Prófílmyndir innleiddar á Íslendingabók

Nýtt útlit Íslendingabókar.
Nýtt útlit Íslendingabókar.

Umtalsverðar breytingar hafa orðið á vef Íslendingabókar, sem hefur nú litið dagsins ljós í nýjum búningi. Notendur munu nú geta sett inn myndir af sér og ættingjum eða myndir sem tengjast sögu ættarinnar, auk greina um sig sjálfa eða nána látna ættingja, sem miðast við afkomendur langafa og langömmu. Með þessum breytingum, auk annarra, verður vefurinn vitanlega mun persónulegri heimild um ættir og fjölskyldur. 

Gagnvirkri Íslendingabók vel tekið 

Vefsíðan er orðin gagnvirk og fólk getur sjálft tekið þátt í að veita upplýsingar, að sögn Kristrúnar Höllu Helgadóttur, sagnfræðings hjá Íslenskri erfðagreiningu. Viðbrögð við breytingunum hafa ekki látið á sér standa, enda hafa töluverðar breytingar orðið á vefnum.

„Hægt er að setja inn prófílmyndir af forfeðrum, sem er nokkuð forvitnilegt. Þá kemur upp framætt í betra samhengi, vegna þess að þá fylgja myndir en ekki einungis nöfn. Við höfum fylgst með fjölda mynda sem búið er að setja á vefinn og hann hefur tekið kipp,“ segir Kristrún.   

„Fólk er að óska eftir aðgangsupplýsingum og það er aukin umferð um vefinn sem við finnum fyrir og mikil viðbrögð. Við fylgjumst með umferð um vefinn og yfir árið hafa verið vel yfir þrjú þúsund heimsóknir á dag, en þær hafa aukist núna.“

Vefur Íslendingabókar var settur á fót árið 2003 en síðan þá hefur margt breyst og segir Kristrún breytinguna vera í samræmi við nútímann. Frá stofnun síðunnar hafa yfir 231 þúsund notendur skráð sig og von er á að þeir verði enn fleiri. Hægt er að skrá sig með notendanafni og lykilorði en einnig er hægt að skrá sig inn með rafrænum skilríkjum.

Kristrún Halla Helgadóttir, sagnfræðingur hjá Íslenskri erfðagreiningu.
Kristrún Halla Helgadóttir, sagnfræðingur hjá Íslenskri erfðagreiningu.

Vefurinn í nútímabúning

Þá verður hægt að setja athugasemdir við æviágrip ættingja. Aðspurð segir Kristrún að athugasemdirnar muni ekki mynda spjallþræði heldur muni þær sendast beint á þann sem ritaði æviágripin.

Leitarforrit síðunnar, sem hafa notið mikilla vinsælda, hafa einnig verið bætt. Nú uppfærir vefurinn sjálfkrafa upplýsingar um elstu núlifandi ættingja, nýjustu barnsfæðingar og næstu afmæli skyldmenna.

Þá hentar vefurinn nú símum og spjaldtölvum auk þess sem leitarkerfið hefur verið einfaldað, en bæði er hægt að leita eftir nafni og texta, starfsheiti eða bæjarheiti.

Í tilefni af þessum áfanga efnir Íslensk erfðagreining til opins fræðslufundar á laugardaginn næstkomandi. Þar mun Kári Stefánsson fjalla um Íslendingabók sem verkfæri við vísindarannsóknir, Guðrún Nordal, forstöðumaður Árnastofnunar, mun flytja erindið „Með ættfræði á heilanum“ og Ármann Jakobsson rithöfundur flytur erindið „Ég em son Örgumleiða Geirólfssonar gerpis“.

Íslendingabók er mikilvægt verkfæri við erfðafræðirannsóknir Íslenskrar erfðagreiningar. Hún var gerð aðgengileg á vefnum árið 2003 til að þakka þjóðinni fyrir stuðninginn sem hún hefur sýnt Íslenskri erfðagreiningu, en tugir þúsunda landsmanna hafa tekið þátt í vísindarannsóknum á vegum hennar. Nú er síðan ein af vinsælustu vefsíðum á Íslandi með um 140 þúsund heimsóknir á mánuði, enda er þjóðin þekkt fyrir mikinn ættfræðiáhuga.

mbl.is

Innlent »

„Engin bygging reist í Víkurgarði“

21:12 Engin byggingaráform eru fyrirhuguð í Víkurgarði og engar grafir verða lagðar undir hótel. Þetta segja forsvarsmenn fyrirtækisins Lindarhvols sem ætlar að byggja hótel á Landssímareitnum. Meira »

Vilja undanþágu frá innleiðingu

20:18 Í stjórnmálaályktun haustfundar miðstjórnar Framsóknar er varðar þriðja orkupakkann segir að varðandi að Ísland hafi enga tengingu við orkumarkað ESB og að Framsóknarflokkurinn telji slíka tengingu ekki þjóna hagsmunum landsmanna. Meira »

Í hvað fara peningarnir?

19:32 „Fólkið lýsir búðunum sem öðru helvíti,“ segir Eva Dögg Þórsdóttir um ástandið í Moria-flóttamannabúðunum á grísku eyjunni Lesbos. Eva var fyrir skömmu við sjálfboðaliðastörf í tvær vikur ásamt vinkonu sinni á eyjunni. Meira »

Vælukjói á leiksviði

19:30 Píramus og Þispa, leikfélag Framhaldsskólans á Húsavík, frumsýndi á fimmtudagskvöldið leikritið Vælukjóa í Samkomuhúsinu á Húsavík. Meira »

Minntust fórnarlamba umferðarslysa

19:17 Þyrla landhelgisgæslunnar og viðbragðsaðilar stilltu sér upp í minningarathöfn við þyrlupall bráðamóttöku Landspítalans í Fossvogi í Reykjavík þar sem minnst var fórnarlamba umferðarslysa. Meira »

Lengur að slökkva eldinn en búist var við

18:17 Slökkvistarf stendur enn yfir við Hvaleyrarbraut í Hafnafirði, þar sem eldur kviknaði á ellefta tímanum á föstudagskvöld.   Meira »

Stakk í gegn með traktornum

17:28 Aurskriða féll á heimreiðina að bæ Bergs Sigfússonar, bónda í Austurhlíð í Skaftártungu, honum til nokkurrar furðu. Þar mun ekki hafa fallið aurskriða í áttatíu ár. Meira »

„Helgispjöll“ í Víkurkirkjugarði

17:09 „Þetta er alveg gríðarlega verðmætt landsvæði, bara fyrir hjartað okkar og hugsun,“ segir Vigdís Finnbogadóttir um áformaða byggingu hótels á reit þar sem áður var Víkurkirkjugarður. Vigdís er tilbúin að safna fyrir skaðabótum ef þær þarf að greiða framkvæmdaaðilum. Meira »

Önnur lögmál gilda á netinu

16:38 Íslenskur sjávarútvegur þarf að búa sig undir að sala á fiski færist úr stórmörkuðum yfir til netverslana. Neytendur láta ekki sömu hluti ráða valinu þegar þeir velja fisk af tölvuskjá og þegar þeir standa fyrir framan kæliborð fisksalans. Meira »

Glæpur, gáta og metoo

15:56 „Í grunninn er þetta gert úr þremur þáttum. Í fyrsta lagi er þetta glæpasaga. Í öðru lagi er þetta fjörgömul gáta að hætti Da Vinci Code. Í þriðja lagi er þetta metoo-saga um kynbundið ofbeldi sem aðalsöguhetjan þarf að gera upp.“ Meira »

Munu ekki loka veginum vegna holunnar

15:01 „Við lögum þetta á morgun. Þetta er nú ekkert stórvægilegt,“ segir Sigurður Jónsson, yfirverkstjóri Vegagerðarinnar á Akureyri, um stærðar holu sem myndaðist í gamla Vaðlaheiðarveginum við Akureyri. Jörðin opnaðist á veginum með þeim hætti að keyri þar ofan í bíll, á hann á hættu að stórskemmast. Meira »

„Alvöru“ vetrarveður ekki í kortunum

14:02 Úrkoma í Reykjavík sl. sólarhring, frá 9 í gærmorgun þar til kl. 9 í morgun, var mesta úrkoma á einum sólarhring í nóvember frá upphafi mælinga. Óvenju hlýtt hefur verið í veðri undanfarið miðað við árstíma og alvöru vetrarveður er ekki í kortunum að sögn veðurfræðings. Meira »

15 ára á toppinn eftir ársþjálfun

13:32 Hinn fimmtán ára gamli Gauti Steinþórsson gerði sér lítið fyrir og varð yngsti Íslendingurinn til þess að klífa Island Peak, 6.200 metra háan tind í Himalajafjöllum, eftir skyndihugdettu og ársundirbúning. Meira »

„Á að tala um sjálfsvíg sem veikindi“

13:02 „Við erum mjög stutt frá þeirri umræðu að fólk talaði um sjálfsvíg sem eitthvert val, eigingjarna athöfn og siðlausa athöfn,“ sagði Vigfús Bjarni í Þingvöllum í dag þar sem því var m.a. velt upp hvers vegna Ísland hefði haft eina hæstu sjálfsvígstíðni ungra manna undanfarin tíu ár. Meira »

„Á dagskrá til að fela fjárlögin“

12:48 „Ég hélt þetta væri á dagskrá til að fela fjárlögin,“ sagði Helga Vala Helgadóttir þingkona Samfylkingar um þá umræðu sem hefur verið í þinginu um þriðja orkupakkann. Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, þingmaður Miðflokksins kvaðst segja hvað sem er sem auðveldaði Sjálfstæðismönnum að taka þátt í baráttunni. Meira »

Ætlum að ráðast á þetta kröftuglega

12:05 „Við reiknum með að byrja aftur um eittleytið og fara á tveimur dælubílum. Þá ætlum við að ráðast á þetta og ráða niðurlögum eldsins,“ segir Eyþórs Leifs­son­, varðstjóri hjá slökkviliðinu á höfuðborg­ar­svæðinu. Meira »

Innflytjendur lagðir meira í einelti

11:30 Börn sem fæðast erlendis eru mun líklegri til þess að verða fyrir einelti í íslensku skólakerfi. Vanda Sigurgeirsdóttir lektor við HÍ segir það einnig vekja athygli að máli skipti hvaða börnin komu. Meira »

Benda á möguleika íslenskunnar

11:15 Á Akureyri var haldið upp á Dag íslenskrar tungu meðal annars með því að fagna fjölbreytileika íslenskunnar. Það var gert með því að blása til ritlistarsamkeppnar fyrir börn á Akureyri sem ekki hafa íslensku að móðurmáli. Meira »

Úrkoman mikil á alla mælikvarða

10:39 Úrkoman á höfuðborgarsvæðinu er mikil á alla mælikvarða segir Einar Sveinbjörnsson veðurfræðingur í færslu á Facebook –síðu sinni í dag. Það sé þó ekkert miðað við Bláfjöll þar sem mælirinn hafi sýnt 250 mm frá því um miðjan dag á föstudag. Meira »
Rafstöðvar DEK 30 KW 400/230 50 HZ Deutz 50 kw
Rafstöðvar varafl , 30 kw og 50 kw ,útvegum allar stærðir.Verð frá 990þ +vsk Vi...
Bátavélar 58 hp með gír
Eigum á á lager , góðar vélar 58 hp (43,3 kw) með gír og mælaborði og tilheyrand...
Bækur um ættfræði, byggðasögu og ýmsan fróðleik til sölu
Til sölu nokkur grundavallarrit ættfræðinnar ásamt ritum um atvinnu- og byggðasö...
INTENSIVE ICELANDIC, ENGLISH & NORWEGIAN f. foreigners - ÍSLENSKA f. útlendinga - ENSKA f. fullorðna - NORSKA
ÍSLENSKA, ENSKA, NORSKA: I, II, III, IV, V, VI: 2018: AUTUMN/HAUST: START/B...