Ekki stefnt að skertri þjónustu RÚV

Lilja Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra kynnti fyrirhugaðar aðgerðir ríkisstjórnarinnar varðandi ...
Lilja Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra kynnti fyrirhugaðar aðgerðir ríkisstjórnarinnar varðandi rekstrarumhverfi einkarekinna fjölmiðla í dag. mbl.is/Eggert

„Það er alveg ljóst að rekstur fjölmiðla er mjög þungur og samkeppnisstaðan skökk,“ sagði Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra, á blaðamannafundi í Veröld – húsi Vigdísar í dag. Þar kynnti hún stuðning ríkisins við einkarekna fjölmiðla, sem áætlað er að verði um 400 milljónir á ári frá og með næsta ári og fleiri aðgerðir sem ríkisstjórnin ætlar að grípa til með það að markmiði að efla íslenska tungu.

Stuðningur ríkisins við einkarekna fjölmiðla mun meðal annars verða í formi 20-25% endurgreiðslu á ritstjórnarkostnaði, auk þess sem dregið verður úr umsvifum Ríkisútvarpsins á auglýsingamarkaði um 560 milljónir, samkvæmt því sem kom fram í kynningu Lilju, en frumvarpið er enn í smíðum.

Lilja segir í samtali við blaðamann mbl.is að endurgreiðslan sé að norrænni fyrirmynd og að ákveðin skilyrði verði sett varðandi það hvað nákvæmlega telst til ritstjórnarkostnaðar. Til þess að uppfylla forsendur styrkveitingar þurfa fjölmiðlar að hafa það að aðalmarkmiði að flytja almenningi á Íslandi fréttir, fréttatengt efni eða umfjöllun um samfélagsleg málefni.

Blaðamannafundurinn í Veröld - húsi Vigdísar var þétt setinn.
Blaðamannafundurinn í Veröld - húsi Vigdísar var þétt setinn. mbl.is/Eggert

„Við verðum með ákveðin skilyrði um hvað prentmiðlar þurfa að gefa út mörg tölublöð á ári, fjölmiðill þarf að vera skráður hjá fjölmiðlanefnd og má ekki vera í skuld við opinber gjöld og annað slíkt,“ segir ráðherra.

Í fréttatilkynningu sem dreift var á blaðamannafundinum segir að styrkveitingarnar verði fyrirsjáanlegar og myndi ekki hvata „til þess að fara fram hjá kerfinu né skekkja samkeppnisstöðu fjölmiðla“.

Lilja segir að fylgst verði með því hvort fjölmiðlar geri tilraun til þess að að fara framhjá endurgreiðslukerfinu á einhvern hátt, en að hún beri þó traust til fjölmiðlanna og þess að stuðningur yfirvalda verði það mikilvægur fyrir þá að það verði ekki reynt.

Vill áfram öflugt Ríkisútvarp

Væntur tekjumissir Ríkisútvarpsins, verði því gert að draga saman seglin á auglýsingamarkaði á þann hátt sem Lilja lýsti í kynningu sinni, er 560 milljónir króna. Til skoðunar er að banna kostun dagskrárliða í ríkisfjölmiðlinum og minnka hámarksfjölda auglýsingamínútna á hverjum klukkutíma úr átta niður í sex.

Er blaðamaður spurði hvort minni umsvif Ríkisútvarpsins á auglýsingamarkaði þýddu að RÚV þyrfti að skera niður, sagði Lilja að það ætti eftir að koma í ljós. Hún segir þó að ríkisstjórnin stefni ekki að því að skerða þjónustu RÚV.

„Við viljum áfram öflugt Ríkisútvarp, við finnum þessum tekjumissi ákveðinn farveg og við eigum eftir að sjá hvernig þetta kemur út hvað það varðar,“ segir Lilja.

Lýðheilsusjónarmið ráða því að ekki kemur til greina að leyfa ...
Lýðheilsusjónarmið ráða því að ekki kemur til greina að leyfa fjölmiðlum að auglýsa áfengi né veðmál. mbl.is/Eggert

Lýðheilsusjónarmið réðu för

Á Íslandi eru ýmis bönn og takmarkanir í gildi um það hvað má auglýsa í fjölmiðlum og hvað ekki, en til dæmis má ekki auglýsa áfenga drykki, tóbak né veðmálastarfsemi.

Innlend fjölmiðlafyrirtæki hafa um árabil talað fyrir því að þessum takmörkunum verði aflétt og sagt að það skjóti skökku við að áfengis- og veðmálaauglýsingar sé víða að finna á erlendum miðlum á borð við Facebook sem íslenskur almenningur notar, á meðan íslenskir fjölmiðlar geti ekki dýft sér í þessa mögulegu tekjulind.

Lilja segir að þessi mál hafi verið tekin til athugunar er málefni fjölmiðla voru skoðuð, en það að rýmka heimildir til þess að birta auglýsingar á borð við þessar hafi „ekki orðið ofan á“.

„Það voru lýðheilsurök sem réðu því,“ segir Lilja, en ráðherra hefur til skoðunar að skattleggja kaup á erlendum netauglýsingum til þess að jafna stöðu innlendra fjölmiðla og erlendra vefmiðla, sem taka til sín ört stækkandi hluta auglýsingamarkaðar.

Hluti af stuðningi við íslenska tungu

Blaðamannafundur Lilju í dag var fjölsóttur og nokkuð ljóst að þeir sem þangað voru komnir úr röðum fjölmiðlamanna höfðu mestan áhuga á að heyra um aðgerðir ríkisstjórnarinnar hvað varðaði stuðning við einkarekna miðla, enda hafa þær verið í undirbúningi síðustu misseri.

En Lilja fór yfir fleiri mál á fundinum í dag, sem öll eru liður í því að efla íslenskt mál til framtíðar.

Ráðherra fjallaði nánar um stuðning stjórnvalda við bókaútgáfu, en eins og greint var frá á mbl.is í gær ætlar ríkisstjórnin að endurgreiða bókaútgefendum fjórðung af kostnaði við útgáfu bókar. Árlegur kostnaður vegna þessar eru um 400 milljónir króna frá árinu 2019.

Þá kynnti Lilja að lögð yrði fram þingsályktunartillaga um íslensku í haust, en í henni eru lagðar til aðgerðir í 22 liðum til stuðnings íslenskunnar. Markmið þeirra er meðal annars að efla íslenskukennslu, auka framboð á menningarlegu efni á íslensku og stuðla að vitundarvakningu um mikilvægi og sérstöðu tungumálsins. Meðal aðgerða eru gerð nýrrar málstefnu og viðmiðunarreglur um notkun íslensku í upplýsinga- og kynningarefni.

Lilja fór yfir ýmsar aðgerðir til stuðnings íslenskunnar á fundi ...
Lilja fór yfir ýmsar aðgerðir til stuðnings íslenskunnar á fundi sínum í dag. mbl.is/Eggert

Lilja fjallaði einnig um þær aðgerðir sem ríkisstjórnin ætlar að grípa til á næstu árum til að tryggja að íslenskan haldi velli í stafrænum heimi. Nú er unnið eftir verkáætlun sem ber heitið Máltækni fyrir íslensku 2018-2022 en í því verkefni felst að þróa og byggja upp tæknilega innviði sem nauðsynlegir eru til þess að brúa bil á milli talmáls og búnaðar, s.s. talgreini, talgervil, þýðingarvél og málrýni eða leiðréttingarforrit. Þessi áætlun er að fullu fjármögnuð í núgildandi fjármálaáætlun ríkisins, en áætlaður heildarkostnaður er 2,2 milljarðar króna.

Þá er nú gert ráð fyrir því að Hús íslenskunnar, áður nefnt Hús íslenskra fræða, rísi loksins og að framkvæmdir við það hefjist í vetur. Þar verða til húsa Stofnun Árna Magnússonar í íslenskum fræðum og íslensku- og menningardeild Háskóla Íslands, en húsið rís í hinni svokölluðu „Holu íslenskra fræða“ við Suðurgötu og er áætlað að verkinu ljúki í október árið 2021.

mbl.is

Innlent »

Vilja ekki eitt leyfisbréf kennara

20:15 Framhaldsskólakennarar skora á mennta- og menningarmálaráðherra að bjóða fulltrúum félaga leik-, grunn-, og framhaldsskólakennara beina aðild að starfshópi um inntak kennaramenntunar. Vilja þeir meina að hætta sé á að fyrirhugaðar breytingar rýri gildi kennaramenntunar. Meira »

Upplifði póstinn sem hótun

20:07 Helga Jónsdóttir, starfandi forstjóri Orkuveitu Reykjavíkur, segist upplifa sem hótun tölvupóst sem Einar Bárðarson, eiginmaður Áslaugar Thelmu Einarsdóttur sem var sagt upp störfum hjá Orku náttúrunnar, sendi stjórnendum OR. Meira »

Jólasveinamóðirin er í Eyjafjarðarsveit

19:37 „Ég er þakklát fyrir að hafa fengið tækifæri til að eiga þátt í tilurð þessara jólasveina. Hve góðar viðtökur þeir hafa fengið og vakið gleði hjá mörgum er hluti af minni hamingju,“ segir Sunna Björk Hreiðarsdóttir sem býr í Hrafnagilshverfi í Eyjafirði, skammt sunnan við Akureyri. Meira »

Segir Einar ekki hafa unnið fyrir VR

19:30 Einar Bárðarson hefur ekki verið að vinna að opnum fundum fyrir VR, upplýsir Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, í samtali við mbl.is. „Ég hitti hann í kringum þetta mál varðandi Orkuveituna, en hann er ekki að vinna í neinum verkefnum fyrir VR,“ segir hann. Meira »

Aftur til 19. aldar

18:50 Heimili Ingibjargar Einarsdóttur og Jóns forseta í Kaupmannahöfn er verið að endurgera eftir heimildum í tilefni fullveldisafmælis. Heimilið var miðstöð samfélags Íslendinga og verður það opnað 6. desember næstkomandi. Meira »

„Við getum klárað það okkar á milli“

18:04 „Við getum klárað það okkar á milli eða blandað mun fleirum í þá baráttu mína. Ég vænti þess að heyra frá ykkur skriflega fyrir klukkan 15:00.“ Þannig endar tölvupóstur þar sem Einar Bárðarson krefst greiðslu tveggja ára launa til Áslaugar Thelmu Einarsdóttur. Meira »

Kærum vegna byrlunar ólyfjanar fjölgar

16:55 71 kæra hefur borist lögreglu það sem af er þessu ári þar sem einstaklingar telja að sér hafi verið byrluð ólyfjan. Kærunum hefur fjölgað umtalsvert á síðustu ellefu árum, eða úr 16 árið 2007 í 78 í fyrra. Á tíu ára tímabili, frá 2007-2017 hafa alls 434 kærur verið lagðar fram. Meira »

Mun fleiri tilkynningar um vopnaburð

16:52 Lögreglu bárust 174 tilkynningar vegna vopnaðra einstaklinga í fyrra en 83 tilkynningar árið 2016. Það sem af er ári eru tilkynningarnar 157. Þetta kemur fram í svari Sigríðar Á. Andersen dómsmálaráðherra við fyrirspurn Smára McCarthy, þingmanns Píarata. Meira »

Telur uppsagnarmálunum lokið

16:50 „Ég hef ekki séð neitt annað heldur en það að þessar uppsagnir áttu sér stað af ástæðu. Það er búið að fara yfir það mjög ítarlega, þær eru dæmdar réttmætar í þessari faglegu úttekt,“ segir Helga Jónsdóttir starfandi forstjóri Orkuveitunnar við mbl.is Meira »

Uppsögnin „óverðskulduð og meiðandi“

16:21 Bjarni Már Júlíusson, fyrrverandi framkvæmdastjóri Orku náttúrunnar, segir það mikinn létti að skýrsla Innri endurskoðunar Reykjavíkurborgar liggi nú fyrir og staðfesti að uppsögn Áslaugar Thelmu Einarsdóttur, for­stöðumanni ein­stak­lings­markaðar Orku nátt­úr­unn­ar, var réttmæt. Meira »

Draga úr vægi greininga í skólastarfi

16:10 Einfalda á stoðkerfi við börn með sérstakar þarfir í skóla- og frístundastarfi Reykjavíkurborgar á með það að markmiði að veita börnum þjónustu í nærumhverfi þeirra. Þetta er meðal aðgerða sem farið verður í á árunum 2019 til 2021 samkvæmt nýrri menntastefnu Reykjavíkurborgar til ársins 2030. Meira »

Rannsókn á neðri hæð lokið

16:03 Rannsókn lögreglu á neðri hæð hússins á Hvaleyrarbraut 39, sem brann um helgina, er nú lokið og hefur hún verið afhent tryggingafélagi eigenda. Þetta segir Skúli Jóns­son stöðvar­stjóri á lög­reglu­stöðinni á höfuðborg­ar­svæðinu í sam­tali við mbl.is. Meira »

„Þvílíkur formaður!“

15:55 „[H]ann í alvöru skáldar upp sakir á félagsmann og síðan fær hann rekinn úr félaginu. Þvílíkur leiðtogi !! Þvílíkur formaður !!“ Þetta skrifar Heiðveig María Einarsdóttir, frambjóðandi til formanns Sjómannafélagsins, á Facebook-síðu framboðslista síns, og vísar til gjörða núverandi formanns, Jónasar Garðarssonar. Meira »

Báðar uppsagnirnar réttmætar

15:13 Uppsögn Áslaugar Thelmu Einarsdóttur, forstöðumanns hjá Orku náttúrunnar, í haust var réttmæt. Það á sömuleiðis við um uppsögn Bjarna Más Júlíussonar, framkvæmdastjóra Orku nátúrunnar. Í úttektinni er að finna ábendingar um framkvæmd uppsagnanna og hvatt er til að skerpt verði á verkferlum. Meira »

Upptaka frá blaðamannafundi OR

15:02 Blaðamannafundi Orkuveitu Reykjavíkur þar sem niðurstaða út­tekt­ar innri end­ur­skoðunar á vinnustaðar­menn­ingu og til­tekn­um starfs­manna­mál­um er nú lokið. Fundurinn var í beinni útsendingu en sjá má upptöku frá fundinum í þessari frétt. Meira »

Frétti af fundinum í fjölmiðlum

14:38 Áslaug Thelma Einarsdóttir, sem var sagt upp störf­um sem for­stöðumanni ein­stak­lings­markaðar Orku nátt­úr­unn­ar í haust, frétti af blaðamannafundi Orkuveitu Reykjavíkur, sem hefst klukkan 15 í dag, í fjölmiðlum. Meira »

Þriggja bíla árekstur á Vesturlandsvegi

14:19 Þriggja bíla árekstur varð á Vesturlandsvegi til móts við Grjótháls rétt fyrir klukkan tvö í dag. Nokkrar tafir hafa orðið á umferð vegna slyssins. Meira »

Fimm nýir leikskólar og 750 fleiri pláss

14:08 Stefnt er að því að fjölga leikskólarýmum í Reykjavík um 700-750 á næstu fjórum til fimm árum og tryggja þannig öllum börnum 12 mánaða og eldri leikskólavist í borginni fyrir lok árs 2023. Þetta er meðal þess sem kemur fram í skýrslu stýrihóps um að brúa bilið á milli fæðingarorlofs og leikskóla. Meira »

Aftanákeyrsla á Akureyri

13:56 Ökumaður fólksbíls var fluttur á sjúkrahúsið á Akureyri eftir að hann ók aftan á bíl ferðaþjónustu fatlaðra á Hlíðarbraut á Akureyri á öðrum tímanum í dag. Meira »
STOFUSKÁPUR
TIL SÖLU NÝLEGUR HVÍTLAKKAÐUR STOFUSKÁPUR MEÐ GLERHILLUM. STÆRÐ: B=78, D=41 H=9...
Skrifstofuhúsnæði Bolholti 4
Til leigu er skrifstofurými, alls um 110 fermetrar, í austurenda á 5. og efstu ...
Sumarhús/Gesthús
Mjög vandað sumarhús/Gesthús til sölu, algjörlega viðhaldsfrítt, klætt með lerki...
ANDLITSBAÐ Á KR.7500 TIL JÓLA
Gefðu andliti þinu næringu í roki og rigningu kulda eða öðru sem á því mæðir. ...