Leyfilegt að úða kornið með glýfosati

Heimilt er að úða korn með glýfosati hér á landi, ...
Heimilt er að úða korn með glýfosati hér á landi, allt að 10 dögum fyrir uppskeru. Mynd af kornakri í Indiana í Bandaríkjunum. AFP

Heimilt er að úða korn með glýfosati hér á landi, allt að 10 dögum fyrir uppskeru. Þetta kemur fram í svörum Matvælastofnunar (MAST) við fyrirspurn mbl.is.

Glýfosat er virka efnið í plöntueyðinum Roundup og er einnig að finna í plöntueyðum sem seldir eru undir öðrum nöfnum, eins og Ameda, Clinic og Keeper. Stutt er síðan dómstóll í Kaliforníu úrskurðaði að Monsanto, framleiðandi Roundup skyldi greiða manni sem samsvarar um 30 milljörðum króna í skaðabætur af því að efni í vörunni gæti valdið krabbameini.

Að sögn MAST má nota Roundup, Ameda, Clinic og Keeper í atvinnuskyni til eyðingar á breiðblaða illgresi í kornrækt, sem og á húsapunti og grastegundum. Það er Umhverfisstofnun sem veitir markaðsleyfi fyrir plöntueyðunum, en stofnunin fer með eftirlit með innflutningi, dreifingu og markaðssetningu plöntuverndarvara. Í maí 2018 voru 10 vörur með tímabundið markaðsleyfi.

Fundu ekkert glýsfosat í íslenska korninu

Ekki kemur fram í svörum MAST hvort stofnuninni sé kunnugt um að glýfosati sé úðað yfir kornakra hér á landi þó að heimild sé til þess, né heldur hvort það sé gert skömmu fyrir uppskerutíma.  

Ingibjörg Jónsdóttir, fagsviðsstjóri neytendaverndar hjá MAST, segir stofnunina hafa tekið þrjú sýni af innlendum kornvörum til greiningar á glýfosati árið 2016 og greindist þá ekkert glýfosat í vörunum. 

„Nú fer að líða að kornuppskeru og Matvælastofnun mun taka sýni af innlendu korni til greininga á aðskotaefnum. Glýfosat verður mælt í hluta sýnanna,“ segir í skriflegum svörum Ingibjargar.

Mbl.is barst ábending um að korn, sem úðað hefði verið með glýfosati, hefði verið notað í kjúklingafóður hér á landi. Spurð hvort MAST viti til að þetta hafi verið gert, segir Ingibjörg nær eingöngu innflutt fóður, eða fóður unnið úr innfluttum hráefnum, vera notað í kjúklingaeldi hér og það sé gert undir eftirliti MAST.

„Tekin eru sýni af kjúklingafóðri til greininga á þungmálmum, hníslalyfjum og öðrum óæskilegum efnum,“ segir hún. Samkvæmt ársskýrslu MAST fyrir 2016 voru flutt inn 8.332 tonn af fóðri fyrir alifugla það ár, en heildarinnflutningur fóðurs nam 133.562 tonnum. Það ár mældist  glýfosat í hreinum fóðurefnum í þremur tilfellum, en í engu tilfelli í fóðurblöndum.

Erfitt að mæla glýfosat í matvælum

Spurð hvort MAST rannsaki glýfosat í matvælum, segir hún svo ekki vera.

Erfitt sé að mæla glýfosat og engin íslensk rannsóknastofa geti framkvæmt mælinguna. „Hins vegar höfum við góðar upplýsingar úr skýrslu EFSA [Matvælaöryggisstofnunar Evrópu],“ segir Ingibjörg.

Samkvæmt nýjustu niðurstöðum, sem eru frá árinu 2016 og voru gefnar út í júlí á þessu ári, greindist glýfosat yfir leyfilegum mörkum í 0,28% þeirra 7.000 sýna sem tekin voru frá 26 löndum. Ekkert glýfosat greindist hins vegar í 96,4% sýnanna.

mbl.is

Innlent »

Varað við versnandi akstursskilyrðum

23:40 Spáð er allhvassri eða hvassri suðvestanátt norðantil á landinu fram á nótt samkvæmt upplýsingum frá Veðurstofu Íslands, en slyddu eða snjókomu til fjalla á morgun með versnandi akstursskilyrðum í þeim landshluta. Meira »

Manni bjargað úr sjónum

21:43 Tilkynning barst lögreglunni á Húsavík rétt fyrir klukkan átta í kvöld um að karlmaður væri í sjónum í Eyvík út af Höfðagerðissandi sem er um fimm kílómetra frá bænum. Ekki var vitað á þeirri stundu hvernig maðurinn lenti í sjónum. Meira »

Síldveiðin fer vel af stað fyrir austan

21:28 „Við fengum aflann í fjórum holum við og utan við Glettinganestotuna. Þarna var svolítið líf og við toguðum aldrei lengi eða frá tveimur og hálfum og upp í fimm tíma,“ segir Hjörvar Hjálmarsson, skipstjóri á Berki NK, sem kom með 1.200 tonn af síld að landi til vinnslu í Neskaupstað í gær. Meira »

Svindlið á sturluðum mælikvarða

21:00 „Þetta er í stuttu máli óásættanleg niðurstaða,” segir Birgir Sverrisson framkvæmdastjóri Lyfjaeftirlits Íslands, í svari við fyrirspurn mbl.is um þá ákvörðun Alþjóðalyfjaeftirlitsstofnunarinnar að viðurkenna á ný rússneska lyfjaeftirlitið. Meira »

Ákærðir fyrir árás á dyravörð

20:50 Tveir karlmenn á þrítugsaldri hafa verið ákærðir af embætti héraðssaksóknara fyrir líkamsárás á dyravörð fyrir utan skemmtistaðinn Kíkí í desember 2016. Þá eru þeir einnig ákærðir fyrir brot gegn valdstjórninni með því að hafa reynt að koma í veg fyrir handtöku og ráðist á lögreglumenn. Meira »

18 þúsund standa að baki Landsbjörg

20:45 „Við erum afar þakklát fyrir að vera komin með um 18.000 manna hóp sem er tilbúinn að standa við bakið á starfi slysavarnadeilda og björgunarsveita um allt land,“ segir Davíð Már Bjarnason, upplýsingafulltrúi Landsbjargar. Meira »

Fjör á öllum vígstöðvum í Laugardalnum

20:10 „Það er svo ótrúlega mikið annað í boði en þessar hefðbundnu greinar sem eru vinsælar. Það þarf lítið til að kynna sér skemmtilega og öðruvísi hreyfingu og finna sér þannig einhverja skemmtilega grein.“ Meira »

Friðað hús rifið fyrir helgi

20:06 Friðað hús, sem áður var staðsett að Laugavegi 74 í Reykjavík, var rifið fyrir helgi en húsið hafði þá verið í geymslu á Granda í rúman áratug. Meira »

„Ég gæti mín“

19:53 Bergþór Grétar Böðvarsson starfsmaður á geðsviði Landspítalans og knattspyrnuþjálfari greindist með geðröskun fyrir 29 árum. Hann segir mikið hafa breyst á þeim tíma, úrræðin voru fá fyr­ir fólk með geðrask­an­ir og lítið hugsað um eftirfylgni að lokinni spítalavist. Meira »

Verkalýðsleiðtogar gagnrýna Icelandair

19:40 Fjórir verkalýðsleiðtogar mótmæla „harðlega“ þeirri ákvörðun Icelandair að setja flugþjónum og -freyjum sem eru í hlutastarfi hjá fyrirtækinu þá afarkosti að ráða sig í fulla vinnu eða láta ellegar af störfum. Meira »

Boðin krabbameinslyf á svörtum markaði

18:50 Konum, sem greinst hafa með brjóstakrabbamein og þurfa á andhormónalyfjum að halda, hafa verið boðin slík lyf af einstaklingum sem flytja inn og selja stera með ólöglegum hætti. Lyfið sem um ræðir er estrógen-hamlandi lyf og m.a. notað til að koma í veg fyrir aukaverkanir vegna steranotkunar. Meira »

Velt verði við hverjum steini

18:39 „Mér hefur fundist þetta afskaplega ánægjulegur dagur og það sem stendur upp úr hjá mér er að þótt fólk hafi núna gengið í gegnum nokkrar erfiðar vikur er það almennt mjög stolt af sínum vinnustað og líður vel í vinnunni. Það er mín upplifun eftir daginn.“ Meira »

Vill framlengja rammasamning um ár

18:29 Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra kynnti hugmyndir sínar um framtíðarfyrirkomulag við kaup á þjónustu sérgreinalækna á fundi í velferðarráðuneytinu í dag. Á fundinum lýsti Svandís vilja sínum til að framlengja gildandi rammasamning um eitt ár meðan unnið yrði að breyttu fyrirkomulagi. Meira »

Yndislegt að hjóla

18:25 Í Reykjavík hafa verið skapaðar góðar aðstæður fyrir hjólreiðafólk. Betur má þó gera. Valgerður Húnbogadóttir segir bíllaust líf henta sér vel. Meira »

Vön svona fréttaflutningi

17:30 „Í gegnum tíðina erum við mjög vön að sjá svona fréttaflutning,“ segir Inga Hlín Pálsdóttir, forstöðumaður hjá Íslandsstofu, um frétt Sunday Times um væntanlegt gos í Kötlu sem birtist um helgina. Frá því að Eyjafjallajökull gaus árið 2010 hafi það gerst reglulega í Þýskalandi og Bretlandi. Meira »

Valka ræður þrjá nýja stjórnendur

17:17 Hátæknifyrirtækið Valka hefur ráðið til starfa þrjá nýja stjórnendur, að því er fram kemur í tilkynningu frá fyrirtækinu.  Meira »

Engin kostnaðaráætlun lá fyrir

16:33 Kostnaður vegna hátíðarfundar Alþingis á Þingvöllum í sumar lá ekki fyrir fyrr en ljóst var hvaða tilboði vegna hennar yrði tekið. Þetta kemur fram í minnisblaði frá skrifstofu Alþingis til Steingríms J. Sigfússonar, forseta þingsins, sem birt hefur verið á vef þess. Meira »

Gagnrýndi fjársvelti SÁÁ

16:29 „Hvað er virkilega að gerast í þessum málum þegar við vitum að hver einasti fíkniefnasjúklingur þarf að nýta sér aðstöðu hjá SÁÁ?“ spurði Inga Sæland, þingmaður Flokks fólksins, og beindi orðum sínum að Svandísi Svavarsdóttur heilbrigðisráðherra á Alþingi. Meira »

Undirbúa aðgerðaáætlun vegna lyfjaskorts

16:15 Lyfjastofnun hefur boðað fulltrúa lyfjaframleiðenda og heildsöludreifingar til fundar vegna lyfjaskorts á ákveðnum lyfjum, sér í lagi krabbameinslyfja og gigtarlyfja. Samkvæmt upplýsingum frá Lyfjastofnun fer fundurinn fram á morgun. Sömuleiðis hefur verið boðað til fundar með lyfjagreiðslunefnd og Sjúkratryggingum Íslands á miðvikudag. Meira »