Ummælin jafnvel metin eftirsóknarverð hegðun

Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra og þingmaður VG.
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra og þingmaður VG. mbl.is/Ómar Óskarsson

„Það sem er alvarlegast í þessu er að þetta er viðvarandi og stendur yfir klukkutímunum saman án þess að nokkur úr þessum hópi sjái ástæðu til að hreyfa við andmælum þannig að þetta er greinilega eitthvað sem er metið í þessum tiltekna hópi sem eðlileg og jafnvel eftirsóknarverð hegðun,“ segir Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra um hegðun Klaustursþingmannanna svokölluðu í samtali við mbl.is.

„Þarna situr formaður flokk og þingflokksformaður flokks, sem hafa þá ákveðnar skyldur gagnvart hópnum í heild og sínu baklandi, sem sjá ekki ástæðu til þess að hreyfa við andmælum við því að þarna sé í raun og veru verið að fara fram með meiðandi og ósæmileg ummæli,“ bætir hún við.

Ríkisstjórnin var samankomin í Ráðherrabústaðnum við Tjarnargötu til að halda ríkisstjórnarfund og halda upp á eins árs starfsafmæli ríkisstjórnarinnar þegar mbl.is náði tali af Svandísi.

Bakslag í jafnréttisbaráttu

Hún segir Klaustursmálið þyngra en tárum taki og að það endurspegli það að við síðustu kosningar hafi orðið bakslag hvað varðar fækkun kvenna á Alþingi og að það endurspegli einnig að „svo virðist sem það sé hópur á Alþingi sem telur það eðlilegt undir tilteknum kringumstæðum að viðhafa lítilsvirðandi og niðurlægjandi ummæli um samstarfskonur sínar á þinginu.“

„Það er auðvitað gríðarlegt bakslag í jafnréttisbaráttu og varðar allar konur og í raun samfélagið allt að mínu mati,“ segir Svandís jafnframt.

Óhróður klukkutímunum saman

Aðspurð hvort hún telji að frekari aðgerða sé þörf vegna málsins segir Svandís það fulla ástæðu til þess að kalla saman siðanefndina „vegna þess að þetta er svo grafalvarlegt. Þetta eru ekki stök afmörkuð ummæli heldur situr þarna hópur fólks og eys úr sér óhróðri klukkutímunum saman án þess að nokkur hreyfi við andmælum.“

„Ef að þetta tilefni er ekki ærið til þess þá veit ég ekki hvenær það er,“ bætir hún við.

Kallar ekki eftir afsögn og telur ekki þörf á rannsókn vegna skipun sendiherra

Aðspurð hvort hún kalli eftir afsögn þeirra þingmanna sem tóku þátt í umræðunum á Klaustri segist hún ekki ætla að gera það. „En ég tek eftir því sem er að gerast í Flokki fólksins þar sem lýðræðislegur vettvangur hefur tekið málið til umfjöllunar og ég veit ekki til þess að sambærilegur vettvangur Miðflokksins hafi fjallað um málið.“

Þá vildi hún sig ekki tjá sig sérstaklega um það hvort yfirvöld þurfi að skoða frekar meinta spillingu hvað varðar skipun í stöður sendiherra.

„Mér sýnist að menn hafi verið að tala úr og í með það og Gunnar Bragi sjálfur heldur því fram að hann hafi farið með ósannindi þar sem hann stundum segist ekki muna hvað hann sagði og svo framvegis. Þannig að það ægir öllu saman hvað það varðar,“ segir hún.

Megum ekki sofna á verðinum

„En ég vil líka segja að lokum um þetta mál að þetta endurspeglar það líka að það er full þörf á feminískri baráttu í íslensku samfélagi þrátt fyrir að við skorum hátt á jafnréttismælikvarða á heimsvísu og minnir okkur á að við megum ekki sofna á verðinum, karlar og konur, sem berjast fyrir kvenfrelsi,“ bætir Svandís við að lokum.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Sífellt fleiri sækja í léttari jólamat

08:18 Íslendingar eru fastheldnir á hefðir þegar kemur að jólamatnum. Í ár verður hamborgarhryggur og hangikjöt víða á borðum en þó virðast æ fleiri tilbúnir að prófa eitthvað nýtt. Meira »

Vilja heimakennslu vegna slæms ástands vegarins

07:57 Sigurður Þór Ágústsson, skólastjóri Grunnskóla Húnaþings vestra, lagði fram erindi, að beiðni foreldra, á fundi byggðaráðs Húnaþings um greiðslu vegna heimakennslu barna. Meira »

Reykhólaleið talin vænlegust

07:37 Niðurstöður valkostagreiningar verkfræðistofu á Vestfjarðavegi um Reykhólahrepp benda til þess að Reykhólaleið R sé vænlegasti leiðarvalskosturinn. Það er leiðin sem norska verkfræðistofan Multiconsult lagði til í júní. Meira »

Lægðirnar koma í röðum

06:57 Útlit er fyrir allhvassa eða hvassa suðaustanátt með rigningu og í kvöld og nótt fer miðja lægðar yfir landið. Á morgun nálgast síðan næsta lægð úr suðri. Um helgina geta landsmenn huggað sig við það að veðrið verður heilt yfir rólegra en það hefur verið í vikunni. Meira »

Loðdýrabúum fækkar hratt

06:47 Fimm minkabændur hafa hætt rekstri frá því í nóvember og eru einungis 13 loðdýrabú eftir á landinu en voru flest 240 talsins á níunda áratugnum, að því er fram kemur í frétt Bændablaðsins í dag. Meira »

Ráðist á hótelstarfsfólk

05:51 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu handtók tvo menn um miðnætti á hóteli í hverfi 105 en báðir höfðu ógnað fólki með hnífum. Um tvö aðskilin atvik er að ræða. Á öðru hóteli beit kona í annarlegu ástandi starfsmann þannig að úr blæddi. Meira »

Ólíklegt að náist fyrir áramót

05:30 Litlar sem engar líkur eru taldar á að takast muni að ljúka gerð kjarasamninga á almenna vinnumarkaðinum fyrir áramót, þegar gildandi samningar renna út. Mikil vinna og fundarhöld eru þó í gangi milli viðsemjenda og í vinnuhópum og undirnefndum um fjölmörg mál. Meira »

Stöðug barátta foreldra Lovísu Lindar

05:30 Lovísa Lind Kristinsdóttir, sem verður þriggja ára í febrúar, er með afar sjaldgæfan litningagalla í geni sem kallast SCN2A. Auk þess er hún með sex aðrar greiningar og er hreyfi- og þroskahömluð. Meira »

Laun hjúkrunarfræðinga of lág

05:30 Bráðalegudeild Landspítalans var á dagskrá velferðarnefndar Alþingis í gær.  Meira »

Fá endurhæfingarúrræði fyrir konur í fíknimeðferð

05:30 „Í þeim meðferðarúrræðum sem SÁÁ býður upp á hallar mjög á konur. Stærsti vandinn felst í því að það vantar endurhæfingarúrræði fyrir þær,“ segir Víðir Sigrúnarson geðæknir sem starfar sem sérfræðilæknir í fíknisjúkdómum á sjúkrahúsinu Vogi. Meira »

Almenningssamgöngur tryggðar næsta árið

05:30 Vegagerðin hefur lokið samningum við öll landshlutasamtök sveitarfélaga um almenningssamgöngur á næsta ári, nema Samband sveitarfélaga á Suðurnesjum (SSS). Þar mun Vegagerðin taka yfir rekstur almenningssamgangna og semja við alla verktaka og Strætó bs. Meira »

Biðja fyrir frekari snjókomu og frosti

05:30 „Um leið og það kemur smá klaki niðri í bæ þá heldur fólk að það sé snjólaust í fjallinu. Svo er ekki og við verðum með opið í dag,“ segir Guðmundur Jónsson, forstöðumaður skíðasvæðisins í Hlíðarfjalli á Akureyri. Meira »

Engar reglur um jólaberserki

05:30 „Fyrr má nú skreyta en ofskreyta. Það má eiginlega segja að menn gangi hreinlega af göflunum þegar verst lætur,“ segir Sigurður H. Guðjónsson, framkvæmdastjóri Húseigendafélagsins, sem telur að bráðsmitandi jólaskreytingaæði breiðist út og magnist með hverju árinu. Meira »

Gul viðvörun fyrir Norðurland eystra

Í gær, 22:17 Gul viðvörun er í gildi vegna veðurs á Norðurlandi eystra og Austurlandi að Glettingi annað kvöld að sögn Veðurstofu Íslands. Meira »

Slasaðist er 500 kg stálbiti féll á hann

Í gær, 21:48 Maður var fluttur alvarlega slasaður með þyrlu Landhelgisgæslunnar á bráðamóttöku Landspítalans eftir að 500 kg stálbiti féll á hann í vinnuslysi í uppsveitum Árnessýslu. Meira »

Vegagerðin kýs leið Þ-H

Í gær, 21:37 Leið Þ-H á Vestfjarðaleið er sá kostur sem helst kemur til greina við uppbyggingu stofnvegakerfis um sunnanverða Vestfirði, að mati Vegagerðarinnar. Leiðin kemur best út við samanburð á öryggi, greiðfærni og styttingu leiða og er hagkvæmari. Valkostagreining Viaplans frá 12. desember breytir ekki þeirri niðurstöðu. Meira »

Fasteignaskattar lækka í Hafnarfirði

Í gær, 21:20 Álagningarstuðull fasteignaskatta lækkar og komið er til móts við barnafjölskyldur í fjárhagsáætlun Hafnarfjarðarbæjar fyrir árið 2019, sem samþykkt var á bæjarstjórnarfundi í dag. Meira »

Sannar gjafir fara víða um heim

Í gær, 20:47 „Allar gjafirnar eiga það sameiginlegt að bæta líf barna sem þurfa á hjálp okkar að halda. Það er því yndislegt að sjá hvað almenningur og fyrirtæki hér á Íslandi láta sig heilsu og réttindi barna varða og hversu margir kjósa að gefa Sannar gjafir um jólin,“ segir Ingibjörg Magnúsdóttir hjá UNICEF á Íslandi. Meira »

Ferðaþjónustan á fullu yfir hátíðirnar

Í gær, 20:32 Ferðaþjónusta í Reykjavík er í töluverðum viðskiptum yfir jól og áramót en staðan er ekki eins góð úti á landi. Í höfuðstaðnum eru hótel mörg fullbókuð. Meira »
Húsaviðgerðir - husco.is
https://www.husco.is/...
Skápur til sölu.
Furuskápur hæð,2.m breidd 0,71meter. 6000.kr. uppl.8691204....
INTENSIVE ICELANDIC, ENGLISH, NORWEGIAN & DANISH f. foreigners - ÍSLENSKA f. útlendinga - ENSKA f. fullorðna - NORSKA
ÍSLENSKA, ENSKA, NORSKA, DANSKA I, II, III, IV, V, VI: 2019:SPRING/VORÖNN: ...
Lladro stytta
Húsgögn, silfur borðbúnaður, B&G postulín matar og kaffistell, Lladro styttur, b...