Aldrei meiri fjárfesting í sjávarútvegi

Afli dreginn um borð í Engey. Undanfarin ár hafa fjárfestingar …
Afli dreginn um borð í Engey. Undanfarin ár hafa fjárfestingar tekið verulega við sér, segir í skýrslu Arion banka. Ljósmynd/Þröstur Njálsson

Síðasta ár var metár hvað varðar fjárfestingu í íslenskum sjávarútvegi, en teikn eru á lofti um að fjármögnunarkostnaður sjávarútvegsfyrirtækja muni hækka á næstu misserum.

Þetta er meðal þess sem fram kemur í nýrri skýrslu greiningardeildar Arion banka. Bent er á að tækniframfarir undanfarinna ára skapi meðal annars þrýsting á auknar fjárfestingar í sjávarútvegi, til að tryggja samkeppnishæfni.

Að staðaldri sé fjármunaeign í íslenskri fiskvinnslu afskrifuð um um það bil fimm milljarða króna á ári, sem skilja megi sem lágmarksfjárfestingu til að viðhalda virði eigna. Sterk króna undanfarið hafi haft neikvæðari áhrif á framlegð í vinnslu en veiðum vegna launakostnaðar. Horfur á sterkri krónu auki því hvatann til sjálfvirknivæðingar í vinnslu.

Súlurit/Arion Banki

Hreinar skuldir hækka

Þá segir að svo virðist sem góð afkoma sjávarútvegs á árunum 2008 til 2015 hafi fyrst um sinn farið í niðurgreiðslu skulda, en að undanfarin ár hafi fjárfestingar tekið allverulega við sér.

„Fjárfestingar í sjávarútvegi voru umfram EBITDA í fyrsta skipti í fyrra sem leiðir til þess að hreinar skuldir hækka. Afkoma af rekstri eins og hún var í fyrra dugir ekki ein til að standa straum af svo miklum fjárfestingum en bætt fjárhagsstaða hefur hins vegar skapað svigrúm til aukinnar lántöku,“ segir í skýrslunni.

Í því samhengi megi benda á að fjármögnunarkostnaður sjávarútvegsfyrirtækja virðist hafa farið lækkandi fram til 2017 en teikn séu á lofti um að hann muni hækka á næstu misserum. Hækkandi fjármagnskostnaður og mikil fjárfestingarþörf leiði til þess að þörf gæti víða skapast fyrir aukna stærðarhagkvæmni til að tryggja arðsemi fjárfestinganna. 

mbl.is