Ný brú yfir Eldvatn í pípunum

Brúin yfir Eldvatn þykir ótraust. Hún hefur verið lokuð síðan ...
Brúin yfir Eldvatn þykir ótraust. Hún hefur verið lokuð síðan á fimmtudag vegna Skaftárhlaups. mbl.is/Jónas Erlendsson

Brúin yfir Eldvatn við Eystri-Ása í Skaftártungu hefur verið í sviðsljósinu í Skaftárhlaupinu sem staðið hefur yfir síðan á fimmtudag, þar sem óvíst þykir hvort hún standi af sér hlaupið.

Brúin er 64 metra löng, einbreið stálbitabrú með timburgólfi en hún var reist árið 1967 og leysti þá af hólmi aðra brú sem hafði aðeins staðið í rúmt ár þar til hún féll í Skaftárhlaupi. Stöplar brúarinnar standa á hraunlagi sem er um 6-8 metrar að þykkt en undir því eru setlög, drulla.

Eldvatnsbrúin laskaðist í Skaftárhlaupi 2015 þegar gróf undan eystri stöpli hennar og var hún lokuð um hríð áður en opnað var fyrir umferð að nýju, en þó aðeins fyrir ökutæki sem eru léttari en fimm tonn. Þá má aðeins einn bíll vera á brúnni í einu. Henni var lokað á fimmtudag af ótta við að enn græfi undan stöplum hennar í hlaupinu sem nú gengur yfir.

Ný brú væntanleg næsta sumar

Til stendur að smíða nýja brú yfir ána. Guðmundur Valur Guðmundsson, forstöðumaður hönnunardeildar Vegagerðarinnar, segir að farið hafi verið í útboð í fyrra og í annarri tilraun fengist ásættanlegt tilboð frá Munck á Íslandi. Smíði stendur yfir en stálverktakinn kemur frá Póllandi.

Verksamningurinn gerir ráð fyrir að brúin verði tilbúin næsta sumar. Í stað þess að reisa brúna á sama stað og þá gömlu var nýtt brúarstæði valið nokkrum tugum metra neðar í ánni. „Við fundum stað þar sem kanturinn hefur verið óbreyttur frá árinu 1950 og eru ekki setlög undir hrauninu,“ segir Guðmundur og bætir við að brúin verði mikil bót fyrir þá sem fara þar um einkum bændur í Skaftártungu og þá sem eiga leið inn að Landmannalaugum.

Brúin var reist árið 1967.
Brúin var reist árið 1967. mbl.is/Sigurður Bogi Sævarsson

„Það hefur valdið verulegum óþægindum fyrir bændur að geta ekki komið með aðföng þessa leið,“ segir hann. Þess í stað þurfi menn að fara aðra leið inn að Skaftártungum, sem er um 20-25 kílómetrum lengri. Nýja brúin verður tvíbreið og mun þola hefðbundna umferð.

Í þessu myndbandi sem Jónas Erlendsson, fréttaritari Morgunblaðsins, deilir á Facebook sést Eldvatnsbrúin auk þess sem myndavélinni er beint niður eftir ánni, en um hálfa leið inn í myndbandið sést nýja brúarstæðið.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Búið að opna að Dettifossi

10:50 Búið er að opna fyrir umferð um Dettifossveg frá Þjóðvegi 1 og norður að fossinum. Þetta kemur fram á Facebook-síðu Vatnajökulsþjóðgarðs. Aðstæður á gönguleiðum við fossinn eru þó sagðar „vægast sagt fjölbreyttar“. Meira »

Tímaferðalag Ævars á svið

10:00 Ævar Þór Benediktsson hefur samið við Þjoðleikhúsið um að ný gerð af Þínu eigin leikriti verði frumsýnd á næsta leikári í leikstjórn Stefáns Halls Stefánssonar. Nýja leikritið verður byggt á bók Ævars Þitt eigið ævintýri – Tímaferðalag. Meira »

Skíðafærið á skírdag

09:24 Þrátt fyrir að skíðasnjó sé því miður ekki lengur að finna á suðvesturhorni landsins og búið sé að loka Bláfjöllum og Skálafelli endanlega þennan veturinn, er enn eitthvað af skíðasnjó í brekkunum fyrir norðan, austan og vestan. mbl.is tók saman stöðuna. Meira »

Sprett úr skíðaspori á Ísafirði í aðdraganda páskanna

09:07 Gleðin skein úr hverju andliti á Ísafirði í gær þegar sprettskíðaganga Craftsport hófst, en gangan markaði upphaf hinnar árlegu skíðaviku á Ísafirði. Meira »

250 þúsund króna munur vegna aldurs

08:18 Um 250 þúsund króna munur getur verið á ábyrgðartryggingu ökutækis á milli tryggingarfélaga, miðað við tilboð sem ungur ökumaður fékk í ökutækjatryggingu frá tveimur tryggingarfélögum. Meira »

Ekki gerðar tímakröfur á flugmenn

08:13 Þegar Icelandair ræður flugmenn til starfa er ekki gerð grunnkrafa um tiltekinn fjölda flugtíma, heldur hafa þær kröfur með tímanum vikið fyrir öðruvísi kröfum. Meira »

Færri fara á fjöll um páska en áður

07:57 Páskarnir eru tími sem fólk nýtir gjarnan í ferðalög um landið. En hvert liggur straumur Íslendinga í páskafríinu?  Meira »

Eldur kviknaði á hjúkrunarheimili

07:51 Allt tiltækt slökkvilið á höfuðborgarsvæðinu var sent af stað um kl. 7 í morgun vegna tilkynningar um eld í matsal á hjúkrunarheimili í Boðaþingi í Kópavogi. Eldurinn reyndist minniháttar. Meira »

Handalögmál vegna starfa bingóstjóra

07:17 Kona var slegin í andlitið eftir að hún reyndi að koma manni sem stýrði bingóleik á Gullöldinni í Grafarvogi til varnar, en sá hafði verið sakaður um svindl. Að öðru leyti byrjar páskahelgin vel hjá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu. Meira »

Fréttaþjónusta mbl.is um páskana

05:30 Morgunblaðið kemur næst út laugardaginn 20. apríl. Fréttaþjónusta verður um páskana á mbl.is. Hægt er að koma ábendingum um fréttir á netfangið netfrett@mbl.is. Áskrifendaþjónustan er opin í dag frá kl. 8-12. Meira »

30 barna leitað í 65 skipti

05:30 Færri leitarbeiðnir vegna týndra barna hafa borist lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu í ár en á sama tíma í fyrra.  Meira »

Umferðin á uppleið

05:30 Friðleifur Ingi Brynjarsson, sérfræðingur hjá Vegagerðinni, segir það sæta tíðindum að umferðin á höfuðborgarsvæðinu í febrúar hafi verið meiri en sumarmánuðina 2016. Meira »

Huga að brunavörnum í Hallgrímskirkju

05:30 Hafist verður handa við að skipta um lyftu í Hallgrímskirkjuturni eftir páska.   Meira »

Verslun muni eflast

05:30 „Það hefur alltaf komið upp háreysti þegar verslunargötum með bílaumferð er breytt í göngugötur, en það hefur aftur á móti sýnt sig í hverri einustu borg þar sem það hefur verið gert að menn vilja ekki snúa aftur til fyrra horfs,“ segir Líf Magneudóttir, borgarfulltrúi Vinstri grænna. Meira »

Færri senda skilaboð undir stýri

05:30 Á meðan æ færri framhaldsskólanemar viðurkenna í könnunum að tala óhandfrjálst í símann undir stýri, fjölgar þeim sem segjast nota símann í að leita að upplýsingum í miðjum akstri. Meira »

Sömdu um kyrrsetningu í september

05:30 Í drögum að samkomulagi milli WOW air og Isavia frá í september sl. sem Morgunblaðið hefur undir höndum, er gengið út frá því að flugfélagið greiði upp vanskilaskuld við Keflavíkurflugvöll í 13 stökum afborgunum sem teygja myndu sig yfir síðustu tvo mánuði ársins 2018 og fyrstu 11 mánuði 2019. Meira »

Nefnd skipuð vegna dóma MDE

00:06 Dómsmálaráðherra og fjármálaráðherrra hafa skipað nefnd sem á að greina þau álitaefni sem leiða af dómum Mannréttindadómstóls Evrópu í tengslum við rannsókn og saksókn skattalagabrota og móta afstöðu til þess hvort og þá til hvaða breytinga þarf að ráðast í til að mæta þeim. Meira »

Aðeins kveikt á Boga næstu vikur

Í gær, 22:00 Næstu vikur verður aðeins kveikt á ofninum Boga í verksmiðju PCC á Bakka við Húsavík. Rykhreinsivirkið í verksmiðjunni annar ekki framleiðslu frá tveimur ofnum á fullu afli. Meira »

Flyksan reyndist vera brandugla

Í gær, 21:55 Það voru athugulir ökumenn sem komu auga á það sem í fyrstu virtist flyksa föst í girðingu skammt frá þjóðveginum rétt innan við Þórshöfn. Flyksan reyndist hins vegar vera brandugla sem fest hafði annan vænginn í girðingunni og náðu þeir að losa hana. Meira »
Uppsetning rafhleðslustöðva
Setjum upp og göngum frá öllum gerðum rafhleðslustöðva Mikil áralöng reynsla ...
Giftingar- og trúlofunarhringar frá ERNU
Mikið úrval. Á mynd er silfurpar með alexandrite-steini sem gefur mikið litaflóð...
* Öll stærstu á einum stað
Þú getur spilað með í yfir 50 stærstu Lottóum heimsins. Í yfir 12 ár hafa lottó...
Húsgagnaviðgerðir og bólstrun
Ég tek að mér viðgerðir og bólstrun á gömlum og nýjum húsgögnum. Starfsemin fer ...