Aukin nýting refsinga utan veggja fangelsa

Að sögn Páls E. Winkel fangelsismálastjóra eru lengri refsingar utan ...
Að sögn Páls E. Winkel fangelsismálastjóra eru lengri refsingar utan fangelsa nýttar meira. mbl.is/Árni Sæberg

„Við erum að sjá vinnu dómsmálaráðherra vera að skila sér en það mun auðvitað taka tíma að vinda ofan af þessum boðunarlistum sem eru uppsafnaður vandi,“ segir Páll E. Winkel, forstjóri Fangelsismálastofnunar, um fækkun fólks á boðunarlistum fangelsa hér á landi.

Að hans sögn spilar aukin nýting refsinga utan fangelsa þar stóran þátt auk þess sem dómar sem hægt er að afplána með samfélagsþjónustu eru lengri en áður.

Eins og áður hefur komið fram fækkaði fólki sem bíður þess að hefja afplánun í fangelsum hér á landi í ár og er það í fyrsta sinn sem það gerist frá hruni. Nú bíða um 530 manns þess að hefja afplánun en þegar mest lét árið 2017 var fjöldinn 618. Spurður hvort rekja megi hluta fækkunar fólks á boðunarlistum til fjölgunar í fyrningum dóma kveður Páll nei við. Það sé þó enn eitthvað um að dómar fyrnist vegna plássleysis en þeim fari fækkandi. „Það er mjög lítill hluti af þessu vegna fyrningar, nánast ekki neitt. Við stefnum auðvitað á að þeim fækki enn frekar, en þetta er ekki mikill fjöldi í stóra samhenginu. Það sem er fagnaðarefni er að boðunarlistar eru að styttast auk þess sem þeir munu halda áfram að styttast gangi áætlanir eftir,“ segir Páll, en það sem af er ári hafa 20 dómar fyrnst. Árið 2017 voru þeir 28 en árið áður voru þeir 34 talsins og hefur því farið fækkandi síðustu ár.

Páll segir að breyting laga árið 2016, þar sem hámarksrefsing óskilorðsbundinnar fangelsisrefsingar sem heimilt er að fullnusta með samfélagsþjónustu var hækkuð úr níu mánuðum í tólf, hafi hjálpað til við að stytta boðunarlista. Þá ljúki einnig talsverður fjöldi fólks lengri refsingu með rafrænu eftirliti heima hjá sér.

Horfa verður til ýmissa þátta

Fjöldi veittra leyfa til afplánunar refsingar með samfélagsþjónustu það sem af er ári er 95, sem bendir til þess að þeim muni fjölga frá því í fyrra, þegar fjöldinn var 99. Þess utan hafa 95 manns afplánað vararefsingu fésektar með samfélagsþjónustu það sem af er ári, sem er sambærilegur fjöldi og allt árið í fyrra, eða 96.

Í skriflegu svari frá Fangelsismálastofnun kemur þó fram að þrátt fyrir að veittum leyfum til samfélagsþjónustu sé ekki að fjölga mikið eða jafnvel fækka frá árinu 2014 verði að taka tillit til ýmissa þátta. Þá verði að horfa til þess að nú sé hægt að afplána talsvert lengri dóma utan fangelsa en mögulegt var á þeim tíma. „Aukin nýting lengri refsinga utan fangelsa er að skila sér í styttri boðunarlistum, sem er mjög gott,“ segir Páll.

Spurður um í hverju starf fólks sem sinni samfélagsþjónustu felist segir Páll það geta verið margvíslegt. „Þetta er tímabundið og ólaunað starf sem kemur í stað fangelsisvistar. Þetta geta verið störf hjá íþróttafélögum, kirkjunni, sambýlum eða öðrum hjálparstofnunum. Auk þess að þetta hefi uppeldislegt gildi held ég að margir hafi á tilfinningunni að þeir séu að gera gagn. Þá eru margir sem halda áfram að vinna á þessum stöðum þegar afplánun lýkur,“ segir Páll.

Innlent »

Fullur stuðningur við samninganefndina

23:23 Fullum stuðningi var lýst yfir við forystu Læknafélags Reykjavíkur og samninganefnd þess í viðræðum við ríkið á fjölmennum fundi sérfræðilækna í kvöld. Meira »

Varasamt að kaupa lyf svart

22:46 „Við höfum ekki verið að sjá almenn lyf í þessum farvegi það er þá bara eitthvað alveg nýtt,“ sagði Rúna Hauksdóttir Hvannberg, forstjóri Lyfjastofnunar, í fréttum Ríkisútvarpsins í kvöld vegna frétta af því að fólki hafi boðist slík lyf á almennum markaði. Meira »

Skilorð og risasekt í Strawberries-máli

21:54 Landsréttur dæmdi á föstudag Viðar Már Friðfinnsson í 18 mánaða skilorðsbundið fangelsi og gerði honum að greiða 242 milljóna króna sekt fyrir meiriháttar brot á skattalögum og almennum hegningarlögum í starfi sínu sem framkvæmdastjóri og stjórnarmaður félags sem rak kampavínsklúbbinn Strawberries. Þá var Veitingahúsinu Læk, sem var í hans eigu, gert að greiða 158 milljóna króna sekt. Meira »

„Voru ekki lengi að smella í hann“

21:15 Skuttogarinn Ljósafell landaði um 95 tonnum af afla í morgun, en uppistaða aflans var þorskur og ufsi.  Meira »

Endurskoðaði allt sitt líf

19:45 Geðhvörf virðast vera jafntíð meðal kvenna og karla. Sjúk­dóm­ur­inn grein­ist oft­ast þegar fólk er á aldr­in­um 17-30 ára. Ágúst Kristján Stein­arrs­son, sjálf­stætt starf­andi stjórn­un­ar­ráðgjafi og jökla­leiðsögumaður, var greind­ur með geðhvörf árið 1999 þegar hann var nítj­án ára gam­all. Meira »

Búbblur og bjór af krana

19:38 Búbblubílar eru þekkt fyrirbæri erlendis en í sumar var boðið upp á þessa nýjung hérlendis. Það voru þær Ingveldur Ásta Björsdóttir, Dagbjört Inga Hafliðadóttir og Guðrún Sigríður Ágústsdóttir sem ákváðu að þetta væri kjörið hérlendis fyrir hinar ýmsu uppákomur. Meira »

Gamlar Íslandsmyndir aðgengilegar

19:30 Nú er hægt að streyma gömlum heimildarmyndum sem teknar voru á Íslandi af dönskum kvikmyndargerðarmönnum snemma á síðustu öld í gegnum vef Dönsku kvikmyndastofnunarinnar. Þar má t.a.m. sjá myndir af leiðangri vísindamanna að Grímsvötnum árið 1936. Meira »

Ellefu hleðslustöðvar við flugvöllinn

19:16 Teknar hafa verið í notkun ellefu hleðslustöðvar fyrir rafbíla við Keflavíkurflugvöll sem ætlaðar eru fyrir farþega og starfsfólk á flugvellinum en Isavia hefur tekið rafbíla í sína þjónustu. Meira »

Grunur um íkveikju í eyðibýli

19:01 Tilkynning barst brunavörnum Skagafjarðar um klukkan 18:00 í kvöld um að eldur væri í eyðibýlinu Illugastöðum við Þverárfjallsveg og voru tveir slökkviliðsbílar sendir á staðinn. Meira »

Þjóðarsátt gegn ópíóðafaraldri

18:34 Mikilvægt er að Alþingi Íslendinga taki höndum saman til að stemma stigu við ópíóðafaraldri á Íslandi. Þetta kom fram í máli Þorsteins Sæmundssonar, þingmanns Miðflokksins, í sérstakri umræðu um ópíóðafaraldur og aðgerðir til að stemma stigu við faraldrinum. Meira »

Segja gróðasjónarmið ráða för

18:31 Þrír heiðursborgarar Reykjavíkur, frú Vigdís Finnbogadóttir, fyrrverandi forseti Íslands, Þorgerður Ingólfsdóttir kórstjóri og Friðrik Ólafsson stórmeistari, afhentu borgarstjóra og formanni borgarráðs áskorun í dag þar sem lagst er gegn byggingu hótels í Víkurgarði. Meira »

Par braut gegn dóttur sinni

18:15 Landaréttur staðfesti í dag úrskurð Héraðsdóms Reykjaness þess efnis að karlamaður á Suðurnesjum sæti gæsluvarðhaldi til 3. október en hann er grunaður um gróf kynferðisbrot gegn dóttur sinni og stjúpdóttur. Fréttavefur Ríkisútvarpsins greinir frá þessu. Meira »

Ójöfn laun á dagskrá í næstum öld

17:58 Fram kemur í sérstakri yfirlýsingu frá stjórn Samtaka hjúkrunarfræðinga á Norðurlöndunum að hjúkrunarfræðingar hafi fengið nóg af launaójöfnuði og kalla þeir eftir pólitískum viðbrögðum til að takast á við ósanngjarnan launamun í störfum sem krefjast sambærilegrar menntunar. Meira »

Þurfum að taka öðruvísi á málunum

17:41 „Traust fólks til stjórnmálamanna er í sögulegu lágmarki,“ sagði Sigríður María Egilsdóttir, þingkona Viðreisnar, á Alþingi. Sigríður er varaþingkona Viðreisnar en hún sat sinn fyrsta þingfund í gær. Meira »

„Algjört skilningsleysi" stjórnvalda

16:52 Bæjarráð Vesturbyggðar hefur sent frá sér ályktun í ljósi fréttaflutnings af fyrirhugaðri samgönguáætlun. Þar segist það harma „algjört skilningsleysi stjórnvalda á brýnni þörf svæðisins fyrir mannsæmandi vegum til og frá svæðinu“. Meira »

Tillaga um rafræna fylgiseðla samþykkt

16:35 Tilraunaverkefni um innleiðingu rafrænna fylgiseðla með lyfjum hefst hér á landi í byrjun næsta árs.  Meira »

Engar rafrettur til barna undir 18 ára

16:30 Félag atvinnurekenda hefur að gefnu tilefni kannað hjá félagsmönnum sínum, sem flytja inn og selja rafrettur og skyldar vörur, hvort þeir selji eða afhendi börnum undir 18 ára slíkar vörur. Meira »

Dagur þorsksins í Húsi sjávarklasans

16:04 Á miðvikudag í næstu viku, 3. október næstkomandi, verður í Húsi sjávarklasans efnt til Dags þorsksins í þriðja sinn. Hús sjávarklasans verður þá opnað öllum áhugasömum og fjöldi íslenskra fyrirtækja mun kynna þær fjölmörgu afurðir sem framleiddar eru úr þorskinum hér á landi og þá tækni sem þróuð hefur verið til að hámarka nýtingu og gæði afurðanna. Meira »

Aðför mistækra karla að kvennastétt

15:51 Birgir Þórarinsson, þingmaður Miðflokksins, gagnrýndi Icelandair harðlega á Alþingi í dag. Hann sagði skilaboð frá yfirstjórn til flugfreyja og flugþjóna vera einföld: „Annað hvort farið þið í fullt starf eða verðið rekin. Þið hafið fjóra daga til þess að svara.“ Meira »
Kolaportið sjávarmegin-plötuportið.
Mikið úrval af ýmsum gömlum plötum Low, Pinups, Diamond Dogs, Aladin Sane, o.f...
Fasteignir
Ertu að leita að fasteignasala ? Frítt söluverðmat, vertu í sambandi sími ...
Hjálp við að hætta að reykja
Hjálp óskast við að hætta að reykja....