Plastlaus september ekki alveg plastlaus

Einnota hnífapör hafa víðtæk umhverfisáhrif.
Einnota hnífapör hafa víðtæk umhverfisáhrif. AFP

„Allir finna hvað hentar þeim. Það er vegferð að fara af stað í þetta, það er hægt að taka eitt skref til að byrja með og finna svo leiðir til þess að taka fleiri,“ segir Jóhanna Gísladóttir, formaður átaksins Plastlauss september sem hrundið verður af stað í annað sinn á morgun. „Það er áskorun að hugsa út fyrir kassann.“

Plastlaus september varð til á vormánuðum síðasta árs þegar umhverfismeðvitaðar nágrannakonur í 108 Reykjavík fengu hugmyndina frá ástralska átakinu Plastic Free July. Þeim fannst júlí ekki henta Íslendingum vel, enda væru þá mikið um sumarfrí og fólk ekki í rútínu, en ákváðu að hóa saman í hóp til að hrinda af stað Plastlausum september með skömmum fyrirvara.

„Átakið gekk vonum framar,“ segir Jóhanna, en síðan í fyrra hefur bæst í hóp skipuleggjenda, auk þess sem aðrar hafa dottið út vegna anna. Alls eru þær fjórtán sem standa að átakinu þetta árið, og um er að ræða algera grasrótarstarfsemi sem keyrð er áfram af sjálfboðaliðum.

Ostur, skinka og Cheerios í plasti

Jóhanna segir það misjafnt hvað henti hverjum og einum, og að Plastlaus september snúist alls ekki um að vera alveg laus við allt plast. „Ég er formaður fyrir Plastlausan september og ég er ekki alveg plastlaus. Það eru allskonar skref sem við fjölskyldan höfum tekið en við kaupum enn einstaka skinkubréf, osturinn okkar kemur í plasti og við kaupum Cheerios og það er plastpoki utan um það.“

Að hætta notkun á plaströrum er gott fyrsta skref í ...
Að hætta notkun á plaströrum er gott fyrsta skref í Plastlausum september. AFP

„Með þessu átaki erum við að reyna að fá fólk til þess að hugsa aðeins um umbúðir, sérstaklega plast, og hvort þau þurfi þær eða hvort það sé önnur leið. Við viljum að fólk sé vakandi yfir því hvað það notar mikið plast í hversdagslífinu og hvort það geti minnkað það,“ útskýrir Jóhanna. „Það er enginn að ætlast til þess að fólk fari ‚all in´.“

Jóhanna segir mörg flott átök hafa sprottið upp á undanförnum árum sem snúist um að hreinsa plast og annað rusl úr umhverfinu. „Það er fullt af flottum hlutum að gerast á þeim enda, þegar ruslið er orðið að vandamáli, en við viljum koma inn með þá hugsjón hvernig sé hægt að láta minna plast komast í umferð til að byrja með.“

Markaður með plastlausar vörur í ráðhúsinu

Opnunarhátíð Plastlauss september fer fram á morgun, laugardag, og hefst hún klukkan 12 í Ráðhúsi Reykjavíkur. Þar verður bæði hægt að kaupa plastlausar vörur á markaði og fræðast um hin ýmsu málefni tengd plasti. Klukkan 13 hefjast erindi og mun Guðmundur Ingi Guðbrandsson umhverfisráðherra setja hátíðina. Nánar má lesa sér til um opnunarhátíðina hér.

Margnota drykkjarflöskur eru mun umhverfisvænni en þær einnota.
Margnota drykkjarflöskur eru mun umhverfisvænni en þær einnota. AFP

Á heimasíðu Plastlauss september má finna ýmis ráð og hugmyndir tengdar því hvernig megi minnka plastnotkun. Fyrir Jóhönnu snýst þetta fyrst og fremst um að undirbúa hvern dag. „Að vera með poka tilbúinn ef þú ert að fara í matvörubúð, fara með fjölnota málið ef þú ert að fara á Boozt-barinn, muna eftir fjölnota kaffibollanum og vera á tánum, afþakka þegar þú pantar vöruna, að þú ætlir ekki að fá rörið eða lokið á kaffibollann.“

Jóhanna segir þetta allt skipta máli í stóra samhenginu. „Íslendingar nota 70 milljón plastpoka á ári sem eru um 200 plastpokar á mann. Ég og mín fjölskylda höfum eiginlega alveg hætt notkun plastpoka og bara vegna þessu eru fleiri hundruð plastpoka sem ekki hafa farið í notkun. Í stóra samhenginu er þetta að hafa áhrif. Ekki halda að þetta sé eitthvað sem skiptir ekki máli, að þetta hafi ekki áhrif, það er alls ekki þannig.“

mbl.is

Innlent »

Rifu ræsið burt til að laga holuna

16:07 „Við rifum bara ræsið burt og setjum nýtt,“ segir yf­ir­verk­stjóri Vega­gerðar­inn­ar á Ak­ur­eyri. Mbl.is greindi frá því um helgina að stærðar hola hefði myndaðist í gamla Vaðlaheiðar­veg­in­um og hafði jörðin opnaðist með þeim hætti að hefði bíll keyrt þar ofan í hefði hann geta stór­skemm­st. Meira »

Hafrannsóknastofnun leitar að togara

16:04 Ríkiskaup, fyrir hönd Hafrannsóknastofnunar, hafa óskað eftir tilboðum í leigu á togara til að mæla stofna botnfiska á Íslandsmiðum. Að þessu sinni er óskað eftir einum togara á norðausturhorni landsins, en gert er ráð fyrir að leigan muni standa yfir í þrjár vikur í komandi marsmánuði. Meira »

Rannsókn lokið og vitna leitað

15:48 Rannsókn lögreglu á vettvangi brunans við Hvaleyrarbraut í Hafnarfirði á föstudagskvöld er lokið og hefur hann verið afhentur tryggingarfélagi. Ekkert liggur fyrir um eldsupptök. Meira »

„Ísland á að vera eign þjóðarinnar“

14:57 „Þetta kemur eins og blaut tuska í andlitið á manni,“ segir Jóna A. Imsland um kaup breska kaupsýslumannsins Jim Ratcliffe á jörðum á Norðausturlandi. Jóna stendur fyrir undirskriftasöfnun þar sem skorað er á Alþingi að herða reglur um jarðakaup á Íslandi. Meira »

Í beinni: Er gætt að geðheilbrigði?

13:48 Öryrkjabandalag Íslands heldur í dag málþing þar sem farið er yfir stöðuna á stefnu og aðgerðaáætlun í geðheilbrigðismálum sem nú er á miðju tímabili. Fylgjast má með fundinum í beinni útsendingu. Meira »

Fresti sjóböðum og fjöruferðum

13:16 Vegna viðhalds á dælustöð við Arnarnesvog á morgun, þar sem sett verður á yfirfall á meðan, er ekki mælst til þess að fólk stundi sjóböð eða fjöruferðir við Arnarnesvog fram yfir helgi. Þetta kemur fram í tilkynningu frá Garðbæ. Meira »

Sagt upp vegna frammistöðuvanda

13:15 Áslaugu Thelmu Einarsdóttur, fyrrverandi forstöðumanni hjá Orku náttúrunnar, var sagt upp vegna frammistöðuvanda. Þetta kemur fram í tölvupóstsamskiptum Sigurðar G. Guðjónssonar, lögmanns Áslaugar Thelmu, og Helgu Jónsdóttur, starfandi forstjóra Orkuveitu Reykjavíkur, frá því í morgun. Meira »

Hnífstungurannsókn á lokametrunum

13:02 Rannsókn lögreglunnar á Norðurlandi eystra á hnífaárás við útibú Arion banka á Geislagötu á Akureyri er á lokastigum. Skýrslutökum er lokið en beðið er eftir niðurstöðum úr sýnarannsóknum. Þetta staðfestir rannsóknarlögreglan á Akureyri. Meira »

Furðar sig á kæru Landverndar

13:02 Erfitt er að skilja markmið Landverndar með kæru samtakanna til ESA, sem varðar samþykki Alþingis til að veita sjávarútvegsráðherra heimild til framlengingar fiskeldisleyfa. Þetta segir Sigurður Pétursson, stofnandi laxeldisfyrirtækisins Arctic Fish, í opnu bréfi til framkvæmdastjóra Landverndar. Meira »

Barn beindi geisla að umferðinni

12:27 Sterkum grænum geisla var beint að umferð í Reykjanesbæ um helgina. Geislanum var meðal annars beint að bifreið lögreglumanns sem var á ferðinni og lék enginn vafi á hvaðan geislinn kom að sögn lögreglu. Meira »

Kanna hvort um fjárkúgun sé að ræða

12:02 Stjórn Orkuveitunnar hefur falið Helgu Jónsdóttur, starfandi forstjóra OR, að fara yfir alla skýrsluna og gera tillögur um meðferð einstakra þátta sem fjallað er um í skýrslunni og leggja til viðeigandi málsmeðferð. Meira »

Setja 4,5 milljarða í kísilverksmiðju

11:58 Félagið Stakksberg áætlar að fjárfesta fyrir um 4,5 milljarða króna í úrbótum á kísilverksmiðju félagsins í Helguvík. Samkvæmt tilkynningu miða úrbætur að því að gera verksmiðjuna fullbúna til framleiðslu, koma til móts við athugasemdir íbúa í Reykjanesbæ og uppfylla skilyrði Umhverfisstofnunar. Meira »

Freista þess að flytja félagana heim

11:46 Fjallaleiðsögumaðurinn Leifur Örn Svavarsson er á leið til Nepal þar sem hann mun kanna möguleika á að flytja jarðneskar leifar þeirra Kristins Rúnarssonar og Þorsteins Guðjónssonar niður úr fjallinu Pumori og til höfuðborgarinnar Katmandú. Meira »

17 ára á 140 km hraða

11:40 Nokkrir ökumenn hafa verið kærðir fyrir hraðakstur í umdæmi lögreglunnar á Suðurnesjum á undanförnum dögum. Sá sem hraðast ók mældist á tæplega 140 km hraða á Reykjanesbraut þar sem hámarkshraði er 90 km á klukkustund. Meira »

Viðgerðir ganga vel

11:01 Bráðabirgðaviðgerðir á flutningaskipinu Fjordvik hófust í fyrradag og ganga vel. Ljóst er að umfang skemmda á skipinu er gríðarlegt og að mikið verk verður að gera skipið hæft til siglinga. Meira »

Skýrslan kynnt í borgarráði á fimmtudag

09:50 Skýrsla innri endurskoðunar Reykjavíkurborgar um vinnustaðamenningu og mannauðsmál hjá Orkuveitu Reykjavíkur verður kynnt fyrir fulltrúum í borgarráði á fimmtudag. Meira »

Sýknudómar í stóra skattsvikamálinu

08:58 Landsréttur sýknaði fyrir helgi karl og konu í umfangsmiklu skattsvikamáli sem kom upp fyrir átta árum, eftir að hafa komist að þeirri niðurstöðu að brot þeirra hafi verið fyrnd þegar að ákæra var gefin út. Héraðsdómur hafði áður sakfellt fólkið fyrir peningaþvætti af gáleysi. Meira »

Friða þyrfti stór svæði fyrir netum

08:30 Ef ætlunin er að fjölga í landselsstofninum þá er ekki önnur leið en að friða stór svæði fyrir grásleppunetum og koma í veg fyrir tilefnislaust dráp sela við ósa laxveiðiáa, segir meðal annars í frétt frá aðalfundi Samtaka selabænda. Meira »

Framkvæmdum er lokið í Kubba

08:18 Framkvæmdum lokið í fjallinu Kubba á Ísafirði. Þetta kemur fram í frétt á heimasíðu Framkvæmdasýslu ríkisins.   Meira »
INTENSIVE ICELANDIC,ENGLISH & NORWEGIAN f. foreigners - ÍSLENSKA f. útlendinga - ENSKA f. fullorðna - NORSKA
ÍSLENSKA, ENSKA, NORSKA, DANSKA: I, II, III, IV, V, VI: 2018: AUTUMN/HAUST: ...
Gullsmári Kópavogi
Til leigu er mjög góð 2 herb.reyklaus þjónustuíbúð fyrir 60 ára og eldri á 7. hæ...
Póstkort
Langar þig að fá póstkort sent einhvers staðar úr heiminum? Þá er www.postcrossi...
Hauststemning í Biskupstungum...
Eigum laust sumarhús í okt/nóv. Hlý og kósí hús með heitum potti.. Besti vinur...