Þjóðin klofin í afstöðu til veggjalda

Þeir sem segjast myndu kjósa Sjálfstæðisflokk og Viðreisn eru hlynntust ...
Þeir sem segjast myndu kjósa Sjálfstæðisflokk og Viðreisn eru hlynntust bæði veggjöldum og auknum einkaframkvæmdum í samgöngum. mbl.is/Hari

40% Íslendinga eru hlynnt veggjöldum, ef þau flýta fyrir vegaframkvæmdum, en 40% segjast andvíg þeim, þó að þau flýti fyrir vegaframkvæmdum. 20% segjast hvorki hlynnt né andvíg. Þetta kemur fram í nýrri könnun Maskínu.

Einnig var spurt hvort fólk væri hlynnt eða andvígt auknum einkaframkvæmdum í samgöngumálum og niðurstaðan var sú að að tæp 30% sögðust hlynnt auknum einkaframkvæmdum en rúm 32% sögðust andvíg. Stærstur hluti, eða rösk 38%, sögðust hvorki hlynnt né andvíg.

Séu niðurstöðurnar greindar eftir ólíkum samfélagshópum kemur í ljós að karlar eru fremur hlynntir auknum einkaframkvæmdum í samgöngum (36,4%) en konur (21,7%). Þá er elsti aldurshópurinn hlynntastur bæði einkaframkvæmd og veggjöldum, flýti þau fyrir vegaframkvæmdum.

Hægrimenn hlynntastir

Mikill munur er á afstöðu til þessara málefna eftir því hvar fólk segist standa í stuðningi við stjórnmálaflokka. Tæp 60% þeirra sem segjast myndu kjósa Sjálfstæðisflokk ef kosið væri í dag eru hlynnt auknum einkaframkvæmdum í samgöngum og um helmingur þeirra sem myndu kjósa Viðreisn er sama sinnis, en einungis 9,3% þeirra sem segjast ætla að kjósa Flokk fólksins.

Er kemur að veggjöldum eru Sjálfstæðismenn (56,7%) og Viðreisnarfólk (57%) sömuleiðis hlynntust því að þau verði tekin upp, flýti þau fyrir vegaframkvæmdum. 44,7% þeirra sem myndu kjósa Vinstri græn eru sömuleiðis hlynnt veggjöldum, 42% þeirra sem myndu kjósa Framsókn og 39,7% Samfylkingarfólks. Minnstur er stuðningur við veggjöld hjá þeim sem myndu kjósa Flokk fólksins (16,8%) og hjá Pírötum, en tæp 25% þeirra sem myndu setja X við P væri kosið í dag segjast hlynnt veggjöldum og 60% þeirra lýsa sig andvíg.

Andstaða við einkaframkvæmdir er mest á Austurlandi, en 49,4% Austlendinga lýsa sig andvíga auknum einkaframkvæmdum í samgöngum, en einungis 17,6% segjast hlynnt. Þegar horft er til menntunar kemur í ljós að þeir sem eru með háskólapróf eru líklegri til þess að vera hlynntir einkaframkvæmd (33,2%) en þeir sem eru með grunnskólapróf (24%).

Einkaframkvæmd og veggjöld hafa verið töluvert til umræðu upp á síðkastið, bæði hjá samgöngunefnd Alþingis og í fjölmiðlum. Maskína spurði um þekkingu fólks á þessum tillögum, en í ljós kom að einungis 27,7% þjóðarinnar telja sig þó þekkja tillögur nefndarinnar um veggjöld vel, en 36,9% segjast illa þekkja til þessara tillagna.

Niðurstöður könnunarinnar eru aðgengilegar í heild á vef Maskínu

mbl.is

Innlent »

Bandarískir hermenn létust í Sýrlandi

16:41 Fjórir bandarískir hermenn eru sagðir á meðal þeirra sextán sem eru látnir eftir sprengjuárás í norðurhluta Sýrlands í dag, nánar tiltekið í bænum Manjib. Hryðjuverkasamtökin Ríki íslams hafa lýst yfir ábyrgð á árásinni. Meira »

Tryggi hlutastörf fólks með skerta starfsgetu

16:10 Forsætisráðherra tekur undir með ÖBÍ og Þroskahjálp og setur í gang vinnu við að móta stefnu um hlutastörf hjá hinu opinbera fyrir fólk með skerta starfsgetu. Þetta kemur fram á vef Öryrkjabandalagsins. Meira »

Sáttmálinn gildi óháð stöðu barna

16:10 UNICEF á Íslandi áréttar að Barnasáttmáli Sameinuðu þjóðanna gildir um öll börn innan landamæra Íslands, óháð lagalegri stöðu þeirra. Fyrir héraðsdómi verður tekist á um úrskurð Útlendingastofnunar þess efnis að vísa skuli nítján mánaða gamalli stúlku og foreldrum hennar úr landi. Meira »

Ástin, Fíasól og Þjáningarfrelsið best

15:55 Fjöruverðlaunin, bókmenntaverðlaun kvenna, voru afhent í 13. sinn við hátíðlega athöfn í Höfða fyrir stundu. Verðlaunaðar voru bækurnar Ástin, Texas; Fíasól gefst aldrei upp og Þjáningarfrelsið – óreiða hugsjóna og hagsmuna í heimi fjölmiðla. Meira »

Fjöldi erlendra ríkisborgara 44.276

15:32 Fjöldi erlendra ríkisborgara sem búsettir eru hér á landi var alls 44.276 1. janúar samkvæmt fréttatilkynningu frá Þjóðskrá og hafði þeim fjölgað um 6.465 manns frá 1. desember 2017. Meira »

Greinir á um leiðréttingu

14:50 Tryggingastofnun hefur reiknað örorkulífeyri til þeirra sem hafa verið búsettir erlendis hluta ævinnar rangt í lengri tíma, en Öryrkjabandalag Íslands og félagsmálaráðuneytið greinir á um hvort fyrningarfrestur skuli vera á kröfum þeirra sem hafa fengið greiðslur sínar frá Tryggingastofnun skertar. Meira »

Erfitt á meðan úrræða er beðið

14:33 „Það er staðreynd að við munum ekki ráða við fyrirkomulagið til lengdar ætlum við að halda áfram að setja fjármuni í uppbyggingu á kerfinu eins og það er,“ segir Ólafur Þór Gunnarsson, þingmaður Vinstri grænna og varaformaður velferðarnefndar Alþingis. Meira »

Stunguárás í Fjölsmiðjunni

14:32 Unglingspiltur var handtekinn vegna líkamsárásar en hann réðst með eggvopni á nema við Fjölsmiðjuna í Kópavogi í hádeginu. Lögreglan í Kópavogi segir málið í rannsókn hjá miðlægri rannsóknardeild lögreglu. Meira »

Ljóst að stjórnvöld þurfi að hafa aðkomu

14:00 Boðað hefur verið til fundar hjá ríkissáttasemjara á mánudaginn í næstu viku í kjaraviðræðum Eflingar, VR, Verkalýðsfélags Akraness og Verkalýðsfélags Grindavíkur við Samtök atvinnulífsins. Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, segir að hreyfing sé komin á málin. Meira »

Þegar þú ert boðaður þá mætir þú

13:52 Helga Vala Helgadóttir, formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar, er ósátt við að Gunnar Bragi Sveinsson og Sigmundur Davíð Gunnlaugsson hafi kosið að senda frá sér yfirlýsingu í stað þess að mæta til fundar nefndarinnar í morgun. Meira »

Mega setja viðbótartryggingu vegna salmonellu

13:39 Eftirlitsstofnun EFTA (ESA) heimilaði í dag íslenskum stjórnvöldum að setja viðbótartryggingar á innflutning matvæla vegna salmonellu í kjúklingakjöti, hænueggjum og kalkúnakjöti. Með tryggingunni er þess krafist að tilteknum matvælum fylgi vottorð sem byggi á sérstökum salmonellurannsóknum. Meira »

Eldur í dúfnakofa

13:06 Slökkvilið höfuðborgarsvæðisins hefur sinnt tveimur brunaútköllum í morgun. Í öðru tilvikinu var tilkynnt um eld í dúfnakofa í Reykjavík en eldurinn reyndist minni háttar. Meira »

Fyrsta beina leiguflugið til Grænhöfðaeyja

12:40 Fyrsta beina leiguflugið frá Íslandi til Grænhöfðaeyja (e. Cabo Verde) fór í loftið fyrr í vikunni á vegum ferðaskrifstofunnar VITA. Fyrstu farþegarnir fengu rennblautar heiðursmóttökur frá slökkviliðinu eins og venjan er eftir jómfrúarflug. Meira »

Segist ekki vilja ræða ólöglegar upptökur

12:08 „Ég tel óforsvaranlegt að formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar ætli að halda fund til að ræða ályktanir sem hún vill sýnilega draga af illa sundurklipptum hljóðupptökum af veitingastofuspjalli sem aflað var með refsiverðum aðferðum.“ Meira »

Var ekki beittur þrýstingi

11:58 Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra sagði á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar að hann hefði aldrei lofað því að Gunnar Bragi Sveinsson, þingmaður Miðflokksins og fyrrverandi utanríkisráðherra, yrði skipaður sendiherra, og að það stæði ekki til að skipa hann í stöðuna. Meira »

Holtavörðuheiði lokað í tvo tíma

11:50 Holtavörðuheiði verður lokuð í um tvær klukkustundir milli 13.30 og 15.30 þegar vöruflutningabíl verður komið aftur á veginn, en hann fór út af veginum og valt í gærkvöld. Engin slys urðu á fólki. Meira »

Ber ekki ábyrgð á álagi fyrrverandi

11:34 Fjárnám sem gert hafði verið í fasteign konu vegna álags á vantalda skatta fyrrverandi sambúðarmanns hennar var í dag fellt úr gildi af Hæstarétti. Taldi rétturinn að þó fólkið hafi verið samskattað þegar skattarnir voru vangreiddir, þá nái álagið í formi refsikenndra viðurlaga ekki til konunnar. Meira »

Rafleiðni svipuð og þegar brúin fór

11:32 Reynir Ragnarsson hefur sinnt rafleiðnimælingum í Múlakvísl í 20 ár. Við mælingar í morgun mældist hún 300 míkrósímens á sentimetra, en venjuleg rafleiðni í ánni er í kringum 100. Rafleiðnin nú er svipuð og gerðist árið 2011 þegar brúin yfir Múlakvísl hrundi í hlaupinu 2011. Meira »

Borgarstjóri sendir samúðarkveðju

11:28 Dagur B. Eggertsson borgarstjóri hefur sent samúðarkveðju til Gdansk vegna morðsins á borgarstjóranum Pawel Adamowicz.   Meira »
Vantar gæslu fyrir kisu/kisann?
www.kattholt.is rekur hótel fyrir kisu/kisann. kattholt@kattholt.is // s;567 ...
Lincoln Capri Landau árg. 1957
Bíllinn er lítið ekinn og aðeins tveir eigendur frá upphafi í USA og einn hér he...
INTENSIVE ICELANDIC,ENGLISH, NORWEGIAN & DANISH f. foreigners - ÍSLENSKA f. útl - - ENSKA f. fullorðna - DANSKA- NORSKA
ÍSLENSKA, ENSKA, NORSKA, DANSKA: I, II, III, IV, V, VI: 2019:SPRINGTERM / VO...
Solbadsstofan Super sól
Solbadsstofan Super sól med nyir bekkir ,standandi og ligjandi ,ljos og kolagen ...