Rifist um mismunandi staðreyndir

Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra segir réttilega að verkalýðsleiðtogar hafi ...
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra segir réttilega að verkalýðsleiðtogar hafi haft rangt eftir honum en hefði þó sjálfur þurft að vera skýrari í máli sínu í Kryddsíldinni. mbl.is/Kristinn Magnússon

Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra bendir á það í færslu á Facebook í dag að það sé staðreynd að undir 1% fullvinnandi á vinnumarkaði séu með undir 300.000 krónur í heildarlaun, en á þetta benti hann einnig í Kryddsíldinni á Stöð 2 á gamlársdag, þó að orð hans þar hafi valdið misskilningi.

Bjarni segir Vilhjálm Birgisson, formann Verkalýðsfélags Akraness, og fleiri innan verkalýðshreyfingarinnar vera að tala um „eitthvað allt annað“ í athugasemdum við málflutning hans.

Í þættinum á gamlársdag setti Bjarni fram eftirfarandi fullyrðingu: „Samkvæmt tölum Hagstofunnar er það 1% af vinnumarkaðinum sem starfar á 300.000 króna lágmarkstaxtanum.“

Þetta er rétt hjá fjármálaráðherra, ef litið er til talna Hagstofu Íslands um heildarlaun fullvinnandi á íslenskum vinnumarkaði, sem Bjarni segist hafa verið að vísa til. Bjarni hefði þó þurft að vera skýrari í framsetningu sinni á gamlársdag, þar sem af orðum hans í þættinum að dæma er það ekki ljóst að hann var að ræða um heildarlaun.

Hlutfall þeirra sem fá 300.000 krónur eða minna í heildarlaun fyrir fullt starf er meira að segja undir 1%, en tæp 4% til viðbótar voru með heildarlaun undir 350.000 krónum á mánuði á árinu 2017.

Minna en 1% fullvinnandi á íslenskum vinnumarkaði voru með 300.000 ...
Minna en 1% fullvinnandi á íslenskum vinnumarkaði voru með 300.000 krónur eða minna í heildarlaun árið 2017. Graf/Hagstofa Íslands

Síðan Bjarni benti á þessa staðreynd hafa bæði Vilhjálmur Birgisson og Stefán Ólafsson, prófessor við HÍ og ráðgjafi stéttarfélagsins Eflingar, gefið það út að fullyrðing Bjarna í þættinum hafi ekki staðist skoðun.

Það gerði Vilhjálmur í Facebook-færslu strax á gamlársdag. Þar sagði Vilhjálmur: „Mér fannst það frekar dapurt þegar fjármálaráðherra hélt því fram í Kryddsíldinni að 1% verkafólks á hinum almenna vinnumarkaði tæki laun eftir lægstu launatöxtum,“ og sagði það hlutfall vera um 50%. Í gær birti hann svo graf Eflingar um dagvinnulaun verkafólks á Facebook-síðu sinni, máli sínu til stuðnings og hélt áfram að hnýta í fjármálaráðherra.

Í því grafi Eflingar, sem má glöggva sig á hér að neðan, sést að þetta er líka rétt hjá Vilhjálmi. 50% fullvinnandi verkafólks á íslenskum vinnumarkaði voru á dagvinnutaxta sem er 300.000 eða lægri árið 2017.

Árið 2017 voru um 50% verkafólks með dagvinnulaun sem náðu ...
Árið 2017 voru um 50% verkafólks með dagvinnulaun sem náðu ekki 300.000 krónum, en það segir þó ekki alla söguna um stöðuna íslenskum vinnumarkaði í heild. Graf/Efling

Bæði Vilhjálmur og Bjarni hafa rétt fyrir sér, en þeir eru bara ekki að tala um sama hlutinn. Bjarni var ekki að tala um verkafólk, sem er einungis hluti þeirra sem eru á íslenskum vinnumarkaði og ekki um dagvinnutaxta, þó að það hafi ekki verið skýrt af orðum hans í þættinum.

Stefán Ólafsson skrifaði svo grein í Kjarnann í dag, þar sem hann benti á svipaða hluti og Vilhjálmur og sagði ummæli Bjarna í Kryddsíld villandi. Þar skrifar Stefán meðal annars: „Ef horft er yfir allan almenna vinnu­mark­að­inn voru 20% með 304 þús. kr. á mán­uði eða minna í grunn­laun og 379 þús. í reglu­leg laun sam­kvæmt nýj­ustu launa­könnun Hag­stof­unn­ar.“ Þetta er líka rétt hjá Stefáni, en hann er ekki frekar en Vilhjálmur að tala um sömu staðreynd og fjármálaráðherra var að vísa til.

Bjarni segir á Facebook í dag að Vilhjálmur Birgisson hafi haft rangt eftir honum og svo fellt dóm um þá vitleysu. „Það er rangt sem Vilhjálmur segir að ég hafi haldið því fram að 1% verkafólks tæki laun eftir lægstu launatöxtum,“ skrifar Bjarni, en Bjarni sjálfur talaði sem áður segir ekki skýrt um það í þættinum á gamlárdag að hann væri að vísa til talna um heildarlaun. Þó er ljóst að hann var ekki einungis að tala um verkafólk, heldur vinnumarkaðinn allan og því hefur Vilhjálmur rangt eftir honum að því leyti.

Þessi umræða öll er því byggð á því að fjármálaráðherra talaði ekki nægilega skýrt er að hann vísaði til þeirrar staðreyndar að undir 1% fullvinnandi á vinnumarkaði hefðu fengið undir 300.000 krónur í heildarlaun árið 2017.

„Í upphafi nýs árs er hægt að láta sig dreyma um að einn helsti grundvöllur heilbrigðra skoðanaskipta í landinu fái áfram að standa óhaggaður – að við látum vera að deila um staðreyndir  það er nóg annað til að takast á um,“ skrifar fjármálaráðherra á Facebook-síðu sína í dag, en ræðir þar þó hvergi um að ef til vill hefði hann sjálfur mátt vera skýrari í framsetningu sinni í Kryddsíldinni.

mbl.is

Innlent »

Hrafnaþing — Þriðji þáttur

Í gær, 22:06 Þriðji þáttur Hrafnaþings er nú aðgengilegur í Sjónvarpi mbl.is. Smávægilegir tæknilegir örðugleikar urðu til þess að þátturinn fór ekki loftið á tilskildum tíma, það er klukkan 20. Meira »

Vann tvær milljónir í Jókernum

Í gær, 21:57 Enginn var með fyrsta vinning í útdrætti kvöldsins í EuroJackpot. Rúmlega 3,8 milljarðar voru í pottinum og flyst upphæðin yfir í næstu viku. Einn var með allar tölurnar réttar og í réttri röð í Jóker og fær hann tvær milljónir í vinning. Miðinn var keyptur í Olís við Gullinbrú í Reykjavík. Meira »

Kerfi loks sniðið að þörfum starfsmanna

Í gær, 20:52 Miðstöðin tók í dag í notkun nýtt samskiptakerfi sem starfsmenn með skerta sjón geta notað. Kerfið var formlega tekið í notkun af Eyþóri Þrastarsyni, blindum starfsmanni Miðstöðvarinnar, en Miðstöðin er þjónustu- og þekkingarmiðstöð fyrir blinda, sjónskerta og einstaklinga með samþætta sjón- og heyrnarskerðingu. Meira »

Gillette á hvers manns vörum

Í gær, 20:50 Sérfræðingar í auglýsinga- og markaðsmálum virðast almennt ánægðir með nýja auglýsingu rakvélaframleiðandans Gillette sem vakið hefur mikla athygli í vikunni. Meira »

Harmar ákvörðun ráðuneytisins

Í gær, 20:10 Fjölskylduráð Hafnarfjarðar harmar ákvörðun heilbrigðisráðuneytisins um að hafna því að greiða fyrir viðbótarrými í Drafnarhúsi fyrir fólk með heilabilunarsjúkdóma. Það er fram á að ákvörðunin verði endurskoðuð. Meira »

Katrín Júl og Margeir gestir

Í gær, 19:13 Katrín Júlíusdóttir, fyrrverandi ráðherra og margt annað eins og hún segir sjálf og Margeir Vihjálmsson voru gestir síðdegis á K100. Þau munu seint þykja skoðanalaus og var reifað á málefnum vikunnar. Meira »

Boðar lækkun tekjuskatts

Í gær, 17:53 Unnið hefur verið að því um langt skeið að útfæra leiðir til þess að aðstoða aðila vinnumarkaðarins að ná saman í yfirstandandi kjaraviðræðum. Þegar hefur verið gripið til ráðstafana. Þetta segir Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra í samtali við mbl.is um mögulega aðkomu ríkisins að kjaraviðræðum. Meira »

Áreitti og sendi „ógeðslegar typpamyndir“

Í gær, 17:07 Landsréttur hefur staðfest þriggja mánaða skilorðsbundinn dóm yfir karlmanni fyrir að áreita konu með dónalegum smáskilaboðum. Maðurinn, sem er á fertugsaldri, bauð konunni meðal annars pening í skiptum fyrir kynlíf og sendi henni þrjár typpamyndir. Meira »

Tólf aðstoðarsáttasemjarar tilnefndir

Í gær, 16:54 Ríkissáttasemjari hefur tilnefnt hóp aðstoðarsáttasemjara sem koma til með að aðstoða ríkissáttasemjara og aðstoðarríkissáttasemjara, sem aðeins hefur verið einn hingað til, í þeim kjaraviðræðum sem nú standa yfir. Meira »

Skora á ráðuneyti að bregðast við

Í gær, 16:19 Hjúkrunarráð Landspítala skorar á heilbrigðisyfirvöld að bæta starfsumhverfi hjúkrunarfræðinga. Þetta kemur fram í áskorun sem hjúkrunarráð sendi heilbrigðisráðuneyti í gær. Meira »

Pattstaða í fatasöfnun yfir jólin

Í gær, 16:00 „Allt þetta hökt í keðjunni hafði mikil áhrif. Við gátum ekki annað öllu sem okkur barst, en við erum að ná þessu upp aftur og fólk þarf ekki að óttast að ekki verði tekið við fötum í Sorpu um helgina,“ segir Björg Kjartansdóttir, sviðsstjóri fjáröflunar- og kynningarsviðs Rauða krossins. Meira »

Skoða aðstæður barnshafandi á landsbyggðinni

Í gær, 15:56 Félags- og barnamálaráðherra og heilbrigðisráðherra kynntu á ríkisstjórnarfundi í morgun áform um skoða í sameiningu breytingar til að styðja betur við barnshafandi konur á landsbyggðinni og fjölskyldur þeirra. Meira »

Greiðir fyrir beinu flugi milli Íslands og Japans

Í gær, 15:28 Sendinefnd utanríkisráðuneytisins og samgöngu- og sveitarstjórnarráðuneytisins fundaði með fulltrúum samgönguráðuneytis Japans í Tókýó í gær um gagnkvæm loftferðasamskipti. Meira »

Flugvirkjar semja við Bluebird

Í gær, 14:53 Samninganefndir Flugvirkjafélags Íslands og Bluebird undirrituðu kjarasamning í húsakynnum ríkissáttasemjara á öðrum tímanum í dag samkvæmt upplýsingum frá ríkissáttasemjara. Meira »

Mikill meirihluti vill seinkun klukku

Í gær, 14:48 Rúm 63% Íslendinga eru hlynnt því að klukkunni verði seinkað um eina klukkustund frá því sem nú er, en rúm 36% vilja óbreytta stöðu klukkunnar. Þetta kemur fram í nýrri könnun Maskínu. Meira »

Landsréttur staðfestir dóm yfir Cairo

Í gær, 14:11 Sextán ára fangelsisdómur Héraðsdóms Reykjavíkur yfir Khaled Cairo, sem varð Sanitu Brauna að bana í íbúð við Hagamel í september árið 2017, hefur verið staðfestur af Landsrétti. Cairo mun una niðurstöðu Landsréttar. Meira »

Vatnsmýri verði 102 Reykjavík

Í gær, 13:56 Borgarráð Reykjavíkur samþykkti í gær tillögu borgarstjóra um að þess verði farið á leit við póstnúmeranefnd Íslandspósts að Vatnsmýri fái póstnúmerið 102. Íbúar í Skerjafirði eru mótfallnir breytingunni og segja að íbúðaverð muni lækka við póstnúmerabreytinguna. Meira »

Meðferð Hjartar Elíasar gengur vel

Í gær, 13:45 „Það gengur vel með Hjört sem lauk krabbameinsmeðferð þegar hann útskrifaðist frá Karólínska sjúkrahúsinu í Svíþjóð en hann þarf enn að taka krabbameinslyf. Hjörtur fór í jáeindaskanna í dag [í gær] og það kemur í ljós næstu daga hvort hann sé læknaður af krabbameininu,“ segir móðir hans. Meira »

Nauðungarvistun litlar skorður settar

Í gær, 13:38 Sérfræðinefnd Evrópuráðsins hefur ítrekað farið fram á endurbætur á lögræðislögum Íslands, en það er ekkert í íslenskum lögum sem kemur í veg fyrir að saga Aldísar Schram, dóttur Jóns Baldvins Hannibalssonar, endurtaki sig. Meira »
ALLT MILLI HIMINS OG JARÐAR !!!!!!!!!!
NOTAÐ&NÝTT er ný verslun á Skemmuvegi 6 á bak við BYKO. Mikið úrval af fallegum ...
Harðviður til húsbygginga
Harðviður til húsabygginga Sjá nánar á www.vidur.is Vatnsklæðning, panill, palla...
Til sölu blár Nissan Leaf.
2016 árgerð, ekinn 25 þús. 30 Kw. Blár, hraðhleðsla, vetrar/sumardekk, ljós inna...
Sjónvarpsskeinkur úr eik
Til sölu vel með farinn sjónvarpsskeinkur úr eik. L:240, D:58, H:53 Verð 20 þús....