Standi utan orkulöggjafar ESB

Jón Gunnarsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Jón Gunnarsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins. mbl.is/Kristinn Magnússon

„Ég get ekki séð að það skipti samstarfsþjóðir okkar nokkru máli þó að við stæðum utan regluverksins um orkumál. Þrátt fyrir að vera hlutfallslega stórir framleiðendur er markaðurinn hér örmarkaður í stóra samhenginu, markaður sem skiptir ekki aðra en okkur máli m.a. annars vegna þess hversu langt við erum frá markaði ESB og við erum ekki að tengjast þeim markaði á næstu árum, hvað sem síðar verður.“

Þetta segir Jón Gunnarsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins, í aðsendri grein í Morgunblaðinu í dag um þriðja orkupakka Evrópusambandsins sem til stendur að innleiða hér á landi í gegnum EES-samninginn. Málið hefur mætt mikilli andstöðu, ekki síst innan Sjálfstæðisflokksins. Skoðanakönnun sem fyrirtækið Maskína gerði fyrir Heimssýn, hreyfingu sjálfstæðissinna í Evrópumálum, síðasta vor sýndi yfir 90% stuðningsmanna flokksins andvíga því að framselja frekara vald yfir íslenskum orkumálum til evrópskra stofnana. Þá ályktaði landsfundur flokksins um málið á svipuðum nótum í mars. Fleiri þingmenn Sjálfstæðisflokksins hafa áður lýst efasemdum um þriðja orkupakkann. Þar á meðal Óli Björn Kárason, Njáll Trausti Friðbertsson og Haraldur Benediktsson.

Áhyggjur af þriðja orkupakkanum eðlilegar

Sjálfbær nýting náttúruauðlinda er okkur Íslendingum hlutfallslega mikilvægari en öðrum þjóðum og þess vegna eðlilegt að umræður verði krefjandi. [...] Það er því eðlilegt að margir hafi áhyggjur þegar þeir telja að innleiðing regluverks ESB geti haft takmarkandi áhrif á ákvarðanatöku okkar um skipulag þessara mála til lengri framtíðar og mögulega kallað fram hækkun á raforkuverði til heimila og almenns fyrirtækjarekstrar í landinu.“ Talið hafi verið hagkvæmt á sínum tíma að innleiða fyrsta og annan orkupakka Evrópusambandsins en þróun regluverks þess í orkumálum hafi ekki verið fyrirséð.

„Ekkert af því sem þar var gert hefðum við ekki getað innleitt sjálf, eins og til að mynda að skapa grundvöll fyrir opinn markað og samkeppni í framleiðslu og sölu á rafmagni. Það höfum við gert í sjávarútvegi með því að hafa markað fyrir veiðileyfi og frjálsa sölu á sjávarafurðum. Við þurftum ekki ESB til að segja okkur fyrir verkum í þeim efnum og árangur okkar er stórkostlegur borið saman við árangur annarra þjóða,“ segir Jón en fyrr á árinu sagði Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokksins, að orkumál Íslendinga væru ekki mál sem ættu að heyra undir innri markað Evrópusambandsins.

Hefði ekki átt að samþykkja pakka eitt og tvö

Eftir á að hyggja hefði fyrir vikið verið skynsamlegt að Íslendingar þróuðu eigið regluverk í þessum efnum til þess að gæta hagsmuna landsmanna og fyrirtækja í landinu. Grundvallarspurningin væri hvort Ísland ætti eitthvað erindi í samstarf um orkumál við nágrannaþjóðirnar. „Er þörf á því að efna hér á landi til deilna um viðkvæmt mál þegar afleiðingarnar eru eins óljósar og raun ber vitni og þá ekki síst með tilliti til þess að nú þegar er verið að undirbúa 4. orkupakkann? Ef við síðar tökum þá ákvörðun að tengja Ísland með raforkusæstreng til Evrópu er auðvitað allt önnur staða uppi og eðlilegt að þá þurfi að samræma reglur hér þeim reglum sem gilda á því markaðssvæði.“

Tillaga Jóns í málinu sé einföld: „Setjumst niður með viðsemjendum okkar og förum yfir málin á þessum grunni. Ég sé ekki að þær þjóðir hafi, eins og sakir standa, sérstaka hagsmuni af því að við innleiðum reglur ESB um orkumál. Fyrir Norðmenn er málið mikilvægt, því þeir eiga í miklum og að þeirra mati ábatasömum viðskiptum við Evrópulönd vegna sölu á raforku. Í mínum huga er þetta einfalt mál en það má vel vera að niðurstaðan verði flóknari en virðist við fyrstu sýn, það kemur þá í ljós þegar á reynir.“

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Greynir íslensku í mállegar frumeindir

20:35 Greynir er nýr málgreinir sem fyrirtækið Miðeind vinnur að. Forritið undirgengst djúpmálsþjálfun til að „læra“ íslensku, með það fyrir augum að bjóða upp á sem fullkomnastan villugreinanda sem sést hefur. Meira »

Unga fólkið sinnti þingstörfum 17. júní

20:21 Sjötíu ungmenni á aldrinum 13 til 16 ára tóku þátt í þingfundi á Alþingi í dag í tilefni 75 ára afmælis lýðveldis Íslands. Var markmið fundarins að gefa ungu fólki kost á að kynna sér störf Alþingis og koma málum sínum á framfæri við ráðamenn. Meira »

„Þessi gaur er goðsögn!“

19:42 „Þessi gaur er goðsögn,“ sagði þýski tónlistaráhugamaðurinn Simon um tónlistarspekúlantinn Arnar Eggert Thoroddssen eftir að hafa gengið um bæinn með honum og fræðst um íslenska tónlistarsögu. mbl.is slóst með í för í tónlistarröltið. Meira »

Síminn stærstur á ný

19:29 Síminn hefur mestu markaðshlutdeild símafyrirtækja á farsímamarkaði. Þetta kemur fram í nýrri skýrslu Póst- og fjarskiptastofnunar um stöðuna á markaðnum í árslok 2018. Í árslok voru 34,5% landsmanna með farsíma hjá Símanum, 32,1% hjá Nova og 31,1% hjá Vodafone/Sýn. Meira »

Mjaldrarnir lenda á miðvikudag

18:50 „Undirbúningurinn hefur verið langur og strangur og staðið yfir í hálft ár. Það er mjög spennandi að fá að taka þátt í þessu verkefni sem mun án efa vekja mikla athygli um allan heim,“ segir Sigurjón Ingi Sigurðsson hjá sérverkefnadeild TVG-Zimsen. Meira »

Fyrstu BA-próf í lögreglufræðum

18:02 Háskólinn á Akureyri útskrifaði á laugardaginn fyrstu nemendur landsins með BA-próf í lögreglu- og löggæslufræði og auk þeirra vænan hóp með diplómapróf fyrir verðandi og starfandi lögreglumenn. Eyrún Eyþórsdóttir aðjúnkt sagði mbl.is frá þessu nýja háskólanámi norðan heiða. Meira »

Ók tryllitækinu á 182 km hraða

17:25 Valur Jóhann Vífilsson bar sigur úr býtum þegar keppt var í sandspyrnu á Bíladögum á Akureyri sem hafa farið fram um helgina. Hann ók tryllitæki sínu af tegundinni Chevrolet á 182 km hraða eftir 91 metra langri brautinni á aðeins 3,06 sekúndum. Þetta er mesti hraði sem hefur náðst á brautinni. Meira »

Lýðveldiskaka, kandífloss og hoppukastalar

16:59 Það var margt um manninn í miðborg Reykjavíkur í dag enda af nógu að taka. 75 metra lýðveldiskaka, einn metri fyrir hvert ár lýðveldisins, stóð gestum og gangandi til boða, auk hoppukastala, andlitsmálningar, kassabíla, kandífloss, tónlistaratriða og þar fram eftir götunum. Meira »

Stemningin á Akureyri í myndum

16:32 17. júní á alltaf sérstakan sess í hugum Akureyringa, en auk þess að halda þjóðhátíðardaginn hátíðlegan fögnuðu Akureyringar um 150 stúdentsefnum sem útskrifuðust úr Menntaskólanum á Akureyri í dag. Meira »

Bogi og Halldóra sæmd fálkaorðu

15:47 Halldóra Geirharðsdóttir og Bogi Ágústson voru meðal sextán íslendinga sem forseti Íslands, Guðni Th. Jóhannesson, sæmdi í dag hinni íslensku fálkaorðu við hátíðlega athöfn á Bessastöðum. Meira »

Slökkvilið loftræsti grænlenskan togara

15:31 Slökkvilið höfuðborgarsvæðisins var kallað að höfninni í Skarfagarði í Reykjavík um klukkan níu í morgun. Þar hafði grænlenskur fiskibátur lagt að landi og beðið um aðstoð við að loftræsta, en ammoníak hafði lekið í bátnum. Meira »

Haraldur borgarlistamaður Reykjavíkur

15:00 Haraldur Jónsson myndlistarmaður var útnefndur borgarlistamaður Reykjavíkur 2019 við hátíðlega athöfn í Höfða.  Meira »

Féll af mótorhjóli í Reykjanesbæ

14:35 Karlmaður á þrítugsaldri var fluttur á slysadeild Landspítalans eftir að hafa fallið af mótorhjóli við Mánatorg í Reykjanesbæ. Meira »

Borgarstjóri kom manni til aðstoðar

12:12 Karlmaður á miðjum aldri hneig niður meðan á athöfn stóð í kirkjugarðinum við Suðurgötu í Reykjavík þegar lagður var blómsveigur á leiði Jóns Sigurðssonar. Meira »

„Ísland þorir, vill og get­ur“

11:39 „Þó að nú blási nokkuð á móti í efnahagslífinu erum við núna vel í stakk búin til að takast á við smá stinningskalda. Árin frá hruni hafa nýst til að undirbyggja hagstjórnina, greiða niður skuldir og byggja upp innviði,“ sagði Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra í ávarpi á Austurvelli. Meira »

Hátíðardagskrá 17. júní um landið

10:43 Að venju verður mikið um hátíðarhöld og skemmtanir af ýmsu tagi í tilefni þjóðhátíðardags Íslendinga. Mbl.is tók saman dagskrána í nokkrum sveitarfélögum og er af nógu að taka. Meira »

Æ algengari sjón í Heiðmörk

08:18 „Friðlaus fjallarefur, fast á jaxlinn bítur. Yfir eggjagrjótið eins og logi þýtur,“ orti Davíð Stefánsson frá Fagraskógi eitt sinn. Meira »

Hiti fyrri hluta júní yfir meðaltali

07:57 Meðalhiti í Reykjavík fyrstu 15 daga júnímánaðar var 10 stig sem er 1,4 stigum ofan meðallags sömu daga árin 1961-1990 og +0,3 stigum ofan meðallags síðustu tíu ára. Þetta kemur fram í færslu Trausta Jónssonar veðurfræðings. Meira »

Aðstaða skapar áhuga

07:37 „Eftir því sem aðstaða fyrir hjólreiðafólk verður betri og leiðirnar greiðfærari eykst áhuginn,“ segir Gylfi Ólafsson forstjóri Heilbrigðisstofnunar Vestfjarða. Meira »
UHD skjáir ( 4k )
Upplýsingar gefur Ólafur hjá Varmás ehf. sími 566 8144 ...
Skrifstofuhúsnæði Bolholti 4
Til leigu er skrifstofurými, alls um 110 fermetrar, í austurenda á 5. og efstu ...
Jema A/S danskar skæralyftur
Við seljum hinar vinsælu skæralyftur frá JEMA . Lyfta 1,2 m og 3 T ,glussadrifn...