Ekki bara raketta á fréttahimni

Byggingaverkamenn að störfum. Myndin tengist fréttinni ekki beint.
Byggingaverkamenn að störfum. Myndin tengist fréttinni ekki beint. mbl.is/Golli

Allir sem sóttu sameiginlegan fund velferðarnefndar og atvinnuveganefndar Alþingis í morgun voru sammála um mikilvægi þess að taka á félagslegum undirboðum á vinnumarkaði af myndugleika þannig að það starfsfólk sem kæmi til Íslands til að vinna byggi við það öryggi sem það þyrfti að búa við og þau kjör sem væri búið að semja um.

Þetta segir Ólafur Þór Gunnarsson, þingmaður VG og varaformaður velferðarnefndar Alþingis. Fundinn sóttu Ásmundur Einar Daðason, félags- og jafnréttismálaráðherra, og fulltrúar frá dómsmálaráðuneytinu, Eflingu, Starfsgreinasambandinu, Samtökum atvinnulífsins, Alþýðusambandi Íslands, Vinnueftirlitinu, ríkisskattstjóra, Vinnumálastofnun og lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu.

Allir töluðu í sömu átt

Að sögn Ólafs töluðu allir í sömu átt á fundinum. Áberandi var að mönnum fannst vanta samhæfingu í aðgerðir til að takast á við vandann og velt var upp hugmyndum um hvort koma þyrfti upp samræmingaraðila sem myndi halda utan um þessi mál. Einnig var því velt upp hvort eitthvað vantaði á í löggjöfinni varðandi kennitöluflakk og keðjuábyrgð.

„Það var mjög ánægjulegt að á fundinum var ekki grundvallarmunur á afstöðu vinnuveitenda eða verkalýðshreyfingarinnar varðandi það að menn eru mjög óánægðir með að þessi mál skuli vera að koma upp. Menn vilja greinilega ekki sjá þennan blett á íslenskri atvinnustarfsemi.“

Ólafur Þór Gunnarsson er varaformaður velferðarnefndar Alþingis.
Ólafur Þór Gunnarsson er varaformaður velferðarnefndar Alþingis. mbl.is/Hari

Mikilvægt byrjunarskref

Ólafur nefndi að stofnanir hafi kvartað yfir því að fjármagn skorti til að hægt væri að takast betur á við vandann. 

„Ég lít svo á að þetta sé mjög mikilvægt byrjunarskref hjá þinginu að afla upplýsinga sem þarf til að fara lengra með þetta mál. Það er mjög mikilvægt að þetta verði ekki bara einhver raketta á þessum fréttahimni heldur að þetta verði raunverulega til þess að við ýtum við málunum þannig að það komist einhver skikkan á þetta og við getum staðið keik og sagt: „Við erum með okkar vinnumarkaðsmál í lagi“,“ greindi Ólafur frá.

Ekki hefur verið ákveðið um annan fund hjá nefndum Alþingis vegna málsins en að sögn Ólafs var það rætt eftir fundinn að ástæða væri til að fylgja því eftir seinna í vetur, gjarnan með fundi með ráðherra, eftir að reynsla er komin á nýja löggjöf um keðjuábyrgð og eftir að nefndarmenn hafa unnið frekar í málinu.

mbl.is

Innlent »

Búllan skýtur rótum í Noregi

21:00 Hamborgarabúllan við Torggötu er steinsnar frá Dómkirkjunni í Ósló. Innan um plaköt af poppgoðum má þar finna ýmislegt sem minnir á Ísland. „Grundvallaratriði er að gera borgarana eins og Tommi hefur kennt okkur. Við höfum sett sálina aftur í reksturinn,“ segir veitingamaðurinn Christopher Todd. Meira »

Gylfi ekki ákærður fyrir hatursorðræðu

20:08 Lögreglustjórinn á Suðurlandi hefur fellt niður mál á hendur tónlistarmanninum Gylfa Ægissyni. Samtökin 78 kærðu Gylfa og nokkra aðra fyrir hatursorðræðu árið 2015. Greint var frá þessu í kvöldfréttum RÚV sem segir fram koma í bréfi lögreglustjóra að málið þyki ekki líklegt til sakfellingar. Meira »

Uppselt varð á Tvíhöfða á 65 mínútum

18:21 Á 65 mínútum varð uppselt á sýningu Tvíhöfða sem fer fram í kvöld í Ísafjarðarbíói, segir Kristján Freyr Halldórsson, rokkstjóri hátíðarinnar Aldrei fór ég suður, í samtali við mbl.is. „Það verður bara ein sýning, því miður, því síminn stoppar ekki,“ segir hann. Meira »

Þekkingarleysi á skyldum lögreglu

17:45 Staðir þar sem fíklar geta nálgast hreinar sprautunálar og aðra þjónustu eru ekki undir sérstöku eftirliti lögreglu, en eru þó „enginn griðastaður“ hvað eftirlit laga og reglna varðar. Nýtt frumvarp heilbrigðisráðherra um neyslurými, sem er til umsagnar hjá Alþingi fékk harða umsögn lögreglu. Meira »

Blaðamenn búa víða við ótta

17:27 Ísland er í fjórtánda sæti á lista yfir fjölmiðlafrelsi í ríkjum heim, samkvæmt nýjum matskvarða Blaðamanna án landamæra, The World Press Freedom Index. Ísland fer niður um eitt sæti á milli ára. Meira »

Í gæsluvarðhald með falskt vegabréf

17:00 Landsréttur staðfesti í gær úrskurð héraðsdóms Reykjavíkur um gæsluvarðhald yfir manni sem var handtekinn á þriðjudag er hann notaði falsað skilríki í banka. Kom þá í ljós að maðurinn var eftirlýstur og með endurkomubann og var hann úrskurðaður í gæsluvarðhald til 24. apríl. Meira »

Aftur lokað að Dettifossi

16:36 Aftur er búið að loka fyrir umferð að Dettifossi og nú vegna asahláku á svæðinu. Greint var frá því í morgun að búið væri að opna fyrir umferð um Detti­foss­veg frá Þjóðvegi 1 og norður að foss­in­um, en lokað hafði verið frá því á mánudag. Meira »

Óánægja með viðtöl Bandaríkjamanna

14:05 Flugfarþegi lýsti í dag óánægju sinni með framgöngu manna í brottfararsal Flugstöðvar Leifs Eiríkssonar í Facebook-hópnum Bakland ferðaþjónustunnar. Mennirnir tveir spurðu fólk spurninga um það hvert það hygðist ferðast. Meira »

Líf og fjör í páskaeggjaleit K100

12:49 Fjölmargir, ungir sem aldnir, litu við í Hádegismóum í dag þar sem fram fór páskaeggjaleit útvarpsstöðvarinnar K100. Líf og fjör var í leitinni og gestirnir nutu útivistarinnar til hins ýtrasta. Boðið var upp á veitingar fyrir alla. Meira »

Stormur sökk í Reykjavíkurhöfn

12:19 Lítill bátur með utanborðsmótora sem ber nafnið Stormur sökk í Reykjavíkurhöfn í gær. Unnið er að því að ná honum upp úr höfninni. Meira »

Göngunum lokað vegna mengunar

11:50 Loka þurfti fyrir umferð um Hvalfjarðargöng fyrr í morgun sökum þess að mengun í göngunum fór upp fyrir leyfileg mörk. Búið er að opna göngin aftur, en samkvæmt starfsmanni Vegagerðarinnar sem mbl.is ræddi við má búast við því að þetta gerist af og til um helgina. Meira »

Búið að opna að Dettifossi

10:50 Búið er að opna fyrir umferð um Dettifossveg frá Þjóðvegi 1 og norður að fossinum. Þetta kemur fram á Facebook-síðu Vatnajökulsþjóðgarðs. Aðstæður á gönguleiðum við fossinn eru þó sagðar „vægast sagt fjölbreyttar“. Meira »

Tímaferðalag Ævars á svið

10:00 Ævar Þór Benediktsson hefur samið við Þjoðleikhúsið um að ný gerð af Þínu eigin leikriti verði frumsýnd á næsta leikári í leikstjórn Stefáns Halls Stefánssonar. Nýja leikritið verður byggt á bók Ævars Þitt eigið ævintýri – Tímaferðalag. Meira »

Skíðafærið á skírdag

09:24 Þrátt fyrir að skíðasnjó sé því miður ekki lengur að finna á suðvesturhorni landsins og búið sé að loka Bláfjöllum og Skálafelli endanlega þennan veturinn, er enn eitthvað af skíðasnjó í brekkunum fyrir norðan, austan og vestan. mbl.is tók saman stöðuna. Meira »

Sprett úr skíðaspori á Ísafirði í aðdraganda páskanna

09:07 Gleðin skein úr hverju andliti á Ísafirði í gær þegar sprettskíðaganga Craftsport hófst, en gangan markaði upphaf hinnar árlegu skíðaviku á Ísafirði. Meira »

250 þúsund króna munur vegna aldurs

08:18 Um 250 þúsund króna munur getur verið á ábyrgðartryggingu ökutækis á milli tryggingarfélaga, miðað við tilboð sem ungur ökumaður fékk í ökutækjatryggingu frá tveimur tryggingarfélögum. Meira »

Ekki gerðar tímakröfur á flugmenn

08:13 Þegar Icelandair ræður flugmenn til starfa er ekki gerð grunnkrafa um tiltekinn fjölda flugtíma, heldur hafa þær kröfur með tímanum vikið fyrir öðruvísi kröfum. Meira »

Færri fara á fjöll um páska en áður

07:57 Páskarnir eru tími sem fólk nýtir gjarnan í ferðalög um landið. En hvert liggur straumur Íslendinga í páskafríinu?  Meira »

Eldur kviknaði á hjúkrunarheimili

07:51 Allt tiltækt slökkvilið á höfuðborgarsvæðinu var sent af stað um kl. 7 í morgun vegna tilkynningar um eld í matsal á hjúkrunarheimili í Boðaþingi í Kópavogi. Eldurinn reyndist minniháttar. Meira »
VolkswagenPolo 2006 til sölu
Vetrar og sumardekk, 4 dyra, ekinn 179 þ.km. Gott viðhald og smurbók. Verð 240 þ...
UHD skjáir ( 4k )
Upplýsingar gefur Ólafur hjá Varmás ehf. sími 566 8144 ...
Skrifstofuhúsnæði Bolholti 4
Til leigu er skrifstofurými, alls um 110 fermetrar, í austurenda á 5. og efstu ...