„Var fyrst og fremst nörd“

Paul Allen var meðal ríkustu manna heims, en á sama ...
Paul Allen var meðal ríkustu manna heims, en á sama tíma vildi hann fá frið til að sinna áhugamálum sínum. AFP

Athafnarmaðurinn Paul Allen var flókin persóna sem hafði mörg áhugamál, allt frá gítarleik yfir í tækniþróun og rannsóknir á hafsbotni og fornminjum. Hann var einn ríkasti maður heims en var mjög varkár og mat einkalíf sitt mikið og vildi oft fá að vera í friði að sinna sínum áhugamálum. Þetta segir Haraldur Sigurðsson, eldfjallafræðingur og vinur Allen, en Haraldur fór reglulega með Allen í rannsóknarferðir á undanförnum árum víða um heim. Greint var frá því í gærkvöldi að Allen hafi látist eftir baráttu sína við krabbamein.

Allen stofnaði meðal annars hugbúnaðarfyrirtækið Microsoft með Bill Gates árið 1975. Átta árum síðar yfirgaf hann fyrirtækið, en hélt eignarhlut sínum í félaginu. Þá setti hann á fót rannsóknarstofnun í heilarannsóknum og aðra stofnun í gervigreind. Stofnaði Allen einnig Jimi Hendrix safn í Seattle og var eigandi tveggja atvinnumannaíþróttaliða í Seattle, þeirra Seattle Seahawks í amerískum fótbolta og Portland Trail Blazers í körfubolta.

Haraldur Sigurðsson eldfjallafræðingur hefur undanfarin 8 ára ferðast reglulega með ...
Haraldur Sigurðsson eldfjallafræðingur hefur undanfarin 8 ára ferðast reglulega með Allen víða um heim við rannsóknarstörf. mbl.is/RAX

Byrjaði allt með gosinu í Eyjafjallajökli

Árið 2010 þegar gosið í Eyjafjallajökli hófst hafði Allen samband við Harald. „Hann hafði lesið höfuðrit mitt, Encyclopedia of volcanoes [alfræðirit um eldfjöll], og hringdi í mig. Þannig byrjuðu kynni okkar,“ segir Haraldur í samtali við mbl.is. Í framhaldinu gerðist Haraldur leiðsögumaður fyrir Allen í fjölmörgum ferðum hans á skútunni Octapus víða um heim. Kom Allen meðal annars nokkrum sinnum til Íslands og þá fóru þeir saman til Nýju-Gíneu og Salomonseyja.

Snekkjan Octapus, sem myndi þýðast sem Kolkrabbinn á íslensku, er ein stærsta snekkja heims, en hún er 126 metra löng og var smíðuð árið 2003. „Það er ekki rétt að kalla þetta skemmtisnekkju, því þetta er eitthvað best hannaða hafrannsóknarskip sem ég hef komið um borð í,“ segir Haraldur. Þannig eru tveir kafbátar um borð sem og tvær þyrlur og 58 manna áhöfn. Annar kafbáturinn er ómannaður og kemst á þriggja kílómetra dýpi, en hinn er fyrir allt að 10 manns og kemst á 300 metra dýpi.

Octopus hefur verið tíður gestur hér. Hún var í eigu ...
Octopus hefur verið tíður gestur hér. Hún var í eigu Pauls Allens. mbl.is/Styrmir Kári

Rannsakaði neðanjarðar eldvirkni og fornminjar á hafsbotni

Haraldur segir að á ferðum sínum hafi Allen meðal annars viljað rannsaka eldvirkni neðansjávar. Hafi hann meðal annars sýnt hverastrýtum á botni Eyjafjarðar mikinn áhuga. Þá skoðuðu þeir neðansjávarhverasvæði við Nýju-Gíneu þar sem hitinn var um 375°C og mikið var um eðalmálma og einstakt lífríki.

En það var ekki bara jarð- og náttúrufræði sem Allen hafði áhuga á þegar hann hélt í rannsóknarferðir sínar. Haraldur segir að hann hafi meðal annars haft mikinn áhuga á fornminjum og skipum sem höfðu sokkið niður á hafsbotn. Sérstaklega hafi hann verið áhugasamur um skip frá seinni heimstyrjöldinni.

Hann hafi meðal annars notað Octapus til að leita að skipsflökum við Vestfirði og Skógarströnd, en þekktasta verkefnið hafi örugglega verið þegar flak Hood, eins stærsta herskips Breta í seinni heimstyrjöldinni, var skoðað. Hafði Hood verið grandað af þýska herskipinu Bismarck. Notuðu þeir mannaða kafbátinn til að ná upp skipsbjöllu skipsins eftir að hafa fengið leyfi til þess.

Haraldur segir að mannaði kafbáturinn hafi meðal annars verið notaður til að kafa niður við Salomonseyjar þar sem tugir skipa eru á hafsbotni eftir miklar sjóorrustur á milli Bandaríkjamanna og Japana í seinni heimstyrjöldinni.

Spilaði með Bono um borð í snekkjunni

En snekkjan var ekki aðeins rannsóknarstöð því hún var ákveðið athvarf fyrir Allen. Þannig segir Haraldur að í snekkjunni hafi verið heilt hljóðver þar sem Allen hafi viljað taka upp plötur. Hafi hann meðal annars oft fengið þekkta tónlistarmenn um borð eins og írska tónlistarmanninn Bono. Hafi þeir spilað saman, en Haraldur segir að Allen hafi verið mjög góður gítarleikari. Í innréttingu skipsins var einnig innbyggður stór gítar sem náði upp í gegnum þilför skipsins að sögn Haraldar.

Paul Allen ásamt Bill Gates árið 2000.
Paul Allen ásamt Bill Gates árið 2000. AFP

„Alveg ótrúlegt hvað hann náði að gera“ 

Spurður hvernig Haraldur myndi lýsa persónu Allen segir Haraldur: „Hann var fyrst og fremst nörd. Hann var mjög klár í tæknimálum og byrjaði snemma að skrifa kóða. Það lék í höndum hans.“ Þá hafi hann sökkt sér í fjölmörg áhugamál sín eins og greint hefur verið hér að framan. „Hann var mikill áhugamaður um hafið og allt haftengt,“ segir Haraldur. „Það er alveg ótrúlegt hvað hann náði að gera,“ bætir hann við og bendir á að Allen hafi tekið þátt í verkefninu Stratolaunch Systems, þar sem unnið er að hönnun stærstu flugvélar heims sem á að flytja flaugar út í geim og sinnt ýmsum góðgerðarverkefnum í gegnum tíðina.

Allen var aldrei giftur og átti engin börn. Haraldur segir að líklegast muni stofnanir sem Allen setti á fót halda áfram starfsemi sinni til frambúðar, en hann er þó ekki jafn bjartsýnn á áframhald þeirra rannsókna sem voru framkvæmdar um borð í Octopus. Segir hann að það hafi meira verið drifið áfram af ástríðu Allen sjálfs og að líklega verði snekkjan seld. Það muni þó koma í ljós síðar.

mbl.is

Innlent »

Borgarbúar moki frá sorpgeymslum

14:55 Starfsfólk Sorphirðunnar biður Reykvíkinga um að moka frá sorpgeymslum, salta og sanda til að greiða fyrir losun.   Meira »

Skutu föstum skotum á forseta þingsins

14:50 Tveir viðbótarvaraforsetar voru kosnir inn í forsætisnefnd Alþingis í dag en verkefni þeirra verður að fjalla um Klaustursmálið og koma málinu í viðeigandi farveg. Þingmenn Miðflokksins gagnrýndu þingforseta harðlega. Meira »

Vilja ódýrar íbúðir til leigu og eignar

14:28 Tillögur átakshóps um aukið framboð á íbúðum og aðrar aðgerðir til að bæta stöðu á húsnæðismarkaði eru alls 40 talsins, í sjö flokkum, en þær voru kynntar á blaðamannafundi sem hófst í Hannesarholti kl. 14 í dag. Meira »

Segja Steingrím halda þeim í myrkrinu

13:43 Fjórir þingmenn Miðflokksins sem komu við sögu í Klaustursmálinu hafa sent bréf til Steingríms J. Sigfússonar, forseta Alþingis, þar sem þeir gera athugasemdir við málsmeðferð hans. Meira »

Slapp með skrámur eftir veltu

13:37 Bílvelta varð á Grindavíkurvegi í gær þegar ökumaður missti stjórn á bifreið sinni á Selhálsi norðanverðum. Hún fór út af veginum og valt í vegkantinum. Ökumaðurinn slapp með skrámur en bifreiðin var óökufær að sögn lögreglunnar á Suðurnesjum. Meira »

Fjaðrárgljúfur opnað á nýjan leik

13:32 Umhverfisstofnun mun frá og með morgundeginum opna gönguleiðir á náttúruverndarsvæðinu Fjaðrárgljúfri. Svæðinu var lokað tímabundið vegna vætutíðar og ágangs. Meira »

Reyndi að losa sig við búslóð á víðavangi

13:30 Lögreglan á Suðurnesjum fékk ábendingu frá athugulum vegfaranda á dögunum sem hafði komið auga á bifreið með kerru hlaðna búslóð sem ekið var eftir vegaslóða í átt að Vogum. Meira »

58 gistu 624 nætur í neyðarskýlum

13:18 Alls dvöldu 58 einstaklingar með lögheimili utan Reykjavíkur 624 gistinætur í neyðarskýlum Reykjavíkurborgar á síðasta ári.  Meira »

„Góðar umræður“ um hvalaskýrslu

13:18 Oddgeir Ágúst Ottesen og Sigurður Jóhannesson frá Hagfræðistofnun Háskóla Íslands voru gestir á fundi atvinnuveganefndar Alþingis í morgun þar sem rætt var um þjóðhagsleg áhrif hvalveiða. Meira »

Fólk geti búið heima eins lengi og kostur er

13:01 Heilbrigðisráðherra telur að brýnt sé að grípa til ýmissa aðgerða vegna hækkandi hlutfalls aldraðra. Meðal annars verði áhersla lögð á að styðja fólk til sjálfstæðrar búsetu á eigin heimili með stuðningi og þeirri heilbrigðisþjónustu sem einstaklingur þarf á að halda. Meira »

„Ekki nóg að hugsa bara um sjálfan sig“

12:02 „Það þarf að huga að því að það er ekki nóg að geta séð fram fyrir sig,“ segir Ómar Smári Ármannsson, aðstoðaryfirlögregluþjónn hjá umferðardeild lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu. Meira »

Aðalmeðferð í máli hjóna í febrúar

11:50 Aðalmeðferð í máli hjóna sem eru grunuð um gróf kynferðisbrot gegn dóttur sinni og stjúpdóttur hefst í Héraðsdómi Reykjaness 14. febrúar. Meira »

Leiguverð hækkaði um 46% á Suðurnesjum

11:16 Þegar leiguverð í desember 2017 er borið saman við leiguverð í desember 2018 sést 7,8% hækkun. Mesta breytingin var á leiguverði tveggja herbergja íbúða á Suðurnesjum, en það hækkaði um 46% á þessum tíma, samkvæmt Hagsjá Landsbankans. Meira »

Ákærður fyrir hrottalega árás á Akureyri

11:11 Karlmaður á þrítugsaldri hefur verið ákærður fyrir tilraun til manndráps og vopnalagabrot, fyrir að hafa stungið annan mann ítrekað í höfuð og búk fyrir utan Arion banka á Akureyri 3. nóvember síðastliðinn. Meira »

Rafvirkja bannað að auglýsa á Facebook

10:57 Ísland vaknar fékk upplýsingar um að fulltrúar Mannvirkjastofnunar hefðu haft samband við útlærðan rafvirkja og bannað honum að auglýsa þjónustu sína á síðunni „Vinna með litlum fyrirvara“ á Facebook. Meira »

Kostnaður af málaferlum 47 milljónir

10:39 Kostnaður ríkisins af málaferlum vegna synjana á heimildum til innflutnings á fersku kjöti fyrir innlendum og alþjóðlegum dómstólum hefur numið um 47 milljónum króna, að málskostnaði og skaðabótum meðtöldum. Meira »

Reyndi að komast undan lögreglu

10:15 Lögreglan á Suðurnesjum stöðvaði á dögunum ökumann sem grunaður er um vímuefnaakstur. Hann sinnti ekki stöðvunarmerkjum lögreglu, gaf í og reyndi að komast undan. Veita þurfti honum eftirför alllanga vegalengd áður en bifreiðin hafnaði á umferðarmerki með þeim afleiðingum að afturhjól hennar brotnaði af henni. Meira »

Brjóstamyndir Gunnlaugs inni í geymslu

10:10 „Það blikka ákveðin viðvörunarljós þegar við finnum að fólki er misboðið við það sem við köllum klassískt myndmál. Þá finnst okkur við vera farin að færast í átt að einhverju sem gæti kallast ritskoðun,“ sagði Harpa Þórsdóttir, forstöðumaður Listasafns Íslands. Meira »

Vinna átakshóps um húsnæði kynnt í dag

09:07 Átakshópur stjórnvalda um aukið framboð á íbúðum og aðrar aðgerðir til að bæta stöðu á húsnæðismarkaði mun kynna niðurstöður sínar á blaðamannafundi í Hannesarholti kl. 14 í dag. Meira »
Múrverk
Múrverk...
Útsala !!! Kommóða ofl..
Til sölu 3ja skúffu kommoða,ljós viðarlit.. Mjög vel útlítandi..Verð kr 2000.. ...
Bókhaldsþjónusta
Skattframtöl, bókhald, ársreikningar, vsk uppgjör & launauppgjör, stofnun félaga...
Útsala !!! Bækur..
Tl sölu bækur..Vestur íslenskar æviskrár 1-5 bindi..Hraunkotsætt.. Lygn sreymir...