Brýnt að allir njóti ávaxta uppsveiflu

Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins, segir mikilvægt að allir njóti góðs af uppsveiflu í þjóðfélaginu. Hann var gestur Páls Magnússonar í útvarpsþættinum Þingvöllum í morgun.

„Það er ekki markmið okkar að halda bótum almannatrygginga í algjöru lágmarki til að vinna niður hlutfall ríkisútgjalda af landsframleiðslu. Við erum í þessu fyrir heildina, til þess að geta stutt við þá sem mest þurfa á að halda, og leggjum því mikið upp úr því að hér séu efnahagsleg umsvif, hagvöxtur og drift í atvinnulífinu, svo við getum gert betur við þetta fólk. Kaupmáttur bóta ellilífeyrisþega hefur stórvaxið, umfram það sem hefur gerst hjá öðrum þjóðfélagshópum,“ segir Bjarni.

Sagði Bjarni að í ár sé verið að greiða aukalega 70 til 80 milljarða króna á ári miðað við fyrir átta árum út úr almannatryggingakerfinu til lífeyrisþega og örorkulífeyrisþega. „Ef við horfum aftur í tímann hefur okkur tekist að styðja miklu betur við þetta fólk. Það kalla ég árangur í stjórn landsmála. Við erum að láta ávinninginn af efnahagsuppsveiflunni rata þangað sem við sögðumst alltaf ætla að láta hann rata. Að allir myndu koma með á flóðinu. Sjá til þess að það væru ekki fáir útvaldir sem myndu skara fram úr. Það kostar, það kostar að gera vel við marga,“ sagði Bjarni en í þættinum fóru þeir Páll um víðan völl í umræðum um Sjálfstæðisflokkinn, ríkisstjórnina og landslagið í stjórnmálum almennt.

Horfa á málin sem sameina ríkisstjórnarflokkana

Spurði Páll Bjarna út í gagnrýni sem þingflokkur Sjálfstæðisflokksins og forysta hans hefur fengið á sig frá flokksmönnum um að oft og tíðum sé ekki talað nægilega hreinum tóni og afstaðan ekki nægilega afdráttarlaus, t.d. gagnvart þriðja orkupakkanum. Bjarni sagði að eins og landslagið væri í íslenskum stjórnmálum í dag þyrfti að horfa á stóru línurnar, hvað mestu máli skipti fyrir samfélagið og beina sjónum að þeim málum sem ríkisstjórnarflokkarnir eiga sameiginleg frekar en til þess sem aðgreinir Sjálfstæðisflokkinn frá samstarfsflokkunum í ríkisstjórn.

„Það er mikið frelsi sem fylgir því að vera í stjórnarandstöðu. Ég hafði gott af því sem leiðtogi flokksins og þingmaður að fá að vera í stjórnarandstöðu 2009 til 2013. Fyrir Sjálfstæðisflokkinn var það á ákveðinn hátt bara frelsandi. Að fá að koma með sína tæru gagnrýni á það sem ríkisstjórnin var að gera. Það breytist þegar menn eru í stjórnarsamstarfi. Ríkisstjórnarsamstarfið snýst að verulegu leyti um að heildin standi saman, að meirihlutinn haldi og ferðist saman í gegnum stjórnartímabilið,“ segir Bjarni.

 „Það eru þannig tímar uppi á Íslandi í dag að það þarf að hafa samstöðu um breiðu línurnar,“ sagði Bjarni. „Við erum að leita lausna fyrir samfélagið í heild og þurfum að taka það súra með því sæta.“

Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra.
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra. mbl.is/Kristinn Magnússon

Útilokar ekki að Sjálfstæðisflokkurinn nái fyrri styrk

Páll spurði Bjarna hvort það væri liðin tíð að Sjálfstæðisflokkurinn næði 30 til 40 prósenta fylgi á landsvísu. „Ég held að allt sé mögulegt,“ sagði Bjarni. „Það ræðst á endanum alfarið á því hvernig flokknum tekst að halda talsambandi, trausti og trúnaði við kjósendur í landinu. Það var vitað að þetta yrði erfitt eftir hrunið en þá hafði Sjálfstæðisflokkurinn setið samfellt í ríkisstjórn frá 1991. Árið 2018 er staðan að Sjálfstæðisflokkurinn hefur verið samfellt í ríkisstjórn frá 1991 fyrir utan árið 2009 til 2013,“ segir Bjarni.

Segir hann að Sjálfstæðisflokknum hafi tekist ágætlega að vera kjölfestuflokkur á tímum mikils umróts í stjórnmálum á Íslandi. Flokkum á Alþingi hafi fjölgað og stofnaðir nýir flokkar um eitt eða fá málefni sem leiði til meiri afarkosta í stjórnmálum. Sjálfstæðisflokkurinn hafi sögulega verið breiður flokkur. Fundið lausnir sem mæta þörfum flestra; um frelsi einstaklingsins, minni ríkisumsvif, alþjóðatengsl og þéttrifið og öruggt velferðarnet þar sem verðmætasköpun er mest þegar fólk fær sjálft að spreyta sig.

Bjarni sagði að það væri ágætt þegar fólk er búið að festa sig í einstaka pólitískum ágreiningsefnum að spyrja sig grundvallarspurningar um hvernig gangi almennt í samfélaginu, að bæta hag einstaklinga frá einu ári til þess næsta. Benti hann á að atvinnuleysi væri nær ekkert, fjölbreytni í störfum fari vaxandi með stuðningi ríkisins við nýsköpun, rannsókn og þróun. Almennt virðisaukaskattþrep hafi aldrei verið lægra og Ísland sé það land þar sem minnstar tollahindranir eru til staðar. „Það skilar sér beint í vasa neytenda,“ sagði Bjarni og vísaði m.a. til breyttrar verðlagningar á raftækjum, skóm og fatnaði.

Sagði hann að þrátt fyrir að ríkisútgjöld hafi aukist þurfi að horfa til þess að ríkisútgjöld sem hlutfall af landsframleiðslu hafi ekki aukist. Þjóðarlíkaminn sé orðinn stæltari og þá skapist svigrúm til að veita betri þjónustu. Það sé hins vegar mikið kappsmál fyrir Sjálfstæðisflokkinn að tryggja góða og hagkvæma ráðstöfun á ríkisfé að sögn Bjarna, og vísaði hann til samkeppnissjónarmiða og að fjármagn fylgi fólki en einkarekstur sé af hinu góða.

„Það er grundvallarstefna að hámarka nýtingu opinbers fjár. Reyna að laða fram samkeppni og tryggja hámarksnýtingu ríkis í tiltekin verkefni,“ sagði hann.

Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins. Skjáskot/K100
mbl.is

Innlent »

Grunur um Parvó-smit á Austurlandi

10:35 Óstaðfestur grunur er um að hundur á Austurlandi hafi veikst af Parvó smáveirusótt. Þetta segir Daníel Haraldsson, þjónustudýralæknir á Egilsstöðum, en hann tilkynnti um tilfellið til yfirdýralæknis í gær og hefur sent sýni á Keldur til staðfestingar á grun sínum. Meira »

Á 139 km hraða á Sæbraut

10:20 Lögregla myndaði brot alls 170 ökumanna á Sæbraut í Reykjavík á tímabilinu 10.-15. júlí, en fylgst var með ökutækjum sem fóru Sæbrautina í vesturátt á gatnamótum við Langholtsveg. Sá sem hraðast ók var myndaður á 139 kílómetra hraða. Meira »

Gerð klár fyrir eigendaskiptin

10:20 Togskip Gjögurs hf. á Grenivík, Áskell EA 748 og Vörður EA 748, eru nú í Slippnum í Reykjavík. Er unnið að því að pússa og mála skipin áður en þau verða afhent nýjum eiganda, FISK á Sauðárkróki, fyrir mánaðarlokin. Meira »

„Er undrandi á þessari niðurstöðu MDE“

10:15 Niðurstaða Mannréttindadómstólsins í máli Júlíusar Þórs Sigurþórssonar, fyrrverandi starfsmanns Húsasmiðjunnar, gegn íslenska ríkinu er sigur í meginatriðum um rétt manna til að njóta sanngjarnrar málsmeðferðar og kallar á að Hæstiréttur endurskoði fyrirkomulag sitt. Þetta segir lögmaður Júlíusar. Meira »

Súkkulaðihrískökur innkallaðar

09:45 Heilsa ehf. hefur í samráði við matvælaeftirlit Heilbrigðiseftirlits Reykjavíkur innkallað Amisa Lactose Free Rice Milk Chocolate Rice Cakes vegna ómerkts ofnæmis- eða óþolsvalds, en mjólk er í kökunum. Meira »

Helmingur ók of hratt á Seljabraut

09:39 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu myndaði brot 35 ökumanna á Seljabraut í Reykjavík í gær, en þar var lögregla við hraðamælingar í eina klukkustund eftir hádegi. Meira »

Styrmir vilji fá sakfellingu niðurfellda

09:19 Lögmaður Styrmis Þórs Bragasonar er ánægður með að MDE hafi komist að niðurstöðu um að málsmeðferð fyrir Hæstarétti hafi ekki verið réttlát. Hann gerir ráð fyrir að Styrmir vilji fá málið endurupptekið. Meira »

Enn þungt haldinn eftir fjórhjólaslys

08:45 Karlmaðurinn sem lenti í alvarlegu fjórhjólaslysi við Geysi í Haukadal í gærmorgun liggur enn þungt haldinn á Landspítalanum. Þetta staðfestir Elís Kjartansson, rannsóknarlögreglumaður á Suðurlandi, í samtali við mbl.is. Meira »

Íslenska ríkið brotlegt gagnvart Styrmi

08:33 Mannréttindadómstóll Evrópu hefur dæmt íslenska ríkið brotlegt gagnvart Styrmi Þór Bragasyni, fyrrverandi forstjóra MP banka, eftir einróma niðurstöðu dómsins. Hann fær milljón krónur í málskostnað. Meira »

Ríkið braut á starfsmanni Húsasmiðjunnar

08:32 Íslenska ríkið braut á fyrrverandi starfsmanni Húsasmiðjunnar sem dæmdur var í níu mánaða fangelsi í Hæstarétti árið 2016 fyrir hlutdeild sína í refsiverðu verðsamráði í störfum sínum á árunum 2010 til 2011. Þetta er niðurstaða Mannréttindadómstóls Evrópu. Meira »

Þegar er erfitt að ferðast um

08:18 Fjöldi gildra stæðiskorta, P-merkja, fyrir hreyfihamlaða um mitt ár 2017 var 6.415 og þar af voru 4.247 á höfuðborgarsvæðinu. Heildarfjöldi útgefinna korta allt árið 2016 var 1.526. Ekki fengust nýrri tölur hjá sýslumanninum á höfuðborgarsvæðinu. Meira »

Kanna oflækningar á Íslandi

07:57 Engin ástæða er að ætla annað en að staða oflækninga sé svipuð á Íslandi og í Noregi, segir Sigríður Dóra Magnúsdóttir, framkvæmdastjóri lækninga hjá Heilsugæslu höfuðborgarsvæðisins, í nýjasta tölublaði Læknablaðsins. Meira »

Hafa tekið 82 viðtöl

07:37 82 viðtöl hafa þegar verið tekin í húsnæði Bjarmahlíðar, miðstöðvar fyrir þolendur ofbeldis, sem var opnuð á Akureyri 10. maí síðastliðinn. Meira »

Áfram skýjað og rigning með köflum

06:40 Að mestu verður skýjað í dag og rigning eða súld með köflum og austan 8 til 13 m/s. Styttir upp um landið suðvestanvert með morgninum en talsverðar skúrir verða þar síðdegis, samkvæmt veðurspá Veðurstofu Íslands. Meira »

Veist að þremur múslimakonum

06:10 Veist var að þremur múslimskum konum utandyra í Breiðholti á sjöunda tímanum í gærkvöldi. Málið er í rannsókn hjá lögreglu og er hugsanlega um hatursglæp að ræða. Meira »

Bætist í jarðasafn Fljótabakka

05:30 Fljótabakki ehf., sem er íslenskt dótturfélag bandaríska ferðaþjónustufyrirtækisins Eleven Experience sem rekur m.a. ferðaþjónustuna Deplar Farm í Fljótunum, hefur keypt jörðina Atlastaði í Svarfaðardal. Meira »

Vegmerkingum ábótavant

05:30 Tafist hefur í um þrjár til fjórar vikur að vegmerkja vegarkafla á Sæbraut í Reykjavík eftir malbikunarframkvæmdir þar í júní. Meira »

Batnandi ástand og vaðandi makríll

05:30 „Almennt talað fer ástand sjávar suður af landinu batnandi,“ sagði Héðinn Valdimarsson, sviðsstjóri umhverfissviðs Hafrannsóknastofnunar, um helstu niðurstöður vorleiðangurs stofnunarinnar 2019. Meira »

Minna í húsnæði en hjá ESB

05:30 Árlegur kostnaður heimila hér á landi vegna húsnæðis (að undanskildum húsnæðiskaupum) er að meðaltali 22,1% heildarútgjalda.  Meira »
4 manna hornklefi Infrarauður Saunaklefi tilboð 279.000 var 350.000
Verð 350.000 Topp klefar.Tilboð 279.000 (er á leiðinni 4 vikur ) Hiti frá 30-...
Byggingaverktakar - Byggingastjórn - Meistarar - Eignaskiptayfirlýsingar
Byggingaverktakar - Byggingastjórn - Húsasmíðameistari - Eignaskiptayfirlýsingar...
Toyota Yaris 2005 sjálfskiptur kr290.000
Til sölu (for sale) skoðaður Toyota Yaris sjálfskiptur, árg. 2005, ekinn 150.000...
HRINGSTIGAR _ HRINGSTIGAR
Hringstigar, úti sem inni. Þvermál 120, 130, 140, 150, 160, 170 cm og sérsmíði í...