Stjórnvöldum skylt að vinna að stöðugleika

Bjarni Benediktsson mætir til fundar stjórnvalda og aðila vinnumarkaðarins í ...
Bjarni Benediktsson mætir til fundar stjórnvalda og aðila vinnumarkaðarins í dag. mbl.is/Eggert

Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra segir í samtali við mbl.is að hann furði sig á yfirlýsingum vinnumarkaðsaðila í dag, varðandi það að hann beiti hótunum í umræðum um kjaramál eða sé með stríðsyfirlýsingar. Hann segir að allir ættu að hafa skilning á því að stjórnvöld ætli sér og hafi skyldu til þess að vinna að stöðugleika í efnahagsmálum.

Fundur ríkisstjórnarinnar og aðila vinnumarkaðarins í dag var gagnlegur, að sögn Bjarna, en þar var meðal annars rætt um stöðuna varðandi átakshóp vegna húsnæðismála og farið yfir launatölfræðimál. Ríkisstjórnin kom ekki með neitt sérstakt útspil inn í kjaraviðræðurnar í dag.

„Við vorum ekki að boða þennan fund til að ræða slíkt, þarna var bara verið að fara yfir stöðuna á nokkrum stórum verkefnum sem við höfum verið í samstarfi við vinnumarkaðinn um,“ segir Bjarni.

Í dag sendi miðstjórn ASÍ frá sér ályktun þar sem ummæli Bjarna í Morgunblaðinu í dag um að áform um lækkun tekjuskatts verði endurskoðuð ef samið verði um óábyrgar launahækkanir á almennum vinnumarkaði voru fordæmd og kölluð hótanir. Formaður VR tók undir þetta og kallaði ummæli Bjarna stríðsyfirlýsingu við kröfur hreyfingarinnar.

„Ég verð bara að lýsa furðu á því að menn telji ástæðu til að gefa út yfirlýsingar þegar ég bendi á hluti sem allir ættu að hafa skilning á, sem að er það að stjórnvöld ætla sér og hafa skyldu til þess að vinna að stöðugleika hér í efnahagsmálum og við munum ekki skilja Seðlabankann einan eftir í að vinna að því hlutverki,“ segir Bjarni.

Hann segir að ríkisstjórnin hafi ávallt verið skýr með það að svigrúm hafi verið tekið til hliðar í ríkisfjármálunum til þess að lækka skatta á millitekju- og lægri millitekjuhópa, í þeim tilgangi að greiða fyrir kjarasamningagerð.

„Hins vegar, ef að kjarasamningalotan í heild sinni fer með einhverjum hætti út um þúfur þannig að það veldur spennu og þenslu í hagkerfinu, þá hafa stjórnvöld skyldu til þess að bregðast við. Seðlabankinn hefur að lögum skyldu til þess og ríkisstjórnin mun sömuleiðis bregðast við. Eitt af því sem við myndum væntanlega þurfa að hugsa í því sambandi er hvernig við myndum tímasetja okkar aðgerðir eins og ég hef greint frá.

Bjarni hefur enn fulla trú á því að „allt þetta ...
Bjarni hefur enn fulla trú á því að „allt þetta góða fólk sem er að vinna að þessum málum geti með samningum leitt fram góða niðurstöðu fyrir alla.“ mbl.is/Eggert

Í þessu felst nákvæmlega engin hótun, þetta er eitthvað sem við ættum öll að vera sammála um að sé mikilvægt og það sem vinnumarkaðsaðilar þurfa kannski fyrst og fremst að gera upp við sig er það hvort þeir ætli að taka þátt í því að tryggja hér stöðugt verðlag og stöðugleika eða hvort þeir ætli að segja sig frá því verkefni.“

Bjarni segir að hann hafi komið þessum sjónarmiðum sínum áleiðis í stuttu máli á fundinum í dag og að hann vilji taka fram, í þessu sambandi, að hann hafi enn fulla trú á því að „allt þetta góða fólk sem er að vinna að þessum málum geti með samningum leitt fram góða niðurstöðu fyrir alla. Það hlýtur að vera markmiðið.“

mbl.is

Innlent »

„Börn eiga alltaf rétt á stuðningi“

20:40 Börn eiga alltaf rétt á stuðningi og aðstoð í samræmi við stöðu sína sem börn,“ segir Rósa Björk Brynjólfsdóttir þingmaður VG í færslu á Facebook-síðu sinni í kvöld. Vekur hún þar athygli á frumvarpi sínu um að heildstætt mat verði frekar notað heldur en aldursgreiningar. Meira »

Ekkert sem bendir til ójafnvægis

20:10 „Það er ekkert sem bendir til þess að hann hafi verið í einhverju ójafnvægi eða eitthvað slíkt,“ sagði Davíð Karl Wiium á K100 síðdegis í dag um hvarf bróður síns Jóns Þrastar Jónssonar í Dyflinni. „Hvað varðar andlega heilsu Jóns þá er ekkert sem bendir til annars að hann hafi bara verið við góða heilsu.“ Meira »

„Vonin minnkar með hverjum deginum“

19:45 „Mér líst ekkert á þetta,“ segir Gunnþór Ingvason, framkvæmdastjóri Síldarvinnslunnar, spurður hvernig hann meti líkurnar á því að kvóti verði gefinn út fyrir loðnuveiðar á næstu vikum. Afleiðingarnar geti orðið gífurlegar fyrir mörg sjávarútvegsfyrirtæki, fólkið sem hjá þeim starfar og ríkissjóð. Meira »

Segja árás formanns VR ómaklega

19:16 Almenna leigufélagið segist fagna allri umræðu um leigumarkaðinn á Íslandi. Málflutningur Ragnars Þórs Ingólfssonar, formanns VR, um Almenna leigufélagið sé hins vegar óheppilegt innlegg í umræðuna. Meira »

Appelsína úr Hveragerði

19:00 Daginn er farið vel að lengja, snjór er yfir öllu bæði í byggð og uppi á hálendinu og því er kominn fiðringur í fjallamenn. Til þess að koma sér í gírinn og fá tilfinningu fyrir tækjunum mættu margir á hina árlegu jeppasýningu Toyota sem haldin var í Garðabæ á laugardag. Meira »

Munu styðja samkomulag við vinnumarkað

18:39 Willum Þór Þórsson, þingmaður Framsóknarflokksins, myndi styðja breytingar á skattkerfinu líkt og verkalýðsfélögin hafa óskað eftir. Meira »

Veita 30 milljónir fyrir flóttafólk frá Venesúela

18:02 Utanríkisráðherra hefur ákveðið að verja þrjátíu milljónum króna til aðstoðar við flóttafólk frá Venesúela með stuðningi við starfsemi Flóttamannastofnunar Sameinuðu þjóðanna. Er það til viðbótar tuttugu milljóna króna framlagi sem var ráðstafað til hjálpar flóttafólki frá Venesúela í lok janúar. Meira »

Keyptu níu „svindl-bíla“ árið 2017

18:02 Rekstraraðilar bílaleigu sem keypti notaða bílaleigubíla af gerðinni Suzuki Jimny af bílaleigunni Procar árið 2017 voru undrandi og hálf slegnir er blaðamaður hafði samband og sagði þeim að átt hefði verið við kílómetramælana í a.m.k. níu bílum sem nú eru í eigu fyrirtækisins. Meira »

Þakkaði Karli Gauta góða yfirferð

17:22 Karl Gauti Hjaltason, þingmaður utan þingflokka, gagnrýndi í fyrirspurn sinni til Sigríðar Andersen dómsmálaráðherra að sýslumaðurinn í Vestmannaeyjum hafi verið fenginn til starfa í Reykjavík án þess að staða hans hafi verið auglýst, þar sem kveðið er á um að sýslumaður skuli vera í Eyjum. Meira »

Nektarmyndsendingar algengar í 10. bekk

17:00 Tæplega helmingur stúlkna í 10. bekk í grunnskóla hefur verið beðin um að senda einhverjum öðrum ögrandi mynd eða nektarmynd af sér í gegnum netið. Í tilfelli drengja er hlutfallið 28%. Þá hafa 27% stúlkna í sama bekk sent slíkar myndir og 21% drengja. Meira »

„4 milljóna króna laun eru ekki hófleg“

16:07 „Fjögurra milljóna króna laun eru ekki hófleg í neinum þeim veruleika sem við þekkjum til,“ sagði Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra á Alþingi í dag. Voru orð hennar svar við fyrirspurn Þórhildar Sunnu Ævarsdóttur, þingmanns Pírata. Meira »

Húsnæði fyrir flóttafólk mesta áskorunin

15:50 Stærsti fyrirvari Blönduósbæjar við móttöku sýrlenskra fjölskyldna á flótta er að finnist nægilegt húsnæði, segir Valdimar O. Hermannsson, sveitarstjóri Blönduósbæjar, í samtali við mbl.is. Sveitarstjórn bæjarins samþykkti í síðustu viku að að taka við flóttafólki samkvæmt beiðni frá félagsmálaráðuneytinu. Meira »

Hóta að taka fé úr stýringu hjá Kviku

15:24 VR segist ekki sætta sig við að Almenna leigufélagið hafi hækkað leigu um tugþúsundir króna í einhverjum tilfellum og gefið leigjendum fjóra daga til að samþykkja hækkunina. Krefst VR þess að áformin séu dregin til baka, en að öðrum kosti ætli félagið að taka allt sitt fé úr eignastýringu hjá Kviku banka, en um er að ræða 4,2 milljarða. Meira »

Mótmæla við Landsbankann

15:03 Hópur fólks er saman kominn fyrir utan húsnæði Landsbankans í Austurstræti til þess að mótmæla launum bankastjórans. Sjá má af skiltum fólksins að farið er fram á að laun Lilju Bjarkar Einarsdóttur verði lækkuð. Meira »

Unnur Brá tekur á ný sæti á Alþingi

14:52 Unnur Brá Konráðsdóttir, varaþingmaður Sjálfstæðisflokksins, tekur í dag sæti á Alþingi fyrir Ásmund Friðriksson, alþingismann flokksins. Unnur Brá starfar sem aðstoðarmaður ríkisstjórnarinnar, skipuð af forsætisráðherra í fyrra, og var henni falið að sinna verkefnisstjórn við endurskoðun stjórnarskrárinnar. Meira »

Tvö snjóflóð féllu á Ólafsfjarðarveg

14:42 Tvö snjóflóð féllu með stuttu millibili yfir þjóðveginn við Sauðanes milli Dalvíkur og Ólafsfjarðar um hádegisbil.   Meira »

Stafrænt kynferðisofbeldi til umræðu

13:59 Nú klukkan 14:00 hefst fundur í Háskóla Reykjavíkur um stafrænt kynferðisofbeldi, en frumvarp sem tekur á slíku ofbeldi liggur nú fyrir Alþingi í annað skiptið. Verður meðal annars rætt um stöðuna á slíku ofbeldi, hvaða refsingar búa við slíkum brotum og þá vernd sem er til staðar. Meira »

Mikill meirihluti vill kvótakerfið áfram

13:49 Mikill meirihluti mjólkurframleiðenda vill ekki afnema kvótakerfi í mjólkurframleiðslu heldur halda í það. Samtals var það afstaða tæplega 90% af þeim 493 mjólkurframleiðendum sem tóku þátt í atkvæðagreiðslu Bændasamtakanna, en atkvæðagreiðslu um málið lauk nú á hádegi í dag. Meira »

„Aldrei heyrt um loðnu svo sunnarlega“

13:48 „Við fengum aflann í sex holum þannig að það gekk vel að veiða. Veiðisvæðið var um 300 mílur suður af Rockall en það er sunnan við mitt Írland. Við þurftum að sigla 790 mílur heim til að landa og það er andskoti langt,“ segir Hjörvar Hjálmarsson, skipstjóri á Berki NK, sem kom til Neskaupstaðar í gærmorgun með tæplega 2.300 tonn af kolmunna. Vel gekk að fylla skipið að hans sögn. Meira »