Segir tillögur Miðflokksins fjármagnaðar

Fjárlagafrumvarp ríkisstjórnarinnar er nú til meðferðar á Alþingi. Miðflokkurinn hefur ...
Fjárlagafrumvarp ríkisstjórnarinnar er nú til meðferðar á Alþingi. Miðflokkurinn hefur lagt til breytingar við frumvarpið. mbl.is/​Hari

„Það er ekki hægt að leggja alla pósta saman og segja að verið sé að auka útgjöld, það er ekki rétt aðferð,“ segir Birgir Þórarinsson, þingmaður Miðflokksins, í samtali við mbl.is um breytingartillögur flokksins við fjárlagafrumvarpið.

Fram hefur komið í umfjöllun mbl.is að í tillögum flokksins er gert ráð fyrir að útgjöld hækki um 2,4 milljarða króna og að tekjur verði 4,8 milljörðum minni.

Í tilkynningu frá Miðflokknum sagði að útgjaldavöxtur ríkissjóðs væri of mikill og að bætt væri „verulega í ríkisbáknið“ í fjárlagafrumvarpi ríkisstjórnarinnar.

„Það er verið að bæta í ríkisbáknið. Það er það sem við erum að gagnrýna í sambandi við ríkisútgjöld. Það er verið að hækka þarna marga liði og sem dæmi er verið að skipta velferðarráðuneytinu í tvö ráðuneyti og það kostar um 200 milljónir, það er mikil hækkun til utanríkisráðuneytisins, það er hækkun til umhverfisráðuneytisins. Stjórnsýsla umhverfisráðuneytisins fær einhverja 800 milljón króna hækkun,“ segir Birgir.

„Fjármálaráðherra hefur sjálfur sagt þörf á uppstokkun í ríkisbákninu og taka á því máli og við getum ekki sé að þeir [Sjálfstæðisflokkurinn] séu að gera það,“ bætir hann við.

Ómarkvisst kolefnisgjald

Birgir segir Kolefnisgjaldið leggjast sérstaklega á landsbyggðina og að það dragi úr samkeppnishæfni íslensks atvinnulífs.

„Þetta er ekki nægilega vel ígrunduð skatthheimta. Þess vegna leggjum við til að fyrirhuguð 10% hækkun komi ekki til framkvæmda og svo verði lækkun upp á 50% þar til liggi fyrir heildstæð stefna um hvernig Ísland ætlar nota kolefnisgjöld í baráttunni við loftslagsbreytingar án þess að það bitni á landsbyggðinni sérstaklega, dragi úr samkeppnishæfni atvinnugreina og dragi þrótt úr hagkerfinu,“ útskýrir þingmaðurinn.

Samkvæmt tillögum Miðflokksins munu tekjur af kolefnisgjaldi verða 2,3 milljörðum minni en áætlað er í fjárlagafrumvarpinu. Birgir segir þennan tekjumissi vera fjármagnaðan í tillögunum með auknum arðgreiðslum úr ríkisbönkunum, sem talinn er að verði 2,6 milljarðar.

Meiri skatttekjur

Birgir Þórarinsson
Birgir Þórarinsson Ljósmynd/Aðsend

Lagt er til auka framlög til öryrkja um 1,1 milljarð til þess að ná 4 milljarða aukningu í málaflokkinn á næsta ári að sögn Birgis. Miðflokkurinn vilji fresta framkvæmædum við hús íslra fræða og þannig náist 800 milljónir. „Þá erum við með 300 milljónir í afgang af arðgreiðslum úr bönkunum til þess að fjármagna þennan 1,1 milljarð sem fer í að bæta öryrkjum þetta. Þannig að það er fjármagnað.“

„Svo er það þetta með að atvinnutekjur skerði ekki lífeyrisgreiðslur og það kostar um 1,1 milljarð króna og við gerum ráð fyrir því að það komi þarna á móti töluverðar skatttekjur. Þannig að þetta er ekki alveg eins dýrt úrræði og gert er ráð fyrir,“ staðhæfir hann.

Erfitt að áætla

„Þetta með tryggingagjaldið felur í sér að lækkun skilar sig til baka í ríkissjóð með því að það verður kannski minna um uppsagnir og jafnvel að fyrirtækin geti ráðið til sín fólk. Þannig að það er verið að bæta rekstrarumhverfi fyrirtækjanna,“ útskýrir Birgir og bætir við að „þarna koma síðan skatttekjur á móti.“

Spurður hvort ekki mætti telja sem svo að afkoma ríkissjóðs sé minni samkvæmt tillögum Miðflokksins þar sem ekki kemur fram í tillögunum áætlun um auknar skatttekjur, svarar hann: „Þú getur kannski sagt það en þarna eru að koma skatttekjur á móti sem er erfitt að áætla á þessum tímapunkti. Sérstaklega með tryggingagjaldið, eins og með eldriborgara þegar þeir fara inn á vinnumarkaðinn þá koma náttúrulega skatttekjur á móti.“

mbl.is

Innlent »

Verið að vinna úr athugasemdum

08:18 „Ég vona að þessir ferlar virki en ég finn líka vaxandi stuðning inni í þinghúsinu við að menn verði tilbúnir að bregðast við ef þess þarf,“ segir Haraldur Benediktsson, fyrsti flutningsmaður frumvarps til laga um að þingið heimili lagningu Vestfjarðavegar um Teigsskóg. Meira »

Fyrsta skipið kom að nýjum hafnarbakka

07:57 Tímamót urðu í sögu Faxaflóahafna að morgni annars í páskum. Þá lagðist fyrsta skipið að nýjum hafnarbakka utan Klepps í Sundahöfn, en framkvæmdir við hann hafa staðið yfir undanfarin þrjú ár. Meira »

Aðeins 10 hjúkrunarrými af 40 í nýtingu

07:37 Hægt og illa gengur að finna hjúkrunarfræðinga og sjúkraliða til starfa á Seltjörn, nýju hjúkrunarheimili við Safnatröð á Seltjarnarnesi. Vegna þessa eru einungis nýtt 10 hjúkrunarrými af 40. Meira »

Allt að 17 stiga hiti og þurrt

07:00 Óvenjuhlýtt loft er að berast yfir landið og er spáð allt að 17 stiga hita á morgun, sumardaginn fyrsta. Regnsvæðin berast eitt af öðru yfir landið en á milli þeirra munu gefast ágætir þurrir kaflar að sögn veðurfræðings. Svo vel vill til að von er á þurrum kafla á morgun. Meira »

Sagði vin eiga vespuna

06:35 Lögreglan hafði afskipti af manni sem teymdi vespu um hverfi 105 í nótt og þegar lögreglumenn ræddu við manninn fundu þeir sterka fíkniefnalykt af honum. Í ljós kom að hann var með fíkniefni á sér og átti ekkert í vespunni. Meira »

Andlát: Hörður Sigurgestsson

05:30 Hörður Sigurgestsson, fyrrverandi forstjóri Eimskipafélags Íslands, lést að morgni annars í páskum, rúmlega áttræður. Hann fæddist í Reykjavík 2. júní 1938. Meira »

Segir séreignarsparnað í uppnámi

05:30 Uppbygging og forsendur að baki lífeyrissparnaði tuga þúsunda Íslendinga verður raskað og valfrelsi fólks í þeim efnum takmarkað til muna verði tillögur sem fram koma í yfirlýsingu stjórnvalda í tengslum við svokallaða lífskjarasamninga að veruleika. Meira »

Nýr aðili annist dýpkun

05:30 Bæjarráð Vestmannaeyja vill að Vegagerðin finni tafarlaust dýpkunarskip sem hafi burði til þess að opna Landeyjahöfn. Það vill að leitað verði út fyrir landsteinana að aðila sem geti sinnt verkinu og opnað höfnina án þess að það dragist langt fram á vor. Meira »

Stefndi í dræma þátttöku

05:30 „Eins og þetta stefnir í, þá er þátttakan í kosningunum mikil vonbrigði,“ segir Aðalsteinn Á. Baldursson, formaður verkalýðsfélagsins Framsýnar á Húsavík, en niðurstöður kosninga um Lífskjarasamningana svonefndu verða kynntar í dag. Meira »

Kornbændur eru byrjaðir að sá

05:30 Kornbændur eru að plægja akra og undirbúa sáningu. Sumir eru byrjaðir að sá, aðrir bíða eftir að það stytti upp og búast má við að mjög margir sái fyrir korni í þessari viku og í byrjun næstu. Meira »

Framboð íbúða nærri meðaltalinu

05:30 Um 6,5 íbúðir voru fullgerðar á hverja þúsund íbúa á Íslandi í fyrra. Til samanburðar hafa verið byggðar 6 íbúðir að meðaltali á hverja þúsund íbúa frá 1983. Hlutfallið í fyrra er því nærri meðaltali síðustu áratuga. Meira »

Aðeins 8% hjúkrunarfræðinga sátt við launin

05:30 Samkvæmt könnun sem Félag íslenskra hjúkrunarfræðinga (FíH) gerði í vetur meðal sinna félagsmanna eru aðeins 8% hjúkrunarfræðinga sátt við launin sín. Þátttaka í könnuninni var góð en um 2.100 hjúkrunarfræðingar svöruðu, eða rúm 75% félagsmanna. Meira »

Sala minnkar í flestum flokkum mjólkur

05:30 Sala á flestum tegundum mjólkurafurða hefur dregist saman síðustu mánuði. Ef litið er til tólf mánaða tímabils hefur sala minnkað í öllum vöruflokkum nema rjóma þar sem varð aukning um 5%. Meira »

Útköll vegna veðurs og kjötþjófs

Í gær, 23:45 Verkefni lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu í kvöld voru af ýmsum toga en þar ber hæst útköll í Hafnarfirði, Kópavogi og Breiðholti vegna veðurs sem og tilkynning um stuld á kjöti í miðbænum. Meira »

Alvarlega slasaður eftir bílveltu

Í gær, 22:48 Bílvelta varð á þjóðveginum sunnan við Æsustaði í Langadal, skammt vestan við Húnaver, á tíunda tímanum í kvöld. Óskað hefur verið eftir aðstoð Landhelgisgæslunnar sem er á leiðinni á slysstað. Meira »

Utanríkisráðherra Nýja-Sjálands á Íslandi

Í gær, 21:31 Tvíhliða samskipti, mannréttindamál og öryggismál voru efst á baugi á fundi Guðlaugs Þórs Þórðarsonar utanríkisráðherra og Winston Peters, utanríkisráðherra Nýja-Sjálands, sem fram fór í Grindavík í dag. Meira »

Umboðsmaður plokkara á Íslandi

Í gær, 21:19 „Þú þarf ekki að vita neitt eða kunna bara að hafa óbeit á rusli og vilja koma því úr náttúrunni og á réttan stað,“ segir Einar Bárðarson skipuleggjandi stóra plokkdagsins sem fram fer næsta sunnudag 28. apríl. Meira »

Lést af völdum listeríusýkingar

Í gær, 21:07 Kona á fimmtugsaldri lést af völdum listeríusýkingar í janúar. Frá þessu er greint í Farsóttafréttum landlæknis en konan var með undirliggjandi ónæmisbælingu. Svo virðist sem listeríusýkingar hafi verið að færast í vöxt hér á landi undanfarna tvo áratugi. Meira »

Búið að loka upp í turninn

Í gær, 20:17 Næsta mánuðinn verður ekki hægt að komast upp í Hallgrímskirkjuturn þar sem verið er að skipta um lyftu í turninum. Allt að þúsund manns fara upp í turninn á degi hverjum á þessum árstíma og þeir sem ætluðu upp í dag þurftu því frá að hverfa. Meira »
Lítið sumarhús
Til leigu lítið sumarhús 25km. frá Akureyri, svefnpláss fyrir 2-4, WiFi- ljóslei...
Klettar - Heilsárshús - 80fm + 49fm svefnloft
Splunkunýtt! Klettar - Heilsárshús Klettar er heilsárshús sem flestir ættu að...
Málningar- og viðhaldsvinna
Getum bætt við okkur inni- og útiverkefnum. Vönduð vinnubrögð og góð umgengni. T...
Fágætar vínilplötur í Kolaportinu!!
Mikið úrval af fágætum vínilplötum í Kolaportinu við gluggavegg miðjan sjávarmeg...