Unnið að styrkingu innviða

Á árunum 2009 til 2017 fjölgaði umsóknum um alþjóðlega vernd ...
Á árunum 2009 til 2017 fjölgaði umsóknum um alþjóðlega vernd úr 35 í 1096 sem er 32 földun. mbl.is/Hari

Dómsmálaráðherra hefur stigið ákveðin skref í þá átt að auka skilvirkni hjá Útlendingastofnun og styrkja innviði stofnunarinnar. Þetta er gert með hliðsjón af nýlegri skýrslu ríkisendurskoðunar um Útlendingastofnun.

Í nýrri skýrslu ríkisendurskoðunar um Útlendingastofnun kemur fram að mikilvægt sé að bæta skilvirkni við afgreiðslu umsókna um dvalarleyfi og alþjóðlega vernd. Dómsmálaráðherra tekur undir að skilvirkari framkvæmd laga sé ávallt kostur, bæði þegar kemur að mannúð í málefnum útlendinga og ábyrgri nýtingu opinbers fjár.

Í skýrslunni er meðal annars lagt til að upplýsingakerfi stofnunarinnar verði bætt svo stytta megi enn frekar málsmeðferðartíma við afgreiðslu umsókna, þá veiti rafræn stjórnsýsla einnig betri upplýsingar sem dragi úr álagi á starfsfólk. Skoða ætti verklagsreglur og þörf á nýjum verklagsreglum til að auka málshraða og gæði afgreiðslu umsókna.

Dómsmálaráðherra hefur þegar tekið ákveðin skref svo bæta megi skilvirkni hjá Útlendingastofnun og hraða afgreiðslu umsókna til dæmis með breytingu á reglugerðum auk þess sem nú liggur fyrir frumvarp á Alþingi sem m.a. er ætla að tryggja skilvirkari málavinnslu. Þá er unnið að frekari endurskoðun á lögunum sem taka skal mið af því að auka skilvirkni.

Ríkisendurskoðun fjallar einnig um mikilvægi raunsærrar áætlunargerðar í skýrslu sinni og að hún byggist á hlutlægum upplýsingum og styðjist við mælanleg markmið. Dómsmálaráðherra hefur þegar hafið vinnu við að styrkja innviði Útlendingastofnunar með það að markmiði að meiri stöðugleiki færist yfir starfsemina ásamt því að hafa endurskoðað markmið í fjármálaáætlun um málsmeðferðartíma til að gera þau ítarlegri og raunhæfari, segir á vef dómsmálaráðuneytisins.

Stefnt að málsmeðferð taki 150 daga

„Á árunum 2009 til 2017 fjölgaði umsóknum um alþjóðlega vernd úr 35 í 1096 sem er 32 földun og handhöfum dvalarleyfis fjölgaði úr 1.851 í 4.326 eða um 134%. Mikill árangur hefur hins vegar náðst í að stemma stigu við umsóknum frá öruggum ríkjum og hefur hlutfall þeirra af heildarfjölda umsókna fallið úr um 80% árið 2016 í um 10% árið 2018. Framlög ríkisins til málaflokksins jukust tæplega 18 falt frá 2009 til 2017.

Þá hefur nokkur árangur náðst við styttingu málsmeðferðartíma hjá Útlendingastofnun. Málsmeðferðartími vegna umsókna um alþjóðlega vernd styttist úr 174 dögum árið 2009 í 121 dag árið 2017. Ný markmið um málsmeðferðartíma hafa verið sett fram í fjármálaáætlun fyrir árin 2019-2023, þ.e. að árið 2019 taki efnismeðferðarmál 150 daga, Dyflinnarmál 40-90 daga og forgangsmál 3-14 daga og að árið 2023 verið efnismeðferðarmál komin niður í 70 daga, Dyflinnarmál í 40 daga og forgangsmálin í 3 daga.

Dómsmálaráðherra mun hafa skýrslu ríkisendurskoðunar til hliðsjónar við áframhaldandi þróun í málaflokknum svo áfram megi afgreiða umsóknir um dvalarleyfi og alþjóðlega vernd hratt og örugglega í samræmi við gildandi lög, með mannúð að leiðarljósi,“ segir á vef dómsmálaráðuneytisins.

mbl.is

Innlent »

Skipið náðist ekki á flot

Í gær, 22:00 Tilraun til þess að ná hollenska flutningaskipinu Amber á flot á flóðinu í kvöld heppnuðust ekki en skipið tók niðri á sandrifi í innsiglingunni til Hafnar í Hornafirði í morgun. Meira »

Hyggst sitja áfram í velferðarnefnd

Í gær, 21:07 Anna Kolbrún Árnadóttir, þingmaður Miðflokksins, hyggst sitja áfram í velferðarnefnd Alþingis sérfræðingar sem starfa við rannsóknarsetur Háskóla Íslands í fötlunarfræðum hafa lýst því yfir að þeir ætli ekki að vinna með nefndinni á meðan Anna Kolbrún á þar sæti. Meira »

„Maður er að gera eitthvað af sér“

Í gær, 19:20 „Maður er að gera eitthvað af sér,“ segir Helga Kolbrún Magnúsdóttir um íþróttina axarkast sem hún stundar af miklum móð. „Innri víkingur“ fólks brjótist fram þegar öxum er hent þéttingsfast í tréfleka svo hún festist. Stefnan hefur verið sett á að setja á fót deildarkeppni í axarkasti hérlendis. Meira »

Heiðra minningu Stefáns Karls

Í gær, 19:10 Á jólatónleikum Björgvins Halldórssonar í fyrra sungu þeir Stefán Karl saman lagið „Aleinn um jólin.” Lagið hefur nú verið gefið út og munu allar tekjur af laginu renna til barna Stefáns Karls. Máni Svavarsson, höfundur lagsins og Björgvin Halldórsson rifjuðu upp söguna á bak við lagið. Meira »

Hljóp 115 kílómetra á innan við sólarhring

Í gær, 18:40 „Þetta kennir manni hvað maður getur náð langt, hvað líkaminn er magnað fyrirbæri,“ segir Sigurjón sem hafnaði í þriðja sæti og varð jafnframt efsti Íslendingurinn í hindrunarhlaupinu Iceland Spartan Ultra World Championship, sem lauk í dag í Hveragerði. Meira »

Tóku ekki þátt í tali þingmannanna

Í gær, 18:04 „Það er ekki í frásögu færandi að kollegar fara á bar til að spjalla um daginn og veginn og hitta þar fyrir aðra kollega. Á Klaustri heilsaði ég líka öðrum sem ég þekki - eins og maður gerir,“ segir Líf Magneudóttir, oddviti Vinstrihreyfingarinnar - græns framboðs, í Reykjavík í kjölfar fullyrðingar vefsins Viljinn.is um að stjórnmálamennirnir sem hist hafi á barnum Klaustri í síðasta mánuði hafi ekki verið sex heldur átta. Meira »

Slösuð kona sótt í Reykjadal

Í gær, 17:31 Hjálparsveit skáta í Hveragerði var í dag kölluð út vegna konu sem tilkynnt var um að hefði slasast í Reykjadal ofan Hveragerðis. Meira »

Varað við kröftugum vindhviðum

Í gær, 15:40 Varasöm akstursskilyrði munu skapast sunnan- og vestanlands síðdegis á morgun samkvæmt upplýsingum frá Vegagerðinni, en þá gengur í suðaustanhvassviðri eða -storm og jafnvel staðbundið rok með rigningu á láglendi en sjókomu á heiðum og fjallvegum. Meira »

Bílvelta við Hof á Akureyri

Í gær, 15:34 Bifreið valt á Glerárgötu við menningarhúsið Hof á Akureyri nú rétt fyrir kl. 15 í dag. Ekki er vitað hversu margir voru í bílnum en samkvæmt heimildum frá lögreglunni á Norðurlandi eystra urðu engin meiðsli á fólki. Meira »

Ófært á Hrafnseyrarheiði og Dynjandisheiði

Í gær, 14:43 Ófært er á Hrafnseyrarheiði og Dynjandisheiði á Vestfjörðum samkvæmt upplýsingum frá Vegagerðinni en annars hálka á flestum fjallvegum í landshlutanum og hálkublettir víða á láglendi. Meira »

Seldi aflaheimildir án vitneskju eigandans

Í gær, 13:58 Héraðsdómur Reykjaness hefur dæmt Sigurð Frey Árnason, löggiltan skipasala og eiganda skipasölunnar S. Á. Firma ehf., til að sæta fangelsi í átján mánuði fyrir fjárdrátt. Hefur Sigurður verið fundinn sekur um að hafa dregið sér krókaaflahlutdeild í þorski og selt án heimildar fyrir 27.123.346 krónur, að meðtöldum sölulaunum og færslugjaldi. Meira »

Ljúf stemning í Heiðmörk

Í gær, 12:02 Það er ljúf jólastemning í skógræktinni í Heiðmörk nú um helgina á hinum sívinsæla jólamarkaði.   Meira »

Fjölbreytni skilar betri vinnustað

Í gær, 11:45 Á annað hundrað einstaklingar hafa fengið vinnu í gegnum starfsendurhæfingu fyrir fólk með geðrofssjúkdóma á síðustu árum. Hlynur Jónasson, atvinnuráðgjafi í IPS samstarfsverkefni VIRK og Laugaráss meðferðargeðdeildar, segir mikilvægt í rekstri allra fyrirtækja að horfa til fjölbreytni starfsfólks. Meira »

117% nýting sjúkrarúma

Í gær, 11:41 „Enn þyngist róðurinn hjá okkur á spítalanum,“ skrifar Páll Matthíasson, forstjóri Landspítalans, í pistli á vef sjúkrahússins. Hann segir að í nýliðinni viku hafi rúmanýtingin náð 117% á bráðalegudeildum en á hefðbundnum bráðasjúkrahúsum sé gert ráð fyrir að hún sé um 85%. Meira »

Flutningaskip strand á sandrifi

Í gær, 10:41 Hollenskt flutningaskip strandaði á litlu sandrifi í Hornafjarðarhöfn um áttaleytið í morgun. Ólíklegt er að skipið hafi skemmst og vonast er til þess að það losni af strandstað á næsta flóði í kvöld. Meira »

Hvernig munu spilin leggjast?

Í gær, 08:53 Eftir storminn í íslenskri pólitík undanfarna viku vegna Klausturmálsins ætla þau Katrín Júlíusdóttir, fyrrverandi ráðherra Samfylkingarinnar, og Friðjón R. Friðjónsson, almannatengill hjá KOM, að fara yfir pólitíska landslagið og framhaldið á þingi. Þau verða gestir á Þingvöllum klukkan 10 á K100. Meira »

„Alls engin“ viðbrögð við neyðarkalli

Í gær, 08:44 Aðeins sautján manns eru nú með vetursetu í Árneshreppi. Sex íbúar hafa flutt frá þessu fámennasta sveitarfélagi landsins síðustu mánuði. Oddvitinn hefur nú sent ráðamönnum enn eitt bréfið um úrbætur en sem fyrr hafa viðbrögðin látið á sér standa. Meira »

Veðurstofan spáir stormi

Í gær, 08:05 Veðurstofan varar við því að á morgun muni ganga á með hvassviðri og stormi síðdegis. Rigning verður á láglendi en snjókoma á heiðum. Meira »

Ráðist á dyravörð

Í gær, 07:57 Fangageymslur lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu fylltust í nótt. Þegar þær í Reykjavík voru orðnar fullar var byrjað að vista fólk, sem handtekið var vegna ýmissa meintra brota, í Hafnarfirði. Meira »
Svefnsófi frá Línunni
Góður og vel með farinn amerískur svefnsófi frá Línunni til sölu. Rúmið sjálft e...
Til sölu Musso Sport pallbíll árg.2004
Tilboð óskast í bílinn - gangfær en óskoðaður. Upplýsingar: 5531049 Ólafur Heið...
Hreinsa þakrennur o.fl
Hreinsa þakrennur, fyrir veturinn og tek að mér ýmis smærri verkefni. Uppl. í sí...
NUDD- LÁTTU DEKRA VIÐ ÞIG.
HEIT OLIA OG STEINAR- RÓAR HUGANN OG GEFUR BÆTTA LÍÐAN. tÍMAPANTANIR SIMI 8...