Ríkið kaupi Vigur í Djúpi

Vigur í Djúpi er til sölu og margir hafa sýnt ...
Vigur í Djúpi er til sölu og margir hafa sýnt kaupum áhuga. Sigurður Bogi Sævarsson

Eðlilegt er að ríkið kaupi eyjuna Vigur á Ísafjarðardjúpi sem nú er til sölu. Þetta segir Halla Signý Kristjánsdóttir, þingmaður Framsóknarflokks í Norðvesturkjördæmi. Fjöldi jarða á Íslandi hefur að undanförnu verið seldur til erlendra fjárfesta, sem er áhyggjuefni og er þróun sem þarf að bregðast við.

Þarf gerjunartíma

Á það ekki síst við um náttúruperlur, staði sem eiga sér merka sögu, eru vinsælir meðal ferðamanna og svo framvegis. „Mér finnast öll rök hníga að því að ríkið kaupi Vigur. Þess eru mörg dæmi að ríki eða eftir atvikum sveitarfélög stígi inn í mál og kaupi eignir eða geri ráðstafanir þegar samfélagslegir hagsmunir krefjast,“ sagði Halla Signý í samtali við Morgunblaðið.

Fyrst vakti þingmaðurinn athygli á hugsanlegum kaupum ríkisins á Facebook-síðu sinni og hefur svo talað fyrir málinu fólks á meðal að undanförnu. Hún segir að hugmyndin hafi fengið almennt jákvæðar undirtektir. Lengra sé þetta þó ekki komið, enda þurfi svona mál alltaf nokkurn gerjunartíma.

Heimsókn er ævintýri

„Vigur er einstök náttúruperla. Þarna hefur sama fjölskyldan búið í langan tíma, fjórar kynslóðir, og hirt afar vel um staðinn. Heimsókn út í Vigur þangað sem eru reglulegar siglingar yfir sumarið er ævintýri, því þarna er einstakt fuglalíf og ferðaþjónusta sem núverandi ábúendur hafa byggt upp. Þarna koma allt að 10.000 manns á sumri hverju, en svo er spurning hversu aðgengileg eyjan verður þegar og ef nýir eigendur taka við,“ segir Halla Signý.

„Vigur skiptir okkur Vestfirðinga máli. Því væri eðlilegt að íslenska ríkið keypti eyjuna, tæki við keflinu og ræki þjónustu þar í þeirri mynd sem hún er í dag. Það væri verðug gjöf ríkisins til þjóðarinnar á fullveldisárinu. Sagan er líka auðlind. “

Í Vigur eru tvær friðlýstar byggingar sem báðar tilheyra húsasafni Þjóðminjasafnsins. Önnur þeirra er svonefnt Viktoríuhús; timburhús í klassískum stíl, reist um 1860. Um svipað leyti var hin friðlýsta byggingin í eynni reist, sem er vindknúin kornmylla.

Fyrirspurnir frá útlöndum

Í dag búa í Vigur þau Salvar Baldursson og Hugrún Magnúsdóttir kona hans, og starfrækja þar ferðaþjónsutuna, vitja um æðarvarp og eru með sauðfé. Þau hyggjast nú bregða búi og flytja í land. Tveir eigendur eru að Vigur: Salvar og Ingunn Sturludóttir.

Vigur er á skrá hjá Fasteignasölunni Borg í Reykjavík og segir Davíð Ólafsson fasteignasali marga vera áhugasama um kaup. „Margir hafa samband og frá útlöndum koma 3-4 fyrirspurnir í hverri viku, enda hafa ýmis erlend blöð sagt frá því að Vigur sé til sölu. Verðmiðinn á jörðinni er um 300 milljónir króna, lægra förum við ekki því þetta er einstakur staður og ævistarf heilu kynslóðanna liggur að baki. Þegar eyjan kom á skrá í sumar gáfum við okkur að salan gæti tekið allt að tvö ár, því þetta er flókið ferli og að mörgu að hyggja,“ segir Davíð.

"Spurning hversu aðgengileg eyjan verður þegar og ef nýir eigendur taka við,“ segir Halla Signý Kristjánsdóttir alþingismaður. Sigurður Bogi Sævarsson

Innlent »

Stefnir í skort á geðlæknum

10:05 Helgi Garðar Garðarsson geðlæknir óttast að það stefni í alvarlegan skort á geðlæknum innan tíu ára. Ágúst Kristján Steinarrsson greindist með geðhvörf 19 ára en hefur verið án einkenna í fimm ár. „Frá því ég veiktist síðast hefur minn lífsstíll verið mín meðferð,“ segir hann í samtali við mbl.is. Meira »

Rannsókn á bílnum lokið

09:51 Tækni­deild lög­regl­unn­ar á höfuðborg­ar­svæðinu hefur lokið við rannsókn bílsins sem keyrt var inn í kynlífshjálp­ar­tækja­versl­un­ina Adam og Evu aðfaranótt föstu­dags. Lögregla verst þó allra fregna af því hverju sú rannsókn hefur skilað í tengslum við framgang málsins. Meira »

Vinnur með „Epal“ Bandaríkjanna

09:00 Í ólgandi stórborginni New York hefur Íslendingurinn Hlynur V. Atlason komið ár sinni vel fyrir borð. Hann rekur þar iðnhönnunarfyrirtækið Atlason sem hannar húsgögn jafnt sem umbúðir og allt þar á milli. Meira »

Varð fyrir sprengingu við matseldina

08:38 Lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu barst í gærkvöldi tilkynning um eld við bílskúr í austurhluta borgarinnar. Þar hafði maður verið að steikja mat og notað til þess eldfiman vökva með þeim afleiðingum að sprenging varð og læsti eldurinn sig í föt og hár mannsins. Meira »

Umhleypingar í kortunum

08:12 Veðrið verður með rólegasta móti í dag með suðvestlægri átt. Léttskýjað verður eystra, en þykknar upp með smá vætu sunnan- og vestantil með morgninum. Veður næstu vikuna verður þó umhleypingasamt. Meira »

Fannst meðvitundarlaus á götu í miðborginni

07:23 Töluverður erill var hjá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu í gærkvöldi og nótt. Þannig var m.a. tilkynnt um tvær líkamsárásir í miðborginni og fannst sá sem fyrir seinni árásinn varð meðvitundarlaus í götu í miðborginni. Meira »

Eignaskipting mjög ójöfn á Íslandi

Í gær, 23:04 Stéttaskipting fyrirfinnst á Íslandi rétt eins og í öðrum vestrænum markaðssamfélögum. Mælikvarðar eins og eignaskipting setja okkur í flokk með Bandaríkjunum og Sviss. Þetta segir Guðmundur Ævar Oddsson, félagsfræðingur og dósent við Háskólann á Akureyri. Meira »

Auðvitað! Þess vegna er himinninn blár

Í gær, 22:44 Af hverju er himinninn blár? er ein þeirra spurninga sem Ari Ólafsson, dósent í eðlisfræði við Háskóla Íslands, svarar í kennslunni auk þess sem hann hefur útskýrt málið á vísindavefnum. Sömu spurningar var einnig spurt í Aravísum Stefáns Jónssonar og þá varð fátt um svör. Meira »

Samningaviðræður áfram í hættu

Í gær, 19:47 Formaður Læknafélags Reykjavíkur fagnar að dómi í máli Ölmu Gunnarsdóttur verði ekki áfrýjað en telur engu að síður hættu á því að viðræður verði í hnút um áramótin. Traust til heilbrigðisyfirvalda hefur beðið hnekki og sérfræðilæknar munu ekki vinna áfram eftir samningnum mánuð í senn. Meira »

Þyrla kölluð út vegna fjórhjólaslyss

Í gær, 19:31 Þyrla Landhelgisgæslunnar var kölluð út fyrr í dag til að sækja mann sem slasaðist á fjórhjóli á Skógaheiði. Maðurinn er ekki talinn alvarlega slasaður en vegna staðsetningar mannsins og gruns um hryggáverka þótti öruggast að kalla út þyrluna samkvæmt upplýsingum frá lögreglunni á Suðurlandi. Meira »

Stefnir í tvöfaldan pott í Lottó næst

Í gær, 19:24 Engin var með 1. vinning í Lottó í kvöld og stefnir því í tvöfaldan pott í næstu viku. Bónusvinningurinn gekk heldur ekki út en einn miðahafi hlaut 2. vinning í Jóker og hlýtur 100 þúsund krónur í vinning. Sá heppni keypti miðann í Happahúsinu, Kringlunni. Meira »

Langir biðlistar eftir þjónustu

Í gær, 17:51 Stefnt er að því að fjölga starfsmönnum í geðheilsuteymi austur en langir biðlistar hafa myndast eftir þjónustu þess. Staðan nú er óviðunandi segja stjórnendur þess. Bergþór Grétar Böðvarsson, Reykvíkingur ársins, er gott dæmi um mann sem hefur ekki látið geðraskanir stöðva sig í lífinu. Meira »

Skoðaði ekki sjúkraskrá af forvitni

Í gær, 17:34 Persónuvernd hefur úrskurðað að framkvæmdastjóri lækninga á Heilbrigðisstofnun Suðurlands hafi mátt skoða sjúkraskrá konu sem hafði kvartað til landlæknis yfir veitingu þjónustu á heilbrigðisstofnuninni. Meira »

Læknanemar lækna bangsa

Í gær, 16:58 Bangsaspítali verður starfræktur á sunnudaginn í tilefni af alþjóðlega bangsadeginum. Öllum börnum, ásamt foreldrum og forráðamönnum, er boðið að koma í heimsókn með „veika eða slasaða bangsa“. Meira »

Bregðast þarf við breyttum aðstæðum

Í gær, 15:08 Veiðar og vinnsla gengu vel hjá Síldarvinnslunni á nýliðnu fiskveiðiári. Veiðigjöld taka til sín 13% af aflaverðmæti fiskiskipanna og þensla á vinnumarkaði veldur því að áskorun verður að manna sum skip flotans ef fram heldur sem horfir. Meira »

Betra að klára áður en það er fagnað

Í gær, 14:10 „Það er jákvætt skref að það komi fjármagn inn í uppbyggingu á höfuðborgarsvæðinu. Þetta er yfirlýsing um að viðræður eru að hefjast. Það er það eina sem er skýrt af viljayfirlýsingunni,“ segir Eyþór Arnalds, oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík, í samtali við mbl.is. Meira »

Guðmundur Ingi á Global People’s Summit

Í gær, 13:55 Guðmundur Ingi Guðbrandsson, umhverfis- og auðlindaráðherra, tekur í dag þátt í alþjóðlegri netráðstefnuna The Global People’s Summit, sem haldin er í tengslum við Allsherjarþing Sameinuðu þjóðanna, þar sem hann ræðir um loftslagsbreytingar. Meira »

Trúir því að bíó geti breytt heiminum

Í gær, 13:00 „Kvikmyndin er gríðarlega sterkur miðill og getur haft heilmikil áhrif á fólk,“ segir Hrönn Marinósdóttir, stofnandi og stjórnanda RIFF. Ellefu daga kvikmyndaveisla er í vændum er fimmtánda Alþjóðlega kvikmyndahátíðin í Reykjavík hefst næsta fimmtudag. Meira »

Svandís mun ekki áfrýja dóminum

Í gær, 12:06 Heilbrigðisráðuneytið mun ekki áfrýja dómi Héraðsdóms Reykjavíkur í máli Ölmu Gunnarsdóttur. Þetta sagði Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra í þættinum Vikulokin hjá Helga Seljan í morgun. Meira »
Tölvuþjónusta
Alhliða tölvuviðgerð, vírushreinsun, vírusvarnir, gagnabjörgun og verðtilboð. F...
Kvæði Bjarna Thorarensen 1847
Til sölu afar fágæt ljóðabók eftir Bjarna Thorarensen amtmann, Kvæði, prentuð í ...