Skoða þarf hvert einasta tilvik

Sigríður Lillý forstjóri TR segir að fara þurfi yfir hvert ...
Sigríður Lillý forstjóri TR segir að fara þurfi yfir hvert mál fyrir sig, enda aðstæður fólks margvíslegar. mbl.is/Eggert

„Frá því að álit umboðsmanns lá fyrir höfum við verið að vinna í því ásamt félagsmálaráðuneytinu að finna flöt á því hvernig bregðast ætti við því,“ segir Sigríður Lillý Baldursdóttir, forstjóri Tryggingastofnunar ríkisins, í samtali við mbl.is en umboðsmaður Alþingis komst að þeirri niðurstöðu síðasta sumar að ekki hafi verið staðið rétt að greiðslu örorkubóta til einstaklings með tilliti til búsetu.

Fjallað er um málið á vefsíðu Öryrkjabandalagsins í dag þar sem vísað er í bréf frá velferðarráðuneytinu til velferðarnefndar Alþingis þar sem fram kemur að málið varði um eitt þúsund öryrkja og að bætur til þeirra hafi verið skertar samtals um 500 milljónir á ári. Sigríður Lillý segist aðspurð kannast við þessar tölur enda séu þær komnar frá Tryggingastofnun. Öryrkjabandalagið segir ljóst að skerðingin undanfarin ár hlaupi þar með á milljörðum króna.

Sigríður Lillý segir að fara þurfi yfir hvert mál fyrir sig, enda aðstæður fólks margvíslegar. Mikil vinna sé því fyrir höndum. Vonir standi til þess að hægt verði að komast að niðurstöðu hvernig staðið verði að málum síðar í þessum mánuði. Sigríður leggur þó áherslu á að Tryggingastofnun sé aðeins framkvæmdaaðilinn í málinu. Sú framkvæmd sem um sé að ræða hafi átt sér stað í um tvo áratugi og verið ítrekað staðfest af viðeigandi úrskurðarnefndum allan þann tíma.

Sigríður Lillý Baldursdóttir, forstjóri TR.
Sigríður Lillý Baldursdóttir, forstjóri TR.

„Málið er síðan tekið upp af umboðsmanni sem felst ekki á framkvæmdina eins og hún hefur verið staðfest af úrskurðarnefndum í gegnum tíðina. Menn eru bara að vanda sig við það að finna lausn á málinu og það er flókið mál. Við reiknum með að komast til botns í þessu með ráðuneytinu nú í janúar. Þetta hefur bæði með innanlandsrétt og Evrópurétt að gera þar sem um er að ræða réttindi á Evrópska efnahagssvæðinu (EES),“ segir Sigríður ennfremur.

Skoða þurfi hvernig framkvæmdin er annars staðar innan EES og hvernig hægt sé að útfæra málið þannig að rétt sé staðið að því samkvæmt öllum lögum og reglum. „Það þarf að skoða hvert einasta tilvik fyrir sig, við þurfum að eiga í samskiptum við hvern og einn einstakling þegar framkvæmdinni verður breytt, allir eiga sinn andmælarétt. Síðan þarf að gæta þess að þetta komi hvergi niður á fólki. Það er ekki einfalt mál að taka upp réttindi einhver ár aftur í tímann.“ Þetta kalli á aukinn mannskap og þörf fyrir viðbótarfjárveitingu.

Boða fólk á fundi velferðarnefndar

Halldóra Mogensen, formaður velferðarnefndar Alþingis og þingmaður Pírata, segir í samtali við mbl.is að málið sé komið inn á borð nefndarinnar og verði tekið til skoðunar innan hennar. Meðal annars með því að kalla eftir frekari upplýsingum um málið og boða þá á fund nefndarinnar sem koma að því.

mbl.is

Innlent »

Réttindalaus með stera í bílnum

06:21 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu hafði afskipti af nokkrum ökumönnum í nótt. Ökumaður sem var stöðvaður í Breiðholti reyndist undir áhrifum fíkniefna og hafði hann verið sviptur ökuréttindum, auk þess sem bifreiðin sem hann ók á var á röngum skráningarmerkjum. Einnig fundust fíkniefni í bifreiðinni. Meira »

Xanadu-söngleikurinn á svið

06:00 Sýningar Nemendafélagsins í Verslunarskóla Íslands vekja gjarnan mikla athygli og má segja að þær séu ákveðin skrautfjöður í félagslífi skólans. Í ár bjóða þau upp á söngleikinn Xanadu. Meira »

Enginn lax slapp úr sjókví Arnarlax

05:30 „Það er búið að vitja allra netanna og það hefur enginn fiskur fundist. Það eru góðar fréttir,“ segir Kjartan Ólafsson, stjórnarformaður Arnarlax, en í gær var vitjað neta sem lögð voru til að kanna hvort lax hefði sloppið úr sjókví fyrirtækisins við Hringsdal í Arnarfirði. Fiskistofa stýrði aðgerðum í gær. Meira »

Vill fjölga þrepum í tekjuskatti

05:30 Miðstjórn ASÍ samþykkti í gær tillögur um breytingar á skattkerfinu sem efnahags-, skatta- og atvinnumálanefnd sambandsins hefur unnið. Þar er m.a. lagt til að tekin verði upp fjögur skattþrep, þar sem fjórða skattþrepið verði hátekjuþrep, og að skattleysismörk hækki og fylgi launaþróun. Meira »

„Miður mín yfir mörgu sem ég sagði“

05:30 „Ég hef talað við áfengisráðgjafa og leitað aðstoðar sálfræðings og ég hef átt löng og hispurslaus samtöl við þá sem lengi hafa þekkt mig.“ Meira »

Enginn fjöldaflótti úr VR

05:30 Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, vísar því á bug að margir félagsmenn VR hafi undanfarið gengið í önnur stéttarfélög vegna óánægju með málflutning verkalýðshreyfingarinnar. Meira »

Borgin semji um Keldnalandið

05:30 Sjálfstæðismenn munu bera upp tillögu í borgarráði í dag um að Reykjavíkurborg semji við ríkið um Keldnalandið og hefjist tafarlaust handa við skipulagningu svæðisins. Meira »

Rústir 22ja bæja eru í dalnum

05:30 Minjastofnun hefur gert tillögu að friðlýsingu alls búsetulandslags Þjórsárdals, jafnhliða því sem óskað hefur verið eftir að Gjáin og fleiri náttúruminjar í dalnum verði friðlýstar. Meira »

Reisa timburhús við Kirkjusand

05:30 Skipulagsyfirvöld í Reykjavík hafa auglýst breytingu á deiliskipulagi Kirkjusands. Meðal annars er íbúðum fjölgað á reitum G, H og I úr 100 í 125. Meira »

Snjóhengja féll af húsi á konu

Í gær, 23:47 Lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu var tilkynnt um snjóhengju sem féll af húsi í Faxafeni á konu sem átti leið um.  Meira »

Áströlsku hjónin stefna Mountaineers

Í gær, 22:55 Áströlsk hjón sem týndust í sjö tíma í vélsleðaferð við Langjökul fyrir tveimur árum hafa stefnt ferðaþjónustufyrirtækinu Mountaineers of Iceland. Þau krefjast miskabóta og segja atvikið hafa haft mikil sálræn áhrif á þau. Meira »

Reikningur barns tæmdur vegna mistaka

Í gær, 22:47 Solveig Rut Sigurðardóttir rak upp stór augu eftir að 18 ára drengur setti sig í samband við hana í gærkvöldi og upplýsti hana um að dóttir hennar hefði millifært á reikning hans rúmlega 100 þúsund krónur. Hann þóttist vita að mistök hefðu verið gerð. Meira »

Enginn samningur og ekkert samráð

Í gær, 21:58 Stjórn Neytendasamtakanna hefur áhyggjur af stöðu leigjendamála á Íslandi og lýsir yfir furðu á samráðsleysi við samtökin í tengslum við tillögur átakshóps við vanda á húsnæðismarkaði. Þá gagnrýnir stjórnin að samningur Neytendasamtakanna og ríkisins um leigjendaaðstoð hafi ekki verið endurnýjaður. Meira »

Lögreglan varar við grýlukertum

Í gær, 21:31 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu varar við grýlukertum en þau er víða að finna þessa dagana. Í færslu á Facebook-síðu lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu segir að nokkur hætta geti stafað af grýlukertum og því sé full ástæða til að hvetja vegfarendur til að sýna aðgát, ekki síst á miðborgarsvæðinu. Meira »

Sleginn ítrekað í andlitið

Í gær, 21:26 Héraðsdómur Reykjavíkur hefur dæmt karlmann í 30 daga skilorðsbundið fangelsi fyrir að hafa veist með ofbeldi að öðrum manni í Mosfellsbæ og slegið hann ítrekað með krepptum hnefa í andlitið. Meira »

Óvíst með lögmæti upplýsingagjafar

Í gær, 20:39 Félagsmálaráðuneytið sér sér ekki fært að afhenda Alþingi upplýsingar um kaupendur fullnustueigna Íbúðalánasjóðs árin 2008 til 2017 vegna lagalegrar óvissu um heimild til opinberrar birtingar slíkra persónuupplýsinga. Meira »

Favourite fer í almenna sýningu

Í gær, 20:25 Tilnefningar til Óskarsverðlaunanna voru gerðar opinberar í gær og eru þar í forystu Netflix-kvikmyndin Roma og kvikmyndin The Favourite, sem hljóta tíu tilnefningar hvor, meðal annars sem kvikmyndir ársins. Athygli hefur vakið að The Favourite hefur ekki verið í sýningu hér á landi. Meira »

Sjáum slaka í félagslegu taumhaldi

Í gær, 19:36 Samvera grunnskólabarna í 9. og 10. bekk á Akureyri með foreldrum sínum mældist örlítið undir landsmeðaltali í könnun Rannsókna og greiningar. Margrét Lilja Guðmundsdóttir, sérfræðingur hjá Rannsóknum og greiningu, segir akureyrsk ungmenni annars koma svipað út og ungmenni annars staðar. Meira »

Fyrsti vinningur gekk ekki út

Í gær, 19:31 Fyrsti vinningur gekk ekki út í Víkingalottóinu í kvöld en hann hljóðaði upp á tæpa 1,2 milljarða króna. Enginn hlaut heldur annan vinning, þar sem rúmar 33 milljónir króna voru í boði. Meira »
Heimili í borginni ...Eyjasol ehf.
3ja herb. íbúðir í austurborginni. Gisting fyrir 4-6. Lausir dagar. Góð gisting ...
Infrarauður Saunaklefi 229.000
Infrarauður Saunaklefi - 249.000 Tilboð : 229.000 Er á leiðinni 8-10 vikur ( 30...
- Studio íbúð til leigu.
Til leigu í Biskupstungum fyrir 1-2, bað/sturta og eldhús, gasgrill. leigist ...