Dæmdur til að greiða 21 milljón í yfirdrátt

mbl.is

Héraðsdómur Vesturlands hefur dæmt karlmann á sextugsaldri til að greiða Arion banka 21 milljónar kr. yfirdráttarskuld. 

Maðurinn var með veltureikning í Sparisjóði Mýrasýslu og var skuldin til komin vegna heimildar sem sparisjóðurinn veitti honum til að yfirdraga reikninginn upp að tiltekinni fjárhæð og stofna þannig til skuldar við sjóðinn. Síðasta yfirdráttarheimild sem sparisjóðurinn samþykkti féll niður 20. apríl 2009, án þess að til framlengingar kæmi. Þar sem maðurinn greiddi ekki yfirdráttarskuldina á þeim degi var reikningnum lokað í kjölfarið, eða 29. janúar 2010. Nam þá uppsöfnuð skuld veltureikningsins 21.218.950 krónum, að því er fram kemur í dómi héraðsdóms.

Arion banki tók við öllum eignum og skuldum, réttindum og skyldum Sparisjóðs Mýrasýslu vegna samruna félaganna 1. júlí 2010. 

Héraðsdómur segir, að varnir mannsins sýnist í fyrsta lagi byggjast á því að við veitingu yfirdráttarheimildarinnar til hans hafi bankinn ekki gætt sem skyldi að ákvæðum laga um neytendalán. Eigi það einkum við um ákvæði er lúti m.a. að vaxtastigi og umsömdum gjöldum á greiðslutíma samnings.

Fram kemur í dómnum, að í málinu liggi fyrir reikningsyfirlit frá árinu 1991 til ársloka 2016, sem beri með sér að hafa verið send til mannsins. Hafi yfirlitin að geyma sundurliðaðar upplýsingar um innborganir og úttektir, þar á meðal vegna þjónustugjalda og vaxtakostnaðar. Á öllum yfirlitunum komi fram að athugasemdir óskist gerðar innan 20 daga frá viðtöku yfirlitsins, en að öðrum kosti teljist reikningurinn réttur. Maðurinn hafi í sjálfu sér ekki mótmælt því að honum hafi borist umrædd yfirlit heldur vísað til þess að ekkert liggi fyrir þar um. Þá liggi heldur ekkert fyrir um að maðurinn hafi gert athugasemdir við útreikninga og gjaldfærslu bankans á vöxtum og kostnaði sem til féllu á þessum tíma. Að þessu virtu var ekki fallist á dómkröfur mannsins til sýknu eða lækkunar á þessum grundvelli.

Í annan stað studdi maðurinn dómkröfur sínar við það að skuldin hefði fallið niður vegna tómlætis bankans við innheimtu hennar og að hluta vegna fyrningar á vöxtum. Fyrir liggi að umræddum reikningi mannsins hjá bankanum hafi verið lokað 29. janúar 2010 og höfðu áfallnir skuldavextir þá mánaðarlega verið lagðir við uppsafnaðan höfuðstól skuldarinnar. Töldust þeir þar með hluti höfuðstólsins, sem fyrnist á 10 árum. Samkvæmt þessu, og þar sem dráttarvaxtakrafa bankans nái eingöngu til fjögurra ára tímabils áður en málið var þingfest 16. maí 2017, verði ekki séð að vextir hafi að neinu leyti fallið niður fyrir fyrningu.

„Af fyrirliggjandi reikningsyfirlitum verður ráðið að eftir að umræddum reikningi stefnda hjá stefnanda var lokað hafi stefnandi um hver áramót fengið sent yfirlit yfir stöðu skuldarinnar hverju sinni. Hafði stefndi því enga forsendu til að ætla að stefnandi hefði, áður en formleg innheimta skuldarinnar hófst með útsendingu innheimtubréfs í janúar 2016, fallið frá kröfu sinni á hendur honum. Þegar af þeirri ástæðu eru heldur engin efni til að líta svo á að skuldin hafi fallið niður sökum tómlætis af hálfu stefnanda,“ segir í dómi héraðsdóms sem tók dómkröfur bankans að fullu til greina. 

mbl.is

Innlent »

Ingólfur ráðinn til Infront

Í gær, 23:21 Ingólfur Hannesson, sem eitt sinn var deildarstjóri íþróttadeildar RÚV, hefur verið ráðinn til starfa hjá alþjóðlega fjölmiðla- og markaðssetningarfyrirtækinu Infront, sem er með höfuðstöðvar sínar í Sviss. Meira »

Landsréttur hafnaði kröfum þingmanna

Í gær, 21:05 Landsréttur staðfesti í dag úrskurð Héraðsdóms Reykjavíkur varðandi kröfu fjögurra þingmanna Miðflokksins um gagnaöflun og vitnaleiðslur fyrir héraðsdómi vegna Klausturmálsins. Ragnar Aðalsteinsson, lögmaður Báru Halldórsdóttur, staðfestir þetta í samtali við mbl.is. Meira »

Heldur sögunni til haga

Í gær, 21:00 Tvær heimildarmyndir eftir Martein Sigurgeirsson voru frumsýndar fyrir skömmu. Önnur er um Skólahljómsveit Kópavogs og hin um sögu landsmóta Ungmennafélags Íslands á Suðurlandi sem fram hafa farið þar frá 1940. Meira »

Að þora að tala um tilfinningar

Í gær, 20:30 Samskipti barna og unglinga fara mikið fram í textaformi og með tjáknum eða myndum. Á námskeiði hjá Lovísu Maríu Emilsdóttur og Guðrúnu Katrínu Jóhannesdóttur æfa krakkar sig meðal annars í því að gera eitthvað saman án þess að það sé tæki á milli þeirra, sími, ipad eða tölva. Meira »

Eyða æfingasprengju á Ísafirði

Í gær, 20:27 „Þetta er sennilega æfingasprengja frá seinna stríði,“ segir Ásgeir Guðjónsson, sprengjusérfræðingur hjá Landhelgisgæslu Íslands, í samtali við mbl.is, en hann er að störfum á Ísafirði þar sem tilkynnt var um torkennilegan hlut sem fannst í grunni húss við Þvergötu. Meira »

Rannsaka óþekktan hlut á Ísafirði

Í gær, 19:20 Sprengjusérfræðingar frá Landhelgisgæslu Íslands hafa verið kallaðir til Ísafjarðar, eftir að húsráðandi þar í bæ tilkynnti lögreglu um óþekktan hlut sem hann fann við framkvæmdir í húsnæði sínu. Ekki liggur fyrir hvort um sprengju er að ræða eður ei, segir húsráðandi við mbl.is. Meira »

Fimmtíu íbúðir afhentar í lok febrúar

Í gær, 18:36 Verið er að leggja lokahönd á fimmtíu íbúðir í Bríetartúni 9-11 og til stendur að afhenda þær í lok febrúar. Meðalverð íbúðanna í byggingunum er 64 milljónir. Meira »

Mynduðu ökumenn við Reykjanesbraut

Í gær, 18:27 Lögregla myndaði í dag brot 31 ökumanns á Reykjanesbraut í Hafnarfirði, en lögregla fylgdist með ökutækjum sem óku Reykjanesbraut í norðurátt, til móts við Brunnhóla. Meira »

Sektaður vegna vændiskaupa

Í gær, 18:15 Fyrrverandi yfirlögregluþjónn á Vesturlandi var sektaður um 100.000 kr. í nóvember síðastliðnum vegna vændiskaupa. Þá hafði hann þegar beðist lausnar frá störfum sínum, en það gerði hann 1. júlí í fyrra. Frá þessu er greint á vef RÚV. Meira »

Bónorð í beinni á HM (myndskeið)

Í gær, 18:00 Skemmtilegt augnablik átti sér stað fyrir leik Íslands og Japans á heimsmeistaramótinu í handknattleik fyrr í dag þegar allra augu í stúkunni beindust að bónorði sem fram fór í beinni í Ólympíuhöllinni í München. Meira »

Heilbrigðisstefna samþykkt í ríkisstjórn

Í gær, 17:35 Þingsályktunartillaga Svandísar Svavarsdóttur heilbrigðisráðherra um heilbrigðisstefnu til ársins 2030 var til umfjöllunar í ríkisstjórn í gær og samþykkt var að senda hana til þingflokka. Að lokinni umfjöllun í þingflokkum verður tillagan lögð fyrir Alþingi þar sem ráðherra mælir fyrir henni. Meira »

Bilunin hjá RB hefur verið löguð

Í gær, 17:31 Bilun sem kom upp í búnaði hjá Reiknistofu bankanna í nótt, og gerði það að verkum að ekki var hægt að sjá hreyfingar í netbanka Íslandsbanka og Landsbanka, hefur verið leyst og búið er að uppfæra yfirlit í netbönkum. Þetta kemur fram í fréttatilkynningu. Meira »

Bandarískir hermenn létust í Sýrlandi

Í gær, 16:41 Fjórir bandarískir hermenn eru sagðir á meðal þeirra sextán sem eru látnir eftir sprengjuárás í norðurhluta Sýrlands í dag, nánar tiltekið í bænum Manjib. Hryðjuverkasamtökin Ríki íslams hafa lýst yfir ábyrgð á árásinni. Meira »

Tryggi hlutastörf fólks með skerta starfsgetu

Í gær, 16:10 Forsætisráðherra tekur undir með ÖBÍ og Þroskahjálp og setur í gang vinnu við að móta stefnu um hlutastörf hjá hinu opinbera fyrir fólk með skerta starfsgetu. Þetta kemur fram á vef Öryrkjabandalagsins. Meira »

Sáttmálinn gildi óháð stöðu barna

Í gær, 16:10 UNICEF á Íslandi áréttar að Barnasáttmáli Sameinuðu þjóðanna gildir um öll börn innan landamæra Íslands, óháð lagalegri stöðu þeirra. Fyrir héraðsdómi verður tekist á um úrskurð Útlendingastofnunar þess efnis að vísa skuli nítján mánaða gamalli stúlku og foreldrum hennar úr landi. Meira »

Ástin, Fíasól og Þjáningarfrelsið best

Í gær, 15:55 Fjöruverðlaunin, bókmenntaverðlaun kvenna, voru afhent í 13. sinn við hátíðlega athöfn í Höfða fyrir stundu. Verðlaunaðar voru bækurnar Ástin, Texas; Fíasól gefst aldrei upp og Þjáningarfrelsið – óreiða hugsjóna og hagsmuna í heimi fjölmiðla. Meira »

Fjöldi erlendra ríkisborgara 44.276

Í gær, 15:32 Fjöldi erlendra ríkisborgara sem búsettir eru hér á landi var alls 44.276 1. janúar samkvæmt fréttatilkynningu frá Þjóðskrá og hafði þeim fjölgað um 6.465 manns frá 1. desember 2017. Meira »

Greinir á um leiðréttingu

Í gær, 14:50 Tryggingastofnun hefur reiknað örorkulífeyri til þeirra sem hafa verið búsettir erlendis hluta ævinnar rangt í lengri tíma, en Öryrkjabandalag Íslands og félagsmálaráðuneytið greinir á um hvort fyrningarfrestur skuli vera á kröfum þeirra sem hafa fengið greiðslur sínar frá Tryggingastofnun skertar. Meira »

Erfitt á meðan úrræða er beðið

Í gær, 14:33 „Það er staðreynd að við munum ekki ráða við fyrirkomulagið til lengdar ætlum við að halda áfram að setja fjármuni í uppbyggingu á kerfinu eins og það er,“ segir Ólafur Þór Gunnarsson, þingmaður Vinstri grænna og varaformaður velferðarnefndar Alþingis. Meira »
Bækur um ættfræði, byggðasögu og ýmsan fróðleik til sölu
Til sölu nokkur grundavallarrit ættfræðinnar ásamt ritum um atvinnu- og byggðasö...
Skrifstofuhúsnæði Bolholti 4
Til leigu er skrifstofurými, alls um 110 fermetrar, í austurenda á 5. og efstu ...
Byggingastjórn - Húsasmíðameistari
Löggiltur byggingarstjóri, húsasmíðameistari og leigumiðlari Tek að mér: - ...
Baðtæki til sölu
Til sölu nýleg baðtæki, lítið notuð. Baðskápur með handlaug og blöndunartæki 10....