Hægt að kalla saman Landsdóm

Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata, vísaði í lög um ráðherraábyrgð ...
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata, vísaði í lög um ráðherraábyrgð á þingi í dag í tengslum við embættisfærslur Gunnars Braga Sveinssonar í starfi sínu sem utanríkisráðherra. mbl.is/Eggert

Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata, fullyrti á Alþingi síðdegis að hægt væri að kalla saman Landsdóm vegna mögulegra brota Gunnars Braga Sveinssonar, sem gegndi embætti utanríkisráðherra árið 2014, vegna laga sem hafi verið brotin við skipan sendiherra.

Í svokölluðum Klausturupptökum má m.a. heyra Gunn­ar Braga segja að hann hafi skipað Árna Þór Sig­urðsson, fyrr­ver­andi þing­mann Vinstri grænna, sem sendi­herra á sama tíma og Geir H. Haar­de til að draga at­hygl­ina frá skip­un Geirs, skömmu eft­ir efna­hags­hrunið. Þannig ætti hann inni greiða hjá Sjálf­stæðis­flokkn­um.

„Því hefur verið haldið fram að fyrningarákvæði laga um ráðherrábyrgð geri það að verkum að lítill tími er fyrir nýtt þing að afloknum kosningum hvort ákveða skuli að kalla til Landsdóm,“ sagði Björn Leví í sérstakri umræðu um ráðherraábyrgð og Landsdóm sem fór fram á Alþingi síðdegis.

Þar vísaði hann í 14. grein laga um ráðherraábyrgð þar sem segir meðal annars að málshöfðun eftir lögunum geti eigi átt sér stað, ef 3 ár líða frá því, er brot var framið, án þess að Alþingi hafi samþykkt ályktun um málshöfðunina. Sök fyrnist þó aldrei fyrr en 6 mánuðir eru liðnir frá því, að næstu reglulegu alþingiskosningar, eftir að brot var framið, fóru fram.

Ekki reglulegar kosningar frá 2013

Björn Leví benti á þessu samhengi að á Íslandi hafa ekki farið fram reglulegar Alþingiskosningar frá árinu 2013. „Það gerir það að verkum að embættisfærslur Gunnars Braga Sveinssonar sem utanríkisráðherra árið 2014 sem hafa verið til umfjöllunar undanfarna viku eru ekki enn fyrndar,“ sagði þingmaðurinn. Þá spurði hann hvort ekki væri þörf á að halda áfram umræðu um Landsdóm á öðrum vettvangi. „Verðum við ekki þrátt fyrir allt að nota þau lög sem til okkur standa?“

Björn Leví hóf umræðuna og til andsvara var forsætisráðherra, Katrín Jakobsdóttir og sagðist hún ekki vera sammála Birni Leví að það tækifæri felist í því að virkja Landsdóm og senda mál ráðherra, líkt og Gunnars Braga, í þann farveg.

Landsdómur ekki heppilegt fyrirkomulag að mati Katrínar

„Það er mín niðurstaða eftir að hafa verið hér á þingi þegar Landsómur var kallaður saman, að þetta sé ekki heppilegt fyrirkomulag. Þó að lögin hafi staðist og eru enn í fullu gildi, er þetta ekki heppilegasta aðferðin við það að þingið geti sinnt aðhaldshlutverki sínu og að það sé hægt að taka á því að ráðherrar gerist brotlegir um lög,“ sagði Katrín.

Hún sagði jafnframt að lög um ráðherraábyrgð séu komin til ára sinna og telur hún fulla ástæðu til að ræða breytingar bæði á stjórnarskrá og lögum um ráðherraábyrgð.

Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra, segir lög um ráðherraábyrgð vera komin til ...
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra, segir lög um ráðherraábyrgð vera komin til ára sinna. mbl.is/Eggert
mbl.is

Innlent »

Galdurinn að komast á trúnó

20:05 „Það tók langan tíma að fá Ragga til að samþykkja að koma í viðtal. Hann sagðist vera búinn að vera í svo mörgum viðtölum um ævina og að hann væri hættur að fara í fjölmiðla,“ segir Anna Hildur Hildibrandsdóttir sem á hugmyndina að sjónvarpsþáttunum Trúnó, en myndavélin hefur fylgt henni frá æsku. Meira »

Situr einn að 40 milljónunum

19:42 Einn spil­ari var með all­ar töl­urn­ar rétt­ar í Lottó í kvöld og fær hann rúma 41 milljón króna, en vinningsmiðinn var keyptur í Fjarðarkaupum í Hafnarfirði. Meira »

Á sama vegheflinum í nær 26 ár

19:20 Vegagerðin heldur úti víðtæku eftirlitskerfi og þar gegna hefilstjórar á 22 vegheflum mikilvægu hlutverki. Einn þeirra er Gunnlaugur Einarsson, flokkstjóri og vélamaður á Vopnafirði. Hann hefur staðið vaktina og heflað vegi í tæplega þrjá áratugi og man tímana tvenna. Meira »

Gluggi inn í störf lögreglu

18:45 „Við höfum náð á síðustu árum og áratugum að einfalda þau verkefni sem við sinnum, en þó eru þau verkefni sem við sinnum gríðarlega fjölþætt og ég held að það sé áhugavert fyrir fólk að sjá hvað starf lögreglunnar er fjölþætt,“ segir Þórir Ingvarsson, lögreglufulltrúi hjá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu. Meira »

Vandamálið skortur á viðurlögum

18:43 Lyfjastofnun hafa borist 15 tilkynningar vegna lækningatækja frá árinu 2011 vegna atvika þar sem grunur leikur á um að tækin uppfylli ekki öryggiskröfur. Ekkert atvik hefur þó leitt til heilsutjóns eða dauða að sögn forstjóra Lyfjastofnunar. Meira »

Snýst allt um þessa hvítu húfu

18:30 Breyta þarf viðhorfi samfélagsins gagnvart annarri menntun en þeirri sem felst í bóknámi, segir Rósa Guðmundsdóttir, framleiðslustjóri G.RUN í Grundarfirði. „Við erum ekki öll gerð til að fara í sama farveginn í lífinu og þannig á það ekki að vera,“ útskýrir hún. Meira »

Kitluðu bragðlaukana í Hörpu

18:01 Fjöldi manns tók sér hlé frá jólastressinu í dag og kom við á matarhátíð Búrsins sem haldin er í Hörpu þessa helgina.  Meira »

Var bundinn niður af áhöfn vélarinnar

15:28 Óskað var eftir aðstoð flugstöðvardeildar lögreglunnar á Suðurnesjum nú í vikunni er flugvél var að koma inn til lendingar á Keflavíkurflugvelli með flugfarþega sem hafði látið öllum illum látum um borð í vélinni. Sá áhöfnin sér ekki annað fært en að binda manninn niður í sætið. Meira »

Samfylkingin hefur tekið fyrir fimm mál

14:45 Fimm mál hafa verið tekin fyrir hjá trúnaðarnefnd Samfylkingarinnar frá því að trúnaðarnefndin var sett á fót í febrúar fyrr á þessu ári. Frá því greinir Heiða Björg Hilmisdóttir, varaformaður Samfylkingarinnar og borgarfulltrúi, í samtali við mbl.is. Meira »

Reykofn í ljósum logum

14:12 Brunavarnir Árnessýslu voru kallaðar út á tólfta tímanum í dag eftir að tilkynning hafði borist um að eldur væri laus í einbýlishúsi í Hveragerði. Slökkviliðsmenn frá Hveragerði og Selfossi fóru á staðinn og þá kom í ljós að um minni háttar atvik var að ræða. Meira »

Valt og endaði á vegriði

14:06 Engan sakaði þegar malarflutningabíll endaði á hliðinni í Gatnabrún, rétt vestan við Vík í Mýrdal, um kl. 12:30 í dag. Nokkrar tafir urðu á umferð á meðan viðbragðsaðilar voru að athafna sig og rétta bílinn af. Meira »

Sýndarveruleikasýning til 30 ára

13:42 Sveitarfélag Skagafjarðar hefur samþykkt samstarfssamning um uppbyggingu sýndarveruleikasýningar við Aðalgötu 21 á Sauðárkróki. Um er að ræða stærstu sögutengdu sýndarveruleikasýningu á Norðurlöndum, að því er kemur fram í fundargerð, en viðfangsefnið verður Sturlungaöld. Meira »

Ljóslaust í rúma fimm tíma á dag

12:57 Götuljósin á höfuðborgarsvæðinu loga í kringum átján klukkustundir á hverjum sólarhring nú í svartasta skammdeginu þegar enginn er snjórinn og þungskýjað. Styst loga þau í Reykjavík því þar sem og í Hafnarfirði er stuðst við annað birtustig við stýringuna. Meira »

Árás fyrir framan lögreglu

11:52 Lögregluþjónar landsins höfðu í ýmsu að snúast í nótt, en lögregluembætti landsins greindu frá störfum sínum í rauntíma í árlegu tístmaraþoni lögreglunnar á Twitter undir myllumerkinu #löggutíst. Mörg útkallanna voru vegna ölvunar og óspekta. Meira »

Búin að safna á fjórða hundrað þúsund

10:53 Vel á fjórða hundrað þúsund krónur hafa safnast í söfnun slökkviliðs- og sjúkraflutningamanna fyrir Frú Ragnheiði. Sjö slökkviliðs- og sjúkraflutningamenn hófu síðdegis í gær vikulangan róður í verslun Under Armour í Kringlunni og mun hvert þeirra róa klukkustund í senn á sjö klukkustunda fresti. Meira »

Óska upplýsinga um frávik eða galla

10:37 Lyfjastofnun, Embætti landlæknis og Sjúkratryggingar Íslands hafa sent frá sér bréf til aðila sem bæði selja lækningatæki og veita heilbrigðisþjónustu hér á landi. Í bréfinu er vísað til laga um ríka tilkynningaskyldu framleiðenda, seljenda og/eða notenda lækningatækja vegna frávika eða óvirkni þeirra. Meira »

„Hafið ekki skoðað mig að neðan!“

10:20 „Dagarnir liðu án þess að neitt gerðist. Ég man ekki hvað læknirinn sagði við mig á þessum tíma en fljótlega gerði ég mér grein fyrir stöðunni – að sjónin kæmi ekki aftur. Það var mér auðvitað þungbært og allskonar hugsanir bærðust með mér.“ Meira »

Kröfum Atlantsolíu hafnað

10:15 Áfrýjunarnefnd samkeppnismála hefur hafnað kröfum Atlantsolíu um að breyta orðalagi í sátt Samkeppniseftirlitsins vegna samruna N1s hf. og Festar hf. að því er kemur fram í úrskurði nefndarinnar sem birtur er á vef Samkeppniseftirlitsins. Meira »

Unnið að mótun menntastefnu

10:01 Um 1.800 þátttakendur tóku þátt í fundaröð um mótun menntastefnu til ársins 2030. Alls voru haldnir 23 fræðslu- og umræðufundir út um allt land. Lilja Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra sótti marga fundina og þar fór yfir sýn og áherslur er koma að mótun nýrrar menntastefnu. Meira »
Vatnshitarar fyrir sumarhús.
Ýmsar gerðir af vatnshiturum 3300w til 21000w fyrir sumarhús, þessi búnaður er f...
Heimili í borginni ...Eyjasol ehf.
3ja herb. íbúðir í austurborginni. Gisting fyrir 4-6. Lausir dagar. Góð gisting ...
NOTAÐ&NÝTT
NOTAÐ&NÝTT er ný verslun á Skemmuvegi 6 á bak við Byko. Mikið úrval af fallegum ...
ALLT MILLI HIMINS OG JARÐAR !!!!!!!!!!
NOTAÐ&NÝTT er ný verslun á Skemmuvegi 6 á bak við BYKO. Mikið úrval af fallegum ...