Glæpasögurnar þóttu ekki bókmenntir

Arnaldur Indriðason rithöfundur.
Arnaldur Indriðason rithöfundur. mbl.is/Árni Sæberg

Tvær vikur eru nú í að ný bók spennusagnahöfundarins Arnaldar Indriðasonar komi í verslanir og eftirvænting aðdáenda hans fer að líkindum vaxandi. Nýja bókin nefnist Stúlkan hjá brúnni og í henni segir af ungri konu í neyslu og fjölskylda hennar sem biður lögreglumanninn Konráð að leita að henni. Konráð er hins vegar mest með hugann við löngu liðna atburði og skyndilega fangar lítil stúlka sem drukknaði í Reykjavíkurtjörn athygli hans. Nístandi saga um brostnar vonir og börn sem eiga sér hvergi skjól, eins og bókinni er lýst í kynningu.

Vinsældir Arnaldar eru flestum kunnar. Stúlkan hjá brúnni er 22. bók hans á jafnmörgum árum en hin síðari ár hefur hann nær óslitið setið á toppi metsölulista fyrir jólin. Nú ber svo við að fyrir þessi jól mun hann rjúfa 500 þúsund eintaka múrinn í sölu hér á landi. Af því tilefni mun útgefandi hans lauma gullmiða í 500 þúsundasta einstakið en sá sem það kaupir fær í kaupauka vegleg verðlaun.

En það er ekki bara hér á landi sem Arnaldur nýtur vinsælda. Á heimsvísu hafa selst um 14 milljón eintök og enginn íslenskur rithöfundur hefur átt viðlíka velgengni að fagna. Nýlega kom til dæmis Synir duftsins, fyrsta bók Arnaldar, út í fyrsta skipti í Frakklandi og skaust hún rakleiðis á topp tíu listann yfir mest seldu bækurnar þar í landi.

Horfir enn til fortíðar

En hvað segir Arnaldur sjálfur? Morgunblaðið lagði fyrir hann nokkrar spurningar í tilefni af útgáfu nýju bókarinnar. Hann var fyrst spurður hvort hann sæi fyrir sér að halda áfram að gefa út nýja bók á hverju ári eða hvort hann hafi íhugað að skipta um takt eða hægja á.

„Ég sé nú ekki neitt stopp á því. Ekki í bili að minnsta kosti. Ég er að byrja þessa nýju bókaröð um lögreglumanninn fyrrverandi, Konráð, hún gerist í Reykjavík eftirstríðsáranna og fram á okkar daga og ég hef í hyggju að skrifa um hann nokkrar bækur. Hvað svo tekur við skal ósagt látið. Á meðan mér finnst ég hafa eitthvað fram að færa sem rithöfundur og fæ hugmyndir til þess að vinna úr held ég áfram,“ segir Arnaldur.

Nýjasta bók Arnaldar ber heitið Stúlkan hjá brúnni.
Nýjasta bók Arnaldar ber heitið Stúlkan hjá brúnni.

Væntanleg bók ber titilinn Stúlkan hjá brúnni og miðað við kynningartexta leitarðu enn á ný aftur í fortíðina. Finnst þér þú vera búinn að finna þér stað með því að skrifa sögur sem gerast fyrr á dögum?

„Ég hef alltaf haft gaman að því að ferðast í tíma í verkum mínum bæði fram og aftur og það verður ekkert lát á því í bókunum um Konráð. Hann kom fyrst fram í stríðsárabókinni Skuggasundi og síðan í Myrkrið veit og núna er meiningin að rekja sögu hans áfram í fortíð og nútíð. Ég bý að menntun í sagnfræði og þar er sjálfsagt að finna áhugann á því liðna. Mér finnst ekki síst gaman að skoða hver við erum á ólíkum tímum og hvernig tíminn hefur áhrif á líf okkar.“

Þóttu ekki vera bókmenntir

Arnaldur viðurkennir fúslega að 500 þúsund eintaka sala hér á landi og 14 milljónir um heim allan hafi ekki beint blasað við þegar hann hóf feril sinn. Enda á brattann að sækja fyrir glæpasöguna í upphafi.

„Fyrsta bókin, Synir duftsins, held ég að hafi farið í minna en 700 eintökum svo maður átti ekki von á neinu góðu í sölu. Enda voru fyrstu bækurnar mínar skrifaðar í allt öðru andrúmslofti en nú er og við sem riðum á vaðið með glæpasögur hér á landi urðum að brjóta ófáa múra. Það var ekki litið á slík skrif af neinni alvöru og alls ekki sem bókmenntir og er varla enn í sumum kimum. Sem betur fer hefur það lagast á öllum þessum árum sem liðin eru síðan og leiðin legið upp á við. Í dag er þetta blómstrandi bókmenntagrein og allt gamaldags andóf gegn henni að mestu horfið. Ég hef alltaf verið mjög þakklátur lesendum mínum fyrir þann áhuga sem þeir hafa sýnt bókunum í gegnum árin og hann hefur styrkt mig í trúnni á möguleikana sem þetta form bókmennta býður upp á – og ekki síst hvatt mig til þess að halda áfram.“

Þú hefur valið að halda þig til hlés að mestu. Þú gefur ekki mörg færi á viðtölum og sinnir lítið upplestrum, í það minnsta hér á landi. Af hverju er það?

„Hvorki hér né erlendis nú orðið. Það er þreyta mest, trúi ég. Ég hef dregið mikið úr bókaferðalögum undanfarin ár og finnst of mikið að fara í viðtöl í hvert sinn sem kemur út bók eftir mig. Mér leiðist að tala um sjálfan mig. Ég tók reyndar fullan þátt í slagnum um athyglina á sínum tíma en mér þótti það ekki spennandi og svo kemur að því að maður fær nóg og þá er gott að geta dregið sig í hlé.“

Spilar golf og fótbolta

Manni virðist sem þú sért með fastmótað vinnulag við skrif þín. Hvað gerirðu utan vinnunnar? Áttu einhver áhugamál? Eitthvað sem þú hefur tekið upp á síðustu árum?

„Ég spila fótbolta og hef gert frá því að ég man eftir mér, fylgist með Arsenal í enska boltanum og spila golf vestur á Nesi sem er einhver fallegasti golfvöllur landsins og með frábærum klúbbfélögum. Ég les á hverjum degi og er í þessu að ljúka bók um Miklahvell. Svo höfum við alltaf ferðast mikið um landið sem er eiginlega orðið ófært þessi misserin út af túrismanum. Helst að maður fari til Raufarhafnar og á Snæfjallaströnd og slíka dásemdarstaði.“

Erlendur enn úti í kuldanum

Aðdáendur þínir hafa ekkert heyrt af afdrifum lögreglumannsins Erlendar hin síðustu ár. Gefið var í skyn að hann væri dáinn en það var þó hæfilega óljóst. Mega lesendur eiga von á því að hann snúi einhvern tímann aftur í bókum þínum?

„Erlendur liggur í kuldanum austur á fjörðum og gerir enn um sinn. Ég veit ekki hvort hann er dáinn. Hæfilega óljóst, er líklega rétta lýsingin á tilveru eða tilveruleysi hans. Ég segi stundum í hótfyndni að það taki tímann sinn að deyja úr kulda og á meðan Erlendur er í því ástandi get ég verið að dunda mér við annað.“

Innlent »

Vilja hafna þriðja orkupakka ESB

Í gær, 23:06 Kjördæmisþing framsóknarmanna í Reykjavík telur að ástæða sé til að að hafna þriðja orkupakka ESB og að leita þurfi allra leiða til að verja íslenskan landbúnað fyrir hættum sem stafa af óheftum innflutningi. Meira »

Hringsólaði í klukkutíma

Í gær, 21:53 Farþegaþotu Icelandair sem var á leiðinni til San Francisco í Bandaríkjum var snúið við skömmu eftir að hún tók á loft frá Keflavíkurflugvelli síðdegis vegna bilunar í hreyfli. Meira »

Opna nýjan sjávarklasa í Seattle

Í gær, 21:45 Nýr systurklasi Sjávarklasans verður formlega stofnaður í húsakynnum Marel í Seattle á morgun. Í forsvari fyrir klasann verður Lára Hrönn Pétursdóttir sjávarútvegsfræðingur sem hefur meðal annars gegnt störfum skipstjóra, stýrimanns og háseta. Meira »

Milljónir séð auglýsingu fyrir au-pair

Í gær, 21:37 María og Jesper eru búsett á Eskifirði og eiga sex ára tvíbura. Þau hafa tvisvar verið með au-pair, en eftir að hafa auglýst eftir danskri au-pair á Facebook hefur þeim borist á sjöunda tug umsókna og hefur auglýsingunni verið deilt yfir 7.500 sinnum. Meira »

Fjórir skiptu með sér 45 milljónum

Í gær, 20:43 Fjórir heppnir miðaeigendur skiptu með sér 45 milljóna króna fyrsta vinningi í nóvemberútdrætti Happdrættis Háskólans en dregið var í kvöld. Meira »

20% fjölgun fólks á biðlistum

Í gær, 20:31 Biðlistar eftir hjúkrunarrýmum hafa lengst og í september biðu að meðaltali 411 einstaklingar eftir slíkum rýmum. Í september í fyrra biðu að meðaltali 342 og nemur fjölgunin á landsvísu 20%. Meira »

Orðlaus yfir tillögu fjárlaganefndar

Í gær, 20:22 Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalags Íslands, segist vera orðlaus yfir tillögu meirihluta fjárlaganefndar Alþingis um að lækka framlög til öryrkja um 1.100 milljónir króna í fjárlagafrumvarpi fyrir næsta ár. Meira »

„Tindurinn er tappinn í flöskunni“

Í gær, 20:05 „Þegar maður er búinn að stunda fjallgöngur í mörg ár, þá hættir fjall að vera „bara fjall“. Það skiptir máli hvernig er farið á fjallið og hvaða leið. Tindurinn sjálfur lækkar í sessi,“ skrifaði Þorsteinn Guðjónsson í Lesbók Morgunblaðsins um ferð þeirra Kristins Rúnarssonar til Perú 1985. Meira »

Í aðgerðir vegna kólnandi hagkerfis

Í gær, 20:03 „Verðbólgan lætur aðeins á sér kræla, hagvöxtur er aðeins minni en gert er ráð fyrir og einkaneysla er að dragast saman. Þetta hefur allt áhrif á stærðir í frumvarpinu,“ segir Willum Þór Þórsson. Meirihluti fjármálanefndar ætlar að bregðast við kólnandi hagkerfi með aðhaldsaðgerðum. Meira »

Draumurinn um Nepal rættist eftir 59 ár

Í gær, 19:37 „Mig hefur dreymt um að fara til Nepals frá því að Dalai Lama var úthýst frá Tíbet. Ég er friðarins manneskja og það má segja að ferðin sem ég fór til Nepals á dögunum sé einskonar pílagríms- og friðarferð,“ segir Gróa Halldórsdóttir, sem fór með Íslendingum í efri búðir í fjallinu Mardi Himal í Nepal. Meira »

Jón Gnarr ætlar að farga Banksy-verkinu

Í gær, 18:39 Jón Gnarr hefur ákveðið að farga mynd eftir Banksy, sem hann fékk að gjöf þegar hann starfaði sem borgarstjóri Reykjavíkur, við fyrsta tækifæri „þannig að hún og allt það sem hún stendur fyrir trufli engan“. Meira »

Gleði og vinátta í prjónaklúbbum

Í gær, 18:30 Hlátrasköll og kliður mæta blaðamanni þegar hann mætir í Menningarhúsið í Árbæ. Mánudagsprjónahópurinn er á sínu þriðja starfsári og gleðin og ánægjan í hópnum er svo mikil að þær tóku sér ekki frí í sumar að sögn Vilborgar Eddu Lárusdóttur og Sigurlínu Guðmundsdóttur, þátttakenda í prjónahópnum. Meira »

Stressandi en frábær upplifun

Í gær, 18:17 „Við höfðum trú á því að við gætum endað í sæti en þetta var smá sjokk,“ segir Kara Sól Einarsdóttir, nemandi í Árbæjarskóla. Hún var hluti af sigurliði Árbæjarskóla í Skrekk í gærkvöldi. Meira »

Landsréttur stytti farbannið

Í gær, 17:51 Landsréttur hefur staðfest úrskurð Héraðsdóms Norðurlands eystra um að tveir menn skuli sæta farbanni að kröfu lögreglunnar á Norðurlandi eystra. Meira »

Skiptar skoðanir um eitt leyfisbréf

Í gær, 16:47 Hugmyndir eru til skoðunar í menntamálaráðuneytinu um að gefið verði út eitt leyfisbréf til kennslu í framhaldsskólum, grunnskólum og leikskólum í stað þess að gefið sé út eitt leyfisbréf fyrir hvert skólastig líkt og staðan er í dag. Meira »

Innkalla 113 Ford Edge-bifreiðar

Í gær, 15:43 Neytendastofu hefur borist sú tilkynning frá bílaumboðinu Brimborg að innkalla þurfi díselknúnar Ford Edge-bifreiðar af árgerðunum 2015 til 2018. Alls eru þetta 113 bifreiðar. Meira »

Eltu börn á hvítum sendibíl

Í gær, 15:19 Lögreglunni á Suðurnesjum bárust tvær tilkynningar um grunsamlega menn sem óku um á hvítum sendiferðabíl og eltu uppi börn í síðustu viku. Meira »

Tengist ekki Atlantic SuperConnection

Í gær, 15:05 Fram kemur í fréttatilkynningu frá atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytinu að rangt sé að fyrirtækið Atlantic SuperConnection hafi verið að skoða möguleika á lagningu sæstrengsins Ice-Link á milli Bretlands og Íslands sem sé á verkefnalista Evrópusambandsins. Meira »

Svisslendingar eyða mestu á Íslandi

Í gær, 14:49 Svisslendingar eru sá hópur ferðamanna sem eyddi mest í neyslu hér á landi á síðasta ári. Að meðaltali eyddi hver Svisslendingur 292 þúsund krónum í heimsókn sinni á Íslandi. Meira »
VILTU VITA FRAMTÍÐ ÞÍNA ?
Spái í bolla og tarot- þeir sem farnir eru segja mer framtíð þína. erla simi 587...
INTENSIVE ICELANDIC,ENGLISH & NORWEGIAN f. foreigners - ÍSLENSKA f. útlendinga - ENSKA f. fullorðna - NORSKA
ÍSLENSKA, ENSKA, NORSKA: I, II, III, IV, V, VI: 2018: AUTUMN/HAUST: START/B...
Kolaportið alltaf gott veður!
Góða veðrið og góða skapið er í KOLAPORTINU!...
HARÐVIÐUR TIL HÚSBYGGINGA
Harðviður til húsabygginga Sjá nánar á www.vidur.is Vatnsklæðning, panill, palla...