Breytt landslag í ferðaþjónustu

Ferðaþjónustuaðilar segjast finna fyrir breyttu landslagi.
Ferðaþjónustuaðilar segjast finna fyrir breyttu landslagi. mbl.is/Ómar Óskarsson

Íslenskir ferðaþjónustuaðilar segjast finna fyrir breyttu landslagi í greininni og segja íslensku krónuna spila þar stórt hlutverk. Erlendum ferðamönnum finnist Ísland orðinn of dýr áfangastaður sem valdi samdrætti á mörgum sviðum, en þó sé jafn stígandi í svokallaðri lúxusferðamennsku. 

Á dögunum sagði mbl.is frá því að rússneskur auðkýfingur hefði afbókað ferð fyrir 200 milljónir í Eystri-Rangá. Í þeirri ferð var leiga á veiðiskála, laxveiðileyfi og bókun á nokkrum þyrlum, svo eitthvað sé nefnt. 

Breyting á samsetningu í lúxusferðamennsku

Friðrik Pálsson, eigandi og framkvæmdastjóri Hótels Rangár, segir að helst sé jafnvægi að finna í svokallaðri lúxusferðamennsku. „Ég held að landslagið í lúxusferðamennskunni sé alveg þokkalega heilbrigt og jafn stígandi í því. Sá mikli hvellur sem varð í milliklassa/meðaltúrisma skilaði sér ekki með sama hætti inn í lúxusferðamennskuna, þar hefur vöxturinn verið jafn og stígandi.“

Hann segir jafnframt að talsverð breyting sé á samsetningu þeirra, sem sæki í lúxusferðir. „Hjá okkur hefur orðið mikil breyting. Við höfum farið úr því að hafa uppistöðuna Evrópubúa yfir í að vera núna með flesta Bandaríkjamenn og Kanadamenn auk þess sem nýir aðilar skjóta upp kollinum, svo sem frá Mexíkó og Brasilíu.“

Ísland dýrt heim að sækja

Friðrik rekur jafnframt Hálendismiðstöðina í Hrauneyjum og segir að þar sé rekstrarumhverfið gjörólíkt frá því sem áður var. „Í hópaferðabransanum er það gjörólíkt. Stór hluti þeirra ferðamanna, sem ferðast í hópum, kom frá Evrópu og þar er mikill samdráttur. Því miður heyri ég það að utan við þjóðveg eitt, austan við Jökulsárlón og að mestu leyti hringinn, þá virðist vera þyngra undir fæti og stefni jafnvel í það að fyrirtæki loki eða gefist upp á að hafa opið nema yfir hásumarið,“ segir Friðrik.

Hann segir að erlendum ferðamönnum þyki Ísland orðið dýrt heim að sækja. „Við finnum það og jafnvel þeir sem koma í lúxusferðir hingað til lands láta okkur vel vita af því að þeim finnist Ísland orðið gríðarlega dýrt. Það er svo sem ekki við öðru að búast, krónan er svo rosalega sterk að það hefur ekki bara áhrif á ferðaþjóustuna heldur hefur það neikvæð áhrif á allan samkeppnisiðnað og sjávarútveg á Íslandi. Þetta sterka gengi krónunnar á eftir að koma okkur í koll, við þekkjum það frá fyrri tíð,” segir Friðrik.

Spurður hvort Ísland sé á niðurleið hvað hina miklu aðsókn erlendra ferðamanna að undanförnu varðar segir Friðrik að algeng viðskiptalögmál gildi í þeim efnum. „Það er stundum sagt að það sé kalt á toppnum. Við skutumst þangað á óþægilega miklum hraða og áhuginn á ferðum til Íslands er ennþá mikill svo nú er mest um vert að standa vaktina vel. Við þurfum að leggja enn harðar að okkur en áður í bættum gæðum og þjónustu og sinna markaðsmálunum af kostgæfni, en versti þröskuldurinn í vegi okkar er ósjálfbært gengi krónunnar,“ segir Friðrik.  

Næsti vetur verði flókinn fyrir ferðaþjónustuna

Birgir Ómar Haraldsson, framkvæmdastjóri Norðurflugs, tekur í sama streng og Friðrik og segir að breytt mynstur í kauphegðun fólks valdi því að ferðamenn eyði minna, m.a. vegna sterkrar krónu. „Ég held að næsti vetur verði mjög flókinn fyrir ferðaþjónustuna, hann verður bara erfiður. Það væri óvarlegt að áætla neitt annað. Síðan er náttúrulega veðrið, það er hvert slæma metið að falla á eftir öðru veðurfarslega og þarf að fara öld aftur í tímann til þess að finna jafn slæmt veður. Þannig að þetta eru verulega breytt skiliyrði,“ segir Birgir.

mbl.is

Innlent »

Ákærðir fyrir 15 milljóna skattabrot

10:05 Embætti héraðssaksóknara hefur ákært tvo karlmenn fyrir meiri háttar brot gegn skattalögum með því að hafa á árunum 2015 og 2016 ekki staðið skil á staðgreiðslu einkahlutafélags sem þeir stýrðu, en heildarupphæðin nemur um 15,5 milljónum króna. Meira »

Tvisvar ákært fyrir að hrækja á lögreglu

09:59 Í síðustu viku voru þrjú mál þingfest þar sem ákært er fyrir brot gegn valdstjórninni, það er fyrir brot gegn lögreglumönnum við störf sín. Í tveimur þessara mála er ákærði sakaður um að hafa hrækt að lögreglumönnum. Meira »

Ákærður fyrir kynferðisbrot gegn stúlku

09:48 Embætti héraðssaksóknara hefur ákært karlmann fyrir kynferðis- og barnaverndarlagabrot gagnvart stúlku sem nú er 17 ára, en meint brot áttu sér stað þegar stúlkan á aldrinum 13 til 15 ára gömul. Meira »

Eyða nær fimmfalt meira í Reykjavík en á Hvammstanga

08:18 Töluverður munur er á útgjöldum ferðamanna eftir því hvaða staði á landinu þeir heimsækja.  Meira »

Stór skjálfti í Bárðarbungu

08:00 Jarðskjálfti sem mældist 3,6 stig varð núna rétt fyrir klukkan sjö í morgun í Bárðarbunguöskjunni.  Meira »

Sala á gulum vestum hefur tekið kipp

07:37 Sala á gulum vestum í verslun Húsasmiðjunnar í Kjalarvogi hefur tekið kipp, segir Finnur Guðmundsson, framkvæmdastjóri fagsölusviðs Húsasmiðjunnar. Meira »

Fer langleiðina í 50 metra á sekúndu

06:56 Spáð er miklu hvassviðri í dag og undir kvöld verður kominn austanstormur eða -rok allra syðst á landinu og gætu hviður farið langleiðina upp undir 50 m/s á þeim slóðum. Annars staðar verður þetta meira 15-23 og hviður að 35-40 m/s samkvæmt upplýsingum frá Veðurstofu Íslands. Meira »

Nýtt netaverkstæði rís í Neskaupstað

06:00 Framkvæmdir standa yfir við nýtt netaverkstæði Fjarðanets í Neskaupstað. Er áætlað að það verði tilbúið í mars á næsta ári. Nýja verkstæðið verður mun stærra en það gamla og mun tilkoma þess leiða til algjörrar byltingar í starfsemi og þjónustumöguleikum Fjarðanets á Austurlandi. Þetta segir Jón Einar Marteinsson, framkvæmdastjóri Fjarðanets. Meira »

Vara við grunsamlegum mannaferðum

05:59 Lögreglan á Norðurlandi eystra varar fólk við grunsamlegum mannaferðum í þéttbýli sem dreifbýli en tilkynnt var um tvö innbrot á Akureyri um helgina og nokkuð um tilkynningar vegna grunsamlegra mannaferða við sveitarbæ í umdæminu. Meira »

Ferðaþjónusta í nýtt útboð

05:30 Á fundi bæjarráðs Kópavogs í síðustu viku var lagt fram erindi frá sviðsstjóra velferðarsviðs þar sem óskað var eftir heimild bæjarráðs til að mega leysa Efstahól ehf. undan samningi um ferðaþjónustu fatlaðra ásamt erindi Efstahóls vegna málsins. Meira »

Styðja við fjölmiðla

05:30 Samning frumvarps um rekstrarumhverfi einkarekinna fjölmiðla er langt komin og er stefnt að því að kynna frumvarpsdrögin í Samráðsgáttinni í janúar, að sögn Lilju Daggar Alfreðsdóttur, mennta- og menningarmálaráðherra. Meira »

Ríkið mun ekki bæta miklu við

05:30 „Á næstu árum mun fólki á eftirlaunum fjölga meira en fólki á vinnumarkaði. Kostnaður ríkissjóðs vegna aldurstengdra sjúkdóma og þjónustu við aldraða mun að öllum líkindum aukast. Þeir sem hætta að vinna geta því ekki búist við að hið opinbera bæti miklu við eftirlaunin.“ Meira »

Alþingi setur áfram lögin

05:30 „Af minni hálfu stendur ekki til að styðja mál sem felur í sér framsal, hvorki á auðlindum né á meiri háttar ákvarðanatöku um lagaumgjörð fyrir okkur. Hins vegar er því haldið fram að málið mögulega standist ekki stjórnarskrá. Þetta eru atriði sem við viljum fara vandlega yfir. Meira »

Bára í skýrslutöku í héraðsdómi

05:30 Bára Halldórsdóttir, sem sagst hefur standa á bak við upptöku af ósæmilegu framferði þingmanna á barnum Klaustri, hefur verið boðuð til þinghalds í Héraðsdómi Reykjavíkur í dag klukkan korter yfir þrjú. Meira »

Sjá Heklugos með lengri fyrirvara

05:30 Fjölgun nákvæmra mælitækja við Heklu á að gera jarðvísindamönnum kleift að sjá óróleika í eldstöðinni fyrir með lengri fyrirvara en áður hefur verið mögulegt. Meira »

Viðbrögðin jafn vitlaus og ummælin

Í gær, 22:18 Helgi Magnús Gunnarsson vararíkissaksóknari segir lítinn hóp vinstri manna virðast telja sig dómara um hvað sé siðferðilega rétt og virðist þar taka undir með pistli sem Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins, birtir á vef sínum í dag. Meira »

„Allt að því vitlaust veður“ á morgun

Í gær, 21:52 „Það hvessir jafnt og þétt eftir því sem líður á morgundaginn. Eftir kl. 17–18 þá verður þetta orðið helvíti slæmt undir Eyjafjöllunum og allra syðst á landinu en þetta gengur nokkuð hratt yfir þannig að um tíu annað kvöld er strax farið að draga stórlega úr þessu allra syðst,“ segir veðurfræðingur. Meira »

Snjóleysi hefur áhrif á sölu jólatrjáa

Í gær, 20:30 Sala á jólatrjám gengur nokkuð vel þrátt fyrir að landsmenn séu margir hverjir ekki enn komnir í jólaskap sökum snjóleysis og almennra leiðinda þegar kemur að veðri. Normannsþinur og íslensk fura í stærðinni 1,5 – 2 metrar eru vinsælustu tegundirnar. Forseti Íslands keypti sér danskt jólatré. Meira »

Gefa geitur, skólastofur og smokka

Í gær, 19:45 Um árabil hefur verið hægt að styrkja góð málefni um hátíðirnar með gjafabréfum. Sífellt bætist í flóruna og verkefnin sem hægt er að styrkja eru mörg. Salan er mikilvæg fjáröflun fyrir samtök og stofnanir á borð við Hjálparstarf kirkjunnar, UNICEF á Íslandi og UNWomen. Meira »
Gullsmári Kópavogi
Til leigu er mjög góð 2 herb.reyklaus þjónustuíbúð fyrir 60 ára og eldri á 7. hæ...
NOTAÐ&NÝTT
NOTAÐ&NÝTT er ný verslun á Skemmuvegi 6 á bak við Byko. Mikið úrval af fallegum ...
Einyrki-Launakerfi.Launaseðlar í Excel
Töflukerfi í MS-Excel fyrir Launaútreikn,Launaseðla, Skilagr RSK og Lífeyrissj. ...
Jólagleði www.kurr.is O Mons Royale mer
Jólagleði www.kurr.is ? Mons Royale merino ullarföt ? Peaty´s hjólasápur ? Knoll...