„Alvarlegur vandi“ á Seltjarnarnesi

Fjölmörg börn fá ekki pláss í aðlögun.
Fjölmörg börn fá ekki pláss í aðlögun. mbl.is/Árni Sæberg

„Það er að mínu mati mjög alvarlegur vandi að það þurfi að ráða inn átta manns til þess að hægt sé að taka inn yngstu börnin,“ segir Hugrún Björnsdóttir um erfiðleika sem margir foreldrar á Seltjarnarnesi standa frammi fyrir.

Hugrún er búsett á Seltjarnarnesi og á dóttur sem fæddist í apríl í fyrra. Dóttir hennar er ein af þeim tuttugu og sjö börnum sem fá ekki pláss í aðlögun á þeim tíma sem þeim var lofað í apríl síðastliðnum.

Ástæða þess að börnin komast ekki inn í aðlögun á tilsettum tíma er mikil mannekla á nýjum deildum leikskóla bæjarins sem stendur til að opna um miðjan september. Þegar Morgunblaðið fjallaði um málið fyrr í þessum mánuði vantaði 8 starfsmenn til starfa svo hægt væri að opna yngstu deildina og fengu foreldrar sömu upplýsingar á foreldrafundi fyrir viku.

Sjötta apríl var Hugrúnu tjáð að dóttir hennar fengi pláss á leikskóla Seltjarnarness í ágúst. „Ég hringdi í leikskólann og talaði við einhvern sem var þar í forsvari. Ég vildi tryggja mig og spurði hvort ég þyrfti að hafa eitthvert plan B, hvort ég ætti að sækja um á fleiri leikskólum eða hjá dagforeldrum, svona ef þetta myndi ekki ganga upp. Viðkomandi fullvissaði mig um að ég þyrfti ekki að hafa neinar áhyggjur eða gera aðrar ráðstafanir.“

Lélegt upplýsingaflæði

Hugrún segir upplýsingaflæði frá bænum hafa verið ábótavant. „Það er ljóst að við foreldrar erum ósátt við hvernig upplýsingagjöf hefur verið hagað. Við hefðum viljað fá betri upplýsingar og verið oftar upplýst um stöðuna.“

Um miðjan júní bárust fyrstu upplýsingar frá bænum um að bið eftir aðlögun myndi hugsanlega dragast eitthvað á langinn. „Þá fengum við bréf sem í segir að ekki sé hægt að gefa út nákvæma dagsetningu á því hvenær aðlögun muni hefjast vegna þess að ekki hafði tekist að manna nýju deildirnar. Svo heyrðist ekkert fyrr en þrítugasta júlí þá barst okkur bréf sem sagði að auglýst hefði verið eftir starfsfólki frá því í byrjun apríl en fáar umsóknir borist. Þá vorum við foreldrar farnir að ókyrrast mikið.“

Hugrún býst við því að bæjaryfirvöld séu að bíða eftir því að ungt fólk komi út á vinnumarkaðinn nú í byrjun september en ekki sé allra leiða leitað til að ná til unga fólksins. „Mér finnst ég ekki hafa fengið þessa fullvissu um að þau séu með allar klær úti. Þau segja að þau séu á fullu að auglýsa en ég hef til dæmis ekki séð neinar auglýsingar inni á vefmiðlinum Alfreð þar sem margir leikskólar hafa verið að auglýsa.“

mbl.is/Hanna Andrésdóttir

Ýmsir þættir hafa haft áhrif á opnun leikskólans sem Seltjarnarnesbær ræður ekki við, uppsagnir starfsfólks, mannekla á leikskólum almennt og mikil fjölgun í bæjarfélaginu. Hugrún bendir á að afar margar umsóknir hafi borist á síðustu stundu.

„Það er eitt sem mér finnst athugavert en bærinn hefur ekkert um að segja. Í marsmánuði streymdu inn umsóknir um leikskólapláss, þegar umsóknarfrestur rann út. Þá allt í einu höfðu tuttugu umsóknir bæst við. Ég spyr mig hvort þetta sé mögulega fölsun lögheimila sem er þarna í gangi því það liggur ljóst fyrir að Seltjarnarnesbær býður betur heldur en mörg önnur sveitarfélög,“ segir Hugrún sem tekur fram að það séu einungis getgátur og erfitt að sanna fölsun lögheimilis.

Stór samfélagslegur vandi

Seltjarnarnes er þó ekki eina sveitarfélagið sem á erfitt með að taka á móti börnum í aðlögun. „Þetta er náttúrulega samfélagslegur vandi og auðvitað eru allir að reyna að redda sér. Seltjarnarnes er bara partur af mun stærri vanda og það að fólk sé mögulega að færa lögheimili sín til þess að ná í leikskólapláss er kannski bara eitt einkenni á honum.“

Baldur Pálsson, fræðslustjóri Seltjarnarnesbæjar, segir að þau hjá bænum séu bjartsýn á að málið leysist fljótlega. „Það gengur hægt að ráða starfsfólk en það saxast á. Þetta er allt í áttina og við erum bara bjartsýn á  þetta leysist innan tíðar.“

27 börn, sem áður hafði verið lofað plássi í aðlögun þetta haustið bíða enn eftir staðfestri dagsetningu á inntöku. Ráðið hefur verið í nokkrar stöður síðan Morgunblaðið fjallaði um málið. „Við höfum náð  ráða deildarstjóra á deildirnar sem er náttúrulega algert lykilfólk. Það vantar svona fimm stöðugildi í það heila en það vantar lítið upp á svo að við getum opnað aðra deildina af þessum tveimur nýju deildum.“

Viðbótarkjör upp á 44 þúsund

Baldur segir bæjarfélagið hafa bætt kjör starfsfólks til þess að gera starfið meira heillandi. „Við bjóðum starfsfólki viðbótarkjör upp á 44 þúsund krónur á mánuði. Síðan erum við líka  fjölga undirbúningstímum og bæta við undirbúning starfsfólks.“

Foreldrar fengu bréf um samþykkt pláss í aðlögun skömmu fyrir sveitarstjórnarkosningar. Umræða hefur verið um það að fögur loforð bæjarfélagsins um pláss í aðlögun gætu tengst því að stutt var í næstu kosningar. Baldur segir það vera kjörinna fulltrúa að svara fyrir slíkt en staðreynd málsins sé sú að á síðasta kjörtímabili hafi verið samþykkt að setja meira fjármagn í leikskólamál.

„Viðbótarhúsnæði og mannskapur kostar sitt og það var ákveðið að útvega það til að halda óbreyttu þjónustustigi enda hefur mikil fjölgun verið í bæjarfélaginu. Það verður staðið við þetta allt en eins og stendur er bara verið að vinna í því. Ef þessi kostur hefði ekki verið valinn þá hugsa ég að talsvert fleiri foreldrar hefðu verið í mun meiri vanda í lengri tíma.“

mbl.is

Innlent »

Vænta góðs samstarfs eftir kaupin

19:15 Jón Eðvald Friðriksson, framkvæmdastjóri FISK-Seafood ehf., segir fyrirtækið sjá mikil tækifæri í rekstri Vinnslustöðvarinnar. 200 mílur greindu fyrr í dag frá kaupum FISK á öllum hlut Brims hf. í útgerðinni, fyrir 9,4 milljarða króna. Meira »

Opnun nýrrar stólalyftu frestast um ár

19:03 Ný stólalyfta í Hlíðarfjalli ofan Akureyrar verður ekki opnuð í vetur eins og til stóð. Vegna ágreinings verktakans G. Hjálmarssonar og Vina Hlíðarfjalls, félagsins sem stendur að uppsetningu lyftunnar, mun opnun lyftunnar frestast um eitt ár. Meira »

Krabbameinslyf ófáanleg í 4 mánuði

19:01 Samheitalyfið exemestan hefur ekki verið fáanlegt hér á landi síðan um miðjan maí, en það er nauðsynlegt fólki með brjóstakrabbamein. Fjölmiðlafulltrúi Actavis sem flytur lyfir til landsins, segir að vonast sé til þess að ný sending komi til landsins á næstu dögum. Meira »

Enginn sett sig í samband við Áslaugu

18:51 „Við höfum fundið fyrir gríðarlegum stuðningi frá vinum og vandamönnum, og meira að segja fólki sem við þekkjum ekki neitt. Okkur þykir vænt um það og erum þakklát fyrir það, en það hefur enginn haft samband við Áslaugu sem einhverja ábyrgð ber á þessu máli,“ segir Einar Bárðarson. Meira »

„Við gerum þetta af ástríðu“

18:36 Þau eiga engra hagsmuna að gæta en tóku sig samt til og slógu Laugarneshólinn sem var kominn á kaf í kerfil og njóla. Hóllinn sá geymir dýrmætar æskuminningar systkinanna Þuríðar og Gunnþórs sem fæddust þar og ólust upp. Meira »

31 leikskóli hefur ráðið í allar stöður

18:03 Í Reykjavík á eftir að ráða í 61,8 stöðugildi í leikskóla, 33,4 stöðugildi í grunnskóla og 103,3 stöðugildi í frístundaheimili og sértækar félagsmiðstöðvar, samkvæmt könnun sem gerð var í ágúst. Í flest stöðugildi vantar í leikskóla, grunnskóla og frístundaheimili í Laugardal og Háaleiti, eða 69. Meira »

Samþykkt að tryggja framgang borgarlínu

17:56 Borgarstjórn samþykkti rétt í þessu að fela umhverfis- og skipulagssviði að hefja fjögur verkefni til að tryggja framgöngu borgarlínu sem hágæðakerfis almenningssamgangna. Meira »

Einn slasaðist í hörðum árekstri

17:44 Einn slasaðist í hörðum árekstri tveggja fólksbíla á gatnamótum Háaleitisbrautar og Miklubrautar um fimmleytið í dag.  Meira »

Minnsta hækkun íbúðaverðs í sjö ár

17:24 Vísitala íbúðaverðs lækkaði um 0,1% í ágúst samkvæmt nýbirtum tölum Þjóðskrár Íslands og hefur nú hækkað um 4,1% undanfarna 12 mánuði. Meira »

Reglugerð endurskoðuð til að jafna rétt barna

16:58 Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að láta endurskoða ákvæði reglugerðar um greiðsluþátttöku sjúkratrygginga fyrir tannlækningar og tannréttingar barna vegna afleiðinga meðfæddra galla, slysa og sjúkdóma. Meira »

Borgin skoði málið þegar rannsókn lýkur

16:44 Dagur B. Eggertsson borgarstjóri vill gefa stjórn Orkuveitunnar ákveðið svigrúm til að vinna að þeim málum sem tengjast uppsögnum innan Orku náttúrunnar. „Þetta eru mjög alvarleg mál sem eru að koma upp. Stjórn fyrirtækisins sem er með þetta á sínu borði lítur þetta alvarlegum augum.“ Meira »

Sakar Ríkisútvarpið um lögbrot

16:35 „Stundum er leikurinn ójafn að óþörfu. Við höfum séð ríkisfyrirtæki og ríkisstofnanir hasla sér völl á nýjum sviðum í samkeppni við einkaaðila,“ sagði Óli Björn Kárason, þingmaður Sjálfstæðisflokksins, á Alþingi í dag í umræðum um störf þingsins. Meira »

Kannabisræktun stöðvuð fyrir austan

16:31 Lögreglan á Austurlandi, í samvinnu við lögregluna á höfuðborgarsvæðinu, stöðvaði kannabisræktun á Breiðdalsvík og í Fellabæ í dag. Meira »

Var fastur undir bílnum

16:14 Maðurinn sem var fluttur alvarlega slasaður á sjúkrahús eftir bílveltu á Víðinesvegi var fastur undir bíl þegar komið var að. Meira »

„Betra að vinna með fólki en á móti því“

16:13 Sigurgeir Brynjar Kristgeirsson, framkvæmdastjóri Vinnslustöðvarinnar, segir að þar á bæ ríki mikil ánægja með kaup FISK-Seafood ehf. á öllum hlut Brims hf. í Vinnslustöðinni. Meira »

„Fáum þetta allt upp á borðið“

16:08 „Fáum þetta allt upp á borðið. Kannski er þetta allt saman í himnalagi og hið besta mál. Nema náttúrulega það að misreikna sig svona svakalega í kostnaði. Það þarf alla vega að laga eitthvað þar,“ sagði Jón Þór Ólafsson, þingmaður Pírata, á Alþingi í dag. Meira »

Göngumanni bjargað í Leirufirði

16:05 Þyrla Landhelgisgæslunnar TF-GNA kom göngumanni til bjargar fyrr í dag eftir að boð höfðu borist frá neyðarsendi innst í botni Leirufjarðar. Meira »

Esjunni lokað í fyrramálið

15:57 Gönguleiðum upp Esjuna verður lokað í fyrramálið þegar nokkrum björgum verður rúllað niður fjallið nærri toppi Þverfellshorns. Verkfræðingar og starfsfólk Skógræktarfélags Reykjavíkur munu tryggja að fólk fari ekki upp fjallið meðan á þessu stendur. Meira »

„Þú getur ekki skoðað sjálfan þig“

15:55 Vigdís Hauksdóttir, borgarfulltrúi Miðflokksins, telur að fréttir af starfsmannamálum OR og ON megi tengja við önnur mál innan ráðhússins. „Starfsmenn borgarinnar átta sig á því að nú er komið fólk í ráðhúsið sem lætur ekki stjórnkerfið vaða yfir almenna starfsmenn,“ segir Vigdís. Meira »
Einstakt tilboð - 14,44 fm Garðhús - kr. 348.500,-
Naust er bjálkahús úr 34mm bjálka með tvöfaldri nót. Húsið er 3,8m x 3,8m og er...
Borð með blaðavasa.
Til sölu þetta borð á aðeins 4800.kr. uppl .8691204....
Masters (50+) námskeið í bogfimi.með þjálfara
Námskeiðið er á mánudögum og miðvikudögum 18:30-20:00 Haust önn Júlí til Desemb...