Umhverfismál eitt af flaggskipunum

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra flutti stefnuræðu sína á Alþingi í kvöld.
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra flutti stefnuræðu sína á Alþingi í kvöld. mbl.is/Eggert Jóhannesson

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra sér fyrir sér að umhverfis- og loftslagsmál verði eitt af flaggskipum utanríkisstefnu Íslands, rétt eins raunin sé þegar orðin varðandi jafnrétti kynjanna.

Þetta kom fram í stefnuræðu hennar á Alþingi í kvöld.

Þar minntist Katrín á fyrstu áfangana í aðgerðaráætlun stjórnvalda í loftslagsmálum og sagði að straumhvörf hefðu orðið í fjárveitingum til umhverfismála. Einnig nefndi hún orkuskipti í samgöngum þar sem stórátak yrði í uppbyggingu fyrir rafbíla og rafhjól.   

„Við Íslendingar höfum sett okkur það markmið að verða kolefnishlutlaus ekki seinna en 2040 og þessir fyrstu áfangar sýna gjörla að okkur er full alvara með því verkefni,“ sagði hún.

Réttur tími fyrir innspýtingu frá hinu opinbera

Í máli Katrínar kom fram að ríkisstjórnin hefði tekið það föstum tökum frá fyrsta degi að ráðast í nauðsynlega uppbyggingu samfélagslegra innviða. Sú sókn haldi áfram í nýju fjárlagafrumvarpi sem sé langt umfram það sem nokkur stjórnmálaflokkur hafi boðað fyrir síðustu kosningar. Hún sagði réttan tíma vera fyrir innspýtingu frá hinu opinbera núna, þar sem spár gera ráð fyrir minni hagvexti á komandi árum.

Hún ræddi um endurskoðun peningastefnunnar og sagðist ætla að leggja fram frumvarp um breytt lög um Seðlabankann eftir áramót. Hvítbók um fjármálakerfið kemur jafnframt út í haust þar sem greint verður hvað hefur verið gert vel í þeim málum síðustu ár og hvað má gera betur.

Frá þingsetningu Alþingis.
Frá þingsetningu Alþingis. mbl.is/​Hari

Þurfa að slá í klárinn vegna jafnlaunavottunar

Katrín minntist á að Ísland hefði í níu ár í röð verið í efsta sæti á lista World Economic Forum sem það land sem stæði sig best í kynjajafnrétti. Það sé mikið ánægjuefni en ekki megi slaka á í þeim efnum. Nefndi hún sem dæmi að fyrirtæki og stofnanir þyrftu að slá í klárinn ef innleiðing jafnlaunavottunar ætti að nást fyrir áramót.

Minntist á Trump og tístin

Tíst Donalds TrumpsBandaríkjaforseta voru einnig gerð að umtalsefni í stefnuræðunni í tengslum við traust á meðal almennings á stjórnmálum og stjórnsýslu.

Katrín sagði ljóst að traustið hefði dvínað mikið eftir bankahrunið en það hefði þó farið heldur vaxandi án þess að jafnast á við það sem það var áður. Bætti hún við að líklega yrði traust á stjórnmálum og stjórnsýslu aldrei jafnmikið og það var skömmu fyrir hrun.

Donald Trump Bandaríkjaforseti.
Donald Trump Bandaríkjaforseti. AFP

Skipti mestu máli að komast í kvöldfréttirnar

Katrín sagði samfélagið hafa breyst með auknu upplýsingastreymi og að samfélagsmiðlar hefðu breytt stjórnmálaumræðunni á róttækan hátt.

„Okkur sem munum þá tíð þegar mestu skipti að komast í kvöldfréttirnar með það sem sagt var um morguninn, finnst þetta vera bylting þar sem fréttir morgunsins eru oft algjörlega gleymdar um kvöldið,“ sagði forsætisráðherra og bætti við að þegar slík umskipti yrðu á umhverfi fjölmiðla mætti rifja upp það sem haldið hefði verið fram um að miðlarnir sniðu skilaboðin að sér.

„Við sjáum þetta víða í nútímanum, jafnvel á sviði alþjóðasamskipta, þar sem valdamesti maður heims, sjálfur Bandaríkjaforseti, setur fram stefnu gagnvart öðrum ríkjum með 280 bókstöfum á Twitter. Eins og við þekkjum úr sögunni þá geta slík umskipti breytt miklu um valdajafnvægið í samfélaginu,“ sagði hún.

Alþjóðleg ráðstefna vegna #églíka

Einnig nefndi hún að ríkisstjórnin hefði sett það í algjöran forgang að takast á við kynbundið ofbeldi og sagði fullgildingu Istanbúlsáttmálans í vor um forvarnir og baráttu gegn ofbeldi gegn konum og heimilisofbeldi hafa verið mikilvægt skref í rétta átt.

Að sögn ráðherra hefur hópur sérfræðinga skilað af sér verkáætlun vegna baráttunnar gegn kynferðisofbeldi, auk þess sem haldin verður alþjóðleg ráðstefna á næsta ári þar sem fjallað verður um þann lærdóm sem má draga af #églíka-byltingunni.

Alþingishúsið.
Alþingishúsið. mbl.is/Kristinn Magnússon

Áskoranir vegna fjórðu iðnbyltingarinnar

Katrín sagði nýja miðla vera hluta af stærri mynd samfélagsbreytinga, hinnar svokölluðu fjórðu iðnbyltingar, þar sem mikilvægt væri að vera í farabroddi.

Kvaðst hún hafa ákveðið að láta vinna greiningu á áskorunum vegna fjórðu iðnbyltingarinnar og verður unnið með niðurstöður hennar hjá vísinda- og tækniráði, samráðsvettvangi um aukna hagsæld, aðilum vinnumarkaðarins og í nýrri framtíðarnefnd Alþingis.

Bjartsýn á samstöðu um breytta stjórnarskrá

Katrín gerði einnig að umtalsefni endurskoðun stjórnarskrárinnar sem er fyrirhuguð á þessu kjörtímabili og því næsta og sagði formenn stjórnmálaflokkanna hafa fundað nokkrum sinnum vegna þess.

„Þetta hafa verið góðir fundir og ég ætla að leyfa mér að vera bjartsýn á að breið samstaða skapist um breytingar á stjórnarskrá sem vísa veginn til framtíðar fyrir íslenskt samfélag,“ sagði hún.

mbl.is

Innlent »

Tillögu vegna SÁÁ vísað frá

Í gær, 22:57 Tillögu Egils Þórs Jónssonar, borgarfulltrúa Sjálfstæðisflokksins, um að auka fjárveitingar til SÁÁ um 140 milljónir króna vegna skorts á stuðningi og úrræðum við ákveðna hópa með fíknivanda var vísað frá á fundi borgarstjórnar nú í kvöld. Meira »

Flutti jómfrúarræðu sína

Í gær, 22:49 Ragna Sigurðardóttir, 2. varaborgarfulltrúi Samfylkingarinnar í Reykjavík og fyrrverandi formaður Stúdentaráðs Háskóla Íslands, flutti jómfrúarræðu sína í borgarstjórn í kvöld í umræðum um tillögur stýrihóps um að brúa bilið milli fæðingarorlofs og leikskóla. Meira »

Óvenjuleg talstöðvarskilyrði í dag

Í gær, 22:26 Stjórnstöð Landhelgisgæslunnar hefur glímt við afar óvenjuleg talstöðvarskilyrði í dag vegna háþrýstisvæðis sem liggur frá Noregi til Íslands. Skilyrðin valda því að stjórnstöðin nemur fjarskipti frá Englandi, Noregi og Norðursjó sem alla jafna ættu ekki að drífa nema 30-40 sjómílur. Meira »

Vilja 300 milljónum meira

Í gær, 22:10 Fordæmalaus eftirspurn eftir leiknu íslensku sjónvarpsefni hefur skapast að mati félaga þeirra sem koma að íslenskri kvikmynda- og sjónvarpsgerð og hvetja þau alla alþingismenn til þess að taka undir hækkun framlaga til sjónvarpssjóðs um 300 milljónir króna. Meira »

Breytingar á hönnun kostað 23 milljónir

Í gær, 21:43 Breytingar á hönnun nýrrar skrifstofubyggingar Alþingis hafa kostað rúmar 23 milljónir króna. Þetta kemur fram í svari Steingríms J. Sigfússonar, forseta Alþingis, við fyrirspurn Björns Leví Gunnarssonar, þingmanns Pírata. Meira »

„Ég skil ekki svona vinnubrögð“

Í gær, 21:35 „Þetta fyrirtæki, Stakksberg, er að halda kynningarfund annað kvöld klukkan átta. Ég verð að segja það að mér finnst það sæta mikilli furðu hversu illa sá fundur sé kynntur,“ segir Jóhann Friðrik Friðriksson, forseti bæjarstjórnar Reykjanesbæjar, um íbúafund sem Stakksberg heldur annað kvöld. Meira »

Viðræðuhópur skilar niðurstöðum

Í gær, 21:17 Viðræðuhópur um samgöngur á höfuðborgarsvæðinu hefur skilað niðurstöðum sínum til ráðherra samgöngu- og sveitarstjórnarmála og Samtaka sveitarfélaga á höfuðborgarsvæðinu. Meira »

Ræddi við íþróttaiðkendur í Kópavogi

Í gær, 20:52 Bæjarstjóri Kópavogs, Ármann Kr. Ólafsson, ræddi í dag við unga íþróttaiðkendur í HK og Breiðabliki. Heimsóknin var hluti af innleiðingu á verkefninu TUFF-Ísland í Kópavogi. Meira »

Enn hægt að sjá Danadrottningu

Í gær, 20:42 Dagskráin hjá Margréti Þórhildi Danadrottningu vegna 100 ára fullveldisafmælis Íslands 1. desember næstkomandi er þétt. Enn er hægt að tryggja sér miða á sinfóníska sagnaskemmtun í Hörpu, þar sem drottningin mun flytja stutt ávarp í upphafi sýningar. Meira »

Huginn lengdur um 7,2 metra

Í gær, 20:15 Huginn VE-55 kom til heimahafnar í Vestmannaeyjum í síðustu viku, eftir talsverðar breytingar í skipasmíðastöð í Póllandi. Heimferðin gekk vel. Huginn er frystiskip og fjölveiðiskip og var smíðaður árið 2001 í Chile en var nú lengdur um 7,2 metra. Meira »

Hreyfum okkur hægar en vandinn eykst

Í gær, 19:56 „Það gengur mjög hægt að útskrifa,“ segir Guðlaug Rakel Guðjónsdóttir, framkvæmdastjóri flæðisviðs Landspítalans. Páll Matthíasson, forstjóri Landspítalans, vakti athygli á því í pistli sínum um helgina að „frá­flæðis­vand­inn“, eða út­skrift­ar­vandi aldraðra, sé nú í áður óþekkt­um hæðum. Meira »

Átta mánuði að svara um Helguvík

Í gær, 19:55 Þórólfur Dagsson, talsmaður andstæðinga við stóriðju í Helguvík, hefur beðið tæplega átta mánuði eftir svari við fyrirspurn til umhverfis- og auðlindaráðuneytisins um hvort gert hafi verið óháð áhættumat um nálægð málmbræðsluofna við olíudreifingar- og geymslustöðvar í Helguvík við íbúabyggð. Meira »

Baka milljón kökur

Í gær, 19:36 Nú þegar komið er fram í síðari hluta nóvembermánaðar dettur inn á degi hverjum eitthvað sem tengist jólunum. Ljósaseríur, klementínur, konfekt og blandan góða af malti og appelsíni eru komin í búðirnar og nú síðast laufabrauðið. Meira »

Samherji undirbýr skaðabótamál

Í gær, 18:45 Samherji er að undirbúa skaðabótamál á hendur Seðlabanka Íslands vegna rannsóknar á meintum brotum fyrirtækisins á reglum um gjaldeyrismál. Meira »

Harry Poter kom, sá og sigraði

Í gær, 18:36 Harry Poter er fyrsti íslenski Norðurlandameistarinn af yorkshire terrier kyni. Hann er líka sá fyrsti til að landa meistaratitli á öllum fimm Norðurlöndunum. Hann er víðförull, fæddist í Lettlandi en var fluttur inn til Íslands eins árs og hefur nú flakkað um öll Norðurlöndin. Meira »

Undir áhrifum fíkniefna í banaslysi

Í gær, 18:21 Karlmaður sem lést í hörðum árekstri tveggja bifreiða á Reykjanesbraut í október fyrir um tveimur árum var ekki í öryggisbelti og var undir áhrifum fíkniefna þegar slysið varð. Meira »

Börnin stjórnuðu þingi í Laugarnesskóla

Í gær, 17:57 Alþjóðadagur barna og afmælisdagur Barnasáttmála Sameinuðu þjóðanna var haldinn hátíðlegur í dag, en yfirskrift átaks UNICEF vegna dagsins í ár er #börnfáorðið. Í tilefni þess var barnaþing haldið í Laugarnesskóla, sem er einn fyrsti Réttindaskóli UNICEF á landinu. Meira »

Ísland í aðalhlutverki í París

Í gær, 17:49 Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra, Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra og Guðmundur Ingi Guðbrandsson umhverfis- og auðlindaráðherra sóttu ráðstefnuna Global Positive Forum í París í dag. Meira »

Handtekinn fyrir að reykja á salerni

Í gær, 17:29 Karlmaður sem var farþegi í flugvél WOW air frá Brussel var handtekinn við komuna á Keflavíkurflugvöll í dag.  Meira »
Pússum silfrið þitt fyrir jól.
Kíkið við í Ernu Skipholti og láttu okkur sjá um að fægja silfrið. Áratuga reyns...
Húsaviðgerðir - husco.is
https://www.husco.is/...
Mynd eftir Ásgrím Jónsson
Til sölu olíumálverk eftir Ásgrím Jónsson, Húsafell, Uppl. í s. 772-2990 eða á ...
VILTU VITA HVAÐ ER FRAMUNDAN ?
Spái í bolla og tarot- þeir sem farnir eru segja mer um framtíð þína. Timap. s. ...