu

Í gær, 12:37 Benjamin Paul Zywicki frá Bandaríkjunum sigraði í maraþoni karla í Reykjavíkurmaraþoni Íslandsbanka 2018. Hann hljóp á 2:23:43, sem er 9. besti tíminn sem náðst hefur í karlaflokki frá upphafi. Meira »
Gler krukkur og smáflöskur..
Til sölu ..Ca 100 gler krukkur til sölu..Frekar litlar... Einnig ca 200 smáflös...
Skrifstofuhúsnæði Bolholti 4
Til leigu er skrifstofurými, alls um 110 fermetrar, í austurenda á 5. og efstu ...
INTENSIVE ICELANDIC, ENGLISH & NORWEGIAN f. foreigners - ÍSLENSKA f.útl - ENSKA - NORSKA
ÍSLENSKA, ENSKA, NORSKA: I, II, III, IV, V, VI: START/BYRJA: 2018: SUMAR: 23/7...