Alls ekkert „rip-off“

Þorgils Þorgilsson og Sindri Þór Stefánsson við þingfestingu í málinu.
Þorgils Þorgilsson og Sindri Þór Stefánsson við þingfestingu í málinu. mbl.is/Eggert

„Þetta er látið líta út eins og eitthvert „rip-off“ en það er alls ekki þannig,“ segir Þorgils Þorgilsson, lögmaður Sindra Þórs Stefánssonar. Sindri greiddi 2,5 milljónir króna í tryggingarfé til þessa að losa sig undan farbanni og er staddur á Spáni með fjölskyldu sinni.

Sindri er ákærður, ásamt sex öðrum, fyr­ir þjófnað á 600 tölv­um úr gagna­ver­um á Reykja­nesi í des­em­ber og janú­ar sl. og hafði hann verið úr­sk­urðaður í far­bann til 25. októ­ber næst­kom­andi vegna máls­ins.

Þorgils segir að það sé ekki svo að fólk geti bara borgað sig úr farbanni. Hann tekur dæmi úr kvikmyndaheiminum og segir að þetta sé eins og algengt er í glæpamyndum þegar fólk er „out on bail“ eða laust gegn tryggingu.

Þorgils segir að meðal þvingunarráðstafana sem lögregla getur krafist er gæsluvarðhald, farbann og svo að einstaklingur þurfi að reiða fram tryggingu til að tryggja viðveru hans. Í þessu tilviki krafðist ákæruvaldið  þess að Sindri sæti farbanni. Sú krafa var samþykkt en lögmaður Sindra krafðist þess að farbanni yrði aflétt. Til þess að tryggja, þrátt fyrir afléttingu á farbanni, að aðili mæti fyrir dómi eða þá að þola refsingu er sett kvöð um tryggingu.

Mæti aðilinn ekki, í þessu tilviki Sindri, yrði sú fjárhæð sem tryggingin er að andvirði í eigu ríkisinins. Ákvörðun um afléttingu á farbanni og þá í stað að aðili þurfi að reiða fram tryggingu verður að vera úrskurðað um af dómara, líkt og í þessu tilviki.

Ekki geti hver sem er reitt fram tryggingu þegar hann hafi verið úrskurðaður í farbann. Það er skilyrði fyrir tryggingu að farbanni sé aflétt og fjárhæð sem dómari kveður á um í úrskurði lögð fram til lögreglu.

„Þú tryggir komu þína og þeir fjármunir sem þú leggur fram eru fjármunir til að standa undir kostnaði við það ef það þarf að sækja þig,“ segir Þorgils og bætir við að með þessu sé tryggt að Sindri komi aftur og verði viðstaddur aðalmeðferð í málinu.

Sindri reiddi fram tryggingafé í stað þess að sitja í ...
Sindri reiddi fram tryggingafé í stað þess að sitja í farbanni. mbl.is/Eggert

Spurður hvers vegna Sindri hafi ákveðið að fara þessa leið, tveimur vikum áður en farbannið hefði runnið út, segir Þorgils að skjólstæðingur hans hafi viljað aðeins víðara frelsi. Mögulega hefði Sindri verið úrskurðaður í lengra farbann 25. október, þótt ómögulegt sé að segja til um það.

Er að senda yfirlýsingu

„Hann er í raun og veru að senda yfirlýsingu um að hann komi aftur og að hann ætli að koma í dóminn og nýta rétt sinn til að fá málið útkljáð fyrir dómstólum.“

Ólafur Helgi Kjartansson, lögreglustjóri á Suðurnesjum, sagðist í gær ekki getað svarað því hvort hann teldi hættu á því að Sindri sneri ekki aftur til landsins. „ Við verðum að athuga að maðurinn neitar sök í málinu. Hann hefur rétt á því að málið verði útkljáð fyrir dómstólum. Hann neitar sök og hefur rétt á því að leggja þetta fyrir hlutlausan dómstól.“

Þorgils Þorgilsson, verjandi Sindra Þórs Stefánssonar.
Þorgils Þorgilsson, verjandi Sindra Þórs Stefánssonar.

Ekki algengt en hefur gerst áður

Þorgils segir að það sé ekki algengt hér á landi að fólk greiði tryggingafé til að losa sig undan farbanni en það hafi þó gerst áður. „Þetta er ekki þannig að hann geti labbað inn og sagt „hér er fullt af peningum, ég má væntanlega fara.“ Þetta virkar ekki þannig. Í raun og veru er hann að reiða fram tryggingu fyrir því að hann komi til baka. Í því felst yfirlýsing um að hann ætli ekki að flýja réttvísina.“

Hann segir að í hverju máli fyrir sig fari fram ákveðið hagsmunamat. Ekki geti allir lagt fram tryggingu fyrir farbanni. Í þessu tilviki sé hagsmunmatið það að Sindri muni ekki flýja réttvísina; það sé mat ákæruvalds og dómstóla. „Þess vegna fær hann að leggja fram þessa tryggingu til að tryggja að hann komi til baka, af því að ákæruvald og dómstólar telja ólíklegt að hann ætli að flýja réttvísina,“ segir Þorgils.

Hann gerir ráð fyrir því að aðalmeðferð í málinu hefjist í byrjun nóvember.

mbl.is

Innlent »

Starfsmannaleigur fái vottun

Í gær, 23:19 Þær starfsmannaleigur sem eru með allt sitt í lagi gætu á næstunni fengið vottun hjá Samtökum atvinnulífsins og Alþýðusambandinu. Meira »

3,2 milljarðar gengu ekki út

Í gær, 23:00 Enginn var með allar tölur réttar í Víkingalottóinu í kvöld en í pottinum voru tæpir 3,2 milljarðar króna.  Meira »

Oddný hætt í Þingvallanefnd

Í gær, 22:13 Oddný G. Harðardóttir situr ekki lengur í Þingvallanefnd og hefur varamaður hennar, Guðmundur Andri Thorsson, tekið sæti Samfylkingarinnar í nefndinni. Oddný var ein þriggja nefndarmanna sem studdu ráðningu Ólínu Kjerúlf Þorvarðardóttur í starf þjóðgarðsvarðar Þingvalla. Meira »

Dæmdur fyrir hatursorðræðu

Í gær, 21:55 Sema Erla Serdar fagnar því að Héraðsdómur Suðurlands hafi dæmt mann sekan um hatursorðræðu vegna ummæla sem hann lét falla í athugasemdakerfi DV í júlí 2016: „Vona að Sema Erla Serðir farist í næstu hryðjuverkaárás skítmenna af hennar tagi (múslimaskítmenna)“. Meira »

Jólageitin mætt undir ströngu eftirliti

Í gær, 21:12 Sænska jólageitin er mætt fyrir utan verslunina IKEA stærri og dýrari en nokkru sinni fyrr. Geitin, sem vegur um sjö til átta tonn, var hífð upp með krana í dag. Líkt og í fyrra verður geitin undir ströngu eftirliti svo brennuvargar geri sér ekki að leik að kveikja í henni. Meira »

Leiðakerfi WOW stækkað um 15%

Í gær, 20:14 Flugfélagið WOW air ætlar að stækka leiðarkerfi sitt um 15% á næsta ári. Auka á tíðni flugferða til stærstu áfangastaða félagsins í Bandaríkjunum vegna eftirspurnar Indverja þegar WOW hefur flug til Delí á Indlandi. Meira »

Stór hópur mun græða fleiri ár

Í gær, 20:01 „Mér líst mjög vel á þetta,“ segir Kári Stefánsson, forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar, um nýtt frumvarp sem lagt hefur verið fram á Alþingi um breytingar á lögum um vísindarannsóknir á heilbrigðissviði. Nái frumvarpið fram að ganga verður hægt að veita einstaklingum upplýsingar um lífshættulegt ástand þeirra Meira »

Auðnutittlingur frá Akureyri til Skagen

Í gær, 19:44 Auðnutittlingur, sem Sverrir Thorstensen merkti á Akureyri 2. janúar síðastliðinn, endurheimtist í Skagen á norðurodda Jótlands á sunnudag. Meira »

Léttlestir og rafvagnar til umræðu

Í gær, 19:33 Fulltrúi frá franska samgöngulausnafyrirtækinu Alstom ræddi á fundi um Borgarlínu í dag. Fyrirtækið hannar kerfi bæði fyrir rafdrifna strætisvagna og léttlestir en það var fransk íslenska viðskiptaráðið sem stóð fyrir fundinum og hann sóttu m.a. fulltrúar frá sveitastjórnum á höfuðborgarsvæðinu. Meira »

Kallaði fram í fyrir ráðherra: „Þvæla!“

Í gær, 19:29 Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, og Gunnar Bragi Sveinsson, þingmaður Miðflokksins, sem áður gegndi sama embætti, tókust á um stöðu yfirmanns fiskeldissviðs Hafrannsóknastofnunar í fyrirspurnatíma á Alþingi. Meira »

Repja knýi allan flotann

Í gær, 19:28 Skinney – Þinganes fékk verðlaun á Umhverfisdegi atvinnulífsins í dag fyrir framtak ársins á sviði umhverfismála. Forseti Íslands, Guðni Th. Jóhannesson, afhenti verðlaunin og veitti Gunnar Ásgeirsson stjórnarformaður Skinneyjar-Þinganess þeim viðtöku. Meira »

Líf kviknar í kvöld

Í gær, 19:22 Í kvöld hefst ný þáttasería í Sjónvarpi Símans, nýjir þættir sem unnir eru út frá bókinni Kviknar eftir Andreu Eyland. Þættirnir fjalla um alla þætti fæðinga. Andrea mætti í Magasínið ásamt Sigríði Þóru Ásgeirsdóttur leikstjóra þáttanna, sem verða sex samtals. Meira »

Flestir mæla með Fjarðarkaupum

Í gær, 19:04 Viðskiptavinir Fjarðarkaupa eru líklegri til þess að mæla með þjónustu Fjarðarkaupa en viðskiptavinir annarra fyrirtækja á Íslandi samkvæmt niðurstöðum nýlegrar könnunnar MMR á meðmælavísitölu 85 þjónustufyrirtækja á einstaklingsmarkaði. Meira »

Ósamræmi í umferð hernaðartækja

Í gær, 18:56 Stjórn Flugmálafélags Íslands hefur sent frá sér ályktun þar sem talað er um ósamræmi Reykjavíkurborgar gagnvart umferð hernaðartækja um sveitarfélagið. Meira »

Köttur heimsfrægur starfsmaður

Í gær, 18:41 Kötturinn Pál er í fullu starfi sem músavörður á Fosshóteli á Hellnum á Snæfellsnesi. Köttur þessi er afar félagslyndur og talar mörg tungumál og dregur að gesti frá öllum heimshornum. Meira »

Markmiðið er 40/60 kynjaskipting

Í gær, 18:40 Ráðstefna Jafnvægisvogarinnar verður haldin þann 31. október næstkomandi en markmiðið er að árið 2027 verði hlutfallið á milli kynja 40/60 í framkvæmdastjórnum fyrirtækja á Íslandi. Meira »

Miða út frá hópnum sem vill vita

Í gær, 18:32 „Þetta snýst um svarið við spurningunni: hvað gerirðu ef þú veist að manneskja er í lífshættu? Svarið ætti alltaf að vera: ég geri allt sem ég get til að bjarga henni. Út frá þeim punkti vinnum við þetta frumvarp“ segir Oddný G. Harðardóttir, þingmaður Samfylkingarinnar, Meira »

Lögbannskröfu á Tekjur.is hafnað

Í gær, 18:30 Lögbannskröfu Ingvars Smára Birgissonar á vefinn Tekjur.is var hafnað af sýslumanni. Í synjunarbréfi sýslumanns, sem mbl.is hefur undir höndum, er fallist á að brotið sé gegn lögvörðum rétti gerðarbeiðanda. Ingvar Smári hyggst leita réttar síns fyrir dómstólum. Meira »

Lögregla hafi beitt ólögmætum aðferðum

Í gær, 18:28 Verjendur tveggja manna sem eru ákærðir í gagnaversmálinu krefjast þess að málinu verði vísað frá dómi vegna þess að réttindi ákærða hafi ekki verið virt og að rannsakendur hafi beitt ólögmætum aðferðum til að afla sér upplýsinga við rannsóknina. Meira »
* Öll stærstu á einum stað
Þú getur spilað með í yfir 50 stærstu Lottóum heimsins. Í yfir 12 ár hafa lottó...
Trúlofunar- og giftingarhringar í úrvali
Auk gullhringa eigum við m.a. titaniumpör á fínu verði. Sérsmíði, framleiðsla og...
Húsgagnaviðgerðir og bólstrun
Ég tek að mér viðgerðir og bólstrun á gömlum og nýjum húsgögnum. Starfsemin fer ...
Stórkostlegt úrval af Nuddbekkjum frá 46.000 ....
Stórkostlegt úrval af Nuddbekkjum frá 46.000 .... www.egat.is sími 8626194...