Gæta hagsmuna Íslands á loftslagsráðstefnunni

Þátttakendur í loftslagsráðstefnunni í Póllandi. Yfir 20.000 manns eru nú ...
Þátttakendur í loftslagsráðstefnunni í Póllandi. Yfir 20.000 manns eru nú staddir í Katowice vegna ráðstefnunnar. AFP

Mikil bjartsýni ríkti  og hugur var  í mönnum þegar Parísarsamkomulagið var undirritað í desember 2015. Nokkuð hefur dofnað yfir ákafanum síðan og í aðdrag­anda loftslagsráðstefnu Sameinuðu þjóðanna sem nú fer fram í Katowice í Póllandi hafa ýmsar rannsóknir verið birtar sem sýnt hafa fram á  geig­væn­lega þróun í lofts­lags­mál­um.

Í skýrslu sem Institu­te of In­ternati­onal and Europe­an Affairs (IIEA) kynnti við upphaf loftslagsráðstefnunnar kemur fram að orð og gjörðir Don­ald Trumps Banda­ríkja­for­seta dragi úr áherslum alþjóðasam­fé­lags­ins á að minnka los­un kolt­ví­sýr­ings, en Trump sagði Bandaríkin frá samningnum í fyrra. Hafa þannig til að mynda Rússland, Tyrkland, Ástr­al­ía og Bras­il­ía nefnt for­dæmi Trump sem ástæðu fyr­ir að tak­marka aðgerðir sín­ar gegn loft­slags­breyt­ing­um.

Helga Barðadótt­ir, sér­fræðing­ur í um­hverf­is­ráðuneyt­inu, er stödd á loftslagsráðstefnu Sameinuðu ...
Helga Barðadótt­ir, sér­fræðing­ur í um­hverf­is­ráðuneyt­inu, er stödd á loftslagsráðstefnu Sameinuðu þjóðanna. Hún segir fundargesti tala um mikilvægi þess að ná samningum. Ljósmynd/Aðsend

Eru enn aðilar að samningnum

Helga Barðadótt­ir, sér­fræðing­ur í um­hverf­is­ráðuneyt­inu, sem er stödd á loftslagsráðstefnunni segir vissulega ýmislegt vera í gangi. „Þessi ríki  eru þó enn þá aðilar að samningnum og hann tekur ekki gildi fyrr en 2021, það verður að hafa það í huga,“ segir hún og kveður stemninguna á loftslagsráðstefnunni vera nokkuð góða. „Já það tala allir um mikilvægi þess að ná samningum. Það eru þó ólík sjónarmið uppi og menn eru bara að vinna í því að koma sér saman um hvar þeir geta náð saman.“

Flest 197 aðildarríkja loftslagssamningsins eiga fulltrúa á ráðstefnunni og fjölga mun töluvert í hópi ráðstefnugesta í næstu viku, en þá hefst ráðherrahluti fundarins. Umhverfisráðherra Íslands, Guðmundur Ingi Guðbrandsson, mun þá mæta utan ásamt fleiri íslenskum fulltrúum stjórnvalda, Reykjavíkurborgar, félagasamtaka, Landsvirkjunar og Carbon Recycling International.

Gæta hagsmuna Íslands

Þessa dagana er verið að ganga frá regluverki varðandi innleiðingu Parísarsamningsins, m.a. fyrirkomulag  loftslagsbókhalds og hvernig halda eigi utan um losunartölur svo fylgjast megi með samdrætti og þeim markmiðum sem menn hafa sett sér.

Þriggja manna opinber sendinefnd tekur þátt í fundinum fyrir Íslands hönd. „Við erum með litla sendinefnd og vinnan sem fer fram hér núna á sér stað í mjög mörgum vinnuhópum, það er því útilokað að við náum að sitja alla fundi,“ segir Helga. 

Það geta verið mjög margir fundir í gangi á sama tíma og því ómögulegt líkt og áður sagði að sendinefndin nái að sitja þá alla. „Við samt tökum þátt,“ segir hún. „Við erum ekki innstu koppar í búri í þessari tæknilegu vinnu, en við pössum upp á að fylgjast vel með og að þar sé ekkert sem við treystum okkur ekki til að innleiða.

Vinna undirnefnda hófst í gær og verða samningafundir í gangi út vikuna. „Það er svo lagt upp með að það liggi fyrir drög að niðurstöðu á laugardag,“ segir Helga. Ekkert sé þó hægt að segja fyrir um það að svo stöddu hver niðurstaðan verði.

mbl.is

Innlent »

Sífellt fleiri sækja í léttari jólamat

08:18 Íslendingar eru fastheldnir á hefðir þegar kemur að jólamatnum. Í ár verður hamborgarhryggur og hangikjöt víða á borðum en þó virðast æ fleiri tilbúnir að prófa eitthvað nýtt. Meira »

Vilja heimakennslu vegna slæms ástands vegarins

07:57 Sigurður Þór Ágústsson, skólastjóri Grunnskóla Húnaþings vestra, lagði fram erindi, að beiðni foreldra, á fundi byggðaráðs Húnaþings um greiðslu vegna heimakennslu barna. Meira »

Reykhólaleið talin vænlegust

07:37 Niðurstöður valkostagreiningar verkfræðistofu á Vestfjarðavegi um Reykhólahrepp benda til þess að Reykhólaleið R sé vænlegasti leiðarvalskosturinn. Það er leiðin sem norska verkfræðistofan Multiconsult lagði til í júní. Meira »

Lægðirnar koma í röðum

06:57 Útlit er fyrir allhvassa eða hvassa suðaustanátt með rigningu og í kvöld og nótt fer miðja lægðar yfir landið. Á morgun nálgast síðan næsta lægð úr suðri. Um helgina geta landsmenn huggað sig við það að veðrið verður heilt yfir rólegra en það hefur verið í vikunni. Meira »

Loðdýrabúum fækkar hratt

06:47 Fimm minkabændur hafa hætt rekstri frá því í nóvember og eru einungis 13 loðdýrabú eftir á landinu en voru flest 240 talsins á níunda áratugnum, að því er fram kemur í frétt Bændablaðsins í dag. Meira »

Ráðist á hótelstarfsfólk

05:51 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu handtók tvo menn um miðnætti á hóteli í hverfi 105 en báðir höfðu ógnað fólki með hnífum. Um tvö aðskilin atvik er að ræða. Á öðru hóteli beit kona í annarlegu ástandi starfsmann þannig að úr blæddi. Meira »

Ólíklegt að náist fyrir áramót

05:30 Litlar sem engar líkur eru taldar á að takast muni að ljúka gerð kjarasamninga á almenna vinnumarkaðinum fyrir áramót, þegar gildandi samningar renna út. Mikil vinna og fundarhöld eru þó í gangi milli viðsemjenda og í vinnuhópum og undirnefndum um fjölmörg mál. Meira »

Stöðug barátta foreldra Lovísu Lindar

05:30 Lovísa Lind Kristinsdóttir, sem verður þriggja ára í febrúar, er með afar sjaldgæfan litningagalla í geni sem kallast SCN2A. Auk þess er hún með sex aðrar greiningar og er hreyfi- og þroskahömluð. Meira »

Laun hjúkrunarfræðinga of lág

05:30 Bráðalegudeild Landspítalans var á dagskrá velferðarnefndar Alþingis í gær.  Meira »

Fá endurhæfingarúrræði fyrir konur í fíknimeðferð

05:30 „Í þeim meðferðarúrræðum sem SÁÁ býður upp á hallar mjög á konur. Stærsti vandinn felst í því að það vantar endurhæfingarúrræði fyrir þær,“ segir Víðir Sigrúnarson geðæknir sem starfar sem sérfræðilæknir í fíknisjúkdómum á sjúkrahúsinu Vogi. Meira »

Almenningssamgöngur tryggðar næsta árið

05:30 Vegagerðin hefur lokið samningum við öll landshlutasamtök sveitarfélaga um almenningssamgöngur á næsta ári, nema Samband sveitarfélaga á Suðurnesjum (SSS). Þar mun Vegagerðin taka yfir rekstur almenningssamgangna og semja við alla verktaka og Strætó bs. Meira »

Biðja fyrir frekari snjókomu og frosti

05:30 „Um leið og það kemur smá klaki niðri í bæ þá heldur fólk að það sé snjólaust í fjallinu. Svo er ekki og við verðum með opið í dag,“ segir Guðmundur Jónsson, forstöðumaður skíðasvæðisins í Hlíðarfjalli á Akureyri. Meira »

Engar reglur um jólaberserki

05:30 „Fyrr má nú skreyta en ofskreyta. Það má eiginlega segja að menn gangi hreinlega af göflunum þegar verst lætur,“ segir Sigurður H. Guðjónsson, framkvæmdastjóri Húseigendafélagsins, sem telur að bráðsmitandi jólaskreytingaæði breiðist út og magnist með hverju árinu. Meira »

Gul viðvörun fyrir Norðurland eystra

Í gær, 22:17 Gul viðvörun er í gildi vegna veðurs á Norðurlandi eystra og Austurlandi að Glettingi annað kvöld að sögn Veðurstofu Íslands. Meira »

Slasaðist er 500 kg stálbiti féll á hann

Í gær, 21:48 Maður var fluttur alvarlega slasaður með þyrlu Landhelgisgæslunnar á bráðamóttöku Landspítalans eftir að 500 kg stálbiti féll á hann í vinnuslysi í uppsveitum Árnessýslu. Meira »

Vegagerðin kýs leið Þ-H

Í gær, 21:37 Leið Þ-H á Vestfjarðaleið er sá kostur sem helst kemur til greina við uppbyggingu stofnvegakerfis um sunnanverða Vestfirði, að mati Vegagerðarinnar. Leiðin kemur best út við samanburð á öryggi, greiðfærni og styttingu leiða og er hagkvæmari. Valkostagreining Viaplans frá 12. desember breytir ekki þeirri niðurstöðu. Meira »

Fasteignaskattar lækka í Hafnarfirði

Í gær, 21:20 Álagningarstuðull fasteignaskatta lækkar og komið er til móts við barnafjölskyldur í fjárhagsáætlun Hafnarfjarðarbæjar fyrir árið 2019, sem samþykkt var á bæjarstjórnarfundi í dag. Meira »

Sannar gjafir fara víða um heim

Í gær, 20:47 „Allar gjafirnar eiga það sameiginlegt að bæta líf barna sem þurfa á hjálp okkar að halda. Það er því yndislegt að sjá hvað almenningur og fyrirtæki hér á Íslandi láta sig heilsu og réttindi barna varða og hversu margir kjósa að gefa Sannar gjafir um jólin,“ segir Ingibjörg Magnúsdóttir hjá UNICEF á Íslandi. Meira »

Ferðaþjónustan á fullu yfir hátíðirnar

Í gær, 20:32 Ferðaþjónusta í Reykjavík er í töluverðum viðskiptum yfir jól og áramót en staðan er ekki eins góð úti á landi. Í höfuðstaðnum eru hótel mörg fullbókuð. Meira »
Vatnshitarar fyrir sumarhús.
Ýmsar gerðir af vatnshiturum 3300w til 21000w fyrir sumarhús, þessi búnaður er f...
3 manna Infrarauður Saunaklefi www.egat.is/infraredsauna.html
Verð: 289.000 Tilboð til 1 des 259.000 - hiti 30-75 C (því 60 - 75 er það sem...
Togbekkur fyrir bakið á 44.000 .
Togbekkur sem kemur bakinu þínu í lag Togbekkur fyrir hryggjaliðina og bakverki...
Málarameistari
Málarameistari getur bætt við sig vinnu sími6603830...