Dregur úr útbreiðslu ferðamannagistingar

2.737 Airbnb auglýsingar voru vegna húsnæðis í Reykjavík í lok ...
2.737 Airbnb auglýsingar voru vegna húsnæðis í Reykjavík í lok ágúst, þar af 36,2% í Miðborginni. mbl.is/Ómar Óskarsson

Nokkuð virðist hafa dregið úr Airbnb-auglýsingum í Reykjavík frá því í lok febrúar á þessu ári. Þetta er meðal þess sem fram kemur í gögnum með úttekt skipulagsfulltrúa borgarinnar á fjölda íbúða í ferðamannagistingu.

Borgarfulltrúar  Sjálfstæðisflokksins lögðu fram fyrirspurn á fundi skipulags- og samgönguráðs í ágúst þar sem óskað var yfirlits yfir fjölda íbúða í ferðamannagistingu í íbúðahverfum, sem og hversu margar íbúðir í miðborg Reykjavíkur, sem ætlaðar hafi verið fyrir gistingu, séu tómar.

Í svörum skipulagsfulltrúa sem kynnt voru á fundi nefndarinnar í gær, segir að því miður hafi opinber skráning á gististarfsemi í íbúðarhúsnæði ekki verið með besta móti. Umhverfis- og skipulagssvið hafi þó reglulega kortlagt gististaði á grundvelli gagna frá sýslumanninum á höfuðborgarsvæðinu, sem heldur utan um útgáfa rekstrarleyfa, og heilbrigðiseftirlits Reykjavíkur, sem gefur út starfsleyfi.

411 gististaðir skráðir sem heimagisting, þar sem leigudagar eru ekki ...
411 gististaðir skráðir sem heimagisting, þar sem leigudagar eru ekki fleiri en 90 dagar á ári, og 239 eru skráðir sem heilsársgisting.

„Til skoðunar hefur verið að tengja gagnagrunna heilbrigðiseftirlits og mögulega sýslumanns við landupplýsingakerfi borgarinnar, þannig að upplýsingar um gististaðina birtist síuppfærðar í borgarvefsjá eða skipulagssjá,“ segir í svarinu. Með þessu móti yrði aðgengi upplýsinga um útbreiðslu gististaða innan íbúðarbyggðar aukið og mögulegt yrði að flokka gististaðina eftir því hvort um er að ræða heilsárs- eða um heimagistingu, sem er bundin við 90 daga.

Yfir 30% gististaða í miðborginni

Í fylgigögnum með svarinu kemur fram að 28. febrúar í ár voru 3.852 gististaðir auglýstir í gegnum Airbnb í Reykjavík. 30,9% gististaðanna voru í miðborginni, 21,3% voru í Vesturbænum, 14,3% í Hlíðunum og 14,2% í Laugardalnum, en mun minna í öðrum hverfum. 3. júlí voru 3.010 gististaðir auglýstir í borginni, þar af 35,8% í miðborginni. 7. ágúst sl. voru auglýsingarnar  2.844, þar af 36,8% í miðborginni og 30. ágúst var auglýsingafjöldinn kominn niður í 2.737, þar af 36,2% í miðborginni.

Samkvæmt tölum sýslumanns á meðfylgjandi korti eru 411 gististaðir skráðir sem heimagisting, þar sem leigudagar eru ekki fleiri en 90 dagar á ári, og 239 eru skráðir sem heilsársgisting. Þá hafi 244 gististaðir verið án 90 daga leyfa.

Skipulagsfulltrúi segir greiningu á umfangi ferðamannagistingar í íbúðarhúsnæði sem sé án leyfis einnig hafa farið fram, m.a. á skrifstofu borgarstjórnar. Slík greining sé hins vegar háð mörgum fyrirvörum þar sem oft sé stærð þess húsnæðis sem er til útleigu ekki skýr, né heldur hvort um sé að ræða heilsársgistingu, árstíðabundna útleigu eða íbúð sem sé leigð út endrum og eins. Þá sé á vefsvæðum á borð við Airbnb einnig mögulega skráður fjöldi íbúðarrýma sem aldrei hafi  verið skráð sem íbúðarhúsnæði, heldur sé um að ræða atvinnuhúsnæði sem breytt hafi verið í hótelíbúðir eða sambærilegt og því í raun ekki íbúðir sem horfið hafi af húsnæðismarkaði. „Það getur því verið vandasamt að meta heildaráhrif  „airbnb” á húsnæðismarkaðinn út frá slíkum greiningum,“ segir í svarinu.

Umhverfis- og skipulagssviði reyni engu að síður að vakta áhrif ferðmannagistingar á húsnæðismarkaðinn og þá sérstaklega áhrifin á íbúðarbyggð innan Hringbrautar, þar sem þau séu líklegust til að verða mest og bendi sú mæling til þess að hægt hafi á útbreiðslu ferðamannagistingar í íbúðarhúsnæði innan Hringbrautar.

28. febrúar í ár voru 3.852 gististaðir auglýstir í gegnum ...
28. febrúar í ár voru 3.852 gististaðir auglýstir í gegnum Airbnb í Reykjavík. 30. ágúst var auglýsingafjöldinn kominn niður í 2.737.
mbl.is

Innlent »

Sjúkdómur unga fólksins

18:24 Flestir þeirra sem greinast með geðrof eru ungir að árum og er geðrof oft sagt sjúkdómur unga fólksins. Með réttum stuðningi og meðferð er hægt að koma fólki út í lífið aftur og koma þannig í veg fyrir örorku þess. Þetta getur komið í veg fyrir miklar þjáningar viðkomandi og sparað háar fjárhæðir. Meira »

Forsetinn mætti á Bangsaspítalann

17:24 Hlúð var að veikum böngsum á Bangsaspítalanum í dag. Bangsaspítalinn, sem lýðheilsufélag læknanema stendur fyrir, er haldinn ár hvert og er krökkum boðið að koma þangað til þess að sækja læknisaðstoð fyrir bangsana sína. Auk fjölda barna og bangsa lét Guðni Th. Jóhannesson sig ekki vanta. Meira »

Gekk út með fulla kerru án þess að borga

17:18 Upp kom vélarbilun á tvíþekju á flugi nálægt Reykjavík rétt fyrir klukkan fimm í dag, en henni var lent á Reykjavíkurflugvelli án vandræða, að fram kemur í tilkynningu frá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu. Meira »

Framkvæmdir við Leirvogstungumel

16:27 Mánudaginn 24. september hefst viðgerð á brú yfir Vesturlandsveg við Leirvogstungumel og verður umferð af Vesturlandsvegi færð á hjáleið meðan á viðgerð stendur. Viðgerðin mun standa yfir í 4 daga. Þetta kemur fram í tilkynningu frá Vegagerðinni. Meira »

„Ég þorði ekki að segja nei“

16:15 Erna Ómarsdóttir, listrænn stjórnandi Íslenska dansflokksins, er ein þeirra sem stigið hafa fram og sakað belgíska listamanninn, Jan Fabre sem stofnaði Troubleyn-leikhúsið í Antverwerpen, um kynferðislega áreitni og óviðeigandi hegðun. Meira »

Handtekinn eftir harðan árekstur

15:36 Einn var handtekinn um kl. 14 í gær í Borgarnesi í kjölfar harðs árekstrar. Er hinn handtekni grunaður um akstur undir áhrifum áfengis og fíkniefna. Honum var sleppt að lokinni blóðsýnatöku en rannsókn málsins er enn í fullum gangi að sögn Jónas Hallgríms Ottóssonar, varðstjóra hjá lögreglunni í Borgarnesi. Meira »

Fagna aukinni umferð aðkomutogara

14:29 Aðkomutogarar í Neskaupstað hafa landað þar tæplega 1.700 tonnum í sumar. Hafa skipin verið að veiðum úti fyrir Austfjörðum og hagkvæmara reynst að landa aflanum þar eystra. „Auðvitað fögnum við þessari auknu umferð skipa um hafnirnar, hún er afar jákvæð,“ segir Hákon Ásgrímsson, framkvæmdastjóri Fjarðabyggðarhafna. Meira »

Tækifæri í nyrstu byggðum

13:55 Mikil tækifæri eru fólgin í því að gera Melrakkasléttu að miðstöð norðurslóðarannsókna á Íslandi. Starfsemi Rannsóknastöðvarinnar Rifs á Raufarhöfn hefur aukist jafnt og þétt síðustu fjögur ár og skilar sínu til byggðarinnar. Um 2-300 gistinætur á Raufarhöfn í sumar voru vegna vísindamanna að störfum. Meira »

Leita að sveitarfélögum í tilraunaverkefni

13:03 Íbúðalánasjóður leitar nú að sveitarfélögum á landsbyggðinni til samstarfs vegna tilraunaverkefnis sem til stendur að fara í á vegum sjóðsins. Meira »

„Verið að misnota UNESCO skráninguna“

12:40 Samtök útivistarfélaga saka svæðisráð Vestursvæðis í Vatnajökulsþjóðgarði um misnotkun á skráningu þjóðgarðsins á heimsminjaskrá UNESCO. Deilur hafa staðið yfir í um sex ár um enduropnun Vonarskarðs fyrir bíla- og hjólaumferð en vegslóðanum var lokað í kjölfar þess að Vatnajökulsþjóðgarður var stofnaður árið 2008. Meira »

Ríkisendurskoðun ekki í Vinstri grænum

11:52 „Við þurfum sterkar heilbrigðisstofnanir og getum ekki svelt opinbera kerfið af því að aðrir þurfi á fé að halda,“ sagði Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra í þættinum Sprengisandi og játaði þeirri spurningu þáttastjórnandans að sjálfstætt starfandi sérfræðingar þurfi að koma þar á eftir. Meira »

Stefnir í skort á geðlæknum

10:05 Helgi Garðar Garðarsson geðlæknir óttast að það stefni í alvarlegan skort á geðlæknum innan tíu ára. Ágúst Kristján Steinarrsson greindist með geðhvörf 19 ára en hefur verið án einkenna í fimm ár. „Frá því ég veiktist síðast hefur minn lífsstíll verið mín meðferð,“ segir hann í samtali við mbl.is. Meira »

Rannsókn á bílnum lokið

09:51 Tækni­deild lög­regl­unn­ar á höfuðborg­ar­svæðinu hefur lokið við rannsókn bílsins sem keyrt var inn í kynlífshjálp­ar­tækja­versl­un­ina Adam og Evu aðfaranótt föstu­dags. Lögregla verst þó allra fregna af því hverju sú rannsókn hefur skilað í tengslum við framgang málsins. Meira »

Vinnur með „Epal“ Bandaríkjanna

09:00 Í ólgandi stórborginni New York hefur Íslendingurinn Hlynur V. Atlason komið ár sinni vel fyrir borð. Hann rekur þar iðnhönnunarfyrirtækið Atlason sem hannar húsgögn jafnt sem umbúðir og allt þar á milli. Meira »

Varð fyrir sprengingu við matseldina

08:38 Lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu barst í gærkvöldi tilkynning um eld við bílskúr í austurhluta borgarinnar. Þar hafði maður verið að steikja mat og notað til þess eldfiman vökva með þeim afleiðingum að sprenging varð og læsti eldurinn sig í föt og hár mannsins. Meira »

Umhleypingar í kortunum

08:12 Veðrið verður með rólegasta móti í dag með suðvestlægri átt. Léttskýjað verður eystra, en þykknar upp með smá vætu sunnan- og vestantil með morgninum. Veður næstu vikuna verður þó umhleypingasamt. Meira »

Fannst meðvitundarlaus á götu í miðborginni

07:23 Töluverður erill var hjá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu í gærkvöldi og nótt. Þannig var m.a. tilkynnt um tvær líkamsárásir í miðborginni og fannst sá sem fyrir seinni árásinn varð meðvitundarlaus í götu í miðborginni. Meira »

Eignaskipting mjög ójöfn á Íslandi

Í gær, 23:04 Stéttaskipting fyrirfinnst á Íslandi rétt eins og í öðrum vestrænum markaðssamfélögum. Mælikvarðar eins og eignaskipting setja okkur í flokk með Bandaríkjunum og Sviss. Þetta segir Guðmundur Ævar Oddsson, félagsfræðingur og dósent við Háskólann á Akureyri. Meira »

Auðvitað! Þess vegna er himinninn blár

Í gær, 22:44 Af hverju er himinninn blár? er ein þeirra spurninga sem Ari Ólafsson, dósent í eðlisfræði við Háskóla Íslands, svarar í kennslunni auk þess sem hann hefur útskýrt málið á vísindavefnum. Sömu spurningar var einnig spurt í Aravísum Stefáns Jónssonar og þá varð fátt um svör. Meira »
Antik.!!! Bílkasettutæki og hátalarar
Til sölu antik Clarion bílkasettutæki, ónotað enn í kassanum. Verð kr 10000.. E...
Bókhald
NP Þjónusta Býð fram liðveislu við bókanir, reikn-ingsfærslur o.fl. Hafið samban...
Klettar - Heilsárshús - 65fm + 35fm svefnloft
Splunkunýtt! Klettar - Heilsárshús Klettar er heilsárshús sem flestir ættu að...