Segir meintan þrýsting ýkjur

Rósa Björk Brynjólfsdóttir, þingmaður VG, segir það ekki upplifun hennar ...
Rósa Björk Brynjólfsdóttir, þingmaður VG, segir það ekki upplifun hennar að utanríkisráðherra Noregs hafi beitt þingmenn þrýstingi vegna innleiðingar þriðja orkupakka Evrópusambandsins. mbl.is/Hari

„Ég túlka það ekki þannig að það hafi verið um þrýsting að ræða í hennar orðum. Það eru ýkjur að tala um þrýsting á íslenska þingmenn,“ segir Rósa Björk Brynjólfsdóttir, þingmaður VG og varaformaður utanríkismálanefndar, í samtali við blaðamann mbl.is um fund þingmanna með Ine Marie Erik­sen Sørei­de, utanríkisráðherra Noregs.

Ráðherrann fundaði með fulltrúum Alþingis í síðustu viku er hún var stödd á Íslandi. Í kjölfar heimsóknarinnar hafa andstæðingar innleiðingar þriðja orkupakkans í Noregi sakað Sørei­de um að beita íslenska ráðamenn þrýstingi í þeim tilgangi að Ísland samþykki þessa tilskipun frá Evrópusambandinu.

Góður fundur

„Hún fór yfir feril málsins í Noregi, í Stórþinginu og skýrslu þeirra um málið. Síðan hvernig umræðan í samfélaginu hefði verið og að þessu hafi lokið með atkvæðagreiðslu eftir þinglega umræðu. Ég gat ekki skilið það svo að í þessu væri einhver þrýstingur af hálfu hennar á okkur þingmenn. Ég myndi segja að þessi orð væru ýkt,“ segir Rósa Björk.

Hún segir ráðherrann norska ekki hafa lagt áherslu á einhverjar slæmar afleiðingar fyrir Noreg skyldi þriðja orkupakka Evrópusambandsins vera hafnað. „Hún ræddi þetta ekkert sérstaklega á fundi með okkur. En það var rætt um að það sé búið að samþykkja fyrsta og annan pakka [orkupakka], og það yrði þá nokkuð sérkennilegt að þriðja pakkanum yrði þá hafnað.“

Samkvæmt Rósu Björk var orkupakki Evrópusambandsins ekki eina málið sem var rætt á fundi þingmanna og Sørei­de. „Við áttum bara í orðaskiptum á þessum fundi sem var lokaður fjölmiðlum og fórum yfir þetta mál og önnur mál. Ég spurði til dæmis um varnarsamstarf á Norður-Atlantshafi milli Noregs og Íslands. Ég spurði einnig um stefnu Noregs í innflytjendamálum, sem hefur verið að harðna undanfarin ár. Þá var rædd sala á heyi og sitthvað fleira. Þetta var mjög góður fundur.“

„Undarleg afbökun“

Í yfirlýsingu á Facebook-síðu sinni segir Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra að það sé „furðulegur misskilningur“ að Sørei­de hafi beitt sig þrýstingi vegna málsins. Hann segir fund sinn með norskum kollega sínum í Reykholti hafa verið gagnlegan og að rædd hafi verið „fjölmörg sameiginleg hagsmunamál“.

Þá segir hann orkumál hafa verið eitt málefni meðal margra og að hún hafi í stuttu máli sagt frá nálgun Norðmanna í málaflokknum. „Það er undarleg afbökun að telja að í þessu felist einhvers konar þrýstingur gagnvart íslenskum stjórnvöldum,“ segir Guðlaugur.

mbl.is

Innlent »

Borgarís fyrir mynni Eyjafjarðar

13:02 Myndarlegur borgarís er nú í mynni Eyjafjarðar. Mikið hefur kurlast úr honum og varar Landhelgisgæslan við að klakabrotin geti reynst hættuleg í myrkri. Meira »

Skaut óvart úr riffli á lögreglustöð

13:01 Óhapp varð þegar lögregluþjónn skaut óvart úr riffli inni á lögreglustöð á höfuðborgarsvæðinu 16. apríl. Ítarlega var farið yfir atvikið og þjálfun lögregluþjóna í handlagningu skotvopna. Meira »

Starfsgetumat komið illa út í Danmörku

12:02 „Við erum öll sátt við breytingar en þær mega ekki koma verr út fyrir þá sem nota kerfið í dag,“ segir Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalags Íslands. Málefnahópur ÖBÍ um kjaramál stendur fyrir málþingi á Grand hótel í dag, sem ber yfirskriftina Frá stjórnarskrá til veruleika. Meira »

„Við erum kátir með veiðarnar“

11:55 „Það er haustbragur á veiðum skipanna og það hefur aflast vel. Vestmannaey landaði fullfermi á Seyðisfirði í gær og var uppistaða aflans þorskur og ýsa. Vestmannaey hóf veiðar í túrnum út af Suðausturlandi en færði sig svo á Austfjarðamið,“ segir Arnar Richardsson, rekstrarstjóri Bergs-Hugins. Meira »

Einn á slysadeild eftir umferðarslys

11:33 Einn var fluttur á slysadeild eftir umferðaróhapp á ellefta tímanum á gatnamótum Kringlumýrarbrautar og Háaleitisbrautar í Reykjavík þegar tveir bílar lentu saman. Meira »

Fagna því að fá göngin í ríkiseigu

11:33 Bæjarstjórn Akraness fagnar þeim áfanga sem verður í lok þessa mánaðar, þegar Spölur skilar Hvalfjarðargöngum fullfjármögnuðum til ríkisins tuttugu árum eftir að göngin voru opnuð til umferðar 11. júlí 1998. Meira »

Endurvekja þarf traust OR

11:04 Bæjarstjórn Akraness harmar þá stöðu sem upp er komin í starfsmannamálum Orkuveitu Reykjavíkur (OR) og leggur áherslu á að nýhafin rannsókn á vinnustaðamenningu innan fyrirtækisins verði til lykta leidd með fagmannlegum hætti og úrbætur gerðar. Meira »

Dæmdur fyrir hótanir gegn dýralæknum

11:01 Karlmaður á fimmtugsaldri var í gær dæmdur í tveggja mánaða fangelsi fyrir grófar og heiftúðugar hótanir gegn starfsfólki á dýralæknastöð eftir að hann fór með hund í skoðun þar. Þá var hann einnig fundinn sekur um að hafa flutt inn til landsins tvo brúsa af piparúða og stera. Meira »

Missum ungt fólk af vinnumarkaði

10:55 „Við erum að missa ungt fólk af vinnumarkaði og svipta það tækifærum í lífinu,“ segir blaðakonan Guðrún Hálfdánardóttir um stöðu geðheilbrigðismála sem hún hefur fjallað ítarlega um að undanförnu. Þetta sé hægt að koma í veg fyrir ef fólk fær svigrúm, stuðning og rétta aðstoð tímanlega. Meira »

13% heimila í vanskilum

10:52 Heimilum sem eru í vanskilum hefur fækkað mikið en ríflega þriðjungur heimila átti erfitt með að ná endum saman árið 2016 sem er mikil fækkun frá 2011 þegar um helmingur heimila átti erfitt með að ná endum saman. Meira »

Fái gjafsókn vegna kynferðisbrota

10:44 Lagt hefur verið fram nýtt þingmál sem veitir þolendum í heimilisofbeldis- og kynferðisbrotamálum rétt til gjafsóknar. Fyrsti flutningsmaður er Ágúst Ólafur Ágústsson, þingmaður Samfylkingarinnar. Meira »

Skýrsla Hannesar um hrunið komin á netið

10:32 Skýrsla Hann­esar Hólm­steins Giss­ur­ar­sonar, pró­fess­ors í stjórn­mála­fræði við Há­skóla Íslands um er­lenda áhrifaþætti banka­hruns­ins er komin á netið. Hannes af­henti fjár­málaráðherra skýrsluna í gær eftir um fjög­ur ára vinnu. Meira »

Felldi þrjú dýr á mínútu

10:30 Skytturnar og veiðiklærnar Harpa Þórðardóttir og Bára Einarsdóttir, sem keppti nýlega á heimsmeistaramótinu fyrir Íslands hönd í liggjandi riffli, komu í síðdegisþátt K100 til að segja frá veiðiævintýrum sínum út um allan heim og veiðiklúbbnum sínum T&T International. Meira »

Keppa í iðngreinum á Euroskills

10:24 Átta ungir Íslendingar hófu keppni á Euroskills í Búdapest í dag. Þar er keppt í fjölbreyttum iðngreinum, en Íslendingarnir keppa í rafvirkjun, rafeindavirkjun, málmsuðu, trésmíði, grafískri hönnun, bakstri, framleiðslu og matreiðslu. Meira »

Lofar safaríkum sögum frá Íslandi

09:47 Bruce Dickinson, söngvari hins goðsögulega málmbands Iron Maiden og flugstjóri með meiru, mun troða upp í Hörpu sunnudaginn 16. desember næstkomandi. Ekki er um tónleika að ræða, heldur einskonar eins manns leikhúsgjörning eða spjallsýningu undir yfirskriftinni, Hið talaða orð (Spoken Word). Meira »

Kærð fyrir að rannsaka ekki kynferðisbrot

09:30 Lögmaður hefur lagt fram kæru til ríkissaksóknara og héraðssaksóknara vegna málsmeðferðar lögreglu eftir tilkynningar barnaverndarnefndar Hafnarfjarðar um möguleg kynferðisbrot föður stúlknanna. Telur lögmaður málsmeðferðina hafa verið óeðlilega og tilkynningar um brot ekki rannsökuð. Meira »

Innkalla loftljós

09:19 IKEA er að innkalla CALYPSO-loftljós með ákveðna dagsetningarstimpla vegna hættu á að glerkúpullinn losni.  Meira »

Tafir á umferð vegna sjúkraflutninga

08:54 Tafir eru á umferð inn til Reykjavíkur og að Landspítalanum vegna sjúkraflutnings af landsbyggðinni.   Meira »

Hálka í Borgarfirði

08:52 Á Vesturlandi eru hálkublettir nokkuð víða eins og til dæmis á Þjóðvegi 1 frá Borgarnesi í Baulu, á Mýrum, Bröttubrekku og við Hvanneyri. Meira »