Sýna meiri ábyrgð með að fjárfesta ekki

Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, segir almenning ekki finna fyrir ...
Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, segir almenning ekki finna fyrir því verði skrúfað fyrir fjárfestingar lífeyrissjóðanna til fjármálakerfisins. Ljósmynd/Birgir Ísleifur Gunnarsson

Lífeyrissjóðirnir sýna frekar ábyrgð með því að halda að sér höndum á meðan ólga er á vinnumarkaði frekar en að fjárfesta í atvinnulífinu á slíkum tíma. Þetta sagði Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, í samtali við Huldu Bjarna á K100 nú síðdegis.

Ummæli Ragnars Þórs í fréttaskýringaþættinum Kveik á RÚV í gærkvöldi hafa vakið töluverðan styr, en þar hafði hann orð á því að verkalýðssamtök ættu að beita áhrifum inn í lífeyrissjóðina. Hefur Fjármálaeftirlitið m.a. í dag haft orð á því að slíkt sé óheimilt og þá sagði Guðrún Hafsteinsdóttir, stjórnarformaður Lífeyrissjóðs verslunarmanna, þetta ekki vera þann tón sem hún átti von á frá Ragnari.

„Ég átti alveg von á að heyra frá stjórnendum kerfisins,“ sagði Ragnar og kvað ákveðna aðila sem stýri kerfinu hafa hag af óbreyttu ástandi.

Sagði hann lífeyrissjóðina hafa verið notaða í gegnum tíðina, til að mynda við gjaldmiðlasamninga sem þeir hafi verið plataðir í í aðdraganda hrunsins og svo við fjárfestingaævintýri á borð við kísilver United Silicon. „Þar töpuðust milljarðar,“ sagði Ragnar Þór. Slíkum málum hafi hins vegar verið sópað undir teppið frekar en að takast á við þau.

Hafa verið notaðir miskunnarlaust

„Ég get haldið áfram endalaust um það hvernig lífeyrissjóðir hafa verið notaðir miskunnarlaust og kerfisbundið fyrir ákveðnar viðskiptablokkir og í ákveðin verkefni,“ sagði hann og bætti við að mörg brot hafi verið framin á sjóðsfélögum í gegnum tíðina í tengslum við  fjárfestingarákvarðanir sjóðanna.

„Þegar kemur að því til dæmis að kjarasamningar eru lausir og það er ólga á vinnumarkaði þar sem stefnir í átök, þá spyr maður sig er skynsamlegt og ábyrgt af lífeyrissjóðunum að fjárfesta í atvinnulífinu þegar svo ber undir? Er það skynsemi að fjárfesta í fyrirtækjum þegar verkföll eða átök eru yfirvofandi? Þetta er lykilatriði og ég myndi segja að það væri frekar ábyrgt af stjórnendum lífeyrissjóðanna að halda að sér höndum þegar staðan á vinnumarkaði er með þeim hætti sem virðist stefna í, heldur en að koma fram með þeim hætti sem þeir gera nú.“

Kvaðst Ragnar Þór ekki vera að gagnrýna daglegt starf lífeyrissjóðanna, en að félagsmenn sem eigi sjóðina hafi ekkert um það að segja hvernig þeim er stýrt þrátt fyrir framlag sitt.

„Við þurfum hins vegar að horfa upp á lífeyrissjóðina okkar neita að koma að sanngjarnri uppbyggingu á hagkvæmu húsnæði,“ sagði hann. „Og við erum ekki að tala um að niðurgreiða neitt, eða að gefa einhverri kynslóð peninga á kostnað annarra.“ Einungis sé verið að tala um að lífeyrissjóðirnir komi að uppbyggingu á einhverju sem skiptir lífskjör alls þorra almennings miklu máli.

Bara tvennt eftir í stöðunni

Ragnar Þór segist skilja gagnrýni á orð sín upp að vissu marki, en segir þó hugmyndir um að lífeyrissjóðirnir komið að uppbyggingu á hagkvæmu húsnæði vera innan lagalegs ramma. „Það er innan þess lagaramma sem þeir starfa. Þeir hafa hins vegar þvertekið fyrir að koma að slíkri uppbyggingu en taka svo á móti þátt í United Silicon og þar töpuðust milljarðar.“

Þeir sem greiði í lífeyrissjóðina hafi hins vegar ekkert um það að segja hvernig þeir hagi sér. „Við höfum ekkert að segja nema í gegnum stéttarfélögin um það hverjir sitja í stjórn lífeyrissjóðanna. Þess vegna segi ég að það er bara tvennt orðið eftir í stöðunni fyrir fólkið í landinu. Það er annaðhvort að fá atvinnurekendur út úr stjórn lífeyrissjóðanna eða þá að sjóðsfélagarnir sjálfir taki völdin og kjósi stjórnir lífeyrissjóðanna.

Nefndi Hulda þá að ójafnvægið og ólgan kunni mögulega að valda fólki áhyggjum og spurði Ragnar Þór út í þau orð sem hann lét falla í gær um möguleg skæruverkföll og að setja fjármálakerfið í verkfall.

„Fólk auðvitað spyr sig bara hvað er fram undan?“ sagði Hulda. „Fólk finnur ekkert fyrir því ef við skrúfum fyrir fjárfestingar lífeyrissjóðanna til fjármálakerfisins,“ fullyrti Ragnar Þór. „Fólk fer áfram með sín börn í skóla og leikskóla á morgnana. Það breytist ekkert. Ég myndi hins vegar frekar segja að það væri ábyrgðahluti lífeyrissjóða ef það eru átök yfirvofandi á vinnumarkaði, ef samningar eru lausir, að þá geta þeir réttlætt það að skrúfa fyrir fjárfestingar í fjármálakerfinu eða að fjárfesta í fyrirtækjum almennt á meðan að það er óvissa.“

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Dæmd fyrir brot gegn dætrum sínum

14:00 Hjón á Suðurnesjum voru í dag sakfelld fyrir gróf kynferðisbrot gegn dóttur konunnar og dóttur sinni í Héraðsdómi Reykjaness. Maðurinn var dæmdur í 6 ára fangelsi og konan var dæmd í 5 ára fangelsi, samkvæmt Kolbrúnu Benediktsdóttur saksóknara. Meira »

SA samþykkti með 98% atkvæða

13:31 Félagsmenn Samtaka atvinnulífsins hafa samþykkt kjarasamninga við verkafólk og verslunarmenn fyrir tímabilið 2019 - 2022 sem skrifað var undir 3. apríl. Meira »

Hitinn mældist 18,7 gráður í Öræfum

12:59 Hiti hefur ekki farið niður fyrir frostmark neins staðar á landinu í dag, en það sem vekur athygli er að 18,4 gráðu munur er á mesta og minnsta hita sem mælst hefur á landinu í dag. Meira »

Breyttar matarvenjur og fleiri á lyfjum

12:18 „Listeríusýkingar eru tiltölulega sjaldgæfar sýkingar. Eins og gjarnan er með sjaldgæfar sýkingar þá sér maður ekki neitt í nokkur ár og svo einhvers konar hrinu næstu árin,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnarlæknir spurður hvers vegna listeríusýkingum virðist fjölga á síðustu áratugum hér á landi. Meira »

Vinnan við samningana rétt að byrja

11:58 „Ég er náttúrulega mjög sáttur við þessa niðurstöðu,“ segir Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, í samtali við mbl.is um samþykkt kjarasamninga félagsins við Samtök atvinnulífsins og Félag atvinnurekenda en þeir voru samþykktir með tæplega 90% atkvæða. Meira »

Óvissustigi aflétt

11:52 Ríkislögreglustjóri, í samráði við lögreglustjórann á Norðurlandi eystra, hefur ákveðið að aflýsa óvissustigi almannavarna vegna jarðskjálftahrinu í Öxarfirði. Þessi ákvörðun er byggð á mati Veðurstofunnar um að þessari hrinu sé lokið. Meira »

Munaði einu atkvæði hjá Öldunni

11:36 Þrátt fyrir að lífskjarasamningurinn svonefndur hafi verið samþykktur með afgerandi hætti af flestum aðildarfélögum Starfsgreinasambandsins er ein undantekning frá því. Meira »

Kjarasamningar VR samþykktir

11:12 Kjarasamningur VR við Samtök atvinnulífsins var samþyktkur með 88,35% atkvæða í atkvæðagreiðslu meðal félagsmanna. Kjarasamningur VR við Félag atvinnurekenda var að sama skapi samþykktur með 88,47% atkvæða. Meira »

Þakklát fyrir afgerandi samþykkt samninga

10:44 „Ég er mjög þakklát þeim félagsmönnum sem greiddu atkvæði og auðvitað mjög ánægð með það að samningarnir hafi verið samþykktir með svona afgerandi hætti,“ segir Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar, í samtali við mbl.is. Meira »

„Þeir sem kusu voru alla vega sáttir“

10:37 „Það er ánægjulegt að öll félögin samþykktu samninginn. Flest öll með miklum meirihluta,“ segir Björn Snæbjörnsson formaður Starfsgreinasambandsins. Hann bendir á að 17 af 19 félögum hafi um 70% þeirra samþykkt samninginn. Meira »

Lífskjarasamningurinn samþykktur

10:05 Mikill meirihluti þeirra félagsmanna Starfsgreinasambandsins sem greiddi atkvæði um lífskjarasamninginn svonefnda, kjarasamninginn sem aðildarfélög SGS, VR og Landssamband íslenzkra verzlunarmanna sömdu um á dögunum við Samtök atvinnulífsins, samþykkti samninginn. Meira »

Banaslys í Langadal

09:47 Karlmaður með erlent ríkisfang en búsettur hér á landi lést í umferðarslysi í Langadal seint í gærkvöldi. Ekki er hægt að greina frá nafni hans að svo stöddu. Meira »

Breytti framburði og játaði kynferðisbrot

09:39 Karlmaður var í Héraðsdómi Reykjavíkur í gær dæmdur í 30 daga skilorðsbundið fangelsi fyrir kynferðisbrot gegn ungri stúlku. Þá var hann dæmdur til þess að greiða henni 200 þúsund krónur í miskabætur. Meira »

Afburðanemendur verðlaunaðir

09:35 Vinafélag Árnastofnunar mun á aðalfundi sínum í dag veita tveimur afburðanemendum í íslenskum fræðum viðurkenningu fyrir árangur í námi. Meira »

Hafa sent fleiri mál til saksóknara

09:07 Skiptastjóri þrotabús United Silicon hefur á síðustu mánuðum tilkynnt nokkur ný mál sem tengjast þrotabúinu til embættis héraðssaksóknara. Ólíklegt er að aðrir en Arion banki fái nokkuð upp í kröfur sínar í þrotabúið. Meira »

Vilja rifta 550 milljóna greiðslu

08:55 Skiptastjórar þrotabús WOW air skoða nú hvort tilefni sé til þess að rifta samkomulagi sem Arion banki og WOW gerðu með sér í fyrra þar sem ákveðið var að breyta fimm milljóna dollara yfirdráttarláni í skuldabréf að sömu fjárhæð í flugfélaginu. Meira »

Verið að vinna úr athugasemdum

08:18 „Ég vona að þessir ferlar virki en ég finn líka vaxandi stuðning inni í þinghúsinu við að menn verði tilbúnir að bregðast við ef þess þarf,“ segir Haraldur Benediktsson, fyrsti flutningsmaður frumvarps til laga um að þingið heimili lagningu Vestfjarðavegar um Teigsskóg. Meira »

Fyrsta skipið kom að nýjum hafnarbakka

07:57 Tímamót urðu í sögu Faxaflóahafna að morgni annars í páskum. Þá lagðist fyrsta skipið að nýjum hafnarbakka utan Klepps í Sundahöfn, en framkvæmdir við hann hafa staðið yfir undanfarin þrjú ár. Meira »

Aðeins 10 hjúkrunarrými af 40 í nýtingu

07:37 Hægt og illa gengur að finna hjúkrunarfræðinga og sjúkraliða til starfa á Seltjörn, nýju hjúkrunarheimili við Safnatröð á Seltjarnarnesi. Vegna þessa eru einungis nýtt 10 hjúkrunarrými af 40. Meira »