„Helgispjöll“ í Víkurkirkjugarði

Vigdís flutti ávarp á gjörningi Vina Víkurgarðs í dag og ...
Vigdís flutti ávarp á gjörningi Vina Víkurgarðs í dag og ræddi meðal annars um þá venju Íslendinga að rekja ættir sínar. mbl.is/Hari

„Þetta er alveg gríðarlega verðmætt landsvæði, bara fyrir hjartað okkar og hugsun,“ segir Vigdís Finnbogadóttir, fyrrverandi forseti Íslands, um áformaða byggingu hótels á reit þar sem áður var Víkurkirkjugarður en nú Víkurgarður eða Fógetagarður. Vigdís er ein þeirra sem barist hafa ötullega fyrir því að ekki verði byggt á reitnum og er tilbúin til að safna fyrir skaðabótum ef þær þarf að greiða framkvæmdaaðilum.

Í dag mætti fjöldi fólks á gjörning í Víkurgarði „til að mótmæla því að grafir 600 Reykvíkinga verði lagðar undir hótel“, eins og segir í fréttatilkynningu frá Vinum Víkurgarðs. Á gjörningnum flutti Vigdís ávarp og afkomendur nokkurra þeirra sem grafnir eru í garðinum lásu upp nöfn þeirra sem voru jarðsett í Víkurkirkjugarði frá 1817 til 1838. Afkomendurnir mótmæltu því að raska ætti ró forfeðra þeirra. 

„You with all that space“

„Þetta heitir á erlendu máli sacrilege eða helgispjöll. Það er verið að ganga of langt með því að byggja ofan á kirkjugarði. Og í þokkabót að byggja svona stórhýsi í þessum viðkvæma innbæ, gamla bænum í Reykjavík. Eyðileggja Reykjavík. Það er nú nóg komið af því,“ segir Vigdís í samtali við blaðamann mbl.is.

Þegar Vigdís er spurð hvort ekki sé mikilvægt að byggja á svo verðmætu svæði svarar hún því til að menningarlegt verðmæti gamla innbæjarins og Víkurgarðs sé mikið og það megi ekki vanmeta. 

„Mér finnst stundum gengið eilítið of langt í hugsun um peninga. Það sagði einu sinni við mig breskur rithöfundur, þegar hann horfði á stórbyggingar hérna sem voru dálítið krefjandi, þessa frægu setningu: and you with all that space. Þá sá hann landið og allt þetta rými sem við höfum. Honum fannst þetta alveg hlægilegt.“

Tilbúin í að standa með söfnunarbauk í Kringlunni

Vigdís er boðin og búin að aðstoða borgina við að falla frá áformunum um byggingu hótelsins. „Ef að þeir treysta sér ekki til að falla frá þessari hugmynd vegna þess að þeir þurfi að borga einhverjar skaðabætur þá er ég alveg til í að standa fyrir söfnun, ég skal standa með bauk niðri í kringlu og safna fyrir skaðabótunum.“

Fjöldi fólks var viðstaddur gjörninginn í Víkurgarði. Þar lásu afkomendur ...
Fjöldi fólks var viðstaddur gjörninginn í Víkurgarði. Þar lásu afkomendur upp nöfn þeirra sem voru jarðsett í Víkurkirkjugarði frá 1817 til 1838. mbl.is/Hari

Hvað varðar viðbrögð frá borgaryfirvöldum við andstöðu Vina Víkurgarðs segir Vigdís: „Við erum búin að kynna þetta en við vitum ekki meir. Við skulum ekki gleyma því að í borgarstjórn Reykjavíkur er skynsamt fólk. Það bara má ekki byggja ofan á kirkjugarð, fyrr má nú vera plássleysið, you with all that space.“

„Þetta er mín Reykjavík“

Spurð að því hvers vegna þetta mál standi Vigdísi svona nærri segir Vigdís. „Þetta er mín Reykjavík. Þetta er höfuðstaðurinn minn, ég er alin upp hérna og ég á Reykjavík með okkur öllum. Við eigum hana saman öll, og manni er ekki sama um hvað sé gert við eigur manns.“

Fimm heiðursborgarar Reykjavíkur eru á meðal þeirra sem standa á bak við Vini Víkurgarðs. Einn af þeim er Friðrik Ólafsson, stórmeistari í skák. Hann tekur undir með Vigdísi. „Við erum heiðursborgarar og okkur þykir vænt um Reykjavík og að það fari ekkert úrskeiðis.“

„Ósómi“ á ábyrgð borgarinnar

Friðrik tekur fram að fyrirhuguð hótelbygging sé á ábyrgð borgarinnar. „Þetta er allt saman borgin sem hefur staðið fyrir þessum ósóma. Þeir sem voru á undan pössuðu upp á að þetta væri fallegt.“

Vigdís er lítt hrifin af þeirri uppbyggingu sem hefur átt sér stað í Reykjavík síðustu ár. Þá nefnir hún sérstaklega Hafnartorg sem reis nýlega fyrir neðan Arnarhól. „Ég er afskaplega sorgbitin yfir húsunum fyrir neðan Arnarhól, verulega sorgbitin. Húsin ganga svo á gamla bæinn, á útsýnið yfir Arnarhól og yfir á gamla stjórnarráðið suður eftir Lækjargötu.“

„Til í að hneigja okkur djúpt á himnum“

Hún tekur þó fram að fyrirhuguð bygging hótels í Víkurgarði sé af verri toga en bygging Hafnartorgs. „Það er náttúrulega algjörlega ófyrirgefanlegt að byggja ofan á kirkjugarði. Þetta verður ekki augnayndi gömlu Reykjavíkur og getur aldrei orðið það.

Við skulum halda gömlu Reykjavík, bæði með timburhúsum og steinhúsum, eins ósnortinni og mögulegt er því við erum líka að hugsa um framtíðina. Framtíðin þakkar okkur ekki fyrir að hafa byggt svona en hún þakkar okkur ef okkur tekst að stoppa þetta. Og við erum alveg til í að hneigja okkur djúpt á himnum.“

Friðrik tekur undir lokaorð Vigdísar. „Já, mjög djúpt.“

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Markaðurinn er yfirfullur af plasti

19:45 Heimsmarkaðurinn er yfirfullur af plasti og um þessar mundir er lítil eftirspurn eftir plasti til endurvinnslu. Því er stærstur hluti plasts sem safnað er hér á landi sendur erlendis til orkuendurvinnslu, en Sorpa er eina íslenska fyrirtækið sem tekur við plasti öðru en umbúðaplasti til endurvinnslu. Meira »

Þrír unnu 92 milljónir króna

19:25 Fyrsti vinningur í Eurojackpot-lottóinu, upp á tæpa 7 milljarða króna, gekk ekki út í kvöld en þrír heppnir lottóspilarar eru hins vegar rúmum 92 milljónum króna ríkari eftir að hafa unnið annan vinninginn. Meira »

Fer eigin leiðir í veikindunum

18:41 „Ég fann ekki neitt. Ég var í ofsalega fínum gír,“ sagði Atli Eðvaldsson, fyrrverandi landsliðsmaður og atvinnumaður í knattspyrnu, í viðtali á sjónvarpsstöðunni Hringbraut þar sem hann ræðir veikindi sín en hann greindist með krabbamein í blöðruhálskirtli. Meira »

„Loftslagsváin er þögul ógn“

16:23 Níunda loftslagsverkfallið var haldið á Austurvelli í dag. Hingað til hafa verkföllin verið mjög kraftmikil en í dag var ákveðið að verkfallið yrði þögult og sitjandi vegna föstudagsins langa. Elsa María Guðlaugs Drífudóttir, formaður Landssamtaka íslenskra stúdenta, segir að það hafi verið viðeigandi. Meira »

Brýrnar helsti veikleikinn

15:01 Brýrnar eru helsti veikleiki vegakerfisins á Suðurlandi, það blasir við. Þetta segir Ólafur Guðmundsson umferðaröryggissérfræðingur. Ólafur mun sjá um úttekt á umferðaröryggi á Suðurlandi. Meira »

Forsetinn á meðal píslarvotta

13:19 Píslarganga umhverfis Mývatn er haldin í 25. skipti í dag, föstudaginn langa. Gangan er með nokkuð óhefðbundnu sniði en píslarvottarnir fara yfir með mismunandi hætti, ýmist á tveimur jafnfljótum, á hjólum eða á hjólaskíðum. Meira »

Þyrlan sótti slasaðan mótorhjólamann

12:56 Þyrla Landhelgisgæslunnar flutti slasaðan mann á Landspítala í nótt, en maðurinn hafði slasast á fæti á ferð sinni um Víðidalstunguheiði á mótorhjóli, eða svokölluðum krossara. Meira »

Ný lyfta skref í átt að bættum eldvörnum

12:18 Ný lyfta er í uppsiglingu í Hallgrímskirkjuturni. Henni verður komið fyrir í sömu lyftugöngum og hin gamla var í en sú var orðin 50 ára gömul. Framkvæmdunum fylgja bættar brunavarnir á alla kanta, að sögn framkvæmdastjóra kirkjunnar. Meðan á þeim stendur verður kirkjuturninn lokaður gestum. Meira »

Skíðafærið á föstudaginn langa

10:07 Það viðrar ágætlega til skíðaiðkunar í dag, föstudaginn langa, fyrir norðan, austan og vestan. Höfuðborgarbúar verða hins vegar að sætta sig við að búið er að að loka Bláfjöll­um og Skála­felli end­an­lega þenn­an vet­ur­inn. Meira »

Allt að 16 stiga hiti á Norðausturlandi

08:35 Föstudagurinn langi verður vætusamur á Suður- og Vesturlandi en útlitið er heldur betra á Norðaustur- og Austurlandi þar sem verður léttskýjað og allt að 16 stiga hiti. Meira »

Fjórum bjargað úr eldsvoða

08:14 Lögreglumenn á Ísafirði björguðu fjórum út úr húsi um klukkan þrjú í nótt eftir að eldur kom upp á sólpalli hússins. Lögreglumennirnir voru í eftirlitsferð þegar þeir sáu reyk stíga upp af húsinu, sem er viðarhús. Meira »

Átta manns í andlegu ójafnvægi

07:13 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu sinnti í nótt og gærkvöldi átta útköllum vegna fólks í andlegu ójafnvægi, víðs vegar í borginni og nágrenni hennar. Í dagbók lögreglu kemur fram að í öllum tilfellum fóru lögreglumenn á vettvang og reyndu eftir fremstu getu að aðstoða einstaklingana. Meira »

„Bullandi menning í hverjum firði“

Í gær, 22:15 „Það er frábær stemning í bænum og spennan er í hámarki. Ég er búinn að vera hérna síðustu tvær vikurnar og það er búið að vera stemning í bænum allan þennan tíma,“ segir rokkstjóri hátíðarinnar Aldrei fór ég suður, Kristján Freyr Halldórsson, í samtali við mbl.is. Meira »

Íris í auglýsingu Bernie Sanders

Í gær, 21:52 Ferðalag um Gvatemala leiddi til þess að Íris Gunnarsdóttir kemur fyrir í auglýsingu Bernie Sanders, frambjóðanda í forvali Demókrataflokksins. „Þetta er bara svolítið súrrealískt,“ segir hún um hvernig það er að bregða fyrir í auglýsingunni sem snýr að upplifun kvenna af opinberu heilbrigðiskerfi. Meira »

Búllan skýtur rótum í Noregi

í gær Hamborgarabúllan við Torggötu er steinsnar frá Dómkirkjunni í Ósló. Innan um plaköt af poppgoðum má þar finna ýmislegt sem minnir á Ísland. „Grundvallaratriði er að gera borgarana eins og Tommi hefur kennt okkur. Við höfum sett sálina aftur í reksturinn,“ segir veitingamaðurinn Christopher Todd. Meira »

Gylfi ekki ákærður fyrir hatursorðræðu

í gær Lögreglustjórinn á Suðurlandi hefur fellt niður mál á hendur tónlistarmanninum Gylfa Ægissyni. Samtökin 78 kærðu Gylfa og nokkra aðra fyrir hatursorðræðu árið 2015. Greint var frá þessu í kvöldfréttum RÚV sem segir fram koma í bréfi lögreglustjóra að málið þyki ekki líklegt til sakfellingar. Meira »

Uppselt varð á Tvíhöfða á 65 mínútum

í gær Á 65 mínútum varð uppselt á sýningu Tvíhöfða sem fer fram í kvöld í Ísafjarðarbíói, segir Kristján Freyr Halldórsson, rokkstjóri hátíðarinnar Aldrei fór ég suður, í samtali við mbl.is. „Það verður bara ein sýning, því miður, því síminn stoppar ekki,“ segir hann. Meira »

Þekkingarleysi á skyldum lögreglu

í gær Staðir þar sem fíklar geta nálgast hreinar sprautunálar og aðra þjónustu eru ekki undir sérstöku eftirliti lögreglu, en eru þó „enginn griðastaður“ hvað eftirlit laga og reglna varðar. Nýtt frumvarp heilbrigðisráðherra um neyslurými, sem er til umsagnar hjá Alþingi fékk harða umsögn lögreglu. Meira »

Blaðamenn búa víða við ótta

í gær Ísland er í fjórtánda sæti á lista yfir fjölmiðlafrelsi í ríkjum heim, samkvæmt nýjum matskvarða Blaðamanna án landamæra, The World Press Freedom Index. Ísland fer niður um eitt sæti á milli ára. Meira »
VolkswagenPolo 2006 til sölu
Vetrar og sumardekk, 4 dyra, ekinn 179 þ.km. Gott viðhald og smurbók. Verð 240 þ...
Skúffa / skófla á traktor
Skófla á þrítengi 140cm. Bakhlið fylgir sem gerir hana að fyrirtaks skúffu. Þe...
Bridgestone dekk
Bridgestone 4 sumardekk til sölu Notuð aðeins síðasta sumar. 16 tommu. 195/50 R ...