Vilja láta rjúpuna njóta vafans

Heimilt er að veiða 67.000 rjúpur á þessu ári.
Heimilt er að veiða 67.000 rjúpur á þessu ári. Jón Sigurðarson

„Það er ljóst að við ofmetum rjúpnastofninn og það er skylda Náttúrufræðistofnunnar að hvetja til varfærni í tengslum við nytjar,“ segir Ólafur Nielsen, fuglafræðingar hjá Náttúrufræðistofnun Íslands. Af þessum sökum hafi stofnunin ákveðið að miða rjúpnaveiðiráðgjöf sína við Vesturland í stað Norðausturlands eins og hefð sé fyrir.

Skot­veiðifé­lag Íslands (SKOTVÍS) sendi í gær frá sér yfirlýsingu í gær um að samtökin furði sig á ákvörðunum Nátt­úru­fræðistofn­un­ar um það hversu marg­ar rjúp­ur megi veiða á kom­andi vetri. Veiðikvót­inn hafi verið minnkaður um 33% á ein­um sól­ar­hring, frá sam­ráðsfundi um veiðarn­ar þar sem kynntar hafi verið tillögur upp á 89.000 fugla og þar til að til­lög­um Nátt­úru­fræðistofn­un­ar upp á 67.000 fugla var skilað til um­hverf­is- og auðlindaráðherra.

„Hvað breyt­ist á ein­um sól­ar­hring? Hvaða nýju gögn komu fram sem ekki voru kynnt á fund­in­um?” seg­ir í til­kynn­ingunni og er Nátt­úru­fræðistofn­un sögð hafa „brugðist trausti skot­veiðimanna með fram­komu sinni“.

Ráðlagður rjúpna­veiðikvóti í fyrra var 57.000 fugl­ar, en er í ár 67.000 fugl­ar, svo um er að ræða fjölg­un um tíu þúsund fugla á milli ára.

Viðkomubrestur í stofninum á Vesturlandi

Ólafur, sem hefur séð um vöktun rjúpna,  segir rétt að tillögur upp á 89.000 fugla hafi verið kynntar á fundinum. „Það voru útreikningar sem byggðu á gögnum fyrir Norðausturland,“ segir hann. Um allt vestanvert landið frá Suðurlandi, Suðvesturlandi og yfir á Vestfirði, hafi hins vegar verið viðkomubrestur.

„Eftir að ég kynnti niðurstöður vöktunarinnar þá var umræða hér innanhúss. Það er ljóst að við ofmetum stofninn og það er skylda Náttúrufræðistofnunnar að hvetja til varfærni í tengslum við nytjar. Þetta var því niðurstaðan að nota ekki viðkomuna fyrir Norðausturland, því hún muni gefa alltof háan stofn. Heldur myndum við vera varfærari í okkar ráðgjöf og miða við Vesturland.“

Almennt er miðað við gögn frá Norðausturlandi við útreikning stofnstærðar. Segir Ólafur sambærilega breytingu og nú varð, ekki hafa verið gerða áður frá samráðsfundi og þar til tillögum var skilað til ráðherra. „Þetta er líka í fyrsta skipti sem við sjáum þennan mikla mun milli landshluta,“ segir hann.

„Þetta er okkar röksemd að láta rjúpuna njóta vafans og vera varfærnir í okkar ráðgjöf frekar en glannalegir. Við vitum að með því að nota bara gögn fyrir Norðausturland þá erum við að ofreikna stofninn.“

Áttar sig ekki á reiðinni

Ólafur segir Náttúrufræðistofnun ekki vera að leyna neinu og hann átti sig ekki á reiðinni og ásökununum.

Það sé heldur ekki stofnunin sem taki hina endanlegu ákvörðun, heldur sé einungis um tilmæli að ræða. Ákvörðunarvaldið liggi hjá umhverfis- og auðlindaráðherra. „Ráðherra skorar síðan á menn að sýna hófsemi og drengskap í sínum rjúpnaveiðum.“

Hann tekur hins vegar undir með SKOTVÍS að rúm sé til að fjölga veiðidögum. „Jafnvel þessir fáu dagar sem eru núna, þeir vel fyrir ofan þá sókn sem er,“ segir hann en leyfilegur fjöldi veiðidaga eru 12. Segir Ólafur reynslu síðustu ára hafa sýnt að þó að dagafjöldinn hafi verið hækkaður í 20 daga undanfarin ár hafi það ekki áhrif á heildarsóknina.

Hinar þrjár stoðir veiðistjórnunnar þurfi hins vegar að vera til staðar — að veiðimenn sýni drengskap, hófsemi og að bannað sé að versla með dauðar rjúpur. „Þetta fyrirkomulag hefur gilt frá 1995 og hefur gjörbreytt formi nytjanna. „Við fórum úr kerfi sem einkenndist af mikilli veiði og græði og yfir í kerfi sem einkennist af hófsemi,“ segir Ólafur.

mbl.is

Innlent »

Önnur lögmál gilda um sölu fisks á netinu

16:38 Íslenskur sjávarútvegur þarf að búa sig undir að sala á fiski færist úr stórmörkuðum yfir til netverslana. Neytendur láta ekki sömu hluti ráða valinu þegar þeir velja fisk af tölvuskjá og þegar þeir standa fyrir framan kæliborð fisksalans. Meira »

Glæpur, gáta og metoo

15:56 „Í grunninn er þetta gert úr þremur þáttum. Í fyrsta lagi er þetta glæpasaga. Í öðru lagi er þetta fjörgömul gáta að hætti Da Vinci Code. Í þriðja lagi er þetta metoo-saga um kynbundið ofbeldi sem aðalsöguhetjan þarf að gera upp.“ Meira »

Munu ekki loka veginum vegna holunnar

15:01 „Við lögum þetta á morgun. Þetta er nú ekkert stórvægilegt,“ segir Sigurður Jónsson, yfirverkstjóri Vegagerðarinnar á Akureyri, um stærðar holu sem myndaðist í gamla Vaðlaheiðarveginum við Akureyri. Jörðin opnaðist á veginum með þeim hætti að keyri þar ofan í bíll, á hann á hættu að stórskemmast. Meira »

„Alvöru“ vetrarveður ekki í kortunum

14:02 Úrkoma í Reykjavík sl. sólarhring, frá 9 í gærmorgun þar til kl. 9 í morgun, var mesta úrkoma á einum sólarhring í nóvember frá upphafi mælinga. Óvenju hlýtt hefur verið í veðri undanfarið miðað við árstíma og alvöru vetrarveður er ekki í kortunum að sögn veðurfræðings. Meira »

15 ára á toppinn eftir ársþjálfun

13:32 Hinn fimmtán ára gamli Gauti Steinþórsson gerði sér lítið fyrir og varð yngsti Íslendingurinn til þess að klífa Island Peak, 6.200 metra háan tind í Himalajafjöllum, eftir skyndihugdettu og ársundirbúning. Meira »

„Á að tala um sjálfsvíg sem veikindi“

13:02 „Við erum mjög stutt frá þeirri umræðu að fólk talaði um sjálfsvíg sem eitthvert val, eigingjarna athöfn og siðlausa athöfn,“ sagði Vigfús Bjarni í Þingvöllum í dag þar sem því var m.a. velt upp hvers vegna Ísland hefði haft eina hæstu sjálfsvígstíðni ungra manna undanfarin tíu ár. Meira »

„Á dagskrá til að fela fjárlögin“

12:48 „Ég hélt þetta væri á dagskrá til að fela fjárlögin,“ sagði Helga Vala Helgadóttir þingkona Samfylkingar um þá umræðu sem hefur verið í þinginu um þriðja orkupakkann. Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, þingmaður Miðflokksins kvaðst segja hvað sem er sem auðveldaði Sjálfstæðismönnum að taka þátt í baráttunni. Meira »

Ætlum að ráðast á þetta kröftuglega

12:05 „Við reiknum með að byrja aftur um eittleytið og fara á tveimur dælubílum. Þá ætlum við að ráðast á þetta og ráða niðurlögum eldsins,“ segir Eyþórs Leifs­son­, varðstjóri hjá slökkviliðinu á höfuðborg­ar­svæðinu. Meira »

Innflytjendur lagðir meira í einelti

11:30 Börn sem fæðast erlendis eru mun líklegri til þess að verða fyrir einelti í íslensku skólakerfi. Vanda Sigurgeirsdóttir lektor við HÍ segir það einnig vekja athygli að máli skipti hvaða börnin komu. Meira »

Benda á möguleika íslenskunnar

11:15 Á Akureyri var haldið upp á Dag íslenskrar tungu meðal annars með því að fagna fjölbreytileika íslenskunnar. Það var gert með því að blása til ritlistarsamkeppnar fyrir börn á Akureyri sem ekki hafa íslensku að móðurmáli. Meira »

Úrkoman mikil á alla mælikvarða

10:39 Úrkoman á höfuðborgarsvæðinu er mikil á alla mælikvarða segir Einar Sveinbjörnsson veðurfræðingur í færslu á Facebook –síðu sinni í dag. Það sé þó ekkert miðað við Bláfjöll þar sem mælirinn hafi sýnt 250 mm frá því um miðjan dag á föstudag. Meira »

Varasamt ferðaveður á Norðurlandi

10:16 Allhvöss eða hvöss suðaustlæg átt verður á landinu í dag og sums staðar stormur á Norðurlandi fram eftir degi. Gul viðvörun er í gildi á Ströndum, Norðurlandi vestra og Norðurlandi eystra og segir Veðurstofan vera varasamt ferðaveður á þeim slóðum. Meira »

Hegðunarvandamál nánast úr sögunni

09:35 Geturðu platað krakka til að hafa gaman af að læra? Hákon Sæberg velti því fyrir sér í kennaranáminu þar sem hann heillaðist af kennsluaðferðum leiklistar og aðferðinni sérfræðingskápan. Nemendur í 4. bekk Árbæjarskóla hafa lært um hvali í hlutverki sjávarlíffræðinga og um fjöll í hlutverki spæjara. Meira »

Ágúst Ólafur og Willum Þór með Björt á Þingvöllum

09:12 Þingmennirnir Willum Þór Þórsson og Ágúst Ólafur Ágústsson verða meðal gesta Björt Ólafsdóttur í þættinum Þingvöllum á K100 nú í morgun og má því telja nokkuð ljóst að fjárlagafrumvarpið verði tekið til umræðu í þættinum. Meira »

Enn logar á Hvaleyrarbraut

07:33 Enn logar eldur í iðnaðarhúsnæði á Hvaleyrarbraut í Hafnarfirði og hefur slökkvilið verið með vakt á staðnum í alla nótt. Verulega hefur þó dregið úr umfanginu og voru tveir menn á vakt þar í nótt er veður var sem verst. Vonir standa þó til að vettvangur verði afhentur lögreglu í dag. Meira »

Gömlu Hringbraut lokað í janúar

07:05 Stefnt er að lokun gömlu Hringbrautarinnar 7. janúar 2019. Lokunin hafa í för með sér miklar breytingar á umferð og samgöngum á Landspítalalóðinni, meðal annars á leiðakerfi Strætó bs. Meira »

25% bráðarýma ekki nýtt sem skyldi

Í gær, 22:48 Forstjóri Landspítalans segir að „fráflæðisvandinn“, eða útskriftarvandi aldraðra, sé nú í áður óþekktum hæðum. 130 einstaklingar sem lokið hafa meðferð og hafi færni- og heilsumat og bíði rýmis á hjúkrunarheimili, séu enn á spítalanum. Hefur þetta þau áhrif á fjórðung alls bráðarýmis á spítalanum. Meira »

Sögupersónur tóku af mér völdin

Í gær, 22:30 Hún gerði sér lítið fyrir og skrifaði sína fyrstu skáldsögu á ensku, og á tveimur mánuðum. Katrín Lilja vílar ekkert fyrir sér og veður í verkið. Meira »

Sé ekki eftir neinu

Í gær, 22:10 „Ég sakna einskis og sé ekki eftir neinu. Ég er bara sú týpa. Eflaust hefði einhvers staðar mátt gera eitthvað öðruvísi en það skiptir engu máli í dag,“ segir Jónas R. Jónsson, söngvari og fiðlusmiður, en hann er sjötugur í dag, laugardag. Meira »
íbúð með sérinngangi eða sérbýli óskast.
Ábyrg og snyrtileg fjögurra manna fjölsk. óskar eftir húsnæði í Reykjavik og nág...
Mergur málsins
Óska eftir að kaupa bókina Megur málsins eftir Jón G. Friðjónsson. Útg. Örn og ...
Vetrardekk
Til sölu 4stk hálfslitin vetrardekk,205/55 R16... Verð kr 12000.,,Sími 8986048....
Nissa Leaf til sölu..
Til sölu Nissan Leaf Tekkna árg. 2016. 30 kw, dökkblár, leiðurklæddur, myndavél...