Þjóðin klofin í afstöðu til veggjalda

Þeir sem segjast myndu kjósa Sjálfstæðisflokk og Viðreisn eru hlynntust ...
Þeir sem segjast myndu kjósa Sjálfstæðisflokk og Viðreisn eru hlynntust bæði veggjöldum og auknum einkaframkvæmdum í samgöngum. mbl.is/Hari

40% Íslendinga eru hlynnt veggjöldum, ef þau flýta fyrir vegaframkvæmdum, en 40% segjast andvíg þeim, þó að þau flýti fyrir vegaframkvæmdum. 20% segjast hvorki hlynnt né andvíg. Þetta kemur fram í nýrri könnun Maskínu.

Einnig var spurt hvort fólk væri hlynnt eða andvígt auknum einkaframkvæmdum í samgöngumálum og niðurstaðan var sú að að tæp 30% sögðust hlynnt auknum einkaframkvæmdum en rúm 32% sögðust andvíg. Stærstur hluti, eða rösk 38%, sögðust hvorki hlynnt né andvíg.

Séu niðurstöðurnar greindar eftir ólíkum samfélagshópum kemur í ljós að karlar eru fremur hlynntir auknum einkaframkvæmdum í samgöngum (36,4%) en konur (21,7%). Þá er elsti aldurshópurinn hlynntastur bæði einkaframkvæmd og veggjöldum, flýti þau fyrir vegaframkvæmdum.

Hægrimenn hlynntastir

Mikill munur er á afstöðu til þessara málefna eftir því hvar fólk segist standa í stuðningi við stjórnmálaflokka. Tæp 60% þeirra sem segjast myndu kjósa Sjálfstæðisflokk ef kosið væri í dag eru hlynnt auknum einkaframkvæmdum í samgöngum og um helmingur þeirra sem myndu kjósa Viðreisn er sama sinnis, en einungis 9,3% þeirra sem segjast ætla að kjósa Flokk fólksins.

Er kemur að veggjöldum eru Sjálfstæðismenn (56,7%) og Viðreisnarfólk (57%) sömuleiðis hlynntust því að þau verði tekin upp, flýti þau fyrir vegaframkvæmdum. 44,7% þeirra sem myndu kjósa Vinstri græn eru sömuleiðis hlynnt veggjöldum, 42% þeirra sem myndu kjósa Framsókn og 39,7% Samfylkingarfólks. Minnstur er stuðningur við veggjöld hjá þeim sem myndu kjósa Flokk fólksins (16,8%) og hjá Pírötum, en tæp 25% þeirra sem myndu setja X við P væri kosið í dag segjast hlynnt veggjöldum og 60% þeirra lýsa sig andvíg.

Andstaða við einkaframkvæmdir er mest á Austurlandi, en 49,4% Austlendinga lýsa sig andvíga auknum einkaframkvæmdum í samgöngum, en einungis 17,6% segjast hlynnt. Þegar horft er til menntunar kemur í ljós að þeir sem eru með háskólapróf eru líklegri til þess að vera hlynntir einkaframkvæmd (33,2%) en þeir sem eru með grunnskólapróf (24%).

Einkaframkvæmd og veggjöld hafa verið töluvert til umræðu upp á síðkastið, bæði hjá samgöngunefnd Alþingis og í fjölmiðlum. Maskína spurði um þekkingu fólks á þessum tillögum, en í ljós kom að einungis 27,7% þjóðarinnar telja sig þó þekkja tillögur nefndarinnar um veggjöld vel, en 36,9% segjast illa þekkja til þessara tillagna.

Niðurstöður könnunarinnar eru aðgengilegar í heild á vef Maskínu

mbl.is

Innlent »

Vélarvana farþegabátur í Jökulfjörðum

18:54 Útkall á hæsta forgangi barst um hálftvöleytið í dag vegna vélarvana farþegabáts við Maríuhorn á Jökulfjörðum með þrettán farþega um borð. Meira »

Veik von um sólarmesta júnímánuð

18:40 Í gær var fyrsti sólarlausi dagurinn í Reykjavík síðan 18. maí, en næstu 30 daga á undan mældust sólskinsstundir alls 377,6 sem er meira en nokkru sinni hefur mælst í einum almanaksmánuði. Meira »

Fjögurra manna liðin lögð af stað

18:31 Hjólreiðalið í flokki A í WOW Cyclothon eru lögð af stað í hringferð um landið, en ræst var út frá Egilshöll klukkan 18. Níu lið eru skráð til keppni flokki A, en fjórir eru í hverju liði og skiptast á að hjóla kílómetrana 1.358. Meira »

ÚR kaupir fiskiskip frá Grænlandi

18:30 Útgerðarfélag Reykjavíkur hefur gengið frá kaupum á grænlenska fiskiskipinu Aja Aaju, sem smíðað var árið 1988.  Meira »

Ræddu neyð flóttamanna og hatursorðræðu

18:28 Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra, fundaði í dag með Filippo Grandi, framkvæmdastjóra Flóttamannastofnunar Sameinuðu þjóðanna (UNHCR) og Michelle Bachelet, mannréttindastjóra Sameinuðu þjóðanna (OHCHR). Meira »

Segja tækifærin vera til framtíðar

17:54 Nýr kafli hófst í dag í þróun skipulags á svæðinu í kringum Keflavíkurflugvöll þegar viljayfirlýsing stjórnvalda og einkahlutafélagsins Kadeco var undirrituð. Hefst nú vinna að skipulagningu nýs samfélags á svæðinu sem byggt verður með hugmyndafræðina „Aerotropolis“ að leiðarljósi. Meira »

Braut gegn fyrrum stjúpdóttur

17:42 Héraðsdómur Reykjaness hefur dæmt karlmann í tveggja og hálfs árs fangelsi fyrir kynferðisbrot gegn fyrrum stjúpdóttur sinni. Hann var dæmdur til að greiða henni 1,8 milljónir króna í miskabætur og þóknun skipaðs verjanda síns upp á tæpar 1,7 milljónir króna. Meira »

Útlit fyrir frekari vaxtalækkun

17:39 Vaxtalækkun Seðlabankans í morgun um 0,25 prósentustig er í samræmi við allar væntingar og spár, og er útlit fyrir frekari vaxtalækkun á seinni helmingi ársins. Þetta segir í umsögn greiningadeildar Íslandsbanka. Meira »

Áheitasöfnun með Hataraþema

17:27 Liðsmenn cyclothon-liðs verkfræðistofunnar Verkís nota öll trikkin í bókinni til að safna áheitum í keppninni í ár, en einn af keppendum liðsins ætlar að hjóla í gegnum Akureyri í gimpabúning nái þau markmiði sínu í áheitasöfnun. Meira »

Höfðar mál gegn Jóni Ársæli og RÚV

17:23 Kona sem var viðfangsefni eins þáttar Paradísarheimtar í umsjón Jóns Ársæls Þórðarsonar hefur höfðað mál gegn honum og Ríkisútvarpinu, þar sem þátturinn var sýndur fyrr á árinu. Meira »

„Sjálfsskaði var hans eini tilgangur“

17:03 Verjandi mannsins sem ákærður er fyrir að hafa orðið tveimur manneskjum að bana með því að kveikja í einbýlishúsi á Selfossi, sagði að ekkert væri vitað með vissu um hvað gerðist frá því að skjólstæðingur hans var að fikta með eld í þeim tilgangi að skaða sjálfan sig og þar til húsið varð alelda. Meira »

Hæfileg refsing mannsins allt að 18 ár

16:11 Hæfileg refsing yfir manninum sem ákærður er fyrir að verða tveimur að bana með því að kveikja í einbýlishúsi á Selfossi í október gæti verið allt að 18 ár, sagði Kolbrún Benediktsdóttir saksóknari. Aldrei hefur neinn verið sakfelldur fyrir tvö manndráp sem stafa af sama verknaðinum hérlendis. Meira »

Dæmd til að greiða verktaka 37 milljónir

16:05 Hæstiréttur dæmdi í dag Vaðlaheiðargöng hf. til að greiða verktakanum Ósafli hf. rúmar 37 milljónir króna vegna 1,2% lækkunar á efnisgjaldi sem samið var um eftir að virðisaukaskattur var lækkaður. Meira »

Bjóst við afsökunarbeiðni frá Pírötum

15:51 „Fyrir mér er málinu lokið. Ég hélt að Þórhildur Sunna myndi hafa manndóm í sér að biðja mig afsökunar á því að hafa ásakað mig um þjófnað en þau ætla greinilega að halda áfram,“ segir Ásmundur Friðriksson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins. Meira »

Loksins frí hjá ríkissáttasemjara

15:44 Starfsmenn og samninganefndarmenn hjá embætti ríkissáttasemjara fara í fimm vikna sumarfrí á föstudaginn. „Það er allt sem réttlætir þetta,“ segir Elísabet skrifstofustjóri, eftir viðburðaríkt ár. Meira »

Verðbólguhorfur skipta höfuðmáli

15:35 Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra, segir stýrivaxtalækkun Seðlabankans í morgun vera ánægjulega, en ekki koma á óvart. Meira »

Eiríkur nálgast Þingeyjarsveit

15:21 Hjólakappinn Eiríkur Ingi Jóhannsson hjólaði í gegnum Akureyri rétt fyrir hádegi í dag og nálgast nú Þingeyjarsveit. Hann er einn þriggja einstaklinga sem taka þátt í WOW Cyclothon þetta árið og hjólar 1.358 km í kring um landið. Meira »

Ákærði með hæðispersónuleikaröskun

15:14 Maðurinn sem ákærður er fyrir manndráp vegna brunans við Kirkjuveg á Selfossi í október sagði í samtali sínu við sálfræðing að hann hefði kveikt í gardínum hússins, en var þó „mjög efins um alla atburðarás“. Þetta er á meðal þess sem kom fram við framhald aðalmeðferðar málsins í dag. Meira »

„Ekki hægt annað en að vera ánægður“

15:02 „Fiskiríið hefur verið framar vonum og veðrið hefur að langmestu leyti verið gott,“ segir Bjarni Ólafur Hjálmarsson, skipstjóri á Blængi NK, sem hélt í byrjun mánaðarins til veiða í Barentshafinu. Meira »
* Öll stærstu á einum stað
Þú getur spilað með í yfir 50 stærstu Lottóum heimsins. Í yfir 12 ár hafa lottó...
UHD skjáir ( 4k )
Upplýsingar gefur Ólafur hjá Varmás ehf. sími 566 8144 ...
Golfbílar
Mjög vel útbúnir bílar, með ljósum/háum ljósum, stefnuljósum, flautu, skriðvörn,...
* Öll stærstu á einum stað
Þú getur spilað með í yfir 50 stærstu Lottóum heimsins. Í yfir 12 ár hafa lottó...