„Ekki tímabær vaxtahækkun“

Ásdís Kristjánsdóttir, forstöðumaður efnahagssviðs Samtaka atvinnulífsins.
Ásdís Kristjánsdóttir, forstöðumaður efnahagssviðs Samtaka atvinnulífsins. mbl.is/Kristinn Magnússon

„Þetta er að okkar mati ekki tímabær vaxtahækkun,“ segir Ásdís Kristjánsdóttir, forstöðumaður efnahagssviðs Samtaka atvinnulífsins, innt eftir viðbrögðum við vaxtahækkun Seðlabankans í dag.

„Ástæðan fyrir því að við teljum þetta ekki tímabæra vaxtahækkun er vegna þróunar í íslensku efnahagslífi um þessar mundir. Þrátt fyrir að hagvöxtur á fyrri árshelmingi hafi verið sterkur þá eru nú blikur á lofti. Það hægir hratt á vexti hagkerfisins og sú aðlögun hefur verið að koma fram síðustu vikurnar. Peningastefnunefnd nefnir í sinni yfirlýsingu að hagvöxtur á fyrri helmingi þessa árs hafi verið meiri en spáð var, sem er alveg rétt, en hins vegar er ljóst að þróunin er allt önnur á seinni helmingi ársins og lítil spenna sjáanleg í íslensku þjóðarbúi í dag,“ segir Ásdís.

Hún bendir einnig á að fyrirtæki séu mörg hver að ráðast í hagræðingar og uppsagnir til að bregðast við erfiðu rekstrarumhverfi og að vaxtahækkun sé ekki til þess fallin að bæta þá stöðu.

„Eins og við bjuggumst við var harður tónn í yfirlýsingunni en það eru veruleg vonbrigði að vextir séu hækkaðir nú þegar mikil óvissa er um horfurnar í efnahagslífinu.“

Engar sviðsmyndir um kjarasamninga

Ásdís gagnrýnir Seðlabankann harðlega fyrir að birta ekki sviðsmyndagreiningu um ólíka niðurstöðu komandi kjarasamninga í nóvemberhefti Peningamála, riti Seðlabankans, þar sem kjarasamningar séu einn helsti óvissuþátturinn í hagkerfinu.

„Það eru mikil vonbrigði að Seðlabankinn nýti ekki tækifærið og birti sviðmyndagreiningu um hvaða áhrif hugsanlegar niðurstöður kjarasamninga munu hafa á verðbólgu og vaxtastig í landinu. Við hefðum viljað sjá Seðlabankann draga betur fram slík áhrif í þessu riti, enda ljóst að komandi kjarasamningar eru megin óvissuþátturinn um þessar mundir,“ segir Ásdís og bætir við að í ritinu séu sviðmyndagreiningar um aðra óvissuþætti, eins og væntanlegum áhrifum viðskiptastríðs á milli Bandaríkjanna og annarra ríkja.

Már Guðmundsson seðlabankastjóri og Þórarinn G. Pétursson aðalhagfræðingur Seðlabankans. Mynd ...
Már Guðmundsson seðlabankastjóri og Þórarinn G. Pétursson aðalhagfræðingur Seðlabankans. Mynd úr safni. mbl.is/Hari

„Mér finnst óskiljanlegt að Seðlabankinn nýti ekki tækifærið nú til að koma með sitt mat á hvert svigrúmið er til launahækkana miðað við þeirra efnahagsspá og hver viðbrögðin gætu orðið miðað við mismunandi forsendur. Það er erfiður vetur fram undan og hefði verið hjálplegt fyrir aðila vinnumarkaðarins að hafa slíka greiningu til hliðsjónar í því samtali sem fram undan er,“ segir Ásdís.

Seðlabankinn líti í eigin barm

Hún segir einnig að Seðlabankinn sjálfur megi einnig líta í eigin barm, verðbólguvæntingar hafi hækkað vegna þeirrar óvissu sem er fram undan í efnahagslífinu, en einnig megi ekki gleyma því að höft á innflæði fjármagns hafi átt sinn þátt í því að veikja krónuna.

Ásdís segir að á sama tíma og lífeyrissjóðir og aðrir fjárfestar hafi fært hátt á annað hundrað milljarða króna úr hagkerfinu þá hafi verið hér stíf innflæðishöft, vegna bindiskyldu Seðlabankans.

Bindihlutfallið var lækkað úr 40% niður í 20% síðasta föstudag og segir Ásdís að ef til vill hefði Seðlabankinn átt að fella bindiskylduna alveg niður og hinkra með vaxtahækkunina á meðan.

„Að okkar mati í ljósi aðstæðna hefði verið eðlilegri ráðstöfun að lækka bindiskylduna niður í 0% og meta í kjölfarið hver áhrifin yrðu á fjármagnsflæði inn í landið, stöðu krónunnar og verðbólguvæntingar.“

mbl.is

Innlent »

Kannski sem betur fer ég

13:25 María Dungal framkvæmdastjóri er með nýrnabilun á lokastigi. Hér heima gekk hún á milli lækna og var sagt að taka vítamín og hætta að ímynda sér hluti en yfirþyrmandi þreyta hefur umturnað lífi hennar. 11 manns hafa boðið Maríu nýra án þess að það hafi gengið. Meira »

Kastar handsprengjum á ríkisstjórnarheimilið

13:19 Miðflokkurinn er að reyna að kasta handsprengjum inn á ríkisstjórnarheimilið að mati Loga Einarssonar, formanns Samfylkingarinnar. Sagði Logi í þættinum Víglínunni á Stöð 2 að afstaða Miðflokksins til þriðja orkupakkans væri poppúlísk. Málið væri stormur í vatnsglasi. Meira »

„Erfitt að kveðja skip eins og Vilhelm“

12:54 Landað var úr Vilhelm Þorsteinssyni EA 570 í Neskaupstað í vikunni og var það síðasta löndun skipsins í íslenskri höfn undir merkjum Samherja. Skipið hefur verið selt til Rússlands, en kom nýtt til landsins árið 2000. Meira »

Vita lítið um umfang tjónsins

12:50 Eigendur neðri hæðar Hvaleyrarbrautar 39, Dverghamrar ehf., hafa lítið fengið að vita um stöðu mála eftir að eldur kom upp á efri hæð hússins í gærkvöldi. Meira »

Ætlaði að redda uppeldinu

12:15 Það er ekki á hverjum degi sem systur eru á sama tíma með bók í jólabókaflóðinu. Júlía Margrét og Kamilla Einarsdætur koma úr bókelskri rithöfundafjölskyldu og eru helstu stuðningsmenn hvor annarrar. Meira »

Skorti ekki vatn heldur þrýsting

11:50 Vatnsveita Hafnarfjarðar þurfti á auka þrýsting að halda vegna slökkvistarfs á Hvaleyrarbraut en þar varð stórbruni í gærkvöldi. Jón Guðmundsson, vaktmaður hjá Vatnsveitu Hafnarfjarðar, segir að vatnsveitan hafi ekki þurft á meira vatni að halda eins og kom fram í frétt Vísis í nótt. Meira »

Slitlag flettist af á Snæfellsnesi

11:37 Slitlag er tekið að flettast af vegi á Snæfellsnesi að því er fram kemur á vef Vegagerðarinnar, en verulega hvasst er nú á Suðvestur- og Vesturlandi. Varar Vegagerðin sérstaklega við veðri í Búlandshöfðanum, þar sem skemmdir hafa orðið á slitlagi vegna foks. Meira »

Það var nánast ekkert eftir

11:00 „Við höfðum miklar áhyggjur af eldinum. Sem betur fer þá stóð vindurinn í rétta átt, út á sjó,“ segir Helga Guðmundsdóttir eigandi Crossfit Hafnarfjarðar sem er í næsta húsi við Hvaleyrarbraut 39 sem brann í nótt. Meira »

Farþegar bíða þess að komast úr vélum

10:37 Tafir hafa orðið á flugferðum til og frá Keflavíkurflugvelli nú í morgun vegna veðurs. Farþegar í þremur flugvélum frá British Airwaves, EasyJet og Delta sem lentu á Keflavíkurflugvelli á níunda tímanum bíða þess enn að komast úr vélunum. Þetta segir Guðjón Helgason, upplýsingafulltrúi Isavia. Meira »

Elsta íslenska álkan 31 árs

10:15 Álka sem fannst við Bjargtanga á Látrabjargi í júní 2016 reyndist vera elsta álka sem fundist hefur hér við land eða að minnsta kosti 31 árs. Hún var hin sprækasta þegar henni var sleppt og gæti því verið orðin 33 ára. Meira »

Gætu slökkt eldinn um hádegisbil

10:00 „Við fengum upplýsingar í morgun um að hugsanlega myndi slökkvistarfi ljúka um hádegisbil,“ segir Skúli Jónsson aðstoðaryfirlögregluþjónn hjá lögreglunni í Hafnarfirði um bruna sem kom upp hús­næði við Hval­eyr­ar­braut 39 í Hafnar­f­irði í gærkvöldi. Meira »

„Á von á því versta“

09:51 „Ég er fyrst og fremst þakklátur fyrir að enginn var í húsinu,“ segir Örn Gunnlaugsson, sem sá um rekstur fyrirtækisins Bindvírs sem er í húsinu sem brann á Hvaleyrarbraut 39 í nótt. Nú í morgun var búið að rýma burt efri hæðinni þar sem eldurinn kviknaði, en eldur logaði enn á neðri hæðinni. Meira »

Innanlandsflug liggur niðri

08:56 Allt innanlandsflug liggur nú niðri vegna slæms veðurs og ókyrrðar í lofti. Töluverð röskun er einnig á millilandaflugi að því er fram kemur á vef Isavia. Meira »

Heimsóttu Ísland 60 árum eftir fæðingu

08:18 Árið 1958 voru Ellen B. Wilson og eiginmaður hennar Gordon Wilson um borð í flugvél frá París til New York þegar Ellen, sem var komin um átta mánuði á leið, missti vatnið. Meira »

Vara við hviðum upp í 35 metra

08:07 Tekið er að bæta í vind á ný suðvestan- og vestanlands og má reikna með hviðum allt að 35 m/s fram á miðjan dag til að mynda utantil á Kjalarnesi, í Hvalfirði, undir Hafnarfjalli og við Borgarnes, að því er fram kemur á vef Vegagerðarinnar. Meira »

Gætu stoppað flóðið við Víkurklett

07:37 Kötlugarður, gamli varnargarðurinn austan við Vík í Mýrdal, myndi rofna í Kötluhlaupi svipuðu og varð í gosinu árið 1918, og jökulhlaupið myndi ná til Víkur. Athuganir benda til þess að nýr varnargarður sem byggður yrði í 7 metra hæð yfir sjávarmáli við Víkurklett myndi stöðva jökulflóðið og einnig minna flóð sem hugsanlega kæmi í kjölfarið og því verja byggðina í þorpinu. Meira »

Logar enn á Hvaleyrarbraut

07:18 Enn logar í húsnæði við Hvaleyrarbraut 39 í Hafnarfirði þar sem mikill eldur kom upp í gærkvöldi. Að sögn varðstjóra slökkviliðsins á höfuðborgarsvæðinu logar eldur enn í rými á neðri hæð hússins, en menn telja sig þó vera hægt og rólega að ná niðurlögum hans. Meira »

Fleiri sóttu um vernd

05:30 Um tvöfalt fleiri sóttu um alþjóðlega vernd hér í síðasta mánuði en í janúar. Umsækjendur frá Albaníu voru fjórfalt fleiri í október en í janúar og talsverð fjölgun hefur verið í hópi umsækjenda frá Úkraínu. Meira »

Vildu tóna niður lesbíska ástarsögu

05:30 „Þegar maður er kominn í þetta alþjóðlega umhverfi þá rekst maður á menningarmun. Þessi ástarsaga stendur svolítið í Bretunum,“ segir Lilja Sigurðardóttir rithöfundur. Meira »
Lincoln Capri Landau árg. 1957
Bíllinn er lítið ekinn og aðeins tveir eigendur frá upphafi í USA og einn hér he...
Rafstöðvar DEK 30 KW 400/230 50 HZ Deutz 50 kw
Rafstöðvar varafl , 30 kw og 50 kw ,útvegum allar stærðir.Verð frá 990þ +vsk Vi...
Perlur sem ekki þarf að strauja !!
Nýtt á Íslandi, perlur sem ekki þarf að strauja, einungis sprauta vatni á og þær...
Til sölu Musso Sport pallbíll árg.2004
Tilboð óskast í bílinn - gangfær en óskoðaður. Upplýsingar: 5531049 Ólafur Heið...