Á von á því að ljósmæður samþykki miðlunartillöguna

Katrín Sif Sigurgeirsdóttir, formaður samninganefndar ljósmæðra.
Katrín Sif Sigurgeirsdóttir, formaður samninganefndar ljósmæðra. mbl.is/Hari

„Ég á frekar von á því að ljósmæður samþykki miðlunartillöguna,“ segir Katrín Sif Sigurgeirsdóttir, formaður samninganefndar ljósmæðra í kjaradeilunni við ríkið. Hún er nú stödd ásamt öðrum úr nefndinni á fundi á Akureyri þar sem tillagan er kynnt. Í kvöld verður haldinn sambærilegur fundur í Reykjavík. Hún segir samninganefndina kynna tillögunina hlutlaust en treysta á það að „konur taki upplýsta ákvörðun“.

Samninganefndir ljósmæðra og ríkisins samþykktu miðlunartillögu ríkissáttasemjara á fundi í gærkvöldi. Í kjölfarið var yfirvinnuverkfalli ljósmæðra aflýst.

Tillagan felur í sér að sérstökum gerðardómi verði falið að kveða upp úr um það hvort að launasetning stéttarinnar sé í samræmi við álag, menntun og inntak starfs ljósmæðra og að hvaða leyti þessir þættir eigi að hafa áhrif á launin. Þá felur hún í sér í grundvallaratriðum sambærilegar hækkanir og samningur aðila frá 29. maí, sem ljósmæður felldu í júní, kvað á um.

Sambærilegt fyrir utan innlegg Landspítala

Þetta er að þessu leyti sambærilegt við þá miðlunartillögu sem ljósmæður féllust ekki á í síðustu viku. Úrslita áhrif hafði hins vegar yfirlýsing frá stjórn Landspítalans um að hún muni endurskoða og endurmeta starfslýsingar og ábyrgð ljósmæðra og taka inn í þá vinnu jafnlaunavottun sem átti eftir að meta til tekna.

Það sem uppá vantaði

Fundur Katrínar með ljósmæðrum á Akureyri var nýbyrjaður er mbl.is náði tali af henni í morgun. Hún sagðist því ekki geta lagt mat á hvernig hljóðið væri í þeirra hópi eftir að sátt náðist um miðlunartillöguna hjá samninganefndunum í gær. 

„[Innleggið frá Landspítalanum] var í raun það sem uppá vantaði,“ segir Katrín um miðlunartillöguna. „Við erum búnar að funda víða og með mörgum síðustu daga. Þar á meðal landlækni og forstjóra spítalans. Við óskuðum svo eftir [samninga]fundi. Við vorum búnar að tala um það að við gætum ekki tekið þessari miðlunartillögu nema að fleira kæmi til. Og þar sem að ljóst var að það ætluðu fleiri að koma að við að leysa deiluna þá gátum við boðað til fundar á ný og sæst á þessa tillögu,“ segir hún.

Þið gagnrýnduð það í síðustu viku að með gerðardómi væri umboðið farið úr ykkar höndum. Finnst ykkur sum sé þetta vera það mikil breyting, þetta innlegg spítalans, að þið hafið ekki áhyggjur af því lengur?

„Vði höfðum ekki beint áhyggjur af því, okkur fannst miðlunartillagan í síðustu viku einfaldlega ekki nóg ein og sér. Það var ekki nóg að það kæmi ekki inn í raun nein hækkun á grunnlaunum, að það færi bara allt í gerðardóm upp á von og óvon. Það yrði að koma meira til og svo treystum við á það að gerðardómur fari yfir þetta mjög faglega. Og við vitum að við eigum helling inni [umfram samninginn frá í maí] og við treystum á að það komi með gerðardómi.“

Munu bíða þar til niðurstaða fæst

Katrín segir ljóst að það muni taka einhvern tíma fyrir starfsemi á sjúkrahúsum að fara í samt horf og áður, þrátt fyrir að yfirvinnubanni hafi nú verið aflétt. Fjöldi ljósmæðra hefur sagt upp störfum síðustu vikur og mánuði. „Það vantar mikið af starfsfólki svo þetta mun taka tíma. En það er léttir vissulega að einhverju leyti að yfirvinnubanni hefur verið aflétt. En það er skarð, það vantar ansi margar ljósmæður svo þetta geti orðið með eðlilegum hætti.“

Hún segist ekki hafa heyrt af ljósmæðrum sem hafi dregið uppsagnir sínar til baka. „Enda hugsa ég að það taki enginn ákvörðun um það fyrr en að heyra fyrst hvað er í boði.“

Hún segir að kosning félagsmanna um miðlunartillöguna muni taka stuttan tíma. Hún verður rafræn og hefst á morgun og skal vera lokið upp úr hádegi á miðvikudag. „Ég held að það dragi enginn [uppsagnir] til baka fyrr en að niðurstaðan er í höfn.“

Á von á spennufalli

Katrín sagði sjálf upp starfi sínu sem ljósmóðir á Heilbrigðisstofnun Suðurnesja og tekur sú uppsögn gildi 1. september. „Ég er á báðum áttum hvort að ég snúi til baka. Ég hef sótt um annars staðar og ætla að sjá hvað setur.“

„Ég er nú bara rúmlega hálfnuð með sumarfríið mitt,“ segir Katrín hlæjandi, spurð hvað taki við hjá henni á miðvikudag, eftir mikla keyrslu síðustu vikur og mánuði. „Ég var einmitt að hugsa þetta áður en ég fór að sofa í gær, ætli það komi ekki rosalegt spennufall. Þetta hefur átt hug manns allan nótt sem nýtan dag í svo langan tíma. Ætli ég fari ekki að sinna börnunum mínum betur.“

mbl.is

Innlent »

Ullað í borgarráði Reykjavíkur

22:36 Fulltrúar minnihlutans í borgarráði Reykjavíkur bókuðu í dag „alvarlegar athugasemdir“ við það að Líf Magneudóttir, fulltrúi Vinstri græna, hefði ullað framan í annan borgarráðsfulltrúa í upphafi fundar. Meira »

95 ára skellti sér í fallhlífastökk

22:07 Páll Bergþórsson fyrrverandi veðurstofustjóri varð í dag ef til vill elsti Íslendingurinn til að fara í fallhlífarstökk. „Ljómandi huggulegt,“ segir Páll um upplifunina. Meira »

Staðsetning Íslands mikilvæg á ný

21:55 Ísland hefur orðið mikilvægari samstarfsaðili á sviði öryggis- og varnarmála vegna breyttrar stöðu í heimsmálunum og tengist það landfræðilegri legu landsins í Norður-Atlantshafi, segir Ine Marie Eriksen Søreide, utanríkisráðherra Noregs, í samtali við blaðamann. Meira »

Andarnefjan komin á flot

21:25 „Hún er komin af stað og byrjuð að synda. Það er bátur að fylgja henni og við ætlum að reyna að hafa hann að fylgja henni þar til við missum sjónar af henni,“ segir Sverrir Tryggvason skipstjóri. Önnur andarnefjanna sem festust í sjálfheldu á Engey er komin til sjávar. Hin drapst fyrr í kvöld. Meira »

Datt illa nærri Glym

20:57 Þyrla Landhelgisgæslunnar flutti ungan karlmann á Landspítala í kvöld, en sá hafði hrasað og dottið illa á gönguleiðinni að fossinum Glym í botni Hvalfjarðar. Meira »

Fiskidagurinn litli í boði mikla

20:50 „Það var mikil veðurblíða og fólkið á heimilinu horfði á Fiskidagstónleikana. Svo var súpa og fiskborgarar og KK spilaði, hann ætlaði ekki að geta hætt að því þau vildu alltaf meira,“ segir Júlíus Júlíusson, framkvæmdarstjóri Fiskidagsins mikla. Fiskidagurinn litli var haldinn í Mörkinni í dag. Meira »

Vill hjálpa öðrum með sama sjúkdóm

20:40 Um 15.000 manns reima á sig hlaupaskóna nú á laugardag í Reykjavíkurmaraþoni Íslandsbanka. Á meðan margir láta sér nægja að hlaupa fyrir sjálfa sig þá vilja aðrir láta gott af sér leiða. Meðal þeirra er hinn 13 ára Sebastian Örn Adamsson sem hleypur til styrktar Andartaki. Meira »

Vaðlaugin vekur lukku

20:15 Nýlega var tekin í notkun vaðlaug með volgu vatni í Hljómskálagarðinum. Laugin fékk kosningu í íbúakosningu í verkefninu: Hverfið mitt, hjá Reykjavíkurborg. Laugin höfðar greinilega til yngstu kynslóðarinnar sem var þar við leik í dag. Meira »

Tæknifræðinám í Hafnarfirði

20:14 Hafnarfjarðarbær og Háskóli Íslands hafa komist að samkomulagi um að skólinn komi upp aðstöðu fyrir tæknifræðinám í Menntasetrinu við Lækinn nú í haust. Bæjarráð Hafnarfjarðarbæjar samþykkti samninginn á fundi sínum í morgun. Meira »

Tvíburar á alþjóðlegri hátíð

19:45 „Við erum saman öllum stundum og oft veit ég hvað systir mín er að hugsa. Og eins og þú heyrir á tali okkar þá botna ég oft setningarnar sem systir mín kemur með og hún það sem ég segi. Oft er talað við okkur tvær sem eina manneskju sem getur verið pirrandi. Við hins vegar þekkjum ekkert annað líf en þetta og tökum þessu bara létt,“ segir Elín Hrönn Jónsdóttir í Hveragerði. Meira »

Brýtur í bága við dýravelferð

19:30 „Það sem við skiljum ekki og höfum ekki fengið haldbær rök fyrir, er hvers vegna lengri einangrun en 10 dagar er nauðsynleg þegar strangasta löggjöfin utan Íslands er 10 dagar,“ segir Herdís Hallmarsdóttir, formaður HRFÍ. Sjálf þekki hún dæmi þess að hundar hafi farið illa út úr einangrunarvistinni. Meira »

Önnur andarnefjan dauð

19:28 „Þetta var bara að gerast núna. Við vorum að reyna að snúa dýrinu. Það spriklaði og við urðum að reyna að snúa því og það hefur bara ekki þolað það,“ segir Sverrir Tryggvason, skipstjóri hjá Sérferðum. Önnur andarnefjan sem festist í sjálfheldu í Engey í Kollafirði er dauð. Meira »

Tveir kílómetrar fullgerðir í haust

19:10 Framkæmdum á Þingvallavegi miðar ágætlega, að sögn Einars Más Magnússonar, verkstjóra hjá Vegagerðinni. Níu kílómetra kafli sem liggur um þjóðgarðinn hefur verið lokaður frá 30. júlí en til stendur að breikka veginn um tvo metra, koma upp vegriði og ráðast í aðrar öryggisaðgerðir. Meira »

Sölutími íbúða að styttast

18:49 Sérbýli hefur hækkað talsvert meira í verði en fjölbýli undanfarna mánuði og sú þróun hélt áfram í júlí. Verð fjölbýlis hækkaði um 0,2% milli mánaða en verð sérbýlis um 0,8%. Fjölbýli hefur nú hækkað um 3,8% á undanförnum 12 mánuðum en sérbýli um 8,9%. Meira »

Hlaupa og gleyma ekki gleðinni

18:30 „Pabbi, Stefán Hrafnkelsson, var greindur með alzheimer snemma í fyrrasumar eftir greiningarferli sem staðið hafði yfir í nokkurn tíma. Hann var 58 ára þegar hann greindist og þegar greiningin lá fyrir kynntumst við Alzheimersamtökunum,“ segir Arndís Rós Stefánsdóttir. Meira »

Engin gögn enn borist frá kjararáði

18:15 Fjármálaráðuneytið og Þjóðskjalasafnið greinir á um hvorri stofnuninni beri að taka til greina beiðni um aðgang að fundargerðum kjararáðs. Skrifstofustjóri kjararáðs er enn í fullu starfi við að ganga frá skjalasafni ráðsins en hefur þó enn ekki haft samband við Þjóðskjalasafn. Meira »

Andarnefjur í sjálfheldu í Engey

17:55 „Þær eru ekki algengar á þessu svæði. Það er mjög sjaldgæft að við fáum andarnefjur inn á flóann og oftast eru þær fleiri. Okkur finnst það skrítið að það séu bara tvö dýr. Þær hafa verið að elta einhverja fæðu,“ segir Sverrir Tryggvason skipstjóri. Tvær andarnefjur liggja fastar í sjálfheldu í Engey. Meira »

Endurkröfum vegna lyfjaáhrifa fjölgar

17:25 Endurkröfur, sem vátryggingarfélög eignast á hendur þeim sem valda tjóni í umferðinni af ásetningi eða stórkostlegu gáleysi, voru færri árið 2017 en árið 2016. Endurkröfum vegna lyfjaáhrifa fjölgar mikið en flestar endurkröfur verða til vegna ölvunar tjónvalds. Þetta kemur fram í tilkynningu frá endurkröfunefnd. Meira »

Skjálfti að stærð 3,3 í Torfajökli

17:15 Rétt fyrir hálf fimm í dag varð skjálfti að stærð 3,3 í vestanverðri Torfajökulsöskjunni. Fannst hann meðal annars í Landmannalaugum. Sjö aðrir smærri skjálftar urðu á svæðinu í kjölfarið, en enginn gosórói er að sögn Veðurstofunnar. Meira »