Innflytjendur lagðir í meira einelti

Samkvæmt nýrri rannsókn verða börn fædd erlendis fyrir meira einelti ...
Samkvæmt nýrri rannsókn verða börn fædd erlendis fyrir meira einelti en önnur í skólanum. mbl.is/Kristinn Ingvarsson

Börn sem fæðast erlendis eru mun líklegri en innfædd til þess að verða fyrir einelti í íslensku skólakerfi. Þetta kemur fram í íslenska hluta nýrrar fjölþjóðlegrar rannsóknar að nafni HBSC, um heilsu og lífskjör skólanema.

Vanda Sigurgeirsdóttir, lektor í tómstunda- og félagsmálafræði við HÍ, kynnti þessar niðurstöður á ráðstefnunni Íslenskar æskulýðsrannsóknir sem var haldin í Menningarmiðstöðinni Gerðubergi á föstudag.

Rannsókn Vöndu sem gerð var í 6., 8. og 10. bekk á Íslandi leiddi í ljós að meðal þeirra barna sem líða einelti nokkrum sinnum í viku eru innflytjendur 29% og innfæddir 71%. Meðal þeirra sem eru ekki lögð í einelti eru innflytjendur 10% og innfæddir 90%. Eftir því sem eineltið í mælingum könnunarinnar hækkaði jókst hlutfall innflytjenda.

Mjög áríðandi að móta sér stefnu

Vanda segir að nú sé ögurstund fyrir Íslendinga í innflytjendamálum. Þeir þurfi að ákveða hvert þeir vilji stefna.

„Ég held að við þurfum að læra af öðrum þjóðum. Hvaða mistök voru gerð þegar þau voru í svipaðri stöðu og við, og hvað var gert vel?“ veltir Vanda fyrir sér. Innflytjendum er að fjölga hérlendis. Árið 2012 voru þeir 8% og 2017 voru þeir 10,6%, skv. Hagstofunni. Því verður Ísland, segir Vanda, að móta sér stefnu.

Það eru fólksflutningar í gangi. Heimurinn minnkar og það er okkar ábyrgð að taka aðfluttum fagnandi, segir Vanda. „Það þarf að tryggja að þau aðlagist og finnist þau tilheyra hóp. Ef þau fá ekki að tilheyra hópnum geta þau leitað í umhverfi sem er kannski ekki gott fyrir þau,“ segir Vanda.

Það vakti sérstaka athygli Vöndu, er að töluverðu máli skiptir hvaðan nemendurnir komu. Krakkar frá Danmörku eða Svíþjóð voru langt frá því að vera eins líkleg til þess að verða fyrir einelti og krakkar sem koma lengra að, eins og frá Póllandi, Kína eða Taílandi. „Þessu þarf að gefa sérstakan gaum,“ segir Vanda.

Vanda Sigurgeirsdóttir lektor í tómstunda- og félagsmálafræði við HÍ. Hún ...
Vanda Sigurgeirsdóttir lektor í tómstunda- og félagsmálafræði við HÍ. Hún kallar eftir breytingum. mbl.is/Ómar Óskarsson
mbl.is

Innlent »

Tvö hitamet í hættu fyrir tilviljun

14:35 Ef veðurspár ganga eftir er möguleiki á því að tvö hitamet verði slegin á höfuðborgarsvæðinu á morgun, sumardaginn fyrsta.  Meira »

Dæmd fyrir brot gegn dætrum sínum

14:00 Hjón á Suðurnesjum voru í dag sakfelld fyrir gróf kynferðisbrot gegn dóttur konunnar og dóttur sinni í Héraðsdómi Reykjaness. Maðurinn var dæmdur í 6 ára fangelsi og konan var dæmd í 5 ára fangelsi, samkvæmt Kolbrúnu Benediktsdóttur saksóknara. Meira »

SA samþykkti með 98% atkvæða

13:31 Félagsmenn Samtaka atvinnulífsins hafa samþykkt kjarasamninga við verkafólk og verslunarmenn fyrir tímabilið 2019 - 2022 sem skrifað var undir 3. apríl. Meira »

Hitinn mældist 18,7 gráður í Öræfum

12:59 Hiti hefur ekki farið niður fyrir frostmark neins staðar á landinu í dag, en það sem vekur athygli er að 18,4 gráðu munur er á mesta og minnsta hita sem mælst hefur á landinu í dag. Meira »

Breyttar matarvenjur og fleiri á lyfjum

12:18 „Listeríusýkingar eru tiltölulega sjaldgæfar sýkingar. Eins og gjarnan er með sjaldgæfar sýkingar þá sér maður ekki neitt í nokkur ár og svo einhvers konar hrinu næstu árin,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnarlæknir spurður hvers vegna listeríusýkingum virðist fjölga á síðustu áratugum hér á landi. Meira »

Vinnan við samningana rétt að byrja

11:58 „Ég er náttúrulega mjög sáttur við þessa niðurstöðu,“ segir Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, í samtali við mbl.is um samþykkt kjarasamninga félagsins við Samtök atvinnulífsins og Félag atvinnurekenda en þeir voru samþykktir með tæplega 90% atkvæða. Meira »

Óvissustigi aflétt

11:52 Ríkislögreglustjóri, í samráði við lögreglustjórann á Norðurlandi eystra, hefur ákveðið að aflýsa óvissustigi almannavarna vegna jarðskjálftahrinu í Öxarfirði. Þessi ákvörðun er byggð á mati Veðurstofunnar um að þessari hrinu sé lokið. Meira »

Munaði einu atkvæði hjá Öldunni

11:36 Þrátt fyrir að lífskjarasamningurinn svonefndur hafi verið samþykktur með afgerandi hætti af flestum aðildarfélögum Starfsgreinasambandsins er ein undantekning frá því. Meira »

Kjarasamningar VR samþykktir

11:12 Kjarasamningur VR við Samtök atvinnulífsins var samþyktkur með 88,35% atkvæða í atkvæðagreiðslu meðal félagsmanna. Kjarasamningur VR við Félag atvinnurekenda var að sama skapi samþykktur með 88,47% atkvæða. Meira »

Þakklát fyrir afgerandi samþykkt samninga

10:44 „Ég er mjög þakklát þeim félagsmönnum sem greiddu atkvæði og auðvitað mjög ánægð með það að samningarnir hafi verið samþykktir með svona afgerandi hætti,“ segir Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar, í samtali við mbl.is. Meira »

„Þeir sem kusu voru alla vega sáttir“

10:37 „Það er ánægjulegt að öll félögin samþykktu samninginn. Flest öll með miklum meirihluta,“ segir Björn Snæbjörnsson formaður Starfsgreinasambandsins. Hann bendir á að 17 af 19 félögum hafi um 70% þeirra samþykkt samninginn. Meira »

Lífskjarasamningurinn samþykktur

10:05 Mikill meirihluti þeirra félagsmanna Starfsgreinasambandsins sem greiddi atkvæði um lífskjarasamninginn svonefnda, kjarasamninginn sem aðildarfélög SGS, VR og Landssamband íslenzkra verzlunarmanna sömdu um á dögunum við Samtök atvinnulífsins, samþykkti samninginn. Meira »

Banaslys í Langadal

09:47 Karlmaður með erlent ríkisfang en búsettur hér á landi lést í umferðarslysi í Langadal seint í gærkvöldi. Ekki er hægt að greina frá nafni hans að svo stöddu. Meira »

Breytti framburði og játaði kynferðisbrot

09:39 Karlmaður var í Héraðsdómi Reykjavíkur í gær dæmdur í 30 daga skilorðsbundið fangelsi fyrir kynferðisbrot gegn ungri stúlku. Þá var hann dæmdur til þess að greiða henni 200 þúsund krónur í miskabætur. Meira »

Afburðanemendur verðlaunaðir

09:35 Vinafélag Árnastofnunar mun á aðalfundi sínum í dag veita tveimur afburðanemendum í íslenskum fræðum viðurkenningu fyrir árangur í námi. Meira »

Hafa sent fleiri mál til saksóknara

09:07 Skiptastjóri þrotabús United Silicon hefur á síðustu mánuðum tilkynnt nokkur ný mál sem tengjast þrotabúinu til embættis héraðssaksóknara. Ólíklegt er að aðrir en Arion banki fái nokkuð upp í kröfur sínar í þrotabúið. Meira »

Vilja rifta 550 milljóna greiðslu

08:55 Skiptastjórar þrotabús WOW air skoða nú hvort tilefni sé til þess að rifta samkomulagi sem Arion banki og WOW gerðu með sér í fyrra þar sem ákveðið var að breyta fimm milljóna dollara yfirdráttarláni í skuldabréf að sömu fjárhæð í flugfélaginu. Meira »

Verið að vinna úr athugasemdum

08:18 „Ég vona að þessir ferlar virki en ég finn líka vaxandi stuðning inni í þinghúsinu við að menn verði tilbúnir að bregðast við ef þess þarf,“ segir Haraldur Benediktsson, fyrsti flutningsmaður frumvarps til laga um að þingið heimili lagningu Vestfjarðavegar um Teigsskóg. Meira »

Fyrsta skipið kom að nýjum hafnarbakka

07:57 Tímamót urðu í sögu Faxaflóahafna að morgni annars í páskum. Þá lagðist fyrsta skipið að nýjum hafnarbakka utan Klepps í Sundahöfn, en framkvæmdir við hann hafa staðið yfir undanfarin þrjú ár. Meira »
Húsaviðgerðir
https://www.husco.is/...
Skúffa / skófla á traktor
Skófla á þrítengi 140cm. Bakhlið fylgir sem gerir hana að fyrirtaks skúffu. Þe...
Húsaviðgerðir
https://www.husco.is...
Tæki fyrir traktorinn
Við erum með jarðtætara, hagasláttuvélar, kurlara og allt mögulegt fyrir traktor...