Vilja láta rjúpuna njóta vafans

Heimilt er að veiða 67.000 rjúpur á þessu ári.
Heimilt er að veiða 67.000 rjúpur á þessu ári. Jón Sigurðarson

„Það er ljóst að við ofmetum rjúpnastofninn og það er skylda Náttúrufræðistofnunnar að hvetja til varfærni í tengslum við nytjar,“ segir Ólafur Nielsen, fuglafræðingar hjá Náttúrufræðistofnun Íslands. Af þessum sökum hafi stofnunin ákveðið að miða rjúpnaveiðiráðgjöf sína við Vesturland í stað Norðausturlands eins og hefð sé fyrir.

Skot­veiðifé­lag Íslands (SKOTVÍS) sendi í gær frá sér yfirlýsingu í gær um að samtökin furði sig á ákvörðunum Nátt­úru­fræðistofn­un­ar um það hversu marg­ar rjúp­ur megi veiða á kom­andi vetri. Veiðikvót­inn hafi verið minnkaður um 33% á ein­um sól­ar­hring, frá sam­ráðsfundi um veiðarn­ar þar sem kynntar hafi verið tillögur upp á 89.000 fugla og þar til að til­lög­um Nátt­úru­fræðistofn­un­ar upp á 67.000 fugla var skilað til um­hverf­is- og auðlindaráðherra.

„Hvað breyt­ist á ein­um sól­ar­hring? Hvaða nýju gögn komu fram sem ekki voru kynnt á fund­in­um?” seg­ir í til­kynn­ingunni og er Nátt­úru­fræðistofn­un sögð hafa „brugðist trausti skot­veiðimanna með fram­komu sinni“.

Ráðlagður rjúpna­veiðikvóti í fyrra var 57.000 fugl­ar, en er í ár 67.000 fugl­ar, svo um er að ræða fjölg­un um tíu þúsund fugla á milli ára.

Viðkomubrestur í stofninum á Vesturlandi

Ólafur, sem hefur séð um vöktun rjúpna,  segir rétt að tillögur upp á 89.000 fugla hafi verið kynntar á fundinum. „Það voru útreikningar sem byggðu á gögnum fyrir Norðausturland,“ segir hann. Um allt vestanvert landið frá Suðurlandi, Suðvesturlandi og yfir á Vestfirði, hafi hins vegar verið viðkomubrestur.

„Eftir að ég kynnti niðurstöður vöktunarinnar þá var umræða hér innanhúss. Það er ljóst að við ofmetum stofninn og það er skylda Náttúrufræðistofnunnar að hvetja til varfærni í tengslum við nytjar. Þetta var því niðurstaðan að nota ekki viðkomuna fyrir Norðausturland, því hún muni gefa alltof háan stofn. Heldur myndum við vera varfærari í okkar ráðgjöf og miða við Vesturland.“

Almennt er miðað við gögn frá Norðausturlandi við útreikning stofnstærðar. Segir Ólafur sambærilega breytingu og nú varð, ekki hafa verið gerða áður frá samráðsfundi og þar til tillögum var skilað til ráðherra. „Þetta er líka í fyrsta skipti sem við sjáum þennan mikla mun milli landshluta,“ segir hann.

„Þetta er okkar röksemd að láta rjúpuna njóta vafans og vera varfærnir í okkar ráðgjöf frekar en glannalegir. Við vitum að með því að nota bara gögn fyrir Norðausturland þá erum við að ofreikna stofninn.“

Áttar sig ekki á reiðinni

Ólafur segir Náttúrufræðistofnun ekki vera að leyna neinu og hann átti sig ekki á reiðinni og ásökununum.

Það sé heldur ekki stofnunin sem taki hina endanlegu ákvörðun, heldur sé einungis um tilmæli að ræða. Ákvörðunarvaldið liggi hjá umhverfis- og auðlindaráðherra. „Ráðherra skorar síðan á menn að sýna hófsemi og drengskap í sínum rjúpnaveiðum.“

Hann tekur hins vegar undir með SKOTVÍS að rúm sé til að fjölga veiðidögum. „Jafnvel þessir fáu dagar sem eru núna, þeir vel fyrir ofan þá sókn sem er,“ segir hann en leyfilegur fjöldi veiðidaga eru 12. Segir Ólafur reynslu síðustu ára hafa sýnt að þó að dagafjöldinn hafi verið hækkaður í 20 daga undanfarin ár hafi það ekki áhrif á heildarsóknina.

Hinar þrjár stoðir veiðistjórnunnar þurfi hins vegar að vera til staðar — að veiðimenn sýni drengskap, hófsemi og að bannað sé að versla með dauðar rjúpur. „Þetta fyrirkomulag hefur gilt frá 1995 og hefur gjörbreytt formi nytjanna. „Við fórum úr kerfi sem einkenndist af mikilli veiði og græði og yfir í kerfi sem einkennist af hófsemi,“ segir Ólafur.

mbl.is

Innlent »

Ingólfur ráðinn til Infront

Í gær, 23:21 Ingólfur Hannesson, sem eitt sinn var deildarstjóri íþróttadeildar RÚV, hefur verið ráðinn til starfa hjá alþjóðlega fjölmiðla- og markaðssetningarfyrirtækinu Infront, sem er með höfuðstöðvar sínar í Sviss. Meira »

Landsréttur hafnaði kröfum þingmanna

Í gær, 21:05 Landsréttur staðfesti í dag úrskurð Héraðsdóms Reykjavíkur varðandi kröfu fjögurra þingmanna Miðflokksins um gagnaöflun og vitnaleiðslur fyrir héraðsdómi vegna Klausturmálsins. Ragnar Aðalsteinsson, lögmaður Báru Halldórsdóttur, staðfestir þetta í samtali við mbl.is. Meira »

Heldur sögunni til haga

Í gær, 21:00 Tvær heimildarmyndir eftir Martein Sigurgeirsson voru frumsýndar fyrir skömmu. Önnur er um Skólahljómsveit Kópavogs og hin um sögu landsmóta Ungmennafélags Íslands á Suðurlandi sem fram hafa farið þar frá 1940. Meira »

Að þora að tala um tilfinningar

Í gær, 20:30 Samskipti barna og unglinga fara mikið fram í textaformi og með tjáknum eða myndum. Á námskeiði hjá Lovísu Maríu Emilsdóttur og Guðrúnu Katrínu Jóhannesdóttur æfa krakkar sig meðal annars í því að gera eitthvað saman án þess að það sé tæki á milli þeirra, sími, ipad eða tölva. Meira »

Eyða æfingasprengju á Ísafirði

Í gær, 20:27 „Þetta er sennilega æfingasprengja frá seinna stríði,“ segir Ásgeir Guðjónsson sprengjusérfræðingur hjá Landhelgisgæslu Íslands í samtali við mbl.is, en hann er að störfum á Ísafirði þar sem tilkynnt var um torkennilegan hlut sem fannst í grunni húss við Þvergötu. Meira »

Rannsaka óþekktan hlut á Ísafirði

Í gær, 19:20 Sprengjusérfræðingar frá Landhelgisgæslu Íslands hafa verið kallaðir til Ísafjarðar, eftir að húsráðandi þar í bæ tilkynnti lögreglu um óþekktan hlut sem hann fann við framkvæmdir í húsnæði sínu. Ekki liggur fyrir hvort um sprengju er að ræða eður ei, segir húsráðandi við mbl.is. Meira »

Fimmtíu íbúðir afhentar í lok febrúar

Í gær, 18:36 Verið er að leggja lokahönd á fimmtíu íbúðir í Bríetartúni 9-11 og til stendur að afhenda þær í lok febrúar. Meðalverð íbúðanna í byggingunum er 64 milljónir. Meira »

Mynduðu ökumenn við Reykjanesbraut

Í gær, 18:27 Lögregla myndaði í dag brot 31 ökumanns á Reykjanesbraut í Hafnarfirði í dag, en lögregla fylgdist með ökutækjum sem óku Reykjanesbraut í norðurátt, til móts við Brunnhóla. Meira »

Sektaður vegna vændiskaupa

Í gær, 18:15 Fyrrverandi yfirlögregluþjónn á Vesturlandi var sektaður um 100.000 kr. í nóvember síðastliðnum vegna vændiskaupa. Þá hafði hann þegar beðist lausnar frá störfum sínum, en það gerði hann 1. júlí í fyrra. Frá þessu er greint á vef RÚV. Meira »

Bónorð í beinni á HM (myndskeið)

Í gær, 18:00 Skemmtilegt augnablik átti sér stað fyrir leik Íslands og Japans á heimsmeistaramótinu í handknattleik fyrr í dag þegar allra augu í stúkunni beindust að bónorði sem fram fór í beinni í Ólympíuhöllinni í München. Meira »

Heilbrigðisstefna samþykkt í ríkisstjórn

Í gær, 17:35 Þingsályktunartillaga Svandísar Svavarsdóttur heilbrigðisráðherra um heilbrigðisstefnu til ársins 2030 var til umfjöllunar í ríkisstjórn í gær og samþykkt var að senda hana til þingflokka. Að lokinni umfjöllun í þingflokkum verður tillagan lögð fyrir Alþingi þar sem ráðherra mælir fyrir henni. Meira »

Bilunin hjá RB hefur verið löguð

Í gær, 17:31 Bilun sem kom upp í búnaði hjá Reiknistofu bankanna í nótt, og gerði það að verkum að ekki var hægt að sjá hreyfingar í netbanka Íslandsbanka og Landsbanka, hefur verið leyst og búið er að uppfæra yfirlit í netbönkum. Þetta kemur fram í fréttatilkynningu. Meira »

Bandarískir hermenn létust í Sýrlandi

Í gær, 16:41 Fjórir bandarískir hermenn eru sagðir á meðal þeirra sextán sem eru látnir eftir sprengjuárás í norðurhluta Sýrlands í dag, nánar tiltekið í bænum Manjib. Hryðjuverkasamtökin Ríki íslams hafa lýst yfir ábyrgð á árásinni. Meira »

Tryggi hlutastörf fólks með skerta starfsgetu

Í gær, 16:10 Forsætisráðherra tekur undir með ÖBÍ og Þroskahjálp og setur í gang vinnu við að móta stefnu um hlutastörf hjá hinu opinbera fyrir fólk með skerta starfsgetu. Þetta kemur fram á vef Öryrkjabandalagsins. Meira »

Sáttmálinn gildi óháð stöðu barna

Í gær, 16:10 UNICEF á Íslandi áréttar að Barnasáttmáli Sameinuðu þjóðanna gildir um öll börn innan landamæra Íslands, óháð lagalegri stöðu þeirra. Fyrir héraðsdómi verður tekist á um úrskurð Útlendingastofnunar þess efnis að vísa skuli nítján mánaða gamalli stúlku og foreldrum hennar úr landi. Meira »

Ástin, Fíasól og Þjáningarfrelsið best

Í gær, 15:55 Fjöruverðlaunin, bókmenntaverðlaun kvenna, voru afhent í 13. sinn við hátíðlega athöfn í Höfða fyrir stundu. Verðlaunaðar voru bækurnar Ástin, Texas; Fíasól gefst aldrei upp og Þjáningarfrelsið – óreiða hugsjóna og hagsmuna í heimi fjölmiðla. Meira »

Fjöldi erlendra ríkisborgara 44.276

Í gær, 15:32 Fjöldi erlendra ríkisborgara sem búsettir eru hér á landi var alls 44.276 1. janúar samkvæmt fréttatilkynningu frá Þjóðskrá og hafði þeim fjölgað um 6.465 manns frá 1. desember 2017. Meira »

Greinir á um leiðréttingu

Í gær, 14:50 Tryggingastofnun hefur reiknað örorkulífeyri til þeirra sem hafa verið búsettir erlendis hluta ævinnar rangt í lengri tíma, en Öryrkjabandalag Íslands og félagsmálaráðuneytið greinir á um hvort fyrningarfrestur skuli vera á kröfum þeirra sem hafa fengið greiðslur sínar frá Tryggingastofnun skertar. Meira »

Erfitt á meðan úrræða er beðið

Í gær, 14:33 „Það er staðreynd að við munum ekki ráða við fyrirkomulagið til lengdar ætlum við að halda áfram að setja fjármuni í uppbyggingu á kerfinu eins og það er,“ segir Ólafur Þór Gunnarsson, þingmaður Vinstri grænna og varaformaður velferðarnefndar Alþingis. Meira »
Bókaveizla
Bókaveizla Hjá Þorvaldi í Kólaportinu 30% afsláttur af bókum í janúar Opið lauga...
Baðtæki til sölu
Til sölu nýleg baðtæki, lítið notuð. Baðskápur með handlaug og blöndunartæki 10....
LAND ROVER DISCOVERY 3 S, sjálfsk., disel, 7 manna
Til sölu LAND ROVER DISCOVERY 3 S, sjálfskiptur, dísel, 7 manna ekinn 204.000 km...
Skrifstofuhúsnæði Bolholti 4
Til leigu er skrifstofurými, alls um 110 fermetrar, í austurenda á 5. og efstu ...