Við deilum boðskapnum: „Ég er nóg.“

Alda Karen segir fólk verða að vera meðvitað um að ...
Alda Karen segir fólk verða að vera meðvitað um að það sé ekki tilfinningar sínar. Mynd/Aðsend

„Ég tel að allt umtal um hugann geti stuðlað að ótrúlega miklum stuðningi. Fólk getur lært heilmikið um eigin huga sem getur komið í veg fyrir að þessi andlegi sjúkdómur, þessi hugsun: „Ég er ekki nóg“ dragi fólk yfir línuna,“ segir Alda Karen Hjaltalín, fyrirlesari og sölu- og markaðsstjóri hjá Ghostlamp, en hún rekur svokallaða hugarræktunarstöð í New York og London en þjónustan er einnig aðgengileg hér á landi.

Alda mun flytja fyrirlesturinn: „Hugurinn þinn“ á opnu málþingi sem haldið er í dag í húsakynnum deCode í tilefni af Alþjóðlegum forvarnardegi sjálfsvíga.

„Ég mun fjalla um stærsta sjúkdóm sem hefur skekið mannkynið, sem er hugsunin: „Ég er ekki nóg“ og dregur fjölda fólks til dauða á hverju ári. Þessi sjúkdómur, „ég er ekki nóg“, er eitthvað sem við hjá hugarræktunarstöðinni sérhæfum okkur. Við deilum boðskapnum: „ég er nóg“ og „þú ert nóg“ og ég mun einmitt fjalla aðeins um það í dag. Það er vandmeðfarið að tala um sjálfsvíg því fólk er misviðkvæmt og aðgát skal höfð í nærveru sálar,“ segir Alda um fyrirlestur sinn, en þetta er í fyrsta skipti sem hún flytur hann á íslensku. Um er að ræða vinsælasta hópatímann í hugarræktunarstöðinni í New York, að sögn Öldu.

Markmiðið er að fólk geti gripið sjálf sig

„Ég er ekki kennari, ég er ekki sálfræðingur, taugavísindamaður eða neitt svoleiðis. Ég er bara ung kona sem kemur með ferskan blæ á það hvernig við horfum á geðheilsu. Ég trúi að það séu margar lausnir til í tækni og margar lausnir í því að tala um hugann og vera meira meðvitaður um hvað er að gerast í huganum. Að gera sér grein fyrir því hvað hugsanirnar þýða. Að vera meðvitaður um að þú ert ekki hugsanir þínar og þú ert ekki tilfinningar þínar. Stundum eru hugsanir bara hugsanir og tilfinningar bara tilfinningar.“

Alda segir aðalmarkmiðið, bæði með hugarræktunarstöðunni og því sem hún ætlar að fjalla um í dag, vera að gera fólk meðvitaðra um hvernig hugur þess virkar.

„Mitt markmið er ekki að fólk masteri ótta, masteri einhverja hæfileika eða það að vakna klukkan sex á morgnana. Mitt aðalmarkmið er að fólk grípi sjálft sig. Að fólk sé nógu meðvitað til að grípa sjálft sig þegar það er sín stærsta hindrun í lífinu,“ útskýrir Alda.

Eins og Geðhjálp hefur bent á þá þurfum við meiri rækt við geðheilsu í skólum, sérstaklega hjá ungu fólki. Þess vegna fékk Geðhjálp mig til að koma fram á þessu málþingi. Ég er hluti af þessu unga fólki, ég tala fyrir bættri andlegri heilsu með því að gera fólk meðvitað um hvað er að gerast í huga þess.“

Hjálpa fólki að komast yfir ótta með sýndarveruleika

Á málþinginu í dag mun Alda einnig kynna hugarræktunarstöðina sem hefur verið starfandi í New York í allt sumar. En til stendur að bjóða upp á ákveðna þjónustu í hugarrækt hér á Íslandi sem ber heitið Wave. Ekki er þó um að ræða útibú stöðvarinnar, staðsett á einum ákveðnum stað, heldur verður hægt að panta þjónustuna heim til sín eða í fyrirtæki.

„Þetta er eins og venjuleg líkamsræktarstöð, nema í staðinn fyrir einkaþjálfara ertu með sálfræðinga og markþjálfa og á aðalæfingasvæðinu okkar erum við með sýndarveruleikagleraugu í staðinn fyrir lóð. Þar setjum við fólk inn í ýmiss konar aðstæður. Það kom til dæmis til okkar kona í apríl sem var mjög hrædd við að tala fyrir framan fólk. Þannig að við settum hana í svona sýndarveruleikagleraugu og létum hana tala fyrir framan 10 þúsund manns, 5 þúsund manns, 2 þúsund manns og 10 manns. Við létum hana gera þetta aftur og aftur til að kenna heilanum að gera eitthvað óþekkt að einhverju þekktu. Svona erum við að þjálfa fólk í að komast yfir ótta og fóbíu,“ segir Alda um starfsemi stöðvarinnar, en hægt er að nýta þjónustuna í ýmsum öðrum tilgangi, eins og að vinna á prófkvíða.

„Þá látum við fólk vakna inni á baðherbergi og líta í spegilinn þar sem það sér sjálft sig sem Albert Einstein. Svo fer fólk inn í skólastofu og er umkringt mörgu fólki. Þannig venjum við fólk við að vera í þessum aðstæðum. Þegar fólk þarf svo að fara að taka próf eða halda kynningu þá er heilinn búinn að upplifa aðstæðurnar margoft í þessum sýndarveruleikaheimi. Við sjálf erum okkar stærsta hindrun og við erum að gefa fólki ákveðnar lausnir við því, bæði með tækni og fyrirlestrunum sem ég er með.“

Málþingið Stöndum saman gegn sjálfsvígum er haldið í húsakynnum deCode við Sturlugötu 8 í dag á milli 15 og 17.

mbl.is

Innlent »

WOW nýtir eldsneyti betur en Icelandair

Í gær, 22:59 Samkvæmt niðurstöðum nýrrar könnunar á vegum samtakanna ICCT þar sem lagt var mat á hvaða flugfélög nýta þotueldsneytið best miðað við fjölda farþega og fluglengd, í flugi á milli Evrópu og Norður-Ameríku, er flugfélagið WOW air öðru sæti á eftir Norwegian. En WOW er með þrettán prósent lakari nýtingu en norska flugfélagið. Meira »

Fór hringinn um Ísland á rafhjóli

Í gær, 22:46 „Ferðin og upplifunin var gríðarlega áhugaverð og einstök fyrir mig enda kem ég frá Indlandi þar sem aðstæður og veðrið er gjörólíkt. Veðrið á Íslandi er óútreiknanlegt og olli mér áhyggjum, sérstaklega vindurinn,“ segir Sushil Reddy, stofnandi Sun Pedal Ride, í samtali við mbl.is. Meira »

Ósátt við rangar fréttir af Kötlugosi

Í gær, 22:36 Eldfjallafræðingur sem gerði rannsóknir á útstreymi koltvísýring frá Kötlu, ásamt fleiri vísindamönnum, og ritaði grein um niðurstöðurnar í tímaritinu Geophysical Research Letters, er mjög ósáttur við grein um eldfjallið sem birtist í Sunday Times. Fyrirsögn greinarinnar er „Íslenskur risi að því kominn að gjósa“. Meira »

Drógu vélarvana skemmtibát í land

Í gær, 21:58 Í kvöld barst neyðarkall frá vélavana skemmtibáti í Eyjafirði og fór hópur frá björgunarsveitinni Ægi í Grenivík á staðinn. Tóku þeir bátinn í tog og drógu hann til hafnar á Svalbarðseyri þar sem honum var komið upp á land. Meira »

Spánartogararnir hverfa hver af öðrum

Í gær, 21:03 Sólbakur EA 301 lagði að bryggju í Ghent í Belgíu aðfaranótt föstudags eftir fjögurra sólarhringa siglingu frá Akureyri. Útgerðarfélag Akureyringa gerði skipið út í yfir 40 ár og bar það lengst af nafnið Kaldbakur EA 1. Meira »

Íþaka gerð upp með gömlum tólum

Í gær, 20:49 Nú standa yfir endurbætur á Íþöku, bókasafni Menntaskólans í Reykjavík. Húsið á sér langa sögu en það var byggt á árunum 1866-67 en eitthvað kunnu menn fyrir sér í að byggja á þeim tíma því húsið þykir í góðu ástandi og ekki bólar á myglu þar. Gömul verkfæri eru notuð við framkvæmdina. Meira »

8 ára fær ekki nauðsynleg gigtarlyf

Í gær, 20:47 „Ég hef ekki undan að svara landsmönnum sem vilja bjóða mér lyfin sín. Viðbrögðin hafa verið svakalega góð og það hefur ekki stoppað síðan viðtalið birtist. Þetta eru tuttugu töflur hér og þar en það er engin lausn,“ segir Sigurveig Margrét Stefánsdóttir læknir í samtali við mbl.is. Meira »

Íbúum Flateyrar fjölgar um 30 prósent

Í gær, 19:41 Rúmlega 300 manns voru viðstaddir þegar Lýðháskólinn á Flateyri var settur í fyrsta sinn í íþróttahúsi bæjarins á laugardag, að viðstöddum forseta Íslands. Af því tilefni héldu Flateyringar bæjarhátíð með tónlist, upplestri og kvikmyndasýningum auk þess sem opin hús voru víða um bæinn þar sem starfsemi stofnana og fyrirtækja var kynnt. Meira »

Sjúkdómur unga fólksins

Í gær, 18:24 Flestir þeirra sem greinast með geðrof eru ungir að árum og er geðrof oft sagt sjúkdómur unga fólksins. Með réttum stuðningi og meðferð er hægt að koma fólki út í lífið aftur og koma þannig í veg fyrir örorku þess. Þetta getur komið í veg fyrir miklar þjáningar viðkomandi og sparað háar fjárhæðir. Meira »

Forsetinn mætti á Bangsaspítalann

Í gær, 17:24 Hlúð var að veikum böngsum á Bangsaspítalanum í dag. Bangsaspítalinn, sem lýðheilsufélag læknanema stendur fyrir, er haldinn ár hvert og er krökkum boðið að koma þangað til þess að sækja læknisaðstoð fyrir bangsana sína. Auk fjölda barna og bangsa lét Guðni Th. Jóhannesson sig ekki vanta. Meira »

Gekk út með fulla kerru án þess að borga

Í gær, 17:18 Upp kom vélarbilun í tvíþekju á flugi nálægt Reykjavík rétt fyrir klukkan fimm í dag, en henni var lent á Reykjavíkurflugvelli án vandræða, að því er fram kemur í tilkynningu frá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu. Meira »

Framkvæmdir við Leirvogstungumel

Í gær, 16:27 Mánudaginn 24. september hefst viðgerð á brú yfir Vesturlandsveg við Leirvogstungumel og verður umferð af Vesturlandsvegi færð á hjáleið meðan á viðgerð stendur. Viðgerðin mun standa yfir í 4 daga. Þetta kemur fram í tilkynningu frá Vegagerðinni. Meira »

„Ég þorði ekki að segja nei“

Í gær, 16:15 Erna Ómarsdóttir, listrænn stjórnandi Íslenska dansflokksins, er ein þeirra sem stigið hafa fram og sakað belgíska listamanninn Jan Fabre, sem stofnaði Troubleyn-leikhúsið í Antverwerpen, um kynferðislega áreitni og óviðeigandi hegðun. Meira »

Handtekinn eftir harðan árekstur

Í gær, 15:36 Einn var handtekinn um kl. 14 í gær í Borgarnesi í kjölfar harðs árekstrar. Er hinn handtekni grunaður um akstur undir áhrifum áfengis og fíkniefna. Honum var sleppt að lokinni blóðsýnatöku en rannsókn málsins er enn í fullum gangi að sögn Jónasar Hallgríms Ottóssonar, varðstjóra hjá lögreglunni í Borgarnesi. Meira »

Fagna aukinni umferð aðkomutogara

Í gær, 14:29 Aðkomutogarar í Neskaupstað hafa landað þar tæplega 1.700 tonnum í sumar. Hafa skipin verið að veiðum úti fyrir Austfjörðum og hagkvæmara reynst að landa aflanum þar eystra. „Auðvitað fögnum við þessari auknu umferð skipa um hafnirnar, hún er afar jákvæð,“ segir Hákon Ásgrímsson, framkvæmdastjóri Fjarðabyggðarhafna. Meira »

Tækifæri í nyrstu byggðum

Í gær, 13:55 Mikil tækifæri eru fólgin í því að gera Melrakkasléttu að miðstöð norðurslóðarannsókna á Íslandi. Starfsemi Rannsóknastöðvarinnar Rifs á Raufarhöfn hefur aukist jafnt og þétt síðustu fjögur ár og skilar sínu til byggðarinnar. Um 2-300 gistinætur á Raufarhöfn í sumar voru vegna vísindamanna að störfum. Meira »

Leita að sveitarfélögum í tilraunaverkefni

Í gær, 13:03 Íbúðalánasjóður leitar nú að sveitarfélögum á landsbyggðinni til samstarfs vegna tilraunaverkefnis sem til stendur að fara í á vegum sjóðsins. Meira »

„Verið að misnota UNESCO skráninguna“

Í gær, 12:40 Samtök útivistarfélaga saka svæðisráð Vestursvæðis í Vatnajökulsþjóðgarði um misnotkun á skráningu þjóðgarðsins á heimsminjaskrá UNESCO. Deilur hafa staðið yfir í um sex ár um enduropnun Vonarskarðs fyrir bíla- og hjólaumferð en vegslóðanum var lokað í kjölfar þess að Vatnajökulsþjóðgarður var stofnaður árið 2008. Meira »

Ríkisendurskoðun ekki í Vinstri grænum

Í gær, 11:52 „Við þurfum sterkar heilbrigðisstofnanir og getum ekki svelt opinbera kerfið af því að aðrir þurfi á fé að halda,“ sagði Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra í þættinum Sprengisandi og játaði þeirri spurningu þáttastjórnandans að sjálfstætt starfandi sérfræðingar þurfi að koma þar á eftir. Meira »
LAND ROVER DISCOVERY 3 S, sjálfsk., disel, 7 manna
Til sölu LAND ROVER DISCOVERY 3 S, sjálfskiptur, dísel, 7 manna ekinn 197.000 km...
Klettar - Heilsárshús - 65fm + 35fm svefnloft
Splunkunýtt! Klettar - Heilsárshús Klettar er heilsárshús sem flestir ættu að...
Viltu heilbrigt,fallegt og síðara hár? þetta er svarið
Cocoa locks https://cupid.is/flokkur/cocoalocks/ Our Hot Chocolate and Hair ...
Mjög góður Runó Megane
Runó Mjög góður Runó til sölu. Bíllinn er mjög vel og lítið ekinn eða 162.000 k...