Traust til heilbrigðisyfirvalda beðið hnekki

Héraðsdómur felldi úr gildi synjun Sjúkratrygginga Íslands. Heilbrigðisráðherra mun ekki ...
Héraðsdómur felldi úr gildi synjun Sjúkratrygginga Íslands. Heilbrigðisráðherra mun ekki áfrýja dómnum. mbl.is/Hjörtur

Þórarinn Guðnason, formaður Læknafélags Reykjavíkur, fagnar því að dómi Héraðsdóm Reykjavíkur í máli Ölmu Gunnarsdóttur verði ekki áfrýjað en telur engu að síður hættu á því að samningaviðræður verði í hnút þegar rammasamningur rennur út um áramótin.

Traust til heilbrigðisyfirvalda hefur beðið hnekki og sérfræðilæknar munu ekki vinna áfram eftir samningnum mánuð í senn eftir áramót. 

Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra sagði í þættinum Vikulokin á RÚV í morgun að ráðuneytið myndi ekki áfrýja dómi héraðsdóms þar sem ákvörðun Sjúkratrygginga Íslands um að synja Ölmu Gunnarsdóttur um aðild að rammasamningnum var felld úr gildi.

„Það er fagnaðarefni ef ráðuneytið vill núna frekar eyða tíma í að vinna að framþróun heilbrigðiskerfisins í góðri sátt við þá sem vinna í kerfinu, sjúklingasamtök og þjóðina alla frekar en að kljást í dómsölum,“ segir Þórarinn í samtali við mbl.is.

Traust til heilbrigðisyfirvalda takmarkað

Hann fer þó ekki fram úr sjálfum sér í fögnuðinum enda telur hann ólíklegt að samningar náist áður en núgildandi samningur rennur út um áramótin.

„Þetta eru flóknar samningaviðræður sem geta tekið 6-8 mánuði. Þetta eru 24 sérgreinar og hundruð gjaldskrárliða sem þarf að fara yfir. Það þarf að tala um gæðamál og efndir. Hvernig yrði tryggt að það verði farið eftir næsta samningi og þrír mánuðir er of skammur tími til þess,“ segir hann og tekur fram að traust sérfræðilækna á heilbrigðisyfirvöldum hafi beðið nokkurn hnekki síðastliðin þrjú ár vegna ítrekaðra samnings- og lögbrota.

Hann segir því hætt við því að samningaviðræðum verði ekki lokið um áramótin og jafnvel hættu á því að allt verði í hnút þá og því verði sérfræðilæknar að halda áfram að undirbúa sig og sjúklinga undir það að starfa utan samnings, eins og þeir hafa gert frá því í júlí.

Munu ekki vinna mánuð í senn

Heimilt er að framlengja samninginn um mánuð í senn á meðan verið er að semja um nýjar lausnir. Þórarinn segir að sérfræðilæknar geti alls ekki tekið þátt í því fyrirkomulagi.

„Það er mjög mikil samstaða í læknahópnum að vinna ekki áfram mánuð í senn á þessum útrunna og þverbrotna samningi og það eru nú þegar 96% sérfræðilæknar búnir að veita læknafélaginu umboð til þess að semja fyrir sig,“ segir hann.

„Það er engin framtíð í því. Það er ekki hægt að reka læknastofu með með áætlun einn mánuð fram í tímann. Við þurfum að geta gefið sjúklingum tíma eftir þrjá mánuði, sex mánuði eða ár. Það er útilokað að reka læknastofu eftir samningi sem gildir einn mánuð í senn,“ bætir hann við.

Þórarinn segir að læknafélagið hafi tilkynnt Sjúkratryggingum Íslands um þessa afstöðu í sumar og á fundi með ráðherra í júlí hafi félagið sagt að ekki væri sjálfgefið að vinna áfram eftir samningnum eftir áramót. Því ætti afstaðan ekki að koma ráðherra á óvart.

Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra. mbl.is/Ómar Óskarsson

Funda með ráðherra á mánudag

Læknafélagið mun funda með heilbrigðisráðherra á mánudag og vonast Þórarinn til þess að þar verði lagðar línur um framhaldið í góðu samráði við sérfræðilækna. Varðandi hvað gerist ef samningar takist ekki og að þjónusta verði ekki niðurgreidd eftir áramót segir Þórarinn:

„Þá geta sjúklingar þurft að greiða reikning læknisins að fullu og kanna svo rétt sinn til að frá endurgreiðslu frá heilbrigðisyfirvöldum sem bera ábyrgð á sjúkratryggingum landsmanna. Það verða 10 þúsund sjúklingar á viku sem mæta þá í sjúkratryggingastofnun og óska eftir endurgreiðslu. Samningurinn er umfangsmikill, þetta eru um 500 þúsund komur á ári. Það er eins og ýmsir aðilar innan kerfisins geri sér ekki grein fyrir hvað það umgang er gríðarlegt.“

Á þriðjudag mun Læknafélag Reykjavíkur svo halda fund með þeim 330 læknum sem eru á samningi í dag og fara yfir stöðuna. Þórarinn reiknar með að félagið muni eftir þann fund tilkynna að það hafi umboð frá öllum þessum læknum til að semja fyrir þeirra hönd.

mbl.is

Innlent »

Starfsmannaleigur fái vottun

Í gær, 23:19 Þær starfsmannaleigur sem eru með allt sitt í lagi gætu á næstunni fengið vottun hjá Samtökum atvinnulífsins og Alþýðusambandinu. Meira »

3,2 milljarðar gengu ekki út

Í gær, 23:00 Enginn var með allar tölur réttar í Víkingalottóinu í kvöld en í pottinum voru tæpir 3,2 milljarðar króna.  Meira »

Oddný hætt í Þingvallanefnd

Í gær, 22:13 Oddný G. Harðardóttir situr ekki lengur í Þingvallanefnd og hefur varamaður hennar, Guðmundur Andri Thorsson, tekið sæti Samfylkingarinnar í nefndinni. Oddný var ein þriggja nefndarmanna sem studdu ráðningu Ólínu Kjerúlf Þorvarðardóttur í starf þjóðgarðsvarðar Þingvalla. Meira »

Dæmdur fyrir hatursorðræðu

Í gær, 21:55 Sema Erla Serdar fagnar því að Héraðsdómur Suðurlands hafi dæmt mann sekan um hatursorðræðu vegna ummæla sem hann lét falla á athugasemdakerfi DV í júlí 2016: „Vona að Sema Erla Serðir farist í næstu hryðjuverkaárás skítmenna af hennar tagi(múslimaskítmenna)“. Meira »

Jólageitin mætt undir ströngu eftirliti

Í gær, 21:12 Sænska jólageitin er mætt fyrir utan verslunina IKEA stærri og dýrari en nokkru sinni fyrr. Geitin, sem vegur um sjö til átta tonn, var hífð upp með krana í dag. Líkt og í fyrra verður geitin undir ströngu eftirliti svo að brennuvargar geri sér ekki að leik að kveikja í henni. Meira »

Leiðakerfi WOW stækkað um 15%

Í gær, 20:14 Flugfélagið WOW air ætlar að stækka leiðarkerfi sitt um 15% á næsta ári. Auka á tíðni flugferða til stærstu áfangastaða félagsins í Bandaríkjunum vegna eftirspurnar Indverja þegar WOW hefur flug til Delí á Indlandi. Meira »

Stór hópur mun græða fleiri ár

Í gær, 20:01 „Mér líst mjög vel á þetta,“ segir Kári Stefánsson, forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar, um nýtt frumvarp sem lagt hefur verið fram á Alþingi um breytingar á lögum um vísindarannsóknir á heilbrigðissviði. Nái frumvarpið fram að ganga verður hægt að veita einstaklingum upplýsingar um lífshættulegt ástand þeirra Meira »

Auðnutittlingur frá Akureyri til Skagen

Í gær, 19:44 Auðnutittlingur, sem Sverrir Thorstensen merkti á Akureyri 2. janúar síðastliðinn, endurheimtist í Skagen á norðurodda Jótlands á sunnudag. Meira »

Léttlestir og rafvagnar til umræðu

Í gær, 19:33 Fulltrúi frá franska samgöngulausnafyrirtækinu Alstom ræddi á fundi um Borgarlínu í dag. Fyrirtækið hannar kerfi bæði fyrir rafdrifna strætisvagna og léttlestir en það var fransk íslenska viðskiptaráðið sem stóð fyrir fundinum og hann sóttu m.a. fulltrúar frá sveitastjórnum á höfuðborgarsvæðinu. Meira »

Kallaði fram í fyrir ráðherra: „Þvæla!“

Í gær, 19:29 Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, og Gunnar Bragi Sveinsson, þingmaður Miðflokksins, sem áður gegndi sama embætti, tókust á um stöðu yfirmanns fiskeldissviðs Hafrannsóknastofnunar í fyrirspurnatíma á Alþingi. Meira »

Repja knýi allan flotann

Í gær, 19:28 Skinney – Þinganes fékk verðlaun á Umhverfisdegi atvinnulífsins í dag fyrir framtak ársins á sviði umhverfismála. Forseti Íslands, Guðni Th. Jóhannesson, afhenti verðlaunin og veitti Gunnar Ásgeirsson stjórnarformaður Skinneyjar-Þinganess þeim viðtöku. Meira »

Líf kviknar í kvöld

Í gær, 19:22 Í kvöld hefst ný þáttasería í Sjónvarpi Símans, nýjir þættir sem unnir eru út frá bókinni Kviknar eftir Andreu Eyland. Þættirnir fjalla um alla þætti fæðinga. Andrea mætti í Magasínið ásamt Sigríði Þóru Ásgeirsdóttur leikstjóra þáttanna, sem verða sex samtals. Meira »

Flestir mæla með Fjarðarkaupum

Í gær, 19:04 Viðskiptavinir Fjarðarkaupa eru líklegri til þess að mæla með þjónustu Fjarðarkaupa en viðskiptavinir annarra fyrirtækja á Íslandi samkvæmt niðurstöðum nýlegrar könnunnar MMR á meðmælavísitölu 85 þjónustufyrirtækja á einstaklingsmarkaði. Meira »

Ósamræmi í umferð hernaðartækja

Í gær, 18:56 Stjórn Flugmálafélags Íslands hefur sent frá sér ályktun þar sem talað er um ósamræmi Reykjavíkurborgar gagnvart umferð hernaðartækja um sveitarfélagið. Meira »

Köttur heimsfrægur starfsmaður

Í gær, 18:41 Kötturinn Pál er í fullu starfi sem músavörður á Fosshóteli á Hellnum á Snæfellsnesi. Köttur þessi er afar félagslyndur og talar mörg tungumál og dregur að gesti frá öllum heimshornum. Meira »

Markmiðið er 40/60 kynjaskipting

Í gær, 18:40 Ráðstefna Jafnvægisvogarinnar verður haldin þann 31. október næstkomandi en markmiðið er að árið 2027 verði hlutfallið á milli kynja 40/60 í framkvæmdastjórnum fyrirtækja á Íslandi. Meira »

Miða út frá hópnum sem vill vita

Í gær, 18:32 „Þetta snýst um svarið við spurningunni: hvað gerirðu ef þú veist að manneskja er í lífshættu? Svarið ætti alltaf að vera: ég geri allt sem ég get til að bjarga henni. Út frá þeim punkti vinnum við þetta frumvarp“ segir Oddný G. Harðardóttir, þingmaður Samfylkingarinnar, Meira »

Lögbannskröfu á Tekjur.is hafnað

Í gær, 18:30 Lögbannskröfu Ingvars Smára Birgissonar á vefinn Tekjur.is var hafnað af sýslumanni. Í synjunarbréfi sýslumanns, sem mbl.is hefur undir höndum, er fallist á að brotið sé gegn lögvörðum rétti gerðarbeiðanda. Ingvar Smári hyggst leita réttar síns fyrir dómstólum. Meira »

Lögregla hafi beitt ólögmætum aðferðum

Í gær, 18:28 Verjendur tveggja manna sem eru ákærðir í gagnaversmálinu krefjast þess að málinu verði vísað frá dómi vegna þess að réttindi ákærða hafi ekki verið virt og að rannsakendur hafi beitt ólögmætum aðferðum til að afla sér upplýsinga við rannsóknina. Meira »
Stórkostlegt úrval af Nuddbekkjum frá 46.000 ....
Stórkostlegt úrval af Nuddbekkjum frá 46.000 .... www.egat.is sími 8626194...
VÖNDUÐ VEL BÚIN KENNSLUBIFREIÐ
Vönduð, vel búin kennslubifreið Subaru XV 4WD . Akstursmat og endurtökupróf. Gyl...
Tjarnarmyri íbúð
Íbúð með 3 svefnherbergjum og 2 baðherbergi. Húsgögnum, fullbúið eldhús, svalir,...
Vatnshitarar fyrir sumarhús.
Ýmsar gerðir af vatnshiturum 3300w til 21000w fyrir sumarhús, þessi búnaður er f...