Hafa áhyggjur af auknu heróínsmygli

Karl Steinar Valsson, yfirlögregluþjónn á miðlægri rannsóknardeild lögreglunnar.
Karl Steinar Valsson, yfirlögregluþjónn á miðlægri rannsóknardeild lögreglunnar. mbl.is/Eggert

Heildarfjöldi fíkniefnabrota jókst lítillega milli áranna 2017 og 2018, eða um 5%. Ef litið er til síðustu þriggja ára fjölgaði brotunum um 15%. Lagt var hald á töluvert meira magn af maríjúana í færri málum árið 2018 heldur en 2017. Þar munar mest um stórframleiðslu þar sem lagt var hald á yfir 17 kg. af efninu.

Lagt var hald á töluvert minna magn af amfetamíni árið 2018 en árið á undan en fleiri e-töflur þegar horft er á þær í stykkjatali. Minna var tekið af kókaíni en árið 2017 en þá var sérstaklega mikið tekið af því efni. Magnið af kókaíni var töluvert meira árið 2018 en árin fyrir 2017.

Karl Steinar Valsson, yfirlögregluþjónn á miðlægri rannsóknardeild, segir flest málin af svipuðum toga. Skiptast þau helst annars vegar í svokölluð burðardýr sem koma til landsins með um 300 til 600 grömm og hins vegar pakkningar sem geta þá innihaldið nokkur kílógrömm.

„Mesta aukningin í þessu er raunverulega þessi stórbreyting á fjölda þeirra sem teknir eru við akstur undir áhrifum. Það liggur við það séu fleiri teknir fyrir fíkniefnaakstur en ölvunarakstur. Það er sláandi staðreynd,“ segir Karl Steinar spurður um fjöldann. „Þetta skýrir engan massa samt. Sá sem er að aka er kannski með dagskammt eða einhver grömm á sér en ekki með kíló.“

Heildarfjöldi fíkniefnabrota jókst lítillega milli áranna 2017 og 2018, eða ...
Heildarfjöldi fíkniefnabrota jókst lítillega milli áranna 2017 og 2018, eða um 5%. Grafík/mbl.is

Ísland stoppistöð fyrir hass

Karl Steinar segir hins vegar að magnið af hassi sem hefur verið lagt hald á síðustu tvö ár sé athyglisvert þar sem svo virðist sem Ísland sé notað sem stoppistöð fyrir hass á leið til Grænlands frá Danmörku. „Miðað við okkar upplýsingar þá telja menn að það sé í einhverjum tilvikum öruggara að smygla hassi í gegnum Ísland með einhverjum hætti en að fara beint. Nota sér samgöngurnar milli Íslands og Grænlands.“ Hann segir ekkert benda til þess að hassneysla sé að aukast til muna hér á landi. Þá var neysla á kannabis eða maríjúana svipuð í fyrra og síðustu ár en kókaínneysla hefur aukist talsvert mikið á síðustu árum. Hann bendir einnig á að þrátt fyrir að magnið af amfetamíni virðist minna í fyrra þá virðist það haldast í hendur við aukningu á e-töflum. „E-töflurnar fara upp núna og þá fer amfetamínið niður. Þetta eru oft á tíðum sömu neytendur.“

Hafa áhyggjur af heróíni

Alls voru haldlögð 28 gr. af heróíni á Íslandi í fyrra. Að sögn Karls Steinars er það eitthvað mesta magn af heróíni sem hefur verið haldlagt hingað til. „Ég hef svolítið áhyggjur af þessari þróun og hver þróunin í ár verður í framhaldinu af þessu,“ segir Karl Steinar. Hingað til hefur verið lagt hald á heróín einstaka sinnum í minni pakkningum en í fyrra komu upp nokkur mál. „Við erum svolítið hugsi yfir þessu vegna þess að til viðbótar við þetta hefur heróín verið stöðvað erlendis á leið til Íslands eða heróín sem átti að senda um Ísland,“ segir Karl Steinar. „Í dag erum við því miður komin með grundvöll fyrir það að mönnum myndi detta í hug að fara að flytja inn heróín og eiga það. Einn þátturinn í heróíni er að þú þarft að geta verið með stöðugt framboð af efninu. Sumir vilja meina það að ástæðan fyrir að það hefur ekki komið hingað fyrr sé einfaldlega það að á Íslandi sé auðveldara aðgengi að lyfjum sem menn eru oft neyta í staðinn fyrir heróín, t.d. Contalgini.“

Karl Steinar bendir á að mikið hefur verið rætt um aukið flæði af heróíni og þá vegna aukinnar framleiðslu ópíums í Afganistan. Slík aukin framleiðsla gæti mögulega haft áhrif hingað.

„Það gerir það að verkum að framboðið í Evrópu mun aukast almennt mjög mikið. Þannig að það er eitthvað sem menn hafa haft áhyggjur af.“

Innlent »

Ingólfur ráðinn til Infront

Í gær, 23:21 Ingólfur Hannesson, sem eitt sinn var deildarstjóri íþróttadeildar RÚV, hefur verið ráðinn til starfa hjá alþjóðlega fjölmiðla- og markaðssetningarfyrirtækinu Infront, sem er með höfuðstöðvar sínar í Sviss. Meira »

Landsréttur hafnaði kröfum þingmanna

Í gær, 21:05 Landsréttur staðfesti í dag úrskurð Héraðsdóms Reykjavíkur varðandi kröfu fjögurra þingmanna Miðflokksins um gagnaöflun og vitnaleiðslur fyrir héraðsdómi vegna Klausturmálsins. Ragnar Aðalsteinsson, lögmaður Báru Halldórsdóttur, staðfestir þetta í samtali við mbl.is. Meira »

Heldur sögunni til haga

Í gær, 21:00 Tvær heimildarmyndir eftir Martein Sigurgeirsson voru frumsýndar fyrir skömmu. Önnur er um Skólahljómsveit Kópavogs og hin um sögu landsmóta Ungmennafélags Íslands á Suðurlandi sem fram hafa farið þar frá 1940. Meira »

Að þora að tala um tilfinningar

Í gær, 20:30 Samskipti barna og unglinga fara mikið fram í textaformi og með tjáknum eða myndum. Á námskeiði hjá Lovísu Maríu Emilsdóttur og Guðrúnu Katrínu Jóhannesdóttur æfa krakkar sig meðal annars í því að gera eitthvað saman án þess að það sé tæki á milli þeirra, sími, ipad eða tölva. Meira »

Eyða æfingasprengju á Ísafirði

Í gær, 20:27 „Þetta er sennilega æfingasprengja frá seinna stríði,“ segir Ásgeir Guðjónsson sprengjusérfræðingur hjá Landhelgisgæslu Íslands í samtali við mbl.is, en hann er að störfum á Ísafirði þar sem tilkynnt var um torkennilegan hlut sem fannst í grunni húss við Þvergötu. Meira »

Rannsaka óþekktan hlut á Ísafirði

Í gær, 19:20 Sprengjusérfræðingar frá Landhelgisgæslu Íslands hafa verið kallaðir til Ísafjarðar, eftir að húsráðandi þar í bæ tilkynnti lögreglu um óþekktan hlut sem hann fann við framkvæmdir í húsnæði sínu. Ekki liggur fyrir hvort um sprengju er að ræða eður ei, segir húsráðandi við mbl.is. Meira »

Fimmtíu íbúðir afhentar í lok febrúar

Í gær, 18:36 Verið er að leggja lokahönd á fimmtíu íbúðir í Bríetartúni 9-11 og til stendur að afhenda þær í lok febrúar. Meðalverð íbúðanna í byggingunum er 64 milljónir. Meira »

Mynduðu ökumenn við Reykjanesbraut

Í gær, 18:27 Lögregla myndaði í dag brot 31 ökumanns á Reykjanesbraut í Hafnarfirði í dag, en lögregla fylgdist með ökutækjum sem óku Reykjanesbraut í norðurátt, til móts við Brunnhóla. Meira »

Sektaður vegna vændiskaupa

Í gær, 18:15 Fyrrverandi yfirlögregluþjónn á Vesturlandi var sektaður um 100.000 kr. í nóvember síðastliðnum vegna vændiskaupa. Þá hafði hann þegar beðist lausnar frá störfum sínum, en það gerði hann 1. júlí í fyrra. Frá þessu er greint á vef RÚV. Meira »

Bónorð í beinni á HM (myndskeið)

Í gær, 18:00 Skemmtilegt augnablik átti sér stað fyrir leik Íslands og Japans á heimsmeistaramótinu í handknattleik fyrr í dag þegar allra augu í stúkunni beindust að bónorði sem fram fór í beinni í Ólympíuhöllinni í München. Meira »

Heilbrigðisstefna samþykkt í ríkisstjórn

Í gær, 17:35 Þingsályktunartillaga Svandísar Svavarsdóttur heilbrigðisráðherra um heilbrigðisstefnu til ársins 2030 var til umfjöllunar í ríkisstjórn í gær og samþykkt var að senda hana til þingflokka. Að lokinni umfjöllun í þingflokkum verður tillagan lögð fyrir Alþingi þar sem ráðherra mælir fyrir henni. Meira »

Bilunin hjá RB hefur verið löguð

Í gær, 17:31 Bilun sem kom upp í búnaði hjá Reiknistofu bankanna í nótt, og gerði það að verkum að ekki var hægt að sjá hreyfingar í netbanka Íslandsbanka og Landsbanka, hefur verið leyst og búið er að uppfæra yfirlit í netbönkum. Þetta kemur fram í fréttatilkynningu. Meira »

Bandarískir hermenn létust í Sýrlandi

Í gær, 16:41 Fjórir bandarískir hermenn eru sagðir á meðal þeirra sextán sem eru látnir eftir sprengjuárás í norðurhluta Sýrlands í dag, nánar tiltekið í bænum Manjib. Hryðjuverkasamtökin Ríki íslams hafa lýst yfir ábyrgð á árásinni. Meira »

Tryggi hlutastörf fólks með skerta starfsgetu

Í gær, 16:10 Forsætisráðherra tekur undir með ÖBÍ og Þroskahjálp og setur í gang vinnu við að móta stefnu um hlutastörf hjá hinu opinbera fyrir fólk með skerta starfsgetu. Þetta kemur fram á vef Öryrkjabandalagsins. Meira »

Sáttmálinn gildi óháð stöðu barna

Í gær, 16:10 UNICEF á Íslandi áréttar að Barnasáttmáli Sameinuðu þjóðanna gildir um öll börn innan landamæra Íslands, óháð lagalegri stöðu þeirra. Fyrir héraðsdómi verður tekist á um úrskurð Útlendingastofnunar þess efnis að vísa skuli nítján mánaða gamalli stúlku og foreldrum hennar úr landi. Meira »

Ástin, Fíasól og Þjáningarfrelsið best

Í gær, 15:55 Fjöruverðlaunin, bókmenntaverðlaun kvenna, voru afhent í 13. sinn við hátíðlega athöfn í Höfða fyrir stundu. Verðlaunaðar voru bækurnar Ástin, Texas; Fíasól gefst aldrei upp og Þjáningarfrelsið – óreiða hugsjóna og hagsmuna í heimi fjölmiðla. Meira »

Fjöldi erlendra ríkisborgara 44.276

Í gær, 15:32 Fjöldi erlendra ríkisborgara sem búsettir eru hér á landi var alls 44.276 1. janúar samkvæmt fréttatilkynningu frá Þjóðskrá og hafði þeim fjölgað um 6.465 manns frá 1. desember 2017. Meira »

Greinir á um leiðréttingu

Í gær, 14:50 Tryggingastofnun hefur reiknað örorkulífeyri til þeirra sem hafa verið búsettir erlendis hluta ævinnar rangt í lengri tíma, en Öryrkjabandalag Íslands og félagsmálaráðuneytið greinir á um hvort fyrningarfrestur skuli vera á kröfum þeirra sem hafa fengið greiðslur sínar frá Tryggingastofnun skertar. Meira »

Erfitt á meðan úrræða er beðið

Í gær, 14:33 „Það er staðreynd að við munum ekki ráða við fyrirkomulagið til lengdar ætlum við að halda áfram að setja fjármuni í uppbyggingu á kerfinu eins og það er,“ segir Ólafur Þór Gunnarsson, þingmaður Vinstri grænna og varaformaður velferðarnefndar Alþingis. Meira »
Póstkort - Póstkort
Langar þig í raunverulegt póstkort sent frá útlöndum? Skoðaðu www.postcrossing....
Til leigu
Herbergi, stofa og svefniherbergi ásamt snyrtingu til leigu í Austurbæ Kópavogs....
Vantar gæslu fyrir kisu/kisann?
www.kattholt.is rekur hótel fyrir kisu/kisann. kattholt@kattholt.is // s;567 ...
Nissan Qashqai 2018
https://bland.is/classified/entry.aspx?classifiedId=3933554 NISSAN QASHQAI, 4...