Harmar tilhæfulausar ásakanir ljósmóður

Gunnar Björnsson segir störf undanþágunefndarinnar ekki einkamál ljósmæðra.
Gunnar Björnsson segir störf undanþágunefndarinnar ekki einkamál ljósmæðra. mbl.is/Kristinn Ingvarsson

Samninganefnd ríkisins harmar að fulltrúi ljósmæðra kjósi að setja fram tilhæfulausar aðdróttanir í frétt sem birtist á mbl.is. Þetta kemur fram í yfirlýsingu sem Gunnar Björnsson, formaður nefndarinnar, sendir mbl.is.

Í fréttinni sem Gunnar vísar til gerir Unnur Berglind Friðriksdóttir, sem situr í undanþágunefnd í kjaradeilunni, athugasemd við það sem hún kallar „mik­il og óeðli­leg“ afskipti samn­inga­nefnd­ar rík­is­ins af störf­um und­anþágu­nefnd­ar­inn­ar, en hlutverk undanþágunefndar er að afgreiða beiðnir sem berast um undanþágur frá yfirvinnubanni ljósmæðra, sem staðið hefur yfir síðan á miðvikudag.

Við afgreiðslu lítur nefndin til þess hversu mikil þörf er talin á fleiri starfsmönnum með hliðsjón af öryggi móður og barna. Fram kom í fréttinni í gær að nefndin hefur tekið fyrir tugi umsókna og samþykkt allar nema eina sem kom frá Landspítala í fyrrakvöld en var hafnað í fjórgang. Hún var þó samþykkt þegar hún barst í fimmta sinn þar sem ástand á fæðingardeild var talið hafa versnað, að sögn Unnar.

„Sá misskilningur virðist vera hjá viðkomandi fulltrúa ljósmæðra að undanþágunefndin sé einkamál ljósmæðra og fulltrúa ríkisins komi ekki við hvernig hún starfi. Það er rangt því nefndin er byggð á sérstöku lagaákvæði þar sem sérstaklega er tilgreint að fulltrúar beggja aðila eiga fulltrúa í henni,“ segir í yfirlýsingunni.

Afskipti ríkisins hafi eingöngu komið til í kjölfar ábendinga frá heilbrigðisstofnunum um starfshætti fulltrúa ljósmæðra.  

Gunnar segir að nauðsynlegt sé að umsóknir um undanþágur séu afgreiddar hratt og örugglega, en því miður hafi orðið misbrestur þar á vegna þess að fulltrúi ljósmæðra í nefndinni hafi verið erlendis.

Landspítalinn óskaði sérstaklega eftir að ljósmóðir sæti í undanþágunefndinni fyrir ...
Landspítalinn óskaði sérstaklega eftir að ljósmóðir sæti í undanþágunefndinni fyrir hönd ríkisins. mbl.is/Ómar Óskarsson

Landspítalinn bað um ljósmóður

Auk Unnar Berglindar situr Ingibjörg Hreiðarsdóttir ljósmóðir í nefndinni, sem fulltrúi ríkisins. Í samtali við mbl.is í gær sagði Unnur að hún teldi óvenjulegt að ljósmóður væri teflt fram sem fulltrúa ríkisins, „að því er virðist til að egna tveim ljósmæðrum saman“.

Gunnar bendir á að það sé mikilvægt að sá sem situr í undanþágunefnd hafi innsýn í störf viðkomandi hóps til að tryggja að undanþágubeiðnir fái faglegt mat. Það hafi verið sérstök beiðni frá Landspítalanum að Ingibjörg yrði tilnefnd og var það samþykkt.

Yfirlýsing Gunnars Björnssonar í heild sinni:

Samninganefnd ríkisins harmar að fulltrúi ljósmæðra kjósi að setja fram tilhæfulausar aðdróttanir í frétt sem birtist á mbl.is í gær. Sá misskilningur virðist vera hjá viðkomandi fulltrúa ljósmæðra að undanþágunefndin sé einkamál ljósmæðra og fulltrúa ríkisins komi ekki við hvernig hún starfi. Það er rangt því nefndin er byggð á sérstöku lagaákvæði þar sem sérstaklega er tilgreint að fulltrúar beggja aðila eiga fulltrúa í henni. Fulltrúi ljósmæðra hefur kosið að líta fram hjá því og agnúast mjög út í að fulltrúar ríkisins vilji vita hvernig staðan er og koma á skilvirku verklagi til að tryggja hraða afgreiðslu. Afskipti fulltrúa ríkisins hafa eingöngu komið til í kjölfar ábendinga frá heilbrigðisstofnunum um  starfshætti fulltrúa ljósmæðra. Eðli máls samkvæmt þarf að afgreiða undanþágubeiðnir hratt og örugglega en þar sem fulltrúi ljósmæðra er erlendis hefur því miður orðið misbrestur á því. Hvað varðar ákvörðun um að ljósmóðir sé í undanþágunefnd þá telur fjármála- og efnahagsráðuneytið að til að tryggja faglegt mat sé nauðsynlegt að viðkomandi hafi innsýn í störf viðkomandi hóps sem er í verkfalli. Jafnframt var það sérstök beiðni frá Landspítala að þessi tiltekni einstaklingur yrði tilnefndur og var það samþykkt.

mbl.is

Innlent »

Bregðast þarf við breyttum aðstæðum

15:08 Veiðar og vinnsla gengu vel hjá Síldarvinnslunni á nýliðnu fiskveiðiári. Veiðigjöld taka til sín 13% af aflaverðmæti fiskiskipanna og þensla á vinnumarkaði veldur því að áskorun verður að manna sum skip flotans ef fram heldur sem horfir. Meira »

Betra að klára áður en það er fagnað

14:10 „Það er jákvætt skref að það komi fjármagn inn í uppbyggingu á höfuðborgarsvæðinu. Þetta er yfirlýsing um að viðræður eru að hefjast. Það er það eina sem er skýrt af viljayfirlýsingunni,“ segir Eyþór Arnalds, oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík, í samtali við mbl.is. Meira »

Guðmundur Ingi á Global People’s Summit

13:55 Guðmundur Ingi Guðbrandsson, umhverfis- og auðlindaráðherra, tekur í dag þátt í alþjóðlegri netráðstefnuna The Global People’s Summit, sem haldin er í tengslum við Allsherjarþing Sameinuðu þjóðanna, þar sem hann ræðir um loftslagsbreytingar. Meira »

Trúir því að bíó geti breytt heiminum

13:00 „Kvikmyndin er gríðarlega sterkur miðill og getur haft heilmikil áhrif á fólk,“ segir Hrönn Marinósdóttir, stofnandi og stjórnanda RIFF. Ellefu daga kvikmyndaveisla er í vændum er fimmtánda Alþjóðlega kvikmyndahátíðin í Reykjavík hefst næsta fimmtudag. Meira »

Svandís mun ekki áfrýja dóminum

12:06 Heilbrigðisráðuneytið mun ekki áfrýja dómi Héraðsdóms Reykjavíkur í máli Ölmu Gunnarsdóttur. Þetta sagði Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra í þættinum Vikulokin hjá Helga Seljan í morgun. Meira »

Kanna fingraför þjófanna

11:04 Tæknideild lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu mun í dag skoða bílinn sem keyrt var inn í hjálpartækjaverslunina Adam og Evu aðfaranótt föstudags. Munu fingraför innbrotsþjófanna einna helst vera könnuð sem og annað sem kann að leiða til vísbendinga um innbrotið. Meira »

Verð aldrei Superman

11:00 Markmiðið var að taka þátt í því aðkallandi verkefni að breyta danskri kvikmyndagerð til frambúðar. Það tókst en allt sem á eftir kom hefur farið langt fram úr hans villtustu draumum. Í dag er Mads Mikkelsen með annan fótinn heima í Kaupmannahöfn en hinn í henni Hollywood og dregur að milljónir. Meira »

Frítt í strætó í dag

10:27 Frítt verður í strætó á höfuðborgarsvæðinu í dag í tilefni af alþjóðlega bíllausa deginum. Hvetur Strætó sem flesta til að halda upp á daginn með því að skilja bílinn eftir heima og nýta sér vistvæna samgöngumáta, með því að ganga, hjóla eða taka strætó. Meira »

„Ég gat ekkert gert“

09:18 Sálfræðingar eru komnir til starfa á öllum heilsugæslustöðvum á höfuðborgarsvæðinu en ekki hefur enn verið samþykkt á Alþingi að skólasálfræðingar verði í framhaldsskólum. Mikilvægi forvarna verður seint oflofað og kona sem var í geðrofsástandi í tvö ár varar fólk við hættunni af neyslu kannabis. Meira »

Betur fór en á horfðist með kornið

08:18 Heldur hefur ræst úr með kornuppskeru á Suðurlandi eftir erfitt kornræktarsumar. Uppskeran verður þó væntanlega þriðungi minni en í meðalári. Meira »

Bjartviðri sunnan og vestanlands

08:17 Bjartviðri og hægur vindur verður á landinu sunnan- og vestanverðu í dag, á meðan hægt og rólega dregur úr norðanáttinni og úrkomunni fyrir norðan og austan. Dálítil slydda eða snjókoma verður þó norðan- og austanlands og rigning á láglendi, en þurrt á Suður- og Vesturlandi. Meira »

Deilt um mastur og útsýnispall

07:57 Borgarráð Reykjavíkur hefur fallist á tillögu umhverfis- og skipulagsráðs að auglýsa tillögu að deiliskipulagi fyrir svæði á toppi Úlfarsfells þar sem fyrirhugað er að reisa 50 metra hátt fjarskiptamastur fyrir loftnet og tækniskýli með útsýnispalli. Meira »

Mikil þörf á öflugri dráttarbáti

07:37 Faxaflóahafnir sf. undirbúa smíði á nýjum og öflugum dráttarbáti, meðal annars með gerð útboðsgagna. Á stjórnarfundi í gær var samþykkt að bjóða út smíði á dráttarbáti á grundvelli fyrirliggjandi gagna. Meira »

Líkamsárás í Hafnarfirði

07:08 Karl og kona voru handtekin upp úr miðnætti í nótt í kjölfar líkamsárásar í Hafnarfirði. Karlmaðurinn var handtekinn eftir að hann hann hafði ráðist á mann með fólskulegum hætti og svo var kona tekin höndum er hún reyndi að tálma handtöku og réðist að lögreglumanni. Meira »

Áhersla á notkun hjálma

05:30 Rannsóknarnefnd samgönguslysa telur líkur á að maður sem lést í hjólreiðaslysi á Nesjavallavegi í fyrravor hefði lifað slysið hefði hann verið með hjálm. Í umræddu slysi lést hjólreiðamaðurinn af völdum höfuðáverka. Meira »

Leyfi Þríhnúkagígs verður auglýst

05:30 Tillaga um að auglýsa eftir aðilum til að nýta Þríhnúkagíg og umhverfi hans til lengri tíma er til umfjöllunar hjá Kópavogsbæ. Tillaga þess efnis var ekki afgreidd á síðasta fundi skipulagsráðs bæjarins heldur frestað. Meira »

Heimilt að rífa stóra strompinn

05:30 Niðurrif á reit Sementsverksmiðjunnar á Akranesi, sem var reist á árunum 1956 til 1958, stendur yfir. Niðurrifinu á að ljúka fyrir 1. október næstkomandi. Meira »

Meðalverðið 110 milljónir

05:30 Nýjar íbúðir á Hafnartorgi í Reykjavík kosta að meðaltali 110 milljónir. Það kann að vera hæsta meðalverð sem um getur í fjölbýli á Íslandi. Meira »

Niðurgreiða póstsendingar frá Kína

05:30 Framkvæmdastjóri Samtaka verslunar og þjónustu vekur athygli á því í aðsendri grein í Morgunblaðinu í dag, að samkvæmt alþjóðasamningum sem Ísland er aðili að beri póstþjónustufyrirtækjum í þróuðum ríkjum að greiða á bilinu 70-80% af kostnaði við póstsendingar frá þróunarríkjum. Meira »
Byggingastjórn - Húsasmíðameistari
Löggiltur byggingarstjóri og húsasmíðameistari Tek að mér: - byggingarstjór...
RENAULT TRAFIC III stuttur
RENAULT TRAFIC III stuttur Bíll sem er eins og nýr! Beinskiptur, Dísel, 2015 árg...
Dartvörur í úrvali frá UNICORN.
Dartvörur í úrvali frá UNICORN. pingpong.is Síðumúla 35 (að aftanverðu) Sími 568...