Harmar tilhæfulausar ásakanir ljósmóður

Gunnar Björnsson segir störf undanþágunefndarinnar ekki einkamál ljósmæðra.
Gunnar Björnsson segir störf undanþágunefndarinnar ekki einkamál ljósmæðra. mbl.is/Kristinn Ingvarsson

Samninganefnd ríkisins harmar að fulltrúi ljósmæðra kjósi að setja fram tilhæfulausar aðdróttanir í frétt sem birtist á mbl.is. Þetta kemur fram í yfirlýsingu sem Gunnar Björnsson, formaður nefndarinnar, sendir mbl.is.

Í fréttinni sem Gunnar vísar til gerir Unnur Berglind Friðriksdóttir, sem situr í undanþágunefnd í kjaradeilunni, athugasemd við það sem hún kallar „mik­il og óeðli­leg“ afskipti samn­inga­nefnd­ar rík­is­ins af störf­um und­anþágu­nefnd­ar­inn­ar, en hlutverk undanþágunefndar er að afgreiða beiðnir sem berast um undanþágur frá yfirvinnubanni ljósmæðra, sem staðið hefur yfir síðan á miðvikudag.

Við afgreiðslu lítur nefndin til þess hversu mikil þörf er talin á fleiri starfsmönnum með hliðsjón af öryggi móður og barna. Fram kom í fréttinni í gær að nefndin hefur tekið fyrir tugi umsókna og samþykkt allar nema eina sem kom frá Landspítala í fyrrakvöld en var hafnað í fjórgang. Hún var þó samþykkt þegar hún barst í fimmta sinn þar sem ástand á fæðingardeild var talið hafa versnað, að sögn Unnar.

„Sá misskilningur virðist vera hjá viðkomandi fulltrúa ljósmæðra að undanþágunefndin sé einkamál ljósmæðra og fulltrúa ríkisins komi ekki við hvernig hún starfi. Það er rangt því nefndin er byggð á sérstöku lagaákvæði þar sem sérstaklega er tilgreint að fulltrúar beggja aðila eiga fulltrúa í henni,“ segir í yfirlýsingunni.

Afskipti ríkisins hafi eingöngu komið til í kjölfar ábendinga frá heilbrigðisstofnunum um starfshætti fulltrúa ljósmæðra.  

Gunnar segir að nauðsynlegt sé að umsóknir um undanþágur séu afgreiddar hratt og örugglega, en því miður hafi orðið misbrestur þar á vegna þess að fulltrúi ljósmæðra í nefndinni hafi verið erlendis.

Landspítalinn óskaði sérstaklega eftir að ljósmóðir sæti í undanþágunefndinni fyrir ...
Landspítalinn óskaði sérstaklega eftir að ljósmóðir sæti í undanþágunefndinni fyrir hönd ríkisins. mbl.is/Ómar Óskarsson

Landspítalinn bað um ljósmóður

Auk Unnar Berglindar situr Ingibjörg Hreiðarsdóttir ljósmóðir í nefndinni, sem fulltrúi ríkisins. Í samtali við mbl.is í gær sagði Unnur að hún teldi óvenjulegt að ljósmóður væri teflt fram sem fulltrúa ríkisins, „að því er virðist til að egna tveim ljósmæðrum saman“.

Gunnar bendir á að það sé mikilvægt að sá sem situr í undanþágunefnd hafi innsýn í störf viðkomandi hóps til að tryggja að undanþágubeiðnir fái faglegt mat. Það hafi verið sérstök beiðni frá Landspítalanum að Ingibjörg yrði tilnefnd og var það samþykkt.

Yfirlýsing Gunnars Björnssonar í heild sinni:

Samninganefnd ríkisins harmar að fulltrúi ljósmæðra kjósi að setja fram tilhæfulausar aðdróttanir í frétt sem birtist á mbl.is í gær. Sá misskilningur virðist vera hjá viðkomandi fulltrúa ljósmæðra að undanþágunefndin sé einkamál ljósmæðra og fulltrúa ríkisins komi ekki við hvernig hún starfi. Það er rangt því nefndin er byggð á sérstöku lagaákvæði þar sem sérstaklega er tilgreint að fulltrúar beggja aðila eiga fulltrúa í henni. Fulltrúi ljósmæðra hefur kosið að líta fram hjá því og agnúast mjög út í að fulltrúar ríkisins vilji vita hvernig staðan er og koma á skilvirku verklagi til að tryggja hraða afgreiðslu. Afskipti fulltrúa ríkisins hafa eingöngu komið til í kjölfar ábendinga frá heilbrigðisstofnunum um  starfshætti fulltrúa ljósmæðra. Eðli máls samkvæmt þarf að afgreiða undanþágubeiðnir hratt og örugglega en þar sem fulltrúi ljósmæðra er erlendis hefur því miður orðið misbrestur á því. Hvað varðar ákvörðun um að ljósmóðir sé í undanþágunefnd þá telur fjármála- og efnahagsráðuneytið að til að tryggja faglegt mat sé nauðsynlegt að viðkomandi hafi innsýn í störf viðkomandi hóps sem er í verkfalli. Jafnframt var það sérstök beiðni frá Landspítala að þessi tiltekni einstaklingur yrði tilnefndur og var það samþykkt.

mbl.is

Innlent »

Skorar á banka að lækka gjaldskrár

Í gær, 23:39 Stjórn Neytendasamtakanna furðar sig á hækkunum langt umfram verðlag sem koma fram í úttekt ASÍ á þjónustugjöldum bankanna og skorar á Arion banka, Íslandsbanka og Landsbanka að lækka tafarlaust gjaldskrár sínar. Meira »

Dagleg viðvera herliðs síðustu 3 ár

Í gær, 23:35 Á síðustu ellefu árum hefur viðvera erlends herliðs á öryggissvæðinu á Keflavíkurflugvelli verið mjög breytileg frá ári til árs, allt frá sautján dögum árið 2007 til þess að vera dagleg viðvera síðustu þrjú árin. Meira »

Heildarlaun hækkað um 62%

Í gær, 23:06 Fram kemur í nefndaráliti meirihluta fjárlaganefndar Alþingis vegna fjárlaga fyrir næsta ár að frá árinu 2011 hafa launagjöld og almannatryggingar hækkað hlutfallslega meira en önnur gjöld. Á hinn bóginn hafa fjárfesting og kaup á vörum og þjónustu dregist hlutfalllega saman. Meira »

Fundu kistuleifar í Víkurgarði

Í gær, 22:49 Minjastofnun Íslands hefur ákveðið að stöðva framkvæmdir á byggingarsvæði Lindarvatns ehf. á Landssímareitnum eftir að kistuleifar fundust í Víkurgarði í gær. Þetta er í fyrsta sinn sem stofnunin stöðvar framkvæmdir á svæðinu síðan þær hófust fyrr á árinu Meira »

Breyta lögum um vörugjald á ökutæki

Í gær, 21:17 Lagðar eru til breytingar á viðmiðum koltvísýringslosunar við álagningu vörugjalds á ökutæki og bifreiðagjalds auk þess sem gert er ráð fyrir að skilgreining sendibifreiðar verði lagfærð, vörugjaldi af tilteknum ökutækjum til vöruflutninga verði breytt, vörugjald af golfbifreiðum verði samræmt markmiðum um orkuskipti og að gerðar verði breytingar í því skyni að treysta hagsmuni ríkissjóðs við veitingu ívilnana. Meira »

Blómakastarinn pússaður upp til agna

Í gær, 21:07 Jón Gnarr hefur leyft aðdáendum sínum á Twitter að fylgjast með örlögum Banksy-listaverksins fræga í dag. Hefur hann meðal annars birt ljósmynd af tómum veggnum í stofunni sinni og af málverkinu úti á stétt og um borð í flutningabíl. Meira »

420 milljónir gengu ekki út

Í gær, 21:01 Enginn var með allar tölurnar réttar í Víkingalottóinu í kvöld en í pottinum voru um 420 milljónir króna.  Meira »

Aukin samkeppni á hægri vængnum

Í gær, 20:47 „Það blasir við að ríkisstjórnaflokkarnir eru allir að tapa fylgi samkvæmt þessum könnunum og á móti græða stjórnarandstöðuflokkarnir,“ segir Eva Heiða Önnudóttir, dósent í stjórnmálafræði við Háskóla Íslands í samtali við mbl.is. um nýja könnun sem MMR sendi frá sér í gær. Meira »

Nýir útreikningar breyta ekki kröfu VR

Í gær, 20:35 Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, segir að ný aðferðafræði Hagstofu Íslands við útreikninga á vinnustundum hafi ekki áhrif á kröfu félagsins um styttingu vinnuvikunnar í komandi kjaraviðræðum. Meira »

Sigri í Skrekk fagnað

Í gær, 19:30 Það er óhætt að segja að stemningin hafi verið góð í Árbæjarskóla í gær en kvöldið áður stóð skólinn uppi sem sigurvegari í Skrekk, hæfileikakeppni grunnskólanemenda í Reykjavík. Meira »

Falsreikningur á Tinder og víðar

Í gær, 19:14 Valdimar Víðisson, skólastjóri og formaður fjölskylduráðs í Hafnarfirði, hefur orðið því ítrekað frá í haust að búið er að búa til fals reikninga í hans nafni á samfélagsmiðlunum. Meira »

Fjórðungi verið nauðgað eða það reynt

Í gær, 19:13 Fjórðungi þeirra kvenna sem tekið hafa þátt í rannsókn á áfallasögu kvenna á Íslandi hefur verið nauðgað eða tilraun verið gerð til þess að nauðga þeim. Hlutfallið er hærra en sést hefur annars staðar, erlendis og hér á landi. „Þetta þykir okkur sláandi,“ segir Arna Hauksdóttir. Meira »

Reglur til að hemja Airbnb

Í gær, 19:11 Þórdís Lóa Þórhallsdóttir, formaður borgarráðs og staðgengill borgarstjóra, situr nú leiðtogafund Sharing Cities í Barcelona fyrir hönd Reykjavíkurborgar. Alls taka fulltrúar 31 borgar þátt í fundinum. Þar hefur verið rætt um áhrifin sem stöðugur vöxtur nethagkerfa eins og Airbnb, Uber, Booking.com og fleiri stórfyrirtækja hefur á mannlíf og efnahagsþróun í borgunum. Meira »

Kvenorka í kirkjunni og listin er hugrökk

Í gær, 18:57 „Þetta er óvenjulegt verk í helgirými. Ég tel þá kvenlegu orku sem það ber með sér mikilvæga fyrir kirkjuna og kirkjulistina. Við sjáum ekki öll það sama í þessu verki. Sum sjá kvensköp á meðan önnur sjá Maríu guðsmóður, rós eða engil,“ segir séra Guðrún Karls Helgudóttir, sóknarprestur í Grafarvogskirkju í Reykjavík. Meira »

Hafa unnið að frumvarpinu í fimm ár

Í gær, 18:47 Mennta- og menningarmálaráðuneytið vill að gefnu tilefni árétta að frumvarp til sviðslistalaga er enn í vinnslu innan ráðuneytisins. Meira »

Leigjendur Brynju fá 323 milljónir

Í gær, 18:32 Velferðarsvið Reykjavíkurborgar greiddi í dag 323,4 milljónir króna til 423 einstaklinga sem áttu rétt á afturvirkum húsaleigubótum. Meira »

„Hvert höggið á fætur öðru“

Í gær, 18:30 „Það er miður að þetta sé að gerast. Við erum orðnir öllu vanir hér á Skaganum, ef svo má að orði komast. En það er skelfilegt þegar fólk er að missa lífsviðurværi sitt, í sumum tilfellum eftir áratuga starf,“ segir Vilhjálmur Birgisson, formaður Verkalýðsfélags Akraness, um uppsagnir HB Granda. Meira »

Kvarta til ESA vegna fiskeldislaga

Í gær, 18:29 Landvernd hefur lagt fram kvörtun til ESA, eftirlitsstofnunar EFTA, vegna breytingar á lögum um fiskeldi sem brjóta gegn reglum EES-samningsins. Meira »

Festist í lyftu á Vífilsstöðum

Í gær, 18:03 Viðvörunarkerfið fór í gang á sjúkrahúsinu á Vífilsstöðum um hálffimmleytið í dag eftir að lyfta bilaði með manneskju þar inni. Meira »
LAGERHREINSUN - FÆÐUBÓTAREFNI Á FRÁBÆRU VERÐI!
Lagerhreinsun á fæðubótarefnum frá þekktum framleiðendum á morgun laugardag 10. ...
Ertu komin í saumaskap ?
Nýjar og notaðar saumavélar í úrvali. Nýjar vélar með 3 ára ábyrgð. Notaðar véla...
ALLT MILLI HIMINS OG JARÐAR !!!!!!!!!!
NOTAÐ&NÝTT er ný verslun á Skemmuvegi 6 á bak við BYKO. Mikið úrval af fallegum ...
Tölvuþjónusta
Alhliða tölvuviðgerð, vírushreinsun, vírusvarnir, gagnabjörgun og verðtilboð. F...