Segja frumvarp banna strætó á Kjalarnes

Strætó er meðal fjölmargra aðila sem gera athugasemdir við frumvarp ...
Strætó er meðal fjölmargra aðila sem gera athugasemdir við frumvarp til nýrra umferðarlaga. mbl.is

Fjölmargar umsagnir hafa borist á samráðsgátt stjórnvalda vegna frumvarps til nýrra umferðarlaga. Meðal annars er lagt til að gangandi vegfarendur haldi sig til hægri á göngustígum og óttast Strætó að ef frumvarpið verði samþykkt óbreytt verði ekki hægt að fara með hefðbundnum strætisvögnum á Kjalarnes.

Þá eru einnig ýmsar umsagnir frá einstaklingum sem varða hin ýmsu mál. Einn nefnir lækkun hámarksmagns vínanda í blóði úr 0,5 prómill í 0,2 prómill. Annar vill herða ákvæði er varðar notkun öryggisbúnaðar barna í ökutækjum. Í heild hefur 22 umsögnum verið skilað inn um frumvarpið.

Enginn strætó til Kjalarness?

Strætó hefur skilað umsögn, en í henni segir fyrirtækið að það hafi áhyggjur af því að 75. grein geri ráð fyrir að óheimilt verði að aka almenningsvögnum þar sem heimilt er að aka á 80 km hraða eða meira. Með þessu verður ekki hægt að tengja Kjalarnes við almenningssamgöngukerfið með hefðbundnu gulu vögnum fyrirtækisins, að því er fram kemur í umsögninni.

Fyrirtækið leggur til að breytingar verði gerðar á lögunum svo að heimilt verði í lögum að hafa reiðhjólafestingar framan á strætisvögnum fyrirtækisins. Strætó segir þetta leið til þess að tengja saman umhverfisvæna samgöngumáta, en nú er takmarkað pláss í vögnum Strætó til þess að flytja reiðhjól.

Landssamband hjólreiðarmanna leggur fram talsverðan fjölda ábendinga í sinni umsögn um frumvarpið. Meðal þeirra er tillaga sambandsins um að gangandi vegfarendum á göngustígum verði gert að halda sig til hægri á göngustígum. Samkvæmt frumvarpinu myndi þó ekki vera viðurlög við brotum á þessu ákvæði.

Sjálfkeyrandi ökutæki við Hörpu í vor.
Sjálfkeyrandi ökutæki við Hörpu í vor. Valgarður Gíslason

Ekkert um sjálfkeyrandi bíla

Í umsögn Viðskiptaráðs Íslands er meðal annars lýst áhyggjum yfir því að ekki er tekið tillit til tækniframfara sem hafa þegar orðið á sviði ökuþjarka eða sjálfkeyrandi bíla, og segir að hvergi í umræddu frumvarpi sé gert ráð fyrir slíkum farartækjum.

„Þetta veldur Viðskiptaráði nokkrum áhyggjum þar sem samanburðarlönd Íslands eru í óða önn að búa sig undir innreið sjálfkeyrandi bíla meðan hornsteinn íslenskrar umferðarlöggjafar til næstu áratuga er hljóður um þessi mál,“ segir í umsögninni.

Þá vísar Viðskiptaráð til þess að gildandi löggjöf tók gildi 1988 og leysti hún af hólmi löggjöf frá 1968. Endurskoðun gildandi laga hófst 2007 og í ljósi þessa megi gera ráð fyrir því að ný lög muni gilda í langan tíma og af þeim sökum telur ráðið mikilvægt að horft verði til breytinga sem verða í framtíðinni.

Löggjöf um ökuréttindi hert án skýringa

Samtök atvinnulífsins, Samtök ferðaþjónustunnar, Samtök iðnaðarins og Samtök verslunar og þjónustu hafa sent frá sér sameiginlega umsögn og er þar sett út á ýmis ákvæði frumvarpsins. Telja samtökin meðal annars að í frumvarpinu séu ýmis ný skilyrði fyrir að öðlast ökuréttindi og að verið sé að þrengja löggjöfina án þess að færa fyrir því rök.

Þá segja samtökin að „við lögfestingu nýrra reglna og innleiðingu Evrópulöggjafar verði að velja þá leið sem er minnst íþyngjandi sem völ er á nema sterk rök standi til annars. Engar athugasemdir eru í frumvarpsdrögunum með röksemdafærslu fyrir því hvers vegna þurfa að herða skilyrðin.“

Frumvarpið miðar að því að stytta gildistíma ökuskírteina og telja samtökin að skortur sé á rökstuðningi fyrir þessu. Einnig er bent á að óljóst er hvaða áhrif þetta nýja ákvæði hafi á þau skírteini sem þegar hafa verið gefin út.

mbl.is

Innlent »

Hús íslenskra hjóna brann í Danmörku

22:32 Pálma Jónssyni og eiginkonu hans, sem búsett eru í bænum Skive í Danmörku, bárust daprar fréttir í gær þegar tilkynning barst um að hús þeirra væri alelda. „Þau eru bara með fötin sem þau voru í í afmælinu, það er það eina sem er eftir,“ segir Kristinn Þór Sigurðsson, mágur Pálma. Meira »

„Ekkert verri fyrirmynd en hver annar”

21:10 Leik­ar­inn og grín­ist­inn Steindi Jr. hef­ur verið áber­andi ís­lensku sjón­varpi síðasta ára­tug­inn. Hann á marga ógleym­an­lega karakt­era sem skotið hafa upp koll­in­um hér og þar. Nýj­asta afurðin frá hon­um er bók­in Steindi í or­lofi sem er hans eig­in ferðavís­ir um heim­inn. Ferðabók fyr­ir for­vitið fólk. Steindi sat fyr­ir svör­um í Barna­blaði Morg­un­blaðsins um helg­ina. Meira »

Vilja ekki eitt leyfisbréf kennara

20:15 Framhaldsskólakennarar skora á mennta- og menningarmálaráðherra að bjóða fulltrúum félaga leik-, grunn-, og framhaldsskólakennara beina aðild að starfshópi um inntak kennaramenntunar. Vilja þeir meina að hætta sé á að fyrirhugaðar breytingar rýri gildi kennaramenntunar. Meira »

Upplifði póstinn sem hótun

20:07 Helga Jónsdóttir, starfandi forstjóri Orkuveitu Reykjavíkur, segist upplifa sem hótun tölvupóst sem Einar Bárðarson, eiginmaður Áslaugar Thelmu Einarsdóttur sem var sagt upp störfum hjá Orku náttúrunnar, sendi stjórnendum OR. Meira »

Jólasveinamóðirin er í Eyjafjarðarsveit

19:37 „Ég er þakklát fyrir að hafa fengið tækifæri til að eiga þátt í tilurð þessara jólasveina. Hve góðar viðtökur þeir hafa fengið og vakið gleði hjá mörgum er hluti af minni hamingju,“ segir Sunna Björk Hreiðarsdóttir sem býr í Hrafnagilshverfi í Eyjafirði, skammt sunnan við Akureyri. Meira »

Segir Einar ekki hafa unnið fyrir VR

19:30 Einar Bárðarson hefur ekki verið að vinna að opnum fundum fyrir VR, upplýsir Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, í samtali við mbl.is. „Ég hitti hann í kringum þetta mál varðandi Orkuveituna, en hann er ekki að vinna í neinum verkefnum fyrir VR,“ segir hann. Meira »

Aftur til 19. aldar

18:50 Heimili Ingibjargar Einarsdóttur og Jóns forseta í Kaupmannahöfn er verið að endurgera eftir heimildum í tilefni fullveldisafmælis. Heimilið var miðstöð samfélags Íslendinga og verður það opnað 6. desember næstkomandi. Meira »

„Við getum klárað það okkar á milli“

18:04 „Við getum klárað það okkar á milli eða blandað mun fleirum í þá baráttu mína. Ég vænti þess að heyra frá ykkur skriflega fyrir klukkan 15:00.“ Þannig endar tölvupóstur þar sem Einar Bárðarson krefst greiðslu tveggja ára launa til Áslaugar Thelmu Einarsdóttur. Meira »

Kærum vegna byrlunar ólyfjanar fjölgar

16:55 71 kæra hefur borist lögreglu það sem af er þessu ári þar sem einstaklingar telja að sér hafi verið byrluð ólyfjan. Kærunum hefur fjölgað umtalsvert á síðustu ellefu árum, eða úr 16 árið 2007 í 78 í fyrra. Á tíu ára tímabili, frá 2007-2017 hafa alls 434 kærur verið lagðar fram. Meira »

Mun fleiri tilkynningar um vopnaburð

16:52 Lögreglu bárust 174 tilkynningar vegna vopnaðra einstaklinga í fyrra en 83 tilkynningar árið 2016. Það sem af er ári eru tilkynningarnar 157. Þetta kemur fram í svari Sigríðar Á. Andersen dómsmálaráðherra við fyrirspurn Smára McCarthy, þingmanns Píarata. Meira »

Telur uppsagnarmálunum lokið

16:50 „Ég hef ekki séð neitt annað heldur en það að þessar uppsagnir áttu sér stað af ástæðu. Það er búið að fara yfir það mjög ítarlega, þær eru dæmdar réttmætar í þessari faglegu úttekt,“ segir Helga Jónsdóttir starfandi forstjóri Orkuveitunnar við mbl.is Meira »

Uppsögnin „óverðskulduð og meiðandi“

16:21 Bjarni Már Júlíusson, fyrrverandi framkvæmdastjóri Orku náttúrunnar, segir það mikinn létti að skýrsla Innri endurskoðunar Reykjavíkurborgar liggi nú fyrir og staðfesti að uppsögn Áslaugar Thelmu Einarsdóttur, for­stöðumanni ein­stak­lings­markaðar Orku nátt­úr­unn­ar, var réttmæt. Meira »

Draga úr vægi greininga í skólastarfi

16:10 Einfalda á stoðkerfi við börn með sérstakar þarfir í skóla- og frístundastarfi Reykjavíkurborgar á með það að markmiði að veita börnum þjónustu í nærumhverfi þeirra. Þetta er meðal aðgerða sem farið verður í á árunum 2019 til 2021 samkvæmt nýrri menntastefnu Reykjavíkurborgar til ársins 2030. Meira »

Rannsókn á neðri hæð lokið

16:03 Rannsókn lögreglu á neðri hæð hússins á Hvaleyrarbraut 39, sem brann um helgina, er nú lokið og hefur hún verið afhent tryggingafélagi eigenda. Þetta segir Skúli Jóns­son stöðvar­stjóri á lög­reglu­stöðinni á höfuðborg­ar­svæðinu í sam­tali við mbl.is. Meira »

„Þvílíkur formaður!“

15:55 „[H]ann í alvöru skáldar upp sakir á félagsmann og síðan fær hann rekinn úr félaginu. Þvílíkur leiðtogi !! Þvílíkur formaður !!“ Þetta skrifar Heiðveig María Einarsdóttir, frambjóðandi til formanns Sjómannafélagsins, á Facebook-síðu framboðslista síns, og vísar til gjörða núverandi formanns, Jónasar Garðarssonar. Meira »

Báðar uppsagnirnar réttmætar

15:13 Uppsögn Áslaugar Thelmu Einarsdóttur, forstöðumanns hjá Orku náttúrunnar, í haust var réttmæt. Það á sömuleiðis við um uppsögn Bjarna Más Júlíussonar, framkvæmdastjóra Orku nátúrunnar. Í úttektinni er að finna ábendingar um framkvæmd uppsagnanna og hvatt er til að skerpt verði á verkferlum. Meira »

Upptaka frá blaðamannafundi OR

15:02 Blaðamannafundi Orkuveitu Reykjavíkur þar sem niðurstaða út­tekt­ar innri end­ur­skoðunar á vinnustaðar­menn­ingu og til­tekn­um starfs­manna­mál­um er nú lokið. Fundurinn var í beinni útsendingu en sjá má upptöku frá fundinum í þessari frétt. Meira »

Frétti af fundinum í fjölmiðlum

14:38 Áslaug Thelma Einarsdóttir, sem var sagt upp störf­um sem for­stöðumanni ein­stak­lings­markaðar Orku nátt­úr­unn­ar í haust, frétti af blaðamannafundi Orkuveitu Reykjavíkur, sem hefst klukkan 15 í dag, í fjölmiðlum. Meira »

Þriggja bíla árekstur á Vesturlandsvegi

14:19 Þriggja bíla árekstur varð á Vesturlandsvegi til móts við Grjótháls rétt fyrir klukkan tvö í dag. Nokkrar tafir hafa orðið á umferð vegna slyssins. Meira »
Bátavélar 58 hp með gír
Eigum á á lager , góðar vélar 58 hp (43,3 kw) með gír og mælaborði og tilheyrand...
Nudd Nudd Nudd
Relaxing massage downtown Reykjavik. S. 7660348, Alina...
NOTAÐ&NÝTT
NOTAÐ&NÝTT er ný verslun á Skemmuvegi 6 á bak við Byko. Mikið úrval af fallegum ...
Ertu komin í saumaskap ?
Nýjar og notaðar saumavélar í úrvali. Nýjar vélar með 3 ára ábyrgð. Notaðar véla...