Gagnrýna að ekki sé dýpkað yfir hávetur

Eyjamenn saka Vegagerðina um að hafa tekið ákvörðun um að ...
Eyjamenn saka Vegagerðina um að hafa tekið ákvörðun um að horfa ekki á Landeyjahöfn sem heilsárshöfn. mbl.is/Rax

Bæjaryfirvöld í Vestmannaeyjum eru ósátt við Vegagerðina vegna dýpkunarmála í Landeyjahöfn og heldur formaður bæjarráðs Vestmannaeyja því fram að Vegagerðin hafi tekið ákvörðun um að Landeyjahöfn sé ekki heilsárshöfn. Vegagerðin vísar yfirlýsingum formanns bæjarráðs á bug og segir gagnrýnina byggða á vanþekkingu á aðstæðum til dýpkunar í höfninni með dýpkunarskipum.

Sigurður Áss Grétarsson, framkvæmdastjóri siglingasviðs Vegagerðarinnar.
Sigurður Áss Grétarsson, framkvæmdastjóri siglingasviðs Vegagerðarinnar.

Á fréttavefnum Eyjar.net birtist í dag viðtal við Njál Ragnarsson, formann bæjarráðs Vestmannaeyja, þar sem hann gagnrýnir að í útboði sé ekki gert ráð fyrir að dýpkun fari fram í Landeyjahöfn fyrr en í febrúar og Vegagerðin sé með því búin að taka ákvörðun um að loka höfninni hluta úr ári. „Það hefur alltaf verið gefið út að Landeyjahöfn sé heilsárshöfn og stefnt var að því að hafa hana opna allt árið um kring. Samkvæmt þessu er verið að viðurkenna ákveðinn ósigur og við það getum við ekki sætt okkur,“ segir Njáll.

Sigurður Áss Grétarsson, framkvæmdastjóri siglingasviðs Vegagerðarinnar, segir þessa gagnrýni furðulega. „Reynslan hefur sýnt, eins og þeir sem hafa kynnt sér málin ítarlega [vita], að dýpkun hefur ekki gengið í desember, janúar og febrúar. Það eru margfalt færri dýpkunardagar í hverjum þessara mánaða en til dæmis í nóvember eða mars,“ segir Sigurður.

Hann segir að þess vegna hafi verið ákveðið að ráðast í framkvæmdir á höfninni sem miði að því að draga úr hreyfingu skipsins við bryggju og eins þannig að dýpka megi frá landi með dælu úr krana sem dælir sandi upp úr höfninni. Ráðgert er að framkvæmdum ljúki að fullu á næsta ári.

„Við verðum að beita öðrum aðferðum til að halda dýpinu í höfninni viðunandi fyrir nýju ferjuna öðruvísi en að dýpka með dýpkunarskipi,“ segir Sigurður. „Það er hægt með nýju ferjunni því hún ristir minna en sú gamla,“ segir Sigurður en nýja ferjan, sem vonir standa til að hefji siglingar 30. mars, ristir um einum og hálfum metra grynnra en núverandi Herjólfur.

Vilja óháðan úttektaraðila í Landeyjahöfn

Njáll segir Eyjamenn vilja fá óháðan úttektaraðila til að taka Landeyjahöfn út með það fyrir augum að laga hana til framtíðar. „Við viljum fá algjörlega utanaðkomandi aðila sem getur farið yfir öll þau gögn og rannsóknir sem liggja fyrir með það fyrir augum að klára þetta mál og gera Landeyjahöfn að heilsárshöfn,“ segir hann.

Njáll Ragnarsson, formaður bæjarráðs Vestmannaeyja.
Njáll Ragnarsson, formaður bæjarráðs Vestmannaeyja. Ljósmynd/Aðsend

Hann segir það hvimleitt fyrir Eyjamenn að búa við stopular samgöngur. „Siglingatíminn er eitt,“ segir hann um siglingatímann þegar siglt er til Þorlákshafnar á meðan Landeyjahöfn er lokuð. „En ferðatíðnin er það sem mestu máli skiptir. Að sigldar séu fjórar eða fimm ferðir á dag í stað tveggja. Það er mikið frelsi sem fylgir því að fjölga ferðum, ekki síst fyrir fyrirtækin. Við erum að reyna að byggja upp ferðaþjónustu og Landeyjahöfn er akkilesarhæll þar sem hún lokast á haustin og yfir veturinn. Það hefur haft slæm áhrif á hóteleigendur sem fá yfir sig holskeflu afbókana um leið og upp koma vandræði með Landeyjahöfn.“

Hann segist vissulega sjá sjónarmið Vegagerðarinnar um að erfitt sé að dýpka á þessum árstíma „en eins og veðrið hefur verið í desember og janúar þá hefur verið hægt að dýpka við þessi veðurskilyrði,“ segir hann og bendir á að ölduhæð hafi verið 1,4 metrar í Landeyjahöfn í morgun. 

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Hrafnaþing — Þriðji þáttur

Í gær, 22:06 Þriðji þáttur Hrafnaþings er nú aðgengilegur í Sjónvarpi mbl.is. Smávægilegir tæknilegir örðugleikar urðu til þess að þátturinn fór ekki loftið á tilskildum tíma, það er klukkan 20. Meira »

Vann tvær milljónir í Jókernum

Í gær, 21:57 Enginn var með fyrsta vinning í útdrætti kvöldsins í EuroJackpot. Rúmlega 3,8 milljarðar voru í pottinum og flyst upphæðin yfir í næstu viku. Einn var með allar tölurnar réttar og í réttri röð í Jóker og fær hann tvær milljónir í vinning. Miðinn var keyptur í Olís við Gullinbrú í Reykjavík. Meira »

Kerfi loks sniðið að þörfum starfsmanna

Í gær, 20:52 Miðstöðin tók í dag í notkun nýtt samskiptakerfi sem starfsmenn með skerta sjón geta notað. Kerfið var formlega tekið í notkun af Eyþóri Þrastarsyni, blindum starfsmanni Miðstöðvarinnar, en Miðstöðin er þjónustu- og þekkingarmiðstöð fyrir blinda, sjónskerta og einstaklinga með samþætta sjón- og heyrnarskerðingu. Meira »

Gillette á hvers manns vörum

Í gær, 20:50 Sérfræðingar í auglýsinga- og markaðsmálum virðast almennt ánægðir með nýja auglýsingu rakvélaframleiðandans Gillette sem vakið hefur mikla athygli í vikunni. Meira »

Harmar ákvörðun ráðuneytisins

Í gær, 20:10 Fjölskylduráð Hafnarfjarðar harmar ákvörðun heilbrigðisráðuneytisins um að hafna því að greiða fyrir viðbótarrými í Drafnarhúsi fyrir fólk með heilabilunarsjúkdóma. Það er fram á að ákvörðunin verði endurskoðuð. Meira »

Katrín Júl og Margeir gestir

Í gær, 19:13 Katrín Júlíusdóttir, fyrrverandi ráðherra og margt annað eins og hún segir sjálf og Margeir Vihjálmsson voru gestir síðdegis á K100. Þau munu seint þykja skoðanalaus og var reifað á málefnum vikunnar. Meira »

Boðar lækkun tekjuskatts

Í gær, 17:53 Unnið hefur verið að því um langt skeið að útfæra leiðir til þess að aðstoða aðila vinnumarkaðarins að ná saman í yfirstandandi kjaraviðræðum. Þegar hefur verið gripið til ráðstafana. Þetta segir Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra í samtali við mbl.is um mögulega aðkomu ríkisins að kjaraviðræðum. Meira »

Áreitti og sendi „ógeðslegar typpamyndir“

Í gær, 17:07 Landsréttur hefur staðfest þriggja mánaða skilorðsbundinn dóm yfir karlmanni fyrir að áreita konu með dónalegum smáskilaboðum. Maðurinn, sem er á fertugsaldri, bauð konunni meðal annars pening í skiptum fyrir kynlíf og sendi henni þrjár typpamyndir. Meira »

Tólf aðstoðarsáttasemjarar tilnefndir

Í gær, 16:54 Ríkissáttasemjari hefur tilnefnt hóp aðstoðarsáttasemjara sem koma til með að aðstoða ríkissáttasemjara og aðstoðarríkissáttasemjara, sem aðeins hefur verið einn hingað til, í þeim kjaraviðræðum sem nú standa yfir. Meira »

Skora á ráðuneyti að bregðast við

Í gær, 16:19 Hjúkrunarráð Landspítala skorar á heilbrigðisyfirvöld að bæta starfsumhverfi hjúkrunarfræðinga. Þetta kemur fram í áskorun sem hjúkrunarráð sendi heilbrigðisráðuneyti í gær. Meira »

Pattstaða í fatasöfnun yfir jólin

Í gær, 16:00 „Allt þetta hökt í keðjunni hafði mikil áhrif. Við gátum ekki annað öllu sem okkur barst, en við erum að ná þessu upp aftur og fólk þarf ekki að óttast að ekki verði tekið við fötum í Sorpu um helgina,“ segir Björg Kjartansdóttir, sviðsstjóri fjáröflunar- og kynningarsviðs Rauða krossins. Meira »

Skoða aðstæður barnshafandi á landsbyggðinni

Í gær, 15:56 Félags- og barnamálaráðherra og heilbrigðisráðherra kynntu á ríkisstjórnarfundi í morgun áform um skoða í sameiningu breytingar til að styðja betur við barnshafandi konur á landsbyggðinni og fjölskyldur þeirra. Meira »

Greiðir fyrir beinu flugi milli Íslands og Japans

Í gær, 15:28 Sendinefnd utanríkisráðuneytisins og samgöngu- og sveitarstjórnarráðuneytisins fundaði með fulltrúum samgönguráðuneytis Japans í Tókýó í gær um gagnkvæm loftferðasamskipti. Meira »

Flugvirkjar semja við Bluebird

Í gær, 14:53 Samninganefndir Flugvirkjafélags Íslands og Bluebird undirrituðu kjarasamning í húsakynnum ríkissáttasemjara á öðrum tímanum í dag samkvæmt upplýsingum frá ríkissáttasemjara. Meira »

Mikill meirihluti vill seinkun klukku

Í gær, 14:48 Rúm 63% Íslendinga eru hlynnt því að klukkunni verði seinkað um eina klukkustund frá því sem nú er, en rúm 36% vilja óbreytta stöðu klukkunnar. Þetta kemur fram í nýrri könnun Maskínu. Meira »

Landsréttur staðfestir dóm yfir Cairo

Í gær, 14:11 Sextán ára fangelsisdómur Héraðsdóms Reykjavíkur yfir Khaled Cairo, sem varð Sanitu Brauna að bana í íbúð við Hagamel í september árið 2017, hefur verið staðfestur af Landsrétti. Cairo mun una niðurstöðu Landsréttar. Meira »

Vatnsmýri verði 102 Reykjavík

Í gær, 13:56 Borgarráð Reykjavíkur samþykkti í gær tillögu borgarstjóra um að þess verði farið á leit við póstnúmeranefnd Íslandspósts að Vatnsmýri fái póstnúmerið 102. Íbúar í Skerjafirði eru mótfallnir breytingunni og segja að íbúðaverð muni lækka við póstnúmerabreytinguna. Meira »

Meðferð Hjartar Elíasar gengur vel

Í gær, 13:45 „Það gengur vel með Hjört sem lauk krabbameinsmeðferð þegar hann útskrifaðist frá Karólínska sjúkrahúsinu í Svíþjóð en hann þarf enn að taka krabbameinslyf. Hjörtur fór í jáeindaskanna í dag [í gær] og það kemur í ljós næstu daga hvort hann sé læknaður af krabbameininu,“ segir móðir hans. Meira »

Nauðungarvistun litlar skorður settar

Í gær, 13:38 Sérfræðinefnd Evrópuráðsins hefur ítrekað farið fram á endurbætur á lögræðislögum Íslands, en það er ekkert í íslenskum lögum sem kemur í veg fyrir að saga Aldísar Schram, dóttur Jóns Baldvins Hannibalssonar, endurtaki sig. Meira »
Viltu vita hvað er framundan ?
Segi þer það sem þeir sem farnir eru segja mer um framtíð þína. Bollar og tar...
Póstkort - Póstkort
Langar þig í raunverulegt póstkort sent frá útlöndum? Skoðaðu www.postcrossing....
LÚGUSTIGAR - SMÍÐUM EFTIR MÁLI
Sérsmíðað, eigum á lager 68x85 og 55x113 Einnig Álstiga í op 45,7x56 eða stærra ...